Safety Travel Tour Guide… มัคคุเทศก์ในโลกของการท่องเที่ยวที่ต้องปลอดภัยไว้ใจได้

Guide Tour

ระบบนิเวศในธุรกิจท่องเที่ยวทั่วโลกทั้งที่พัก อาหารและการเดินทาง ล้วนได้รับผลกระทบใหญ่หลวงจากวิกฤตโควิด อันเนื่องมาจากการเดินทางกลายเป็นความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโรคอย่างไวรัส Sar-CoV-2 ที่ยังไร้ยา และ ไร้วิธีรักษาระดับทำลายเชื้อโรคอย่างแท้จริง… ซึ่งท้ายที่สุดก็จำเป็นต้องยอมรับการมีอยู่ของความเสี่ยงจาก ไวรัส Sar-CoV-2 หรือ COVID19 และ ทุกชีวิตต้องไปต่อ

ซึ่งโดยข้อเท็จจริงแล้ว… การเดินทางที่จำเป็นทั้งหมด นอกจากยังมีต้องเดินทางไปมากันอยู่ และ ได้ดำเนินการภายใต้ความเสี่ยงกันมาแล้วระยะหนึ่งกันทั่วโลก จนมั่นใจแนวทาง และ ระเบียบวิธีในการปฏิบัติต่อนักเดินทาง โดยความเสี่ยงจากไวรัสโควิด ได้ถูกจัดการอย่างเหมาะสมให้ยั่งยืนต่อเนื่องไป… 

ส่วนการเดินทางที่ไม่จำเป็นอย่างการเดินทางท่องเที่ยว ก็ดูเหมือนจะไม่มีประเทศไหนยอมรอและยอมเลื่อนออกไปอีก โดยมีรายละเอียดและสาระในแผนการเดินทางหลายประเด็นได้ถูกกำหนดขึ้นใหม่ เพราะทุกคนรู้ดีว่าจะไม่มีอะไรมาหยุดยั้งความอยากรู้อยากเห็น รวมทั้งความอยากสัมผัสประสบการณ์จากต่างถิ่น ซึ่งท้าทายจิตวิญญาณคนส่วนใหญ่ ที่อยากคว้าโอกาสนั้นไว้กับชีวิต

ทุกองคาพยพในธุรกิจท่องเที่ยวจึงกลับมามีความหวัง หลังจากตัวเลขการกระจายวัคซีนมีจำนวนมากเพียงพอจนเห็นความเสี่ยงที่มีอยู่ กลับเข้าสู่ระดับ “คุ้มเสี่ยง” ถึงขั้นสามารถเปลี่ยนความเสี่ยงในวิกฤตคราวนี้ เป็นโอกาสในวันหน้าได้แล้ว… ธุรกิจในระบบนิเวศท่องเที่ยวที่อดทนกลืนเลือดรอโอกาสนี้มาไม่น้อยกว่า 18-20 เดือนที่ผ่านไปอย่างเคร่งเครียด… จึงเตรียมตัวกันคึกคักไม่น้อย ถึงแม้หลายอย่างได้เปลี่ยนไปแล้วอย่างสิ้นเชิง

การเปลี่ยนแปลงส่วนที่เห็นได้ชัดที่สุด ดูเหมือนจะเป็นเทคโนโลยีข้อมูล ที่แพลตฟอร์มสนับสนุนการเดินทาง ทุกโมเดลที่เป็น TravelTech จะตื่นตัวเพื่อชิงส่วนแบ่งโอกาสในการสนับสนุนการเดินทางและท่องเที่ยวอย่างปลอดภัยกันอย่างคึกคัก… โดยเฉพาะกรณีของ IBM Digital Health Pass หรือแม้กระทั่งแพลตฟอร์มบริการนักท่องเที่ยวครอบจักรวาลอย่าง TripAdvisor ซึ่งนอกจากจะเสนอขายประกันสุขภาพให้นักเดินทางกันเป็นล่ำเป็นสันแล้ว ก็ดูเหมือนจะพยายามเสนอขายพ่วงบริการ HealthTech หลายรูปแบบอย่างน่าสนใจ

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดโดยส่วนตัวก็คือ… อาชีพเก่าแก่อย่างไกด์ทัวร์ หรือ มัคคุเทศก์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในระบบนิเวศการท่องเที่ยวที่มีบทบาทอย่างสูง โดยข้อมูลในมือผม ณ ปัจจุบัน พบความเคลื่อนไหวเพื่อการเปลี่ยนแปลงอย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะที่หลายฝ่ายเชื่อว่า… Guides หรือ ไกด์ หรือ มัคคุเทศก์ จะเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการนำทางท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย และ เชื่อมั่น… โดยเฉพาะ Private Tour Guide ที่มีชื่อเสียงเรื่องบริการลูกทัวร์ ด้วยแนวทางการให้บริการพร้อมความปลอดภัยจากความเสี่ยงทุกด้านสูงสุด… โดยเฉพาะความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพของนักท่องเที่ยว และ ผู้ให้บริการนักท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งแต่เดิมมีอยู่น้อยนิด และ มีไว้เพื่อนักเดินทาง VIP หรือ VVIP เท่านั้น

