Road Trip and Special Tourist Visa… เดินหน้าฟื้นฟูการท่องเที่ยว

Travel Covid

สถานการณ์การท่องเที่ยวภายในประเทศ หลังวิกฤต COVID19 ที่แม้ว่าหลายฝ่ายจะช่วยกันหาทางออกให้กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ที่เม็ดเงินจากนักท่องเที่ยว เคยหมุนเวียนหลายชั้นในระบบเศรษฐกิจ และเคยเป็นเสาหลักทางเศรษฐกิจอีกเสาหนึ่งให้ประเทศไทยมานาน

และทุกท่านทราบดีว่า… ธุรกิจท่องเที่ยวขับเคลื่อนผ่านโมเดลอสังหาริมทรัพย์หลายชั้นเช่นกัน โดยเฉพาะที่พักอาหาร ที่พัฒนาผ่านโมเดลอสังหาริมทรัพย์ และการล้มหายของกิจการหรือทุนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในจังหวะเวลาที่ยังไม่มีใครมั่นใจได้ว่า… การท่องเที่ยวจะฟื้นกลับมาแบบไหนอย่างไรและที่ไหนบ้าง

บ่ายวันนี้ผมมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนสนทนากับผู้ใหญ่บางท่าน ที่อยู่ในธุรกิจท่องเที่ยวและเป็นเจ้าของโรงแรมหลายแห่งในประเทศไทย ซึ่งท่านแลกเปลี่ยนอ้างอิงการวิเคราะห์จาก C9 Hotelworks และ Delivering Asia Communications ที่เคยเผยแพร่ผลสำรวจพบ จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวชาวไทย หรือ จะเรียกว่าชาวกรุงเทพก็ได้… ที่หันมาเดินทางท่องเที่ยวด้วยการขับรถไป หัวหิน พัทยา เขาใหญ่… ที่หมายถึงการคิดพึ่งเงินท่องเที่ยวภายในประเทศจะต้องคำนึงถึงกรณีนี้อย่างสำคัญ

การสำรวจความคิดเห็นชาวกรุงเทพมหานคร เกี่ยวกับการเดินทางท่องเที่ยวระยะใกล้ด้วยการขับรถ หรือ Road Trip ระยะทางไม่เกิน 6 ชั่วโมงจากกรุงเทพมหานคร ในเดือนพฤษภาคม ปี 2020 พบว่า… ผู้ตอบแบบสอบถามชาวกรุงเทพ มีความต้องการที่จะไปเที่ยวผ่อนคลายระยะสั้นและใกล้เพื่อผ่อนคลายความเครียด โดยรูปแบบการท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือพักในโรงแรมหรือรีสอร์ท 3 วัน 2 คืนในจังหวัดใกล้ๆ รวมถึงโรงแรมในกรุงเทพด้วย

การสำรวจครั้งนั้นพบจุดหมายปลายทาง 8 อันดับแรกที่ชาวกรุงเทพ อยากขับรถไปท่องเที่ยว ได้แก่ นครราชสีมา กาญจนบุรี ชลบุรี เพชรบุรี ระยอง พระนครศรีอยุธยา ประจวบคีรีขันธ์ และสระบุรี สำหรับตัวเลือกสถานที่ท่องเที่ยว 3 อันดับแรกคือ หัวหิน พัทยา และเขาใหญ่… นอกจากนั้นยังมีเกาะช้างเป็นตัวเลือกที่มาแรงและได้รับความสนใจอย่างมาก… ในขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถามหลายคนอยากขับรถต่อไปเที่ยวเชียงใหม่ น่านและภูเก็ต ในช่วงที่มีการจำกัดการเดินทางโดยเครื่องบิน

ประเด็นเป็นแบบนี้ครับ… ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมีตัวเลขสถิติ จำนวนนักท่องเที่ยวไทยเที่ยวในประเทศไทยกว่า 59 ล้านคน… มากกว่านักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศที่มีจำนวน 39 ล้านคน… ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ไปต่างประเทศส่วนใหญ่ก็ท่องเที่ยวในประเทศด้วยอยู่แล้ว

แต่ความกังวลเรื่องโรคระบาด… การตัดสินใจท่องเที่ยวโดยใช้รถยนต์ออกท่องเที่ยวในระยะ… ขับรถไปกินข้าว ซื้อของและชมวิวจึงเป็นเงื่อนไขในการบริหารกลยุทธ์ธุรกิจท่องเที่ยวในระยะสั้นนี้… และศักยภาพของ “ทำเลอสังหาริมทรัพย์” ในรายงานสำรวจจาก C9 Hotelworks จึงน่าสนใจที่สุดในช่วงเวลานี้

