RSI… Relative Strength Index

RSI 14

Relative Strength Index หรือ RSI เป็นเครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคสำหรับใช้ตรวจสอบภาวะ  “Demand/Supply หรือ ตรวจสอบแรงซื้อ/แรงขาย” ของสินทรัพย์ลงทุนผ่านการตรวจสอบ “แรงเหวี่ยง หรือ Momentum” ที่ปรากฏเป็นการแกว่งตัวของราคาสัมพันธ์กับปริมาณการซื้อขาย… ซึ่งจะปรากฏเป็นข้อเท็จจริงที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเสมอว่า เมื่อมีการ “ขาย” สินทรัพย์ลงทุนต่อเนื่องสะสมเรื่อยๆ ก็จะเกิดภาวะ “ขายมากเกินไป หรือ Oversold ซึ่งจะเห็นราคาสินทรัพย์ลดลงอย่างมีนัยยะตามแรงขายเสมอ… และในทางตรงกันข้าม หากมีการ “ซื้อ” สินทรัพย์ลงทุนต่อเนื่องสะสมเรื่อยๆ ก็จะเกิดภาวะ “ซื้อมากเกินไป หรือ Overbought” จนทำให้เห็นราคาสินทรัพย์เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะตามแรงซื้อเสมอเช่นกัน…

ประเด็นก็คือ… ณ ช่วงราคาที่เกิด Oversold และ Overbought จะมีการกลับตัวของราคาซื้อขายเสมอ ซึ่งส่วนใหญ่… อาจจะเป็นเพียงการกลับตัวชั่วคราวภายในแนวโน้มหลัก แต่หลายกรณีก็อาจจะกลายเป็นการเปลี่ยนทิศทางแนวโน้มหลักได้ด้วย… แรงซื้อ/แรงขายในเขต Oversold และ Overbought จึงใช้ตรวจสอบหา Pivot Zone หรือ จุดกลับตัวของราคาซื้อขายเป็นหลัก… แต่หลายกรณี “อาจจะไม่เกิดการกลับตัวของราคา” ถึงแม้ว่าจะเกิด Oversold หรือ Overbought ขึ้นบนดัชนี RSI แล้ว… นักวิเคราะห์ที่ใช้ RSI จึงต้องดู Chart Patterns คู่กันด้วยเสมอ

Relative Strength Index หรือ RSI จะเป็นตัวเลขที่ได้จากค่าเฉลี่ยราคาย้อนหลัง 14 พีเรียด หรือ Period มาเฉลี่ยและคูณ–หารเป็นเปอร์เซนต์ออกมา… RSI จึงมีค่าดัชนีระหว่าง 0–100 เสมอ… โดยค่า 0–30 จะหมายถึง Oversold และ ค่า 70–100 จะหมายถึง Overbought

Relative Strength Index หรือ RSI โดยทั่วไปจะเป็นเส้นกราฟแสดงผลแยกรวมอยู่กับกลุ่ม Momentum Indicator นอกหน้าต่างกราฟราคาหลัก บนแพลตฟอร์มชาร์ตราคาสินทรัพย์ลงทุนเกือบทั้งหมดที่มีใช้อยู่ในปัจจุบัน… ส่วนการใช้งาน RSI ในทางเทคนิคของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ นอกจากจะดู Oversold หรือ Overbought แล้ว… นักวิเคราะห์มักจะตรวจสอบ Chart Patterns บน RSI คู่กับ Patterns บนกราฟราคาหลักด้วย โดย Chart Patterns ที่นักวิเคราะห์สนใจ เช่น Double Top / Double Bottom หรือ กราฟสองยอด… Triple Top / Triple Bottom หรือ กราฟสามยอด… Head and Shoulders หรือ กราฟศีรษะและไหล่… Rounding Bottoms / Rounding Tops หรือ กราฟทรงหงาย / กราฟทรงคว่ำ… Cup and Handle หรือ กราฟทรงถ้วยหู… Diamond Pattern หรือ กราฟทรงเพชร… Triangles หรือ กราฟสามเหลี่ยม… เป็นต้น

