Safety Travel Tour Guide… มัคคุเทศก์ในโลกของการท่องเที่ยวที่ต้องปลอดภัยไว้ใจได้

Guide Tour

ระบบนิเวศในธุรกิจท่องเที่ยวทั่วโลกทั้งที่พัก อาหารและการเดินทาง ล้วนได้รับผลกระทบใหญ่หลวงจากวิกฤตโควิด อันเนื่องมาจากการเดินทางกลายเป็นความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโรคอย่างไวรัส Sar-CoV-2 ที่ยังไร้ยา และ ไร้วิธีรักษาระดับทำลายเชื้อโรคอย่างแท้จริง… ซึ่งท้ายที่สุดก็จำเป็นต้องยอมรับการมีอยู่ของความเสี่ยงจาก ไวรัส Sar-CoV-2 หรือ COVID19 และ ทุกชีวิตต้องไปต่อ

ซึ่งโดยข้อเท็จจริงแล้ว… การเดินทางที่จำเป็นทั้งหมด นอกจากยังมีต้องเดินทางไปมากันอยู่ และ ได้ดำเนินการภายใต้ความเสี่ยงกันมาแล้วระยะหนึ่งกันทั่วโลก จนมั่นใจแนวทาง และ ระเบียบวิธีในการปฏิบัติต่อนักเดินทาง โดยความเสี่ยงจากไวรัสโควิด ได้ถูกจัดการอย่างเหมาะสมให้ยั่งยืนต่อเนื่องไป… 

ส่วนการเดินทางที่ไม่จำเป็นอย่างการเดินทางท่องเที่ยว ก็ดูเหมือนจะไม่มีประเทศไหนยอมรอและยอมเลื่อนออกไปอีก โดยมีรายละเอียดและสาระในแผนการเดินทางหลายประเด็นได้ถูกกำหนดขึ้นใหม่ เพราะทุกคนรู้ดีว่าจะไม่มีอะไรมาหยุดยั้งความอยากรู้อยากเห็น รวมทั้งความอยากสัมผัสประสบการณ์จากต่างถิ่น ซึ่งท้าทายจิตวิญญาณคนส่วนใหญ่ ที่อยากคว้าโอกาสนั้นไว้กับชีวิต

ทุกองคาพยพในธุรกิจท่องเที่ยวจึงกลับมามีความหวัง หลังจากตัวเลขการกระจายวัคซีนมีจำนวนมากเพียงพอจนเห็นความเสี่ยงที่มีอยู่ กลับเข้าสู่ระดับ “คุ้มเสี่ยง” ถึงขั้นสามารถเปลี่ยนความเสี่ยงในวิกฤตคราวนี้ เป็นโอกาสในวันหน้าได้แล้ว… ธุรกิจในระบบนิเวศท่องเที่ยวที่อดทนกลืนเลือดรอโอกาสนี้มาไม่น้อยกว่า 18-20 เดือนที่ผ่านไปอย่างเคร่งเครียด… จึงเตรียมตัวกันคึกคักไม่น้อย ถึงแม้หลายอย่างได้เปลี่ยนไปแล้วอย่างสิ้นเชิง

การเปลี่ยนแปลงส่วนที่เห็นได้ชัดที่สุด ดูเหมือนจะเป็นเทคโนโลยีข้อมูล ที่แพลตฟอร์มสนับสนุนการเดินทาง ทุกโมเดลที่เป็น TravelTech จะตื่นตัวเพื่อชิงส่วนแบ่งโอกาสในการสนับสนุนการเดินทางและท่องเที่ยวอย่างปลอดภัยกันอย่างคึกคัก… โดยเฉพาะกรณีของ IBM Digital Health Pass หรือแม้กระทั่งแพลตฟอร์มบริการนักท่องเที่ยวครอบจักรวาลอย่าง TripAdvisor ซึ่งนอกจากจะเสนอขายประกันสุขภาพให้นักเดินทางกันเป็นล่ำเป็นสันแล้ว ก็ดูเหมือนจะพยายามเสนอขายพ่วงบริการ HealthTech หลายรูปแบบอย่างน่าสนใจ

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดโดยส่วนตัวก็คือ… อาชีพเก่าแก่อย่างไกด์ทัวร์ หรือ มัคคุเทศก์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในระบบนิเวศการท่องเที่ยวที่มีบทบาทอย่างสูง โดยข้อมูลในมือผม ณ ปัจจุบัน พบความเคลื่อนไหวเพื่อการเปลี่ยนแปลงอย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะที่หลายฝ่ายเชื่อว่า… Guides หรือ ไกด์ หรือ มัคคุเทศก์ จะเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการนำทางท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย และ เชื่อมั่น… โดยเฉพาะ Private Tour Guide ที่มีชื่อเสียงเรื่องบริการลูกทัวร์ ด้วยแนวทางการให้บริการพร้อมความปลอดภัยจากความเสี่ยงทุกด้านสูงสุด… โดยเฉพาะความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพของนักท่องเที่ยว และ ผู้ให้บริการนักท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งแต่เดิมมีอยู่น้อยนิด และ มีไว้เพื่อนักเดินทาง VIP หรือ VVIP เท่านั้น

