การสร้าง Sales Funnel Systems สำหรับขายและเช่าอสังหาริมทรัพย์

ช่วงนี้ไปไหนคุยกับใครที่เป็นคนอสังหา… ผมมักจะเจอคำถามสองสามคำถามที่พี่น้องเพื่อนฝูงถามว่า ปีหน้าจะต้องเตรียมอะไรบ้างสำหรับทำตลาด และ Real Estate Digital Marketing ต้องทำอะไรยังไงบ้าง?

แน่นอนว่าผมจะเริ่มที่ถามกลับว่า… ลูกค้าที่เล็งไว้เป็นใคร? เพราะการประกาศหรือโฆษณาออกไปเฉยๆ ว่าท่านมีที่ดินขายเอย มีบ้านให้เช่าเอย ซึ่งแต่ไหนแต่ไรมา เราก็ขึ้นป้ายขายเช่าให้คนผ่านไปมาเห็น… โดยวิธีคิดเรื่องป้ายโฆษณานั่นเองที่เป็นเครื่องมือทางการตลาด… เพื่อ!!!

ดึงดูดคนสนใจ… ให้ติดต่อสอบถามเข้ามา

การตั้งป้ายดักสายตาคนที่สนใจทรัพย์ของเรานี่เองที่นักการตลาดใช้เพื่อดึงคนที่สนใจมาแสดงตัวตนให้เรารู้จักจนเรียกว่า Lead

เมื่อ Digital Marketing มีบทบาทมากขึ้น… แม้ว่าป้ายโฆษณารอบๆ ที่ตั้งทรัพย์ไม่ได้ลดความสำคัญลง แต่ข้อมูลบน Digital Media ก็ต้องมีและสำคัญอย่างยิ่ง!… ที่ใครซักคนจะกลายเป็น Lead ให้เราได้พาเข้าสู่ Customers Journey ลำดับถัดไปจนถึงปลายทางที่สามารถเปลี่ยน Lead เป็น Customer ให้ได้นั่นเอง

ขั้นตอนจากโฆษณาหรือ Advertising ไปเป็น Lead และกลายเป็น Customer เราเรียกขั้นตอนทั้งหมดรวมๆ ว่า Sales Funnel Systems ครับ… ซึ่งจะสำคัญอย่างยิ่งในวันที่ Digital Experience พาทุกคนหาความเชื่อมั่นจาก Internet และเขี่ยๆ ไถๆ เอาในมือถือกันหมดแล้ว

วันนี้ผมเลยสรุป Marketing Tools คร่าวๆ ที่การทำ Lead Generation จำเป็นต้องพิจารณาหลายอย่างในการเตรียมการและวางแผน…

 1. Print Ad… ไม่ว่า Digital จะเปลี่ยนคนไปไกลแค่ไหน ป้ายโฆษณาหรืออย่างน้อยก็ป้ายบอกสถานที่ ยังสำคัญกับการทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อยู่เช่นเดิม… และผมรวมถึงแผ่นพับ โบชัวส์ที่ให้รายละเอียดทรัพย์ด้วยครับ

 2. Landing Page… ตรงนี้เป็นข้อมูล Online ในรูปแบบ Webpage หรือ Blog หรือหน้าโฆษณาทรัพย์ ที่มีข้อมูลบ้าน ที่ดิน คอนโดมิเนียมของท่าน แบบที่น่าซื้อน่าเช่าที่สุดเท่าที่จะทำได้… ถ้าท่านทำบ้านจัดสรร ผมแนะนำให้ทำ Landing Page สำหรับบ้านทุกหลังที่สร้างเสร็จแล้ว หรือแม้แต่ใช้ภาพ Render จากซอฟท์แวร์ CAD/BIM มาทำ Landing Page เลยก็ได้… ส่วนท่านที่เป็นตัวแทนนายหน้า ถ้าท่านเป็นรายใหญ่พอจะมีกำลังทำเวบไซต์ของตัวเอง… ก็ควรรีบทำหรือรีบเรียนรู้ หรือท่านจะไปใช้พื้นที่เวบฟรีอย่าง Weebly.com หรือ Wix.com ก็ได้ครับ… ทำข้อมูลทรัพย์ให้น่าสนใจ… และต้องมีช่องทางให้ลูกค้าติดต่อได้ง่าย แสดงไว้ที่ Landing Page ทุกๆ Web Page ด้วยน๊ะครับ

  อ่อ… เรื่องแนวคิดการออกแบบและทำ Landing Page ถ้ายังไม่มีแนวทางเป็นของตัวเองก็ลองค้นดูเวบอสังหารายใหญ่ที่เขาใช้มืออาชีพออกแบบทั้ง UX/UI เอาไว้อย่างดีอยู่แล้ว ทั้งข้อความรูปภาพ สื่อและ Interactive ต่างๆ ด้วย จะได้ต่อยอดวางแผนเรื่องภาพประกอบและสื่อ หรือ Media อื่นๆ ได้ง่ายขึ้น