แต่ Chart Patterns ทั้งหมดผมขอยกไปพูดถึงเฉพาะในโอกาสหน้าครับ… ส่วนการใช้ Relative Strength Index หรือ RSI ซึ่งในการประยุกต์ใช้งานจริง มักจะถูกใช้ “เป็นเพียงส่วนประกอบ” ร่วมกับดัชนีชี้วัดทางเทคนิคตัวอื่นๆ มากกว่า โดยส่วนตัวจึงมองว่า… เพียงรู้ไว้เป็นพื้นฐานในการทำความเข้าใจ “ข้อมูล” จากตลาดเพื่อต่อยอดไปทำความเข้าใจเครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคแบบอื่นๆ จนเจอรูปแบบ “ที่ใช่ และ ที่ชอบ” สำหรับตัวเองจะดีที่สุด…

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

GALA Token

GALA และ Gala Games

GALA Games เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มเกมบนบล็อกเชนที่สร้างธุรกิจบันเทิงบนโมเดลการลงทุนเพื่อเป็น GameFi Platform และ ให้บริการ Play-to-Earn ซึ่งก่อตั้งโดย Eric Schiermeyer อดีตผู้ร่วมก่อตั้ง Zynga ซึ่งค่ายเกมยักษ์ใหญ่ที่ปิดบัญชีปี 2020 ไปด้วยมูลค่าธุรกิจ 1.97 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเกมของ Zynga อย่าง FarmVille เพียงเกมเดียวก็มีสถิติผู้เล่นสูงสุดถึง 34.5 ล้านบัญชีเข้าไปแล้ว…

Trimble MR

Mixed Reality for Construction Technology และ HoloLens

ปัญหาหนึ่งในวงการก่อสร้างคือการเคลียร์แบบระหว่างผู้รับเหมากับวิศวกรโครงการ รวมทั้งงานติดตั้งระบบต่างๆ ในอาคารตามแบบแปลนที่ส่วนใหญ่ จะมีผู้รับเหมาและช่างติดตั้งหลายชุดเข้ามาดำเนินการ โดยเฉพาะอาคารใหญ่ๆ หรือโรงงานที่งานระบบภายในซับซ้อน และมีแบบแปลนหลายชุด ที่วิศวกรโครงการจะปวดหัวในการบริหารตารางงาน สเปคงานและอะไรอีกมากมาย บ่อยครั้งที่งานติดตั้งต้องรื้อย้ายแก้ไขซ้ำซาก จนหลายโครงการล่าช้าและสิ้นเปลืองต้นทุนจนงบประมาณบานปลายกันบ่อยๆ… ที่ผ่านมาผู้รับเหมาและวิศวกรควบคุมโครงการจะใช้แบบแปลนสื่อสารกัน แต่ความผิดพลาดก็ไม่ได้ลดน้อยลงเท่าใดนัก กระทั่งมีการเปิดตัวอุปกรณ์ MR หรือ Mixed Reality นาม HoloLens จาก MicroSoft Hololens เป็นแว่นตาที่พัฒนาขึ้นจากความร่วมมือของ NASA

Metaverse

Metaverse… เมื่อมนุษย์สามารถมีโลกได้อีกใบ

Metaverse เป็นคำที่ถูกใช้เรียกโลกเสมือนจริงที่รวมเอาเทคโนโลยีสองอย่างเข้าไว้ด้วยกันเป็นอย่างน้อยคือ VR หรือ Virtual Reality และ AR หรือ Augmented Reality ที่สามารถแปลงสภาพแวดล้อมรอบตัวเราให้เป็นอะไรก็ได้เพียงสวมแว่น VR และ ถือ VR Controller เอาไว้ในมือหรือวางไว้ที่เท้า

Astar Network และ Shiden

การเปิดตัวของ Astar Network ในฐานะบล็อกเชนที่นักพัฒนาไม่ต้องทำงานในระดับโครงสร้างพื้นฐานของบล็อกเชนก็สามารถรัน Smart Contract ภาษา Solidity เพื่อใช้งานระบบได้ทันที แถมยังรองรับภาษาโปรแกรมที่เกิดมาเพื่อ Web 3.0 ที่มาแรงสุดๆ อย่าง WebAssembly หรือ WASM ด้วย… Astar Network จึงเป็นแพลตฟอร์ม Multichain ที่รองรับ Smart Contract ที่มีอนาคตไกลมากอีกหนึ่งโครงข่าย