RTE Farming… แนวทางเกษตรอาหารพร้อมรับประทาน

RTE Food

Hyper Convenience Consumer หรือ ผู้บริโภคชอบสะดวกรักสบายขั้นสุด ซึ่งเป็นคำนิยามพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคที่โมเดลธุรกิจสมัยใหม่ล้วน “เอาใจใส่ความพยายามของลูกค้า” ให้ได้บริโภคสินค้าและบริการโดยไม่ต้องพยายามขยับทำอะไรเลย… นอกจากรอจ่ายตังค์อย่างเดียวก็พอ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าหรือบริการเพื่อแก้ปัญหา หรือตอบสนองความต้องการอะไร

โดยเฉพาะธุรกิจอาหารในห่วงโซ่ทั้งหมด ซึ่งลูกค้าผู้บริโภคต่างก็ต้องการสะดวกและสบายกับมื้ออาหาร อันเป็นกิจวัตรที่ไม่มีใครหลบพ้นกันทั้งสิ้น… จนเราได้เห็นการสั่งข้าวราดกะเพราจาก 7-11 อุ่นร้อนและส่งถึงที่… และเห็นโมเดลอาหารพร้อมรับประทาน หรือ Ready To Eat หรือ RTE เติบโตทั้งในมิติ Convenience Services และ Delivery อย่างก้าวกระโดด

ประเด็นก็คือ… ถ้าเราถอยกลับไปก่อนจะมาเป็นชุดอาหาร RTE ในชั้นปรับอุณภูมิใน Convenience Services Point ทุกแบบนั้น… วัตถุดิบและเครื่องปรุงอาหารมากมายจะถูกขนถ่ายจากแหล่งผลิต ไปสู่ปากท้องของทุกคนในหลายรูปแบบ ซึ่งภูมิปัญญาและองค์ความรู้ในการผลิตอาหารและขนส่งจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งหรืออีกหลายๆ จุดหมายปลายทาง… มักจะมีโครงสร้างต้นทุนซับซ้อน ซึ่งมาพร้อมกับบริบทด้านคุณภาพและความน่าเชื่อถือของวัตถุดิบอาหาร ไปจนถึงห่วงโซ่การใช้ทรัพยากรอื่นๆ ในการแปรรูปและปรุงอาหารอีกมาก

นานมาแล้วที่ผมได้นั่งฟังผู้รู้ถกเถียงกันเรื่อง “ขยะจากอาหาร RTE กับ ทรัพยากรและคุณภาพของอาหารปรุงเอง” ซึ่งขยะจากอาหาร RTE มีเพียงบรรจุภัณฑ์และฉลาก ในขณะที่ผักสดต้องล้างต้องปอกและหั่น ลงขยะครึ่งหนึ่งปรุงอาหารครึ่งหนึ่ง น้ำที่ใช้ตั้งแต่ล้างผักไปจนถึงล้างภาชนะหลังกินเสร็จและขยะอินทรีย์ที่เหลือจากมื้ออาหาร… ดูเหมือนจะต่างกันทั้งขนาดและน้ำหนัก ไม่นับว่าขยะอินทรีย์จากครัวของทุกบ้านที่กระจายกันอยู่นี่เอง ที่เป็นอุปสรรคหนึ่งของการแยกขยะ  ซึ่งแม้แต่เครื่องแยกขยะไฮเทคสุดๆ เมื่อเจอน้ำแกงเหลือกินเข้าไปยังหยุดทำงานให้เห็นต่อหน้าต่อตามาแล้ว

ที่อยากจะบอกเป็นแบบนี้ครับ… โมเดลอาหาร RTE กำลังโตและจะเติบโตอีกมาก ในขณะที่โมเดลการผลิตวัตถุดิบอาหารจากภาคเกษตรกรรม ก็มีการใช้เทคโนโลยีในการผลิตสินค้าเกษตรล้ำหน้าไปอย่างรวดเร็ว ในบริบทแบบ Agricultural Technology ไปจนถึงระดับ Agricultural Intelligence กันแล้ว … โดยความเห็นส่วนตัว อุตสาหกรรมอาหาร RTE ยังเหลือพื้นที่ทางการตลาดอีกมากจาก Hyper Convenience Consumers ที่เติบโตและถูกปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการหาอาหารรับประทาน ซึ่งไม่มีวันจะกลับไปเข้าครัวเตรียมอาหารมื้อแล้วมื้อเล่าอีกแน่นอน… นั่นแปลว่า การขนถ่ายวัตถุดิบอาหารจากภาคเกษตรกรรมมาไกลๆ อาจจะไม่จำเป็นเท่ากับ… ส่งมาแบบพร้อมกิน ที่สามารถ “ลดการใช้ทรัพยากรโดยรวม ณ ปลายทาง” ได้ดีกว่า