งานวิจัยตีพิมพ์ในหัวข้อ Tour Leaders With Detailed Knowledge Of Travel-related Diseases Play A Key Role In Disease Prevention โดย นายแพทย์ Shu-Hua Hsu จากภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว ที่ College of Medicine, National Taiwan University ได้เผยแพร่สาระ และ ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับทักษะผู้นำเที่ยว หรือ ไกด์ทัวร์ หรือ มัคคุเทศก์ที่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องโรคติดเชื้อ วัคซีน และ ให้บริการนักท่องเที่ยวด้วยขั้นตอนและแนวปฏิบัติที่ปลอดภัยยั่งยืน… ซึ่งดินแดนเกาะอย่างไต้หวัน ที่ GDP ส่วนสำคัญก็มาจากนักท่องเที่ยวเช่นกัน จำเป็นต้องปรับตัว และ เตรียมพร้อมสำหรับโอกาสครั้งใหม่

ฝั่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นฝ่ายการตลาดกิจการท่องเที่ยวของประเทศก็เห็นการเคลื่อนไหวหลายอย่างเพื่อตอบรับ และ ปรับเปลี่ยนโฉมหน้าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอีกครั้ง

กรณีตราสัญญลักษณ์ SHA และ SHA+ ถือว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนพื้นฐาน ซึ่งโดยความเห็นส่วนตัวเชื่อว่า ททท หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมาถูกทาง และ มาทันเวลาแบบมืออาชีพทีเดียว… ส่วนประเด็นตำแหน่งงาน และ อาชีพของคนจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบกันหนักสุดไม่ธรรมดา… โดยส่วนตัวคิดว่าเดี๋ยวก็คงเข้าที่เข้าทางอีกครั้ง

ส่วนความเคลื่อนไหวล่าสุดของทางฝั่ง “สมาคมมัคคุเทศก์…” สารพัดชื่อต่อท้ายต่างก็กลับมาเคลื่อนไหวกันตั้งแต่วิ่งเต้นให้สมาชิกในสังกัดได้วัคซีน และ การรับรองสารพัดเพื่อเตรียมพร้อมรับการท่องเที่ยววิถีใหม่กันอย่างอบอุ่น… ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ขอยังไม่ลงลึกกว่านี้แล้วครับ ท่านที่เป็นไกด์ หรือ ยังอยากกลับไปทำไกด์ทัวร์อยู่ และ พลาดข้อมูลข่าวสารจริงๆ ก็ติดต่อกลับเพื่อนฝูงในวงการของท่านด่วน หรือ ติดต่อกลับไปที่สมาคมที่ท่านเคยสังกัดก่อนอื่นเลย… ผมก็เพิ่งรู้ว่าสมาคมของชาวไกด์มีองค์กรเยอะมากจนขานชื่อกันไม่ไหวคราวนี้เอง

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

R.D. Offutt

R.D. Offutt… เกษตรกรผู้มีที่ทำกินหนึ่งแสนสองหมื่นหกพันสี่ร้อยกว่าไร่!

เนื้อที่ขนาด 50,000 Acre หรือห้าหมื่นเอเคอร์ ก็ราวๆ 126,464 ไร่… ผมถามคนใกล้ตัวสองสามคนว่า ถ้าเป็นเจ้าของที่ดินขนาดหนึ่งแสนสองหมื่นหกพันสี่ร้อยกว่าไร่จะเอาไปทำอะไร คำตอบเอกฉันท์บอกว่าขอเอาไปขายและใช้ตังค์ว่างั้น!!!

5G EIC Thailand 5G Ecosystem Innovation Center

5G EIC… Thailand 5G Ecosystem Innovation Center

การลงทุนในไทยเพื่อขับเคลื่อนเปลี่ยนผ่านด้าน Digital อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเปิดศูนย์ทดสอบทดลองเทคโนโลยี 5G ในพื้นที่ EEC และยังร่วมมือกับดีป้า เปิดศูนย์ Thailand 5G Ecosystem Innovation Center หรือ 5G EIC… พัฒนาเทคโนโลยี 5G ในประเทศไทยและในระดับภูมิภาค

Ryan Reynolds deadpool

Any Kind Of Crisis Can Be Good. It Wakes You Up ~ Ryan Reynolds

ใน Silicon Valley… ชื่อของ Ryan Reynolds คือ Angel Investor ที่พร้อมลงทุนกับไอเดียพลิกโลก ที่สร้างจากโรงรถที่ไหนซักแห่ง… Ryan Reynolds เข้าถือหุ้นใน Aviation American Gin หรือ Aviation Gin…

นโยบายส่งเสริมการสร้างเมืองอัจฉริยะ

ผมติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของสำนักงานเมืองอัจฉริยะประเทศไทยตลอดปี 2019 ด้วยหวังลึกๆ ที่จะเห็นข่าวดีที่น่าสนใจบ้าง