 3. Rich Media… นับตั้งแต่ภาพถ่ายหรือ Render ภาพจำลอง ที่ชั่วโมงนี้ การถ่ายภาพสวยๆ ไม่ใช่เรื่องยากในเมื่อโทรศัพท์มือถือสามารถถ่ายภาพอัตโนมัติได้ไม่แพ้มืออาชีพเท่าไหร่… และท่านควรเรียนรู้การทำภาพแนวตั้ง หรือถ่ายแนวตั้งมาแต่ต้น เพื่อใช้อวดทรัพย์ของท่าน… ถ้าสามารถเอาภาพนิ่งมาทำเป็น Animation ได้ก็จัดไปเลยครับ

  ส่วน Media อีกอันหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือการทำคลิปวิดีโอครับ… แต่การทำคลิปวิดีโอให้น่าสนใจเป็นเรื่องไม่ง่าย… โดยเฉพาะคลิปที่เปิดซีนแรกมาให้คนคลิกดู “ไม่รู้สึกเสียเวลา” ตั้งแต่ 10 วินาทีแรก… ซึ่งต้องระวังเพราะแทนที่จะทำให้รู้ค้าสนใจ… จะกลายเป็นคลิปไล่ลูกค้าไปก็ได้ ซึ่งเทคนิคการทำคลิปมีหลายแบบมากครับ เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ที่ต้องเรียนรู้ ฝึกฝนและลงทุนกับเครื่องไม้เครื่องมือถ่ายทำตัดต่อด้วยในหลายกรณี… ถ้าท่านมีคลิป มีภาพและแอนนิเมชั่น ดีแล้วก็เอาไปจัดหน้าลง Landing Page ให้สมบูรณ์เลยครับ


  ส่วน Media ขั้นเทพอย่าง Panorama Walkthrough ถ้าหาได้ ทำเป็นก็เตรียมเลยครับพอศอนี้
 4. Advertising… การมี Landing Page กับ Media ทั้งภาพสวยๆ แอนนิเมชั่นเจ๋งๆ หรือคลิปดีๆ ก็ถึงเวลามาวางแผนทำโฆษณากันแล้ว… ในโลกดิจิตอลการ “ไม่ทำโฆษณา” เป็นเรื่องยากมากที่ใครจะทราบว่าเวบไซต์ท่าน หรือ Landing Page ทรัพย์ของท่านไปทางไหน ซึ่งการวางแผนโฆษณาก็ขึ้นอยู่กับลูกค้าที่ท่านมั่นใจว่า เคสแบบไหนจะสนใจทรัพย์ของท่าน… ถ้าท่านอยากได้ลูกค้าเป็นญี่ปุ่น ท่านก็ต้องตรงไปที่สื่อโฆษณาที่ชาวญี่ปุ่นจะสนใจทรัพย์ของท่าน… ต่อให้เป็นโฆษณา Offline อย่างใบปลิว แผนพับหรือลงแมกกาซีน… อย่าลืมทำ QR Code ใส่โฆษณายิงกลับมาที่ Langing Page ด้วย

  ส่วนการลงโฆษณา Online ทั้งการซื้อ Target Advertising บน Facebook และ Google จำเป็นจะต้องวางแผนให้ดีเพราะเมื่อเราปล่อยโฆษณาออกไปแล้ว… แน่นอนว่าค่าโฆษณาท่านจ่ายไปแล้ว แต่ข้อความโฆษณาที่ปล่อยออกไปดันแป๊กเอง… ท่านย่อมเสียเงินฟรีแน่นอน

  ส่วนการโฆษณา Online แบบฟรี ก็ต้องขยัน Update ข้อมูลการขายไปตามเวบไซต์ต่างๆ ที่ลูกค้าเราอยู่ แต่การหวังผลก็ย่อมไม่ชัดเจนเท่า Target Advertising ที่เขาออกแบบไว้เพื่อการนี้ แต่ถึงจะอย่างไร การเพิ่มโฆษณาไปตามเวบไซต์โฆษณาอสังหาริมทรัพย์โดยตรง โดยเฉพาะเวบไซต์ Marketplace ทั้งหลาย… รวมทั้ง Properea.com ด้วยจะเป็นประโยชน์กับ Funnel Sysytems ของท่านอย่างมาก

  สิ่งที่ควรตระหนักให้มากในการทำโฆษณา Online ก็คือการวัดผลช่องทางโฆษณาของท่านว่าแบบไหน อย่างไร ที่ไหนส่ง Lead กลับมาให้ท่านได้… โดยทักษะและเครื่องมือการวัดผลก็เป็นอะไรที่ต้องเรียนรู้และ Update สม่ำเสมอเช่นกันครับ… โดยมากที่ขาดไม่ได้ก็จะใช้ Google Analytics กับ Facebook Pixel ฝังไว้กับ Landing Page กัน

