Safety Travel Tour Guide… มัคคุเทศก์ในโลกของการท่องเที่ยวที่ต้องปลอดภัยไว้ใจได้

Guide Tour

ระบบนิเวศในธุรกิจท่องเที่ยวทั่วโลกทั้งที่พัก อาหารและการเดินทาง ล้วนได้รับผลกระทบใหญ่หลวงจากวิกฤตโควิด อันเนื่องมาจากการเดินทางกลายเป็นความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโรคอย่างไวรัส Sar-CoV-2 ที่ยังไร้ยา และ ไร้วิธีรักษาระดับทำลายเชื้อโรคอย่างแท้จริง… ซึ่งท้ายที่สุดก็จำเป็นต้องยอมรับการมีอยู่ของความเสี่ยงจาก ไวรัส Sar-CoV-2 หรือ COVID19 และ ทุกชีวิตต้องไปต่อ

ซึ่งโดยข้อเท็จจริงแล้ว… การเดินทางที่จำเป็นทั้งหมด นอกจากยังมีต้องเดินทางไปมากันอยู่ และ ได้ดำเนินการภายใต้ความเสี่ยงกันมาแล้วระยะหนึ่งกันทั่วโลก จนมั่นใจแนวทาง และ ระเบียบวิธีในการปฏิบัติต่อนักเดินทาง โดยความเสี่ยงจากไวรัสโควิด ได้ถูกจัดการอย่างเหมาะสมให้ยั่งยืนต่อเนื่องไป… 

ส่วนการเดินทางที่ไม่จำเป็นอย่างการเดินทางท่องเที่ยว ก็ดูเหมือนจะไม่มีประเทศไหนยอมรอและยอมเลื่อนออกไปอีก โดยมีรายละเอียดและสาระในแผนการเดินทางหลายประเด็นได้ถูกกำหนดขึ้นใหม่ เพราะทุกคนรู้ดีว่าจะไม่มีอะไรมาหยุดยั้งความอยากรู้อยากเห็น รวมทั้งความอยากสัมผัสประสบการณ์จากต่างถิ่น ซึ่งท้าทายจิตวิญญาณคนส่วนใหญ่ ที่อยากคว้าโอกาสนั้นไว้กับชีวิต

ทุกองคาพยพในธุรกิจท่องเที่ยวจึงกลับมามีความหวัง หลังจากตัวเลขการกระจายวัคซีนมีจำนวนมากเพียงพอจนเห็นความเสี่ยงที่มีอยู่ กลับเข้าสู่ระดับ “คุ้มเสี่ยง” ถึงขั้นสามารถเปลี่ยนความเสี่ยงในวิกฤตคราวนี้ เป็นโอกาสในวันหน้าได้แล้ว… ธุรกิจในระบบนิเวศท่องเที่ยวที่อดทนกลืนเลือดรอโอกาสนี้มาไม่น้อยกว่า 18-20 เดือนที่ผ่านไปอย่างเคร่งเครียด… จึงเตรียมตัวกันคึกคักไม่น้อย ถึงแม้หลายอย่างได้เปลี่ยนไปแล้วอย่างสิ้นเชิง

การเปลี่ยนแปลงส่วนที่เห็นได้ชัดที่สุด ดูเหมือนจะเป็นเทคโนโลยีข้อมูล ที่แพลตฟอร์มสนับสนุนการเดินทาง ทุกโมเดลที่เป็น TravelTech จะตื่นตัวเพื่อชิงส่วนแบ่งโอกาสในการสนับสนุนการเดินทางและท่องเที่ยวอย่างปลอดภัยกันอย่างคึกคัก… โดยเฉพาะกรณีของ IBM Digital Health Pass หรือแม้กระทั่งแพลตฟอร์มบริการนักท่องเที่ยวครอบจักรวาลอย่าง TripAdvisor ซึ่งนอกจากจะเสนอขายประกันสุขภาพให้นักเดินทางกันเป็นล่ำเป็นสันแล้ว ก็ดูเหมือนจะพยายามเสนอขายพ่วงบริการ HealthTech หลายรูปแบบอย่างน่าสนใจ

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดโดยส่วนตัวก็คือ… อาชีพเก่าแก่อย่างไกด์ทัวร์ หรือ มัคคุเทศก์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในระบบนิเวศการท่องเที่ยวที่มีบทบาทอย่างสูง โดยข้อมูลในมือผม ณ ปัจจุบัน พบความเคลื่อนไหวเพื่อการเปลี่ยนแปลงอย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะที่หลายฝ่ายเชื่อว่า… Guides หรือ ไกด์ หรือ มัคคุเทศก์ จะเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการนำทางท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย และ เชื่อมั่น… โดยเฉพาะ Private Tour Guide ที่มีชื่อเสียงเรื่องบริการลูกทัวร์ ด้วยแนวทางการให้บริการพร้อมความปลอดภัยจากความเสี่ยงทุกด้านสูงสุด… โดยเฉพาะความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพของนักท่องเที่ยว และ ผู้ให้บริการนักท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งแต่เดิมมีอยู่น้อยนิด และ มีไว้เพื่อนักเดินทาง VIP หรือ VVIP เท่านั้น

