Samsung’s 6G White Paper… 1,000 Gbps

6G 2020

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา… Samsung ได้เผยแพร่ White Paper ชื่อ Samsung’s 6G White Paper Lays Out the Company’s Vision for the Next Generation of Communications Technology เพื่อเผยแพร่รายละเอียดเบื้องต้นว่าด้วยเทคโนโลยี 6G

ไม่ผิดหรอกครับ… ในขณะที่หัวเว่ยกับขั้วมหาอำนาจสหรัฐอเมริกา ยังกระทบกระทั่งกันเรื่อง 5G อยู่… Samsung ขอคุยเรื่อง 6G ดีกว่า…

White Paper ของ Samsung ยืนยันว่า… การเชื่อมต่อ 6G มีศักยภาพการส่งข้อมูลสูงสุดที่ 1,000 Gbps หรือ 50 เท่าของความเร็ว 20 Gbps ของเทคโนโลย 5G

ซึ่งความเร็วระดับนี้… จะทำให้การรับส่ง ภาพเสมือนจริง หรือ โฮโลแกรม หรือ Hologram… รวมทั้งเทคโนโลยี Digital Twin หรือการทำแบบจำลองเสมือนของวัตถุที่ถูกสร้างขึ้นจากการบูรณาการเทคโนโลยีหลายอย่างทั้ง AI Algorithm… IoT… Cloud Computing และเทคโนโลยีอื่นๆ เข้าด้วยกันเพื่อสร้างแบบจำลองฝาแฝด ที่ให้รายละเอียดและคุณสมบัติเกือบเทียบเท่าวัตถุจริง… ตัวอย่างเช่น นักขายโครงการอสังหาริมทรัพย์ สามารถสร้างแบบจำลองบ้านตัวอย่างเท่าขนาดจริง ให้ลูกค้าเดินชมได้เกือบทุกรายละเอียดนั่นเอง

Samsung คาดว่า… การเชื่อมต่อ 6G จะพร้อมสำหรับผู้ใช้ในวงกว้าง ราวๆ ปี 2028 ซึ่งถือว่าเป็นเวลาที่เร็วกว่าที่นักวิทยาการด้าน IoT ประเมินไว้ที่ปี 2030 ถึง 2 ปี… โดย 6G จะเป็นบริการบรอดแบนด์บนเครือข่ายมือถือที่เร็วกว่า… ความหน่วงต่ำกว่า… ความแม่นยำสูงกว่า… จึงเหมาะสำหรับการสื่อสารระหว่างยานยนต์และบริการอื่นในอนาคต

นอกจากนั้น… ซัมซุงยังคาดว่า 6G จะสนับสนุน “เทคโนโลยีการมองเห็นของคอมพิวเตอร์” ที่จะล้ำลึกเกินกว่าการรับรู้ของสายตามนุษย์ เพราะสามารถรองรับอุปกรณ์ที่รวมกล้องหลายตัว เพื่อประมวลผลข้อมูลพร้อมกันในหลายมุม แถมยังมีความละเอียดและความเร็ว มากกว่าสายตามนุษย์ทุกด้าน

ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับการสร้างภาพเสมือนจริงแบบ Truly Immersive XR… Samsung ยืนยันว่า สามารถสร้างความสมจริงและเสถียรเนียนกริบ… เช่นเดียวกับเทคโนโลยี Digital Twin หรือที่ซัมซุงเรียกว่า Digital Replica ที่จะทำให้ผู้คน วัตถุ และสถานที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ด้วยการจำลองเหมือนจริงแบบดิจิทัล ให้โลกเสมือนจริงปนเปอยู่บนโลกหรืออวกาศ และชีวิตประจำวันของผู้คน

เทคโนโลยี Digital Twin กับงานออกแบบขยายโรงงาน

ทั้งหมดนี้… มีแนวโน้มว่า 6G จะเข้าสู่การกำหนดเป็นมาตรฐานระดับโลกในปี 2021 ก่อนจะมีการขยายตัวเชิงในพาณิชย์ในปี 2028… และ Samsung ออก White Paper ชิ้นนี้เพื่อชิงการนำในเทคโนโลยี 6G นั่นเอง

ด้านนักวิเคราะห์จาก Venture Beat ชี้ว่า… ระยะเวลา 8 ปีถือว่าตรงกับกรอบเวลา 8 ปีที่มีการประเมินว่าเทคโนโลยี 5G จะมีบทบาทต่อโลก… แน่นอนว่าหลังจากนั้น ก็มีโอกาสสูงที่จะถึงคิวเทคโนโลยี 6G ต้องรับช่วงต่อ… 

อีกไม่นานนี่เอง

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Land Survey Properea

E – LandsAnnouncement… ระบบเผยแพร่ประกาศสำนักงานที่ดิน

กรมที่ดินผลักดันให้ใช้ระบบเผยแพร่ประกาศสำนักงานที่ดินแบบออนไลน์ ที่แต่เดิมใช้วิธีพิมพ์เอกสารและติดประกาศหน้าสำนักงานที่ดิน หรือที่ว่าการอำเภอหรือจังหวัดท้องที่เดียวกับ สำนักงานที่ดินเจ้าของเรื่อง… กรมที่ดินจึงรวบรวมประกาศของทุกสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ มาเผยแพร่ผ่านเวบไซต์ของกรมที่ดิน โดยใช้ URL: http://announce.dol.go.th/index.php เพื่อเข้าถึงระบบสืบค้นประกาศได้ตลอดเวลา

TravelTech… เทคโนโลยีการท่องเที่ยว

TravelTech คือเทคโนโลยีที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวนำมาปรับใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และ เพิ่มรายได้ให้กับหน่วยธุรกิจในห่วงโซ่การเดินทางและท่องเที่ยวทุกกลุ่มเป้าหมาย… โดยเฉพาะการผลักดันทุกเงื่อนไขให้ประเทศไทยสามารถเปิดประตูรับนักท่องเที่ยวได้อีกครั้งหลังการเกิดระบาดใหญ่ในวิกฤตโควิด ได้พิสูจน์ความสำคัญของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในฐานะโมเดลการเติบโตของ GDP ไทยที่สำคัญและข้ามผ่านละลืมไม่ได้

automation park

EEC Automation Park

EEC Automation Park เป็นโครงการขับเคลื่อนร่วมกันระหว่างเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC และ มหาวิทยาลัยบูรพา กับ Mitsubishi Electric Factory Automation Thailand หรือ MELFT โดยมุ่งเป้าเป็นศูนย์เครือข่ายความร่วมมือระบบอัตโนมัติ หุ่นยนต์ และ ดิจิทัล ที่จะเป็นฐานสำคัญเพื่อการขับเคลื่อนพัฒนาอุตสาหกรรมในพื้นที่ EEC  ให้ก้าวสู่โรงงานอัจฉริยะ

SmartBCH

SmartBCH Blockchain และ BenSwap

Smart Bitcoin Cash หรือ SmartBCH Blockchain… ในทางเทคนิคถือว่าเป็น Sidechain ของ Bitcoin Cash ที่พัฒนาให้เข้ากันได้ หรือ Compatible กับ EVM หรือ Ethereum Virtual Machine และ Web3 API ที่จะทำให้ DApps ที่รันบน SmartBCH Blockchain ทำธุรกรรมได้เร็วพร้อมความปลอดภัยของบล็อกเชนมาตรฐาน Botcoin.com และ BitcoinCash Technology ที่ถือการว่ามี DNA และจิตวิญญาณของ Bitcoin อยู่