RTE Farming… แนวทางเกษตรอาหารพร้อมรับประทาน

RTE Food

Hyper Convenience Consumer หรือ ผู้บริโภคชอบสะดวกรักสบายขั้นสุด ซึ่งเป็นคำนิยามพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคที่โมเดลธุรกิจสมัยใหม่ล้วน “เอาใจใส่ความพยายามของลูกค้า” ให้ได้บริโภคสินค้าและบริการโดยไม่ต้องพยายามขยับทำอะไรเลย… นอกจากรอจ่ายตังค์อย่างเดียวก็พอ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าหรือบริการเพื่อแก้ปัญหา หรือตอบสนองความต้องการอะไร

โดยเฉพาะธุรกิจอาหารในห่วงโซ่ทั้งหมด ซึ่งลูกค้าผู้บริโภคต่างก็ต้องการสะดวกและสบายกับมื้ออาหาร อันเป็นกิจวัตรที่ไม่มีใครหลบพ้นกันทั้งสิ้น… จนเราได้เห็นการสั่งข้าวราดกะเพราจาก 7-11 อุ่นร้อนและส่งถึงที่… และเห็นโมเดลอาหารพร้อมรับประทาน หรือ Ready To Eat หรือ RTE เติบโตทั้งในมิติ Convenience Services และ Delivery อย่างก้าวกระโดด

ประเด็นก็คือ… ถ้าเราถอยกลับไปก่อนจะมาเป็นชุดอาหาร RTE ในชั้นปรับอุณภูมิใน Convenience Services Point ทุกแบบนั้น… วัตถุดิบและเครื่องปรุงอาหารมากมายจะถูกขนถ่ายจากแหล่งผลิต ไปสู่ปากท้องของทุกคนในหลายรูปแบบ ซึ่งภูมิปัญญาและองค์ความรู้ในการผลิตอาหารและขนส่งจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งหรืออีกหลายๆ จุดหมายปลายทาง… มักจะมีโครงสร้างต้นทุนซับซ้อน ซึ่งมาพร้อมกับบริบทด้านคุณภาพและความน่าเชื่อถือของวัตถุดิบอาหาร ไปจนถึงห่วงโซ่การใช้ทรัพยากรอื่นๆ ในการแปรรูปและปรุงอาหารอีกมาก

นานมาแล้วที่ผมได้นั่งฟังผู้รู้ถกเถียงกันเรื่อง “ขยะจากอาหาร RTE กับ ทรัพยากรและคุณภาพของอาหารปรุงเอง” ซึ่งขยะจากอาหาร RTE มีเพียงบรรจุภัณฑ์และฉลาก ในขณะที่ผักสดต้องล้างต้องปอกและหั่น ลงขยะครึ่งหนึ่งปรุงอาหารครึ่งหนึ่ง น้ำที่ใช้ตั้งแต่ล้างผักไปจนถึงล้างภาชนะหลังกินเสร็จและขยะอินทรีย์ที่เหลือจากมื้ออาหาร… ดูเหมือนจะต่างกันทั้งขนาดและน้ำหนัก ไม่นับว่าขยะอินทรีย์จากครัวของทุกบ้านที่กระจายกันอยู่นี่เอง ที่เป็นอุปสรรคหนึ่งของการแยกขยะ  ซึ่งแม้แต่เครื่องแยกขยะไฮเทคสุดๆ เมื่อเจอน้ำแกงเหลือกินเข้าไปยังหยุดทำงานให้เห็นต่อหน้าต่อตามาแล้ว

ที่อยากจะบอกเป็นแบบนี้ครับ… โมเดลอาหาร RTE กำลังโตและจะเติบโตอีกมาก ในขณะที่โมเดลการผลิตวัตถุดิบอาหารจากภาคเกษตรกรรม ก็มีการใช้เทคโนโลยีในการผลิตสินค้าเกษตรล้ำหน้าไปอย่างรวดเร็ว ในบริบทแบบ Agricultural Technology ไปจนถึงระดับ Agricultural Intelligence กันแล้ว … โดยความเห็นส่วนตัว อุตสาหกรรมอาหาร RTE ยังเหลือพื้นที่ทางการตลาดอีกมากจาก Hyper Convenience Consumers ที่เติบโตและถูกปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการหาอาหารรับประทาน ซึ่งไม่มีวันจะกลับไปเข้าครัวเตรียมอาหารมื้อแล้วมื้อเล่าอีกแน่นอน… นั่นแปลว่า การขนถ่ายวัตถุดิบอาหารจากภาคเกษตรกรรมมาไกลๆ อาจจะไม่จำเป็นเท่ากับ… ส่งมาแบบพร้อมกิน ที่สามารถ “ลดการใช้ทรัพยากรโดยรวม ณ ปลายทาง” ได้ดีกว่า