ล่าสุด… ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2563 ก็อนุมัติหลักการแนวทาง การเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ หรือ Special Tourist Visa หรือ STV ตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอ โดยจะเปิดให้เข้าประเทศได้ตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2563 นี้… ซึ่งเงื่อนไขการเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษนี้ ประกอบไปด้วย 

1. ต้องเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ประสงค์จะเดินทางมาพักในประเทศไทยแบบระยะยาว(Long Stay) 
2. ต้องยอมรับมาตรการด้านสาธารณสุขในประเทศไทยเรื่องการกักตัว 14 วัน 
3. มีเอกสารหลักฐานของการเข้ามาพำนักระยะยาวในไทย เช่น เอกสารการชำระเงินของโรงแรม เอกสารการเช่าที่พักคอนโดมิเนียม เป็นต้น

ซึ่งบุคคลต่างด้าว จะต้องผ่านการดำเนินการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ตามที่กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนด มีสิทธิขอรับการตรวจลงตราประเภทนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษ Special Tourist Visa หรือ STV โดยเสียค่าธรรมเนียมการตรวจลงตรา ครั้งละ 2,000 บาท ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นเวลา 90 วัน และภายหลังจากที่ครบกำหนดเวลาอนุญาต 90 วันแล้ว ให้พนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองมีอำนาจอนุญาตให้อยู่ต่อไปได้อีก 2 ครั้งๆ ละ 90 วัน โดยคนต่างด้าวต้องยื่นคำขอตามแบบ และเสียค่าธรรมเนียมตามที่กำหนด โดยให้ใช้บังคับตั้งแต่วันประกาศ จนถึงวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2564

เตรียมตัวให้พร้อมกันได้แล้วครับ!

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Smart Farm

Thailand Food Charter และ Thailand Smart Farm 2020

วันที่ 18 ธันวาคม 2562 ณ ห้องประชุมออนวัลเลย์ ดัทช์ฟาร์ม ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ดร.สราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอสันกำแพง ได้เป็นประธานเปิดการประชุม กฎบัตรอาหารครั้งที่ 2 การปฏิบัติการออกแบบผังแม่บทและโครงสร้างการลงทุนฟาร์มเกษตรอัจฉริยะ ซึ่งจัดขึ้นโดย Thailand Charter หรือกฎบัตรแห่งชาติ ร่วมกับ Chiang Mai Charter

สมาคมสถาบันการเงินของรัฐ – The Government Financial Institutions Association

สมาคมสถาบันการเงินของรัฐ

สมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ได้พัฒนาเว็บไซต์ gfa.or.th เพื่อเป็นช่องทางการสืบค้นข้อมูลของประชาชนได้สะดวกง่ายดายยิ่งขึ้น รูปแบบเว็บไซต์ดีไซน์สวยงาม ทันสมัย จัดวางเมนู และ หัวข้อพร้อมเนื้อหาที่กระชับ อ่านง่าย ไม่ซับซ้อน… โดยส่วนตัวชอบเมนู มาตรการความช่วยเหลือ ซึ่งเป็นหน้าที่รวมมาตรการความช่วยเหลือจากภาครัฐแบบ… รวมทุกแบงค์รัฐไว้ที่เดียว เพื่อใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงเบื้องต้นที่เชื่อถือได้

Perovskite Solar Cell… โซล่าเซลล์แห่งความหวัง

สังเคราะห์ด้วยปฏิกิริยาเคมีพื้นฐานที่ไม่ซับซ้อน และ ยังมีคุณสมบัติด้านไฟฟ้าที่สามารถปรับแต่งโครงสร้างทางเคมีเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ PCE ให้สูงขึ้นอีกได้ และที่สำคัญกว่านั้น… Perovskite Solar Cell สามารถเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้าได้อย่างรวดเร็ว

The Graph และ GRT Token

ปัจจุบัน The Graph ให้บริการจัดทำดัชนีบน Ethereum… IPFS และ POA โดยใช้คำสั่งภาษา GraphQL ในการรับส่งข้อมูล Subgraph… และ มี Graph Token หรือ $GRT เป็นโทเค็นมาตรฐาน ERC-20 บน Ethereum Blockchain ถูกสร้างไว้ให้ผู้ใช้งานมีส่วนร่วมในเครือข่าย และ ยังเป็น Governance Token ของแพลตฟอร์ม OpenSource อย่าง The Graph ด้วย