งานวิจัยตีพิมพ์ในหัวข้อ Tour Leaders With Detailed Knowledge Of Travel-related Diseases Play A Key Role In Disease Prevention โดย นายแพทย์ Shu-Hua Hsu จากภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว ที่ College of Medicine, National Taiwan University ได้เผยแพร่สาระ และ ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับทักษะผู้นำเที่ยว หรือ ไกด์ทัวร์ หรือ มัคคุเทศก์ที่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องโรคติดเชื้อ วัคซีน และ ให้บริการนักท่องเที่ยวด้วยขั้นตอนและแนวปฏิบัติที่ปลอดภัยยั่งยืน… ซึ่งดินแดนเกาะอย่างไต้หวัน ที่ GDP ส่วนสำคัญก็มาจากนักท่องเที่ยวเช่นกัน จำเป็นต้องปรับตัว และ เตรียมพร้อมสำหรับโอกาสครั้งใหม่

ฝั่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นฝ่ายการตลาดกิจการท่องเที่ยวของประเทศก็เห็นการเคลื่อนไหวหลายอย่างเพื่อตอบรับ และ ปรับเปลี่ยนโฉมหน้าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอีกครั้ง

กรณีตราสัญญลักษณ์ SHA และ SHA+ ถือว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนพื้นฐาน ซึ่งโดยความเห็นส่วนตัวเชื่อว่า ททท หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมาถูกทาง และ มาทันเวลาแบบมืออาชีพทีเดียว… ส่วนประเด็นตำแหน่งงาน และ อาชีพของคนจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบกันหนักสุดไม่ธรรมดา… โดยส่วนตัวคิดว่าเดี๋ยวก็คงเข้าที่เข้าทางอีกครั้ง

ส่วนความเคลื่อนไหวล่าสุดของทางฝั่ง “สมาคมมัคคุเทศก์…” สารพัดชื่อต่อท้ายต่างก็กลับมาเคลื่อนไหวกันตั้งแต่วิ่งเต้นให้สมาชิกในสังกัดได้วัคซีน และ การรับรองสารพัดเพื่อเตรียมพร้อมรับการท่องเที่ยววิถีใหม่กันอย่างอบอุ่น… ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ขอยังไม่ลงลึกกว่านี้แล้วครับ ท่านที่เป็นไกด์ หรือ ยังอยากกลับไปทำไกด์ทัวร์อยู่ และ พลาดข้อมูลข่าวสารจริงๆ ก็ติดต่อกลับเพื่อนฝูงในวงการของท่านด่วน หรือ ติดต่อกลับไปที่สมาคมที่ท่านเคยสังกัดก่อนอื่นเลย… ผมก็เพิ่งรู้ว่าสมาคมของชาวไกด์มีองค์กรเยอะมากจนขานชื่อกันไม่ไหวคราวนี้เอง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

การแข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงเพื่อธุรกิจแห่งอนาคต

การเเข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงเพื่อธุรกิจเเห่งอนาคตในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความตระหนักรับรู้ของนักเรียน นักศึกษา ตลอดจนประชาชนทั่วไป กับบทบาทยานยนต์ไฟฟ้าที่มีผลกระทบด้านสิ่งเเวดล้อม เศรษฐกิจเเละอุตสาหกรรม รวมถึงเป็นโอกาสในการเเสดงศักยภาพการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง ที่สามารถต่อยอดเป็นเเนวทางในการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าในอนาคต ตลอดจนการสร้างโมเดลทางธุรกิจ เเละพัฒนาบุคลากรสายอาชีพด้านการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าดัดเเปลง เพื่อรองรับการเติบโตการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศ

หุ้นกู้ IRPC บนแอปเป๋าตัง…

ความเคลื่อนไหวของบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC ซึ่งเตรียมขายหุ้นกู้ และ กรีนบอนด์ รวม 5 รุ่น อายุ 4-12 ปีที่ผู้บริหารของ IRPC เคลื่อนไหวและให้ข่าวอย่างคึกคักมาตั้งแต่เดือนเมษายน… โดยหุ้นกู้ IRPC รอบนี้มีทั้งที่เป็นหุ้นกู้ดิจิทัลแบบ Scripless Bond และ โดยจะเสนอขายผู้ลงทุนทั่วไป และ นักลงทุนรายใหญ่ กับ ผู้ลงทุนสถาบัน โดยจะเปิดจองแก่ผู้ลงทุนทั่วไปผ่านแอปเป๋าตัง ระหว่างวันที่ 17 – 19 พฤษภาคมนี้ ซึ่งเป็นการระดมเงินลงทุนตามกลยุทธ์ และ ชำระคืนหนี้ที่ครบกำหนดไถ่ถอน โดยได้เครดิตเรทติ้งหุ้นกู้ A-(tha)

FDR - Franklin D. Roosevelt

Real estate cannot be lost or stolen… Franklin D. Roosevelt

Franklin Delano Roosevelt กลับสู่การเมืองอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งรับตำแหน่งผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กในปี ค.ศ. 1928 และดำรงตำแหน่ง ตั้งแต่ปี 1929-1933… ต่อด้วยเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ในสมัยเลือกตั้งปี 1932 และเอาชนะประธานาธิบดี Herbert Hoover ของพรรคริพับลิกันด้วยคะแนนท่วมท้น

Khon Kaen Smart City, Smart Living

เมื่อ 20 มีนาคมที่ผ่านมา คุณธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการดำเนินงานโครงการนวัตกรรมการดูแลผู้สูงอายุระยะยาว (Long Term Care Digital Innovation) แลกเปลี่ยนเรียนรู้การจัดบริการด้านสุขภาพ ในพื้นที่เทศบาลนครขอนแก่น ที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของเทศบาลฯ เรื่อง Smart City ในด้านการสนับสนุนการพัฒนาดิจิทัลและนวัตกรรม เพื่อบริการสุขภาพและการแพทย์ (Smart Health & Medical Hub)