Samsung’s 6G White Paper… 1,000 Gbps

6G 2020

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา… Samsung ได้เผยแพร่ White Paper ชื่อ Samsung’s 6G White Paper Lays Out the Company’s Vision for the Next Generation of Communications Technology เพื่อเผยแพร่รายละเอียดเบื้องต้นว่าด้วยเทคโนโลยี 6G

ไม่ผิดหรอกครับ… ในขณะที่หัวเว่ยกับขั้วมหาอำนาจสหรัฐอเมริกา ยังกระทบกระทั่งกันเรื่อง 5G อยู่… Samsung ขอคุยเรื่อง 6G ดีกว่า…

White Paper ของ Samsung ยืนยันว่า… การเชื่อมต่อ 6G มีศักยภาพการส่งข้อมูลสูงสุดที่ 1,000 Gbps หรือ 50 เท่าของความเร็ว 20 Gbps ของเทคโนโลย 5G

ซึ่งความเร็วระดับนี้… จะทำให้การรับส่ง ภาพเสมือนจริง หรือ โฮโลแกรม หรือ Hologram… รวมทั้งเทคโนโลยี Digital Twin หรือการทำแบบจำลองเสมือนของวัตถุที่ถูกสร้างขึ้นจากการบูรณาการเทคโนโลยีหลายอย่างทั้ง AI Algorithm… IoT… Cloud Computing และเทคโนโลยีอื่นๆ เข้าด้วยกันเพื่อสร้างแบบจำลองฝาแฝด ที่ให้รายละเอียดและคุณสมบัติเกือบเทียบเท่าวัตถุจริง… ตัวอย่างเช่น นักขายโครงการอสังหาริมทรัพย์ สามารถสร้างแบบจำลองบ้านตัวอย่างเท่าขนาดจริง ให้ลูกค้าเดินชมได้เกือบทุกรายละเอียดนั่นเอง

Samsung คาดว่า… การเชื่อมต่อ 6G จะพร้อมสำหรับผู้ใช้ในวงกว้าง ราวๆ ปี 2028 ซึ่งถือว่าเป็นเวลาที่เร็วกว่าที่นักวิทยาการด้าน IoT ประเมินไว้ที่ปี 2030 ถึง 2 ปี… โดย 6G จะเป็นบริการบรอดแบนด์บนเครือข่ายมือถือที่เร็วกว่า… ความหน่วงต่ำกว่า… ความแม่นยำสูงกว่า… จึงเหมาะสำหรับการสื่อสารระหว่างยานยนต์และบริการอื่นในอนาคต

นอกจากนั้น… ซัมซุงยังคาดว่า 6G จะสนับสนุน “เทคโนโลยีการมองเห็นของคอมพิวเตอร์” ที่จะล้ำลึกเกินกว่าการรับรู้ของสายตามนุษย์ เพราะสามารถรองรับอุปกรณ์ที่รวมกล้องหลายตัว เพื่อประมวลผลข้อมูลพร้อมกันในหลายมุม แถมยังมีความละเอียดและความเร็ว มากกว่าสายตามนุษย์ทุกด้าน

ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับการสร้างภาพเสมือนจริงแบบ Truly Immersive XR… Samsung ยืนยันว่า สามารถสร้างความสมจริงและเสถียรเนียนกริบ… เช่นเดียวกับเทคโนโลยี Digital Twin หรือที่ซัมซุงเรียกว่า Digital Replica ที่จะทำให้ผู้คน วัตถุ และสถานที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ด้วยการจำลองเหมือนจริงแบบดิจิทัล ให้โลกเสมือนจริงปนเปอยู่บนโลกหรืออวกาศ และชีวิตประจำวันของผู้คน

เทคโนโลยี Digital Twin กับงานออกแบบขยายโรงงาน

ทั้งหมดนี้… มีแนวโน้มว่า 6G จะเข้าสู่การกำหนดเป็นมาตรฐานระดับโลกในปี 2021 ก่อนจะมีการขยายตัวเชิงในพาณิชย์ในปี 2028… และ Samsung ออก White Paper ชิ้นนี้เพื่อชิงการนำในเทคโนโลยี 6G นั่นเอง

ด้านนักวิเคราะห์จาก Venture Beat ชี้ว่า… ระยะเวลา 8 ปีถือว่าตรงกับกรอบเวลา 8 ปีที่มีการประเมินว่าเทคโนโลยี 5G จะมีบทบาทต่อโลก… แน่นอนว่าหลังจากนั้น ก็มีโอกาสสูงที่จะถึงคิวเทคโนโลยี 6G ต้องรับช่วงต่อ… 

อีกไม่นานนี่เอง

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Your Properea

Properea.com กลับมาออนไลน์อย่างเป็นทางการอีกครั้งครับ และ 1 ตุลาคม ถือเป็นวันครบรอบของ Properea และปีนี้ก็ครบขวบปี สำหรับเวบไซต์ที่เกิดแบบไม่ตั้งใจ แต่จะเติบใหญ่อย่างมีความหมาย

HVAC ปฐมบทของ Smart Home

หน้าแล้งที่ผ่านมา ปัญหาระดับชาติที่โด่งดังที่สุดคงไม่พ้นเรื่องหมอกควันและฝุ่นละอองในอากาศ ซึ่งก็ถือว่าประเทศไทยเจอเข้าไปเต็มๆ ในพื้นที่เมืองใหญ่ๆ ถ้วนทั่ว โดยเฉพาะกรุงเทพมหานครที่หนักหนาสาหัสในความรู้สึกของคนกรุง

Automated Mining

Automated Mining… เหมืองแร่ยุคจักรกลอัจฉริยะ

ความก้าวหน้าในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ในปัจจุบันจึงมาถึงยุคของการใช้ AI และ ML เข้ามาช่วยงานเหมืองตั้งแต่ขั้นตอนการสำรวจ… โดยตัวอย่างกรณีของ GoldSpot Discovery ซึ่งเป็นธุรกิจสำรวจและขุดหาสายแร่ทองคำเป็นหลักจากแคนาดา ก็มีการนำใช้เทคโนโลยี AI/ML เพื่อจัดการข้อมูลทางธรณีวิทยา โดยใช้ข้อมูลและสถิติเพื่อการประเมินและทำนายสายแร่ทองคำในเขต Abitibi Gold Belt ซึ่งให้ความแม่นยำไดสูงถึง 86% ในการทดสอบใช้ นั่นทำให้อัตราการเปิดหน้าดินสูญเปล่าลดลงจนเหลือความสูญเสียเพียง 14%

Ropeless Elevator

Ropeless Elevator… และการเดินทางในอาคาร

เทคโนโลยีในแนวทางของ Thyssenkrupp Elevator มีแนวโน้มที่จะทำให้เราได้เห็นตึกสูงเกิน 1000 เมตรในโอกาสอันใกล้นี้… รวมทั้ง Boring Transportation System หรือเทคโนโลยีขนส่งในท่อที่กำลังพัฒนาโดย The Boring Company ของ Elon Musk ที่มุ่งพัฒนาเพื่อใช้ขนส่งรถยนต์แทนระบบทางด่วน แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ก้าวแรกของการประยุกต์ใช้งาน Boring Tube ของ The Boring Company ทดแทนเทคโนโลยีลิฟท์โดยสารในอาคารได้เลยในอีกไม่นานนับจากนี้