Satellite Internet การปลดปล่อย Smart City จากสายสัญญาณ

สายสัญญาณอินเตอร์เน็ต ที่พาดโยงใยไปทั่วทุกหัวระแหง สร้างภาพเกินบรรยายสำหรับผมเสมอ… ในขณะที่พวกเราเสพข้อมูลข่าวสารผ่านโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

แต่โครงข่ายเองยังพาดสายไม่ต่างจากยุคโทรเลขเลย!

ผมเชื่อว่า… ทุกสายตาที่มองภาพเดียวกันนี้ จะรู้สึกไม่ต่างกันมากนัก หลายเมืองที่มีศักยภาพในการลงทุนพัฒนาเมือง จึงแก้ปัญหานี้ด้วยการนำสายระโยงระยางเหล่านี้ลงจากเสาไปใส่ท่อเลื้อยอยู่ใต้ดิน

…จากรกบนดิน ก็ไปรกใต้ดินแทน!!!

แต่ช้าก่อน… ปัจจุบันมีธุรกิจยักษ์ใหญ่หลายรายกำลังจริงจังกับการลงทุนพัฒนาโครงข่ายอินเทอร์เน็ตบนดาวเทียมครับ… ที่เห็นชัดเจนตอนนี้ได้แก่

  • Project StarLink จาก SpaceX
  • Project OneWeb โดยพันธมิตรกลุ่ม Soft Bank
  • Project Kuiper จาก Amazon.com
  • Facebook’s satellite project จาก Facebook.com

ที่จริงข้อมูลการลงทุนโครงข่ายอินเทอร์เน็ตในทำนองนี้มีข้อมูลอยู่อีกมากมาย แต่ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ใครจะทำอะไรในธุรกิจนี้

แต่ประเด็นอยู่ที่… ไม่ช้าไม่นานจากนี้ เราคงได้ใช้อินเตอร์เน็ตไร้สายอย่างแท้จริง

ใช่ครับ! อีกไม่ช้าไม่นาน เราคงไม่ต้องล่าม Smart home หรือ Smart Cities ไว้ด้วยสายที่พาดรุงรังไปทั่วเมืองอย่างทุกวันนี้

อีกแล้ว…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Harmonic Pattern… เครื่องมือวิเคราะห์รูปแบบความต่อเนื่องและกลับตัวของราคาสินทรัพย์ในตลาด

Harmonic Pattern หรือ Harmonic Price Pattern เป็นรูปแบบคลื่นราคาที่ปรากฏให้เห็นการเคลื่อนไหวขึ้นลงของราคาอย่างสอดคล้องกัน ซึ่งรูปทรงของคลื่นราคาจะถูกอ้างอิงด้วยรูปทรงสามเหลี่ยมหลายๆ รูปที่เกิดต่อเนื่องกัน ซึ่งเป็นรูปทรงที่ได้จาก “ข้อเท็จจริงทางสถิติ” ที่สัมพันธ์กันอย่างมีนัยยะจากสัดส่วนที่ปรากฏในรูปทรงสามเหลี่ยมในกลุ่มที่ปรากฏรูปแบบต่อเนื่องกัน… ซึ่งถ้าระบุได้ว่าเป็น Harmonic Pattern แบบใดปรากฏให้เห็นก็ตาม นักวิเคราะห์จะสามารถทำนายรูปแบบการกลับตัวของราคา หรือ Reversal Patterns และหรือ รูปแบบความต่อเนื่องของราคา หรือ Continuation Patterns ได้ค่อนข้างแม่นยำมาก… แต่ก็เป็นรูปแบบที่ต้องระบุคุณสมบัติที่ค่อนข้างเฉพาะเจาะจงอย่างเข้มงวด

Laser Powered Engine… เครื่องยนต์แห่งความหวังเพื่อไปดาวอังคารในไม่กี่ชั่วโมง

ปัญหาการเดินทางไปดาวอังคารก็คือระยะทาง 280.65 ล้านกิโลเมตร ซึ่งเทคโนโลยีปัจจุบันต้องใช้เวลาเดินทาง 6-9 เดือนเวลาโลก มนุษย์โลกจึงจะไปถึงดาวอังคาร… การหาทางไปดาวอังคารให้เร็วขึ้น จึงเป็นปัญหาสำคัญที่ต้องแก้ไขให้ได้ก่อนที่จะเกิดเที่ยวบินขนส่งมากมายเพื่อก่อสร้างสถานีอวกาศในวงโคจรเหนือดาวอังคาร และ  ต่อยอดไปถึงที่อยู่อาศัยหลังแรกบนพื้นผิวดาว

มติ สนช. ต่อร่างพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง… เพื่อบังคับใช้ปี 2563

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2561 สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. มีวาระการพิจารณาสำคัญในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ในวาระที่ 2 และ 3 โดยนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

Charles Kettering

People Are Very Open Minded About New Things, As Long As They’re Exactly Like The Old Ones. – Charles Kettering

Charles Kettering ถือว่าเป็นนักประดิษฐ์ที่มีผลงานโดดเด่นไม่น้อยหน้าพี่น้องตระกูลไรต์ หรือ Wright Brothers… Thomas Alva Edison… Nikola Tesla หรือแม้แต่ Albert Einstein ซึ่งล้วนถือเป็นนักประดิษฐ์และนักวิทยาศาสตร์ที่มีคุณูปการต่อชาวโลกผู้ยิ่งใหญ่ไม่ต่างกัน… ถ้าท่านเห็นหลอดไฟแล้วนึกถึง Thomas Alva Edison เวลาท่านสตาร์ทรถ ก็น่าจะคิดถึง Charles Kettering ในฐานะผู้ประดิษฐ์มอเตอร์สตาร์ท หรือ ไดสตาร์ท เจ้าของสิทธิบัตร US1150523 ได้เช่นกัน