ที่สำคัญก็คือ… แนะนำให้ใช้ Socialmedia อย่าง Facebook, Twitter, IG หรือ Line เป็นช่องทางการโฆษณา… ท่านที่เคยใช้ Facebook Page มานานต้องปรับมาใช้ Landing Page ของตัวเองได้แล้ว… เพราะการแสดงผลและกฏการเผยแพร่ข้อมูลหลายอย่างบนโซเชี่ยลมีเดียจะไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว… ซึ่งล่าสุด Facebook ก็ออก Facebook Community Standard ใหม่ที่สามารถไล่ลบข้อมูลที่ผิดกฏยิบย่อยกว่าเดิมมาก… และผมรวบรวมรายละเอียดคร่าวๆ ไว้ที่ Reder.red ให้ทุกท่านแล้ว คลิกที่นี่ครับถ้าสนใจ Facebook Community Standard 

ที่เหลือก็… วิเคราะห์และประเมิน Sales Funnel Systems ของท่านสม่ำเสมอ… วัดผลให้ได้ ปรับปรุงให้ทัน ฝึกไว้ให้ชำนาญไม่ว่าท่านจะเป็นรายย่อยหรือรายใหญ่… คนเดียวหรือเป็นทีม

แลกเปลี่ยนพูดคุย… Reskill / Upskill และ Tools of Digital Marketing for Real Estate ทุกรูปแบบทุกตลาด… Add line @properea ทักเข้ามาครับ 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

GALA Token

GALA และ Gala Games

GALA Games เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มเกมบนบล็อกเชนที่สร้างธุรกิจบันเทิงบนโมเดลการลงทุนเพื่อเป็น GameFi Platform และ ให้บริการ Play-to-Earn ซึ่งก่อตั้งโดย Eric Schiermeyer อดีตผู้ร่วมก่อตั้ง Zynga ซึ่งค่ายเกมยักษ์ใหญ่ที่ปิดบัญชีปี 2020 ไปด้วยมูลค่าธุรกิจ 1.97 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเกมของ Zynga อย่าง FarmVille เพียงเกมเดียวก็มีสถิติผู้เล่นสูงสุดถึง 34.5 ล้านบัญชีเข้าไปแล้ว…

Nuclear Alert… สงครามนิวเคลียร์จากความขัดแย้งรัสเซีย–ยูเครน?

นอกจากคำสั่ง High Alert Mode ที่หลุดออกมาจากเครมลิมแล้ว… President Vladimir Putin แห่งรัสเซียยังมีถ้อยแถลงทางสื่อที่ส่งคำเตือนถึง “ใครที่ไม่เกี่ยว” แล้วสอดเข้ามาในเหตุการณ์จะเจอการตอบโต้ในขั้น “ไม่เคยได้พบได้เจอมาก่อน หรือ Which They Have Never Seen” ซึ่งพันธมิตร NATO ก็รู้ว่าเป็นคำขู่…

Healthy Buildings

แนวทางเบื้องต้นเรื่อง… อาคารเป็นมิตรต่อสุขภาพ 9 ด้าน

ในประเทศที่กำลังกลับไปเริ่มทำงานกันอีกครั้งหลังการ Lock Down… ความใส่ใจเรื่องมาตรการด้านสุขอนามัยในอาคารและที่ทำงาน จะสามารถปรับเปลี่ยนได้ง่ายกว่าเดิมมาก และทั้งหมดไม่มีประเด็นเรื่องถูกแพงให้กังวลอีกแล้ว เพราะมาตรฐานเรื่องสุขอนามัยกลายเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ “จำเป็นต้องมี หรือ Must-haves” แม้ว่าจะเพิ่มต้นทุนขึ้นอีกมาก แต่ก็เพิ่มโอกาสทางธุรกิจและกำไรได้มากเช่นเดียวกัน

NuScale

Small Modular Reactor… ปฏิกรณ์นิวเคลียร์ระดับโรงไฟฟ้าชุมชน

SMR หรือ Small Modular Reactor จะเป็นเตาปฏิกรณ์ที่ออกแบบให้มีขนาดกำลังผลิตกระแสไฟฟ้าไม่เกิน 300 MWh ลงมา โดย SMRs หนึ่งระบบจะถูกออกแบบให้อยู่ในโมดูลเดียวกัน โดยมีความกว้างที่สามารถขนส่งทางถนนได้ ไม่ต่างจากเครื่องจักร์ขนาดใหญ่เครื่องหนึ่งเท่านั้นเอง…