ผมเรียกแนวคิดนี้ว่า RTE Farm ครับ… สินค้าอย่างข้าวสวย RTE จากนาข้าวไรซ์เบอรี่มีตราเกษตรอินทรีย์ ส่งออกจากฟาร์มมาขายแทนข้าวสารอัดถุงเหมือนแต่ก่อน…. หรือสินค้าอย่าง RTE Pork Chop จากฟาร์มหมู… ไปจนถึงนมถั่วเหลืองและเนื้อเต้าหู้จากไร่ถั่วเหลือง… เป็นต้น

ความจริงผมทราบดีว่า… ภาคเกษตรและเกษตรกรฐานรากของประเทศไทยคงทำอะไรประมาณนี้ไม่ได้ ซึ่งผมไม่ได้เสนอไอเดียเพื่อพี่น้องเกษตรกรฐานนั้นหรอกครับ ผมกำลังพูดถึงโมเดลธุรกิจอาหารที่ทำโมเดลขึ้นใหม่แบบครบห่วงโซ่จนได้สินค้าเป็นอาหารพร้อมรับประทาน หรือ สินค้าอาหารแปรรูปอย่างครบวงจรต่างหาก

รายละเอียดในโมเดลลึกๆ ก็คงแล้วแต่ว่าโจทย์เฉพาะของโมเดลว่าคืออะไร… ถ้าสนใจจริงๆ ท่านคงคิดรายละเอียดออกได้ดีกว่าผมแน่ๆ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Lao Tzu

He Who Conquers Others Is Strong, He Who Conquers Himself Is Mighty ~ Lao-Tzu

ศาสตร์ที่ว่าด้วยการบริหารความขัดแย้ง หรือ Conflict Management จึงเป็นองค์ความรู้ที่สำคัญอย่างยิ่งเพื่อใช้ในการประคับประคองสถานการณ์ความขัดแย้ง … ถึงแม้ข้อเท็จจริงที่เป็นอยู่ในทุกๆ ความขัดแย้งทั้งหมดที่ไม่เคยจบลงง่ายๆ นั้น จะเป็น “ความเชื่อเรื่องผลประโยชน์” ขัดกัน และ เราได้เห็นการจัดการความขัดแย้งด้วย “กลยุทธ์ผู้พิชิต” เป็นส่วนใหญ่เสมอ… วิถีของชัยชนะเพื่อยุติความขัดแย้ง จึงไม่เคยยั่งยืนเพราะไร้สมดุลนับตั้งแต่มีชัยโดยบางคนหรือบางกลุ่ม… ตั้งแต่กลยุทธ์ผู้พิชิตถูกใช้กับคู่ขัดแย้ง แทนที่จะเป็นใจตน!

BOI Investment

มาตรการกระตุ้นการลงทุนเพื่อดันไทยเข้าสู่การเติบโตรอบใหม่

คำขอรับส่งเสริมการลงทุนในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา อุตสาหกรรมการแพทย์ยังคงมีจำนวนโครงการและมูลค่าขอรับส่งเสริมการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยมีจำนวน 65 โครงการ เพิ่มขึ้นร้อยละ 132 มีมูลค่าเงินลงทุนรวม 14,710 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 75 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ลดค่าโอน-จำนอง… โค้งสุดท้าย

การประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคารที่ 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา นอกจากชิบช้อปใช้เฟสสองจะได้ลายเซ็นต์ครบทั้งคณะแล้ว… มาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์เรื่องสำคัญอีกวาระก็ได้รับการอนุมัติด้วยนั่นก็คือ ลดค่าโอนและค่าจำนองเหลือ 0.01%

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในลาว…

นักลงทุนที่สนใจ สปป. ลาว ควรลงทุนในลักษณะกิจการร่วมทุน โดยแขวงที่มีศักยภาพในการลงทุน คือ แขวงนครหลวงเวียงจันทน์ สะหวันนะเขต หลวงพระบาง และจำปาสัก และควรลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่พักอาศัย