งานวิจัยตีพิมพ์ในหัวข้อ Tour Leaders With Detailed Knowledge Of Travel-related Diseases Play A Key Role In Disease Prevention โดย นายแพทย์ Shu-Hua Hsu จากภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว ที่ College of Medicine, National Taiwan University ได้เผยแพร่สาระ และ ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับทักษะผู้นำเที่ยว หรือ ไกด์ทัวร์ หรือ มัคคุเทศก์ที่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องโรคติดเชื้อ วัคซีน และ ให้บริการนักท่องเที่ยวด้วยขั้นตอนและแนวปฏิบัติที่ปลอดภัยยั่งยืน… ซึ่งดินแดนเกาะอย่างไต้หวัน ที่ GDP ส่วนสำคัญก็มาจากนักท่องเที่ยวเช่นกัน จำเป็นต้องปรับตัว และ เตรียมพร้อมสำหรับโอกาสครั้งใหม่

ฝั่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นฝ่ายการตลาดกิจการท่องเที่ยวของประเทศก็เห็นการเคลื่อนไหวหลายอย่างเพื่อตอบรับ และ ปรับเปลี่ยนโฉมหน้าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอีกครั้ง

กรณีตราสัญญลักษณ์ SHA และ SHA+ ถือว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนพื้นฐาน ซึ่งโดยความเห็นส่วนตัวเชื่อว่า ททท หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมาถูกทาง และ มาทันเวลาแบบมืออาชีพทีเดียว… ส่วนประเด็นตำแหน่งงาน และ อาชีพของคนจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบกันหนักสุดไม่ธรรมดา… โดยส่วนตัวคิดว่าเดี๋ยวก็คงเข้าที่เข้าทางอีกครั้ง

ส่วนความเคลื่อนไหวล่าสุดของทางฝั่ง “สมาคมมัคคุเทศก์…” สารพัดชื่อต่อท้ายต่างก็กลับมาเคลื่อนไหวกันตั้งแต่วิ่งเต้นให้สมาชิกในสังกัดได้วัคซีน และ การรับรองสารพัดเพื่อเตรียมพร้อมรับการท่องเที่ยววิถีใหม่กันอย่างอบอุ่น… ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ขอยังไม่ลงลึกกว่านี้แล้วครับ ท่านที่เป็นไกด์ หรือ ยังอยากกลับไปทำไกด์ทัวร์อยู่ และ พลาดข้อมูลข่าวสารจริงๆ ก็ติดต่อกลับเพื่อนฝูงในวงการของท่านด่วน หรือ ติดต่อกลับไปที่สมาคมที่ท่านเคยสังกัดก่อนอื่นเลย… ผมก็เพิ่งรู้ว่าสมาคมของชาวไกด์มีองค์กรเยอะมากจนขานชื่อกันไม่ไหวคราวนี้เอง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Utility Tokens and Security Tokens… โทเคนอเนกประสงค์และโทเคนหลักทรัพย์

การบังคับใช้กฏหมายเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล ภายใต้พระราชกําหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 รวมทั้งกฏหมายอื่นๆ ที่มีคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ใช้ทำงานเพื่อดูแลผลประโยชน์ของทุกฝ่ายที่เกี่ยวกับการลงทุน… โดยมีคำถามและการพูดคุยเกี่ยวกับแนวทางการออกโทเคนดิจิทัล หรือ Token เพื่อใช้กับโมเดลธุรกิจในประเทศไทย ซึ่งหลายท่านก็ยังงุนงงสงสัยเกี่ยวกับ “โทเคนเพื่อการระดมทุน หรือ Security Token และ โทเคนอรรถประโยชน์ หรือ Utility Tokens” โดยเฉพาะโทเคนเพื่อการระดมทุนที่จำเป็นจะต้องจัดการโทเคนผ่าน ICO Portal ที่รับใบอนุญาตจาก ก.ล.ต.

John paulson

Investors That Do The Best, and Have Done The Best… – John Paulson

แต่ห้วงเวลาที่ฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐอเมริกาแตกเป็นเสี่ยงๆ… John Paulson และกองทุน Paulson & Co กลับมีกำไรจากการซื้อสัญญาขายล่วงหน้า Subprime Mortgage เอาไว้ได้ก่อนที่จะเกิดวิกฤต และทำเงินได้มากถึง 3.7 พันล้านดอลลาร์ในขณะที่กองทุนอื่นๆ ในตลาดเสียหายยับเยินหรือแม้แต่ล้มละลายทันทีก็มาก

ลดค่าโอน-จำนอง… โค้งสุดท้าย

การประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคารที่ 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา นอกจากชิบช้อปใช้เฟสสองจะได้ลายเซ็นต์ครบทั้งคณะแล้ว… มาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์เรื่องสำคัญอีกวาระก็ได้รับการอนุมัติด้วยนั่นก็คือ ลดค่าโอนและค่าจำนองเหลือ 0.01%

hospitality

หลักสูตรออนไลน์การจัดการสุขอนามัยสำหรับโรงแรมและธุรกิจ MICE

Northern MICE Academic Cluster หรือ Chiang MICE หรือ เครือข่ายการศึกษาไมซ์ภาคเหนือ โดยคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับฝ่ายพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมไมซ์ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์กรมหาชน) หรือ TCEB… จึงจัดอบรมหลักสูตรออนไลน์ในหัวข้อ “การจัดการสุขอนามัยสำหรับโรงแรมและธุรกิจ MICE” เพื่อช่วยผู้ให้ประกอบการโรงแรม ที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว และธุรกิจเกี่ยวข้องด้านการจัดงานประชุมสัมมนา