ผมเรียกแนวคิดนี้ว่า RTE Farm ครับ… สินค้าอย่างข้าวสวย RTE จากนาข้าวไรซ์เบอรี่มีตราเกษตรอินทรีย์ ส่งออกจากฟาร์มมาขายแทนข้าวสารอัดถุงเหมือนแต่ก่อน…. หรือสินค้าอย่าง RTE Pork Chop จากฟาร์มหมู… ไปจนถึงนมถั่วเหลืองและเนื้อเต้าหู้จากไร่ถั่วเหลือง… เป็นต้น

ความจริงผมทราบดีว่า… ภาคเกษตรและเกษตรกรฐานรากของประเทศไทยคงทำอะไรประมาณนี้ไม่ได้ ซึ่งผมไม่ได้เสนอไอเดียเพื่อพี่น้องเกษตรกรฐานนั้นหรอกครับ ผมกำลังพูดถึงโมเดลธุรกิจอาหารที่ทำโมเดลขึ้นใหม่แบบครบห่วงโซ่จนได้สินค้าเป็นอาหารพร้อมรับประทาน หรือ สินค้าอาหารแปรรูปอย่างครบวงจรต่างหาก

รายละเอียดในโมเดลลึกๆ ก็คงแล้วแต่ว่าโจทย์เฉพาะของโมเดลว่าคืออะไร… ถ้าสนใจจริงๆ ท่านคงคิดรายละเอียดออกได้ดีกว่าผมแน่ๆ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

industrial park

SEZ สระแก้ว สงขลา และตาก… ความเคลื่อนไหวหลัง CIVID19

SEZ หรือ Special Economic Zone หรือ เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน ซึ่งมีการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เป็นผู้บริหารนโยบาย ภายใต้นโยบายสำคัญของชาติที่มีทุกสิ่งทุกอย่างรองรับครบถ้วน… ยกเว้นผู้ประกอบการ

Space Foods… ไอเดียการแปรรูปอาหาร และ แนวทาง Functional Food

การค้นคว้าวิจัยส่วนที่เกี่ยวกับน้ำ อากาศและอาหารสำหรับนักท่องอวกาศ จึงเป็นเรื่องสำคัญยิ่งไม่ต่างจากเทคโนโลยีการสื่อสาร ขนส่งและเทคโนโลยีแขนงอื่นๆ

Winston Churchill

We Shall Fight on the Beaches ― Sir Winston Churchill

การประกาศปิดประเทศ หรือ Shut Down อย่างเป็นทางการในศตวรรษที่ 21 ของประเทศต่างๆ ค่อนโลกรวมทั้งประเทศไทย ถือเป็นเรื่องไม่ปกติในโลกยุคโลกาภิวัฒน์… ซึ่งการ Shut Down เป็นเรื่องเหมาะสมแล้วในยามยากลำบาก ที่พวกเราทั้งหมด ต้องลืมวิธีคิดแบบชีวิตปกติ ซึ่งคงไม่ต่างจากสถานการณ์ในภาวะสงครามนัก… ผมเกิดไม่ทันสงครามโลกครั้งที่สอง แต่ผมคิดถึงสงครามโลกครั้งที่สอง และคิดถึงชายคนหนึ่งและคิดถึงสุนทรพจน์อันลือลั่นของเขาที่ได้อ่านและฟังมาหลายรอบ… Sir Winston Churchill

สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยในจังหวัดภูมิภาคไตรมาส 1 ปี 2562

เบรคจากเรื่องดิจิตอลที่ดูล้ำๆ แต่ยังต้องคลำทางอีกไกลหน่อยน๊ะครับ กลับมาดูตัวเลขสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยของอสังหาริมทรัพย์ฝั่งภูธรกันหน่อย… เช่นเคยครับ ตัวเลขที่น่าสนใจจะออกมาจากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ที่เผยแพร่ข้อมูลย้อนหลังจากการรวบรวมข้อมูลของทีมนักวิจัยของศูนย์