Return On Research Capital… คุ้มแค่ไหนที่จะวิจัยและพัฒนา

research and development

ถ้าพูดถึงการวิจัยและพัฒนา หรือ Research and Development สำหรับองค์กรในประเทศไทยทั้งรัฐและเอกชน โดยเฉพาะหน่วยงานที่ถืองบประมาณไว้เพื่อสนับสนุนส่งเสริมการวิจัยและพัฒนา ที่มุ่งหวังผลผลิตอันสามารถ “ขอรับสิทธิบัตร” ซึ่งต้องมีการพัฒนาหรือออกแบบสิ่งประดิษฐ์อันเป็นนวัตกรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ จนได้ถือสิทธิบัตรเหนือผลงานที่สร้างขึ้น… องค์กรไทยและคนไทยดูเหมือนจะอ่อนด้อยในการพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ ยิ่งกว่าศักยภาพอันอ่อนด้อยในการศึกษาค้นคว้าและวิจัย เพียงเพื่อสร้างและสะสมความรู้ใหม่ๆ ขึ้นใช้เองในชาติ

ซึ่งแม้แต่ฝั่งเอกชนที่คล่องตัว ทุนหนาและค้าขายเก่ง… ก็ดูเหมือนจะไม่สนใจการลงทุนทำ R&D หรือ Research and Development เพื่อพัฒนาอะไรด้วยตัวเองเท่าไหร่… เพราะไป Shenzhen หรือ เชินเจิ้น ก็หาได้ทุกอย่าง โดยไม่ต้องมาลงทุนทำ R&D ที่เชื่อได้ยากว่าจะคุ้มค่าและคืนทุน… ซึ่งเป็นแนวคิดที่ไม่มีตรงไหนให้ตำหนิใครได้

แต่ข้อเท็จจริงที่ต้องตระหนักไว้บ้างก็คือ… ผลสำเร็จของ R&D ถือเป็นความได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจ หรือ Competitive Advantage ที่ชัดเจนและโดดเด่นที่สุด… ซึ่งกลุ่มธุรกิจยาและเวชภัณฑ์ ซึ่งขับเคลื่อนธุรกิจด้วยการทุ่มทุนทำ R&D อย่างชัดเจนจนได้โมเดลธุรกิจบน Supply Chain ของตัวผลิตภัณฑ์ยึดโยงกันอย่างน่าตื่นตะลึง…  ตัวอย่างกรณีการพัฒนาวัคซีนไข้หวัดใหญ่ของบริษัทยา ซึ่งสินค้าประกอบอย่างเข็มพร้อมหลอดฉีดยา และ บรรจุภัณฑ์เพื่อส่งมอบวัคซีนแต่ละชุด… ส่วนใหญ่จะไม่ใช่สินค้านวัตกรรมจากการลงทุนทำ R&D โดยตรง แต่จำเป็นต่อการส่งมอบวัคซีนให้ถึงมือลูกค้า ซึ่งในทางบัญชีมักจะทำกำไรเงียบๆ ให้ได้มากยิ่งกว่าตัววัคซีนเสียอีก

การวางแผนลงทุนทำ R&D จึงมีแต่นักบริหารที่มองภาพใหญ่เป็น และ อยู่ในวิสัยการตัดสินใจลงทุนในระบบนิเวศน์ขนาดใหญ่ได้เท่านั้นที่จะคิดถึงการทำ R&D เพื่อปั้นโมเดลธุรกิจ… ซึ่งหลายแห่งก็จะมีเคล็ดลับในสมการ Return On Research Capital ที่ไม่มีใครเปิดเผย และ เป็นความลับทางการค้าจริงๆ ซึ่งคนทำธุรกิจส่วนใหญ่ แทบจะไม่ได้รับรู้ถึงความสำคัญและการมีอยู่ของตัวเลข RORC หรือ Return On Research Capital ด้วยซ้ำ… โดยเฉพาะธุรกิจที่เน้นซื้อมาขายไปเอาส่วนต่างราคาง่ายๆ

ประเด็นก็คือ… Return On Research Capital มีตัวแปรซับซ้อนในการประเมินหาผลตอบแทนการลงทุน โดยเฉพาะตัวแปรเรื่องรอบบัญชีในทำนอง ลงทุนปีนี้ให้กำไรปีหน้า หรือ ไกลกว่านั้น… ซึ่งนักบัญชีโลกสวย และ นักบริหารสายสเตทเม้นท์สุขสบายตา มักจะไม่ปลื้มและให้คะแนนความเสี่ยงจนงาน R&D ตายไปจากนโยบายการลงทุนของธุรกิจส่วนใหญ่

ส่วนสูตรการประเมิน RORC หรือ Return On Research Capital แบบมาตรฐานที่ใช้ทั่วไปก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนในทางทฤษฎี สูตรที่ว่าคือ…

โดย… Current Year Gross Profit คือ กำไรสุทธิของปีปัจจุบัน… และ Previous Year R&D Expenditure คือ ค่าใช้จ่าย หรือ งบประมาณ R&D ของปีก่อนหน้า

ส่วนกลยุทธ์ทางบัญชี และ แผนภาษีธุรกิจที่มี R&D สอดไส้แบบหลายกระเป๋า ทั้งกระเป๋าซ้าย กระเป๋าขวา กระเป๋าบน กระเป๋าล่าง และ กระเป๋าลับ… ซึ่งเป็นความซับซ้อนในทางปฏิบัติที่ค่อนข้าง Advanced และ ล้ำลึกที่มีแต่คนเคยเห็นหรือเคยเจอเท่านั้นที่จะเห็นภาพชัด… ขอข้ามที่จะพูดถึงในตอนนี้ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

พระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2562

ราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 136 ตอนที่ 50 ก ลงวันที่ 16 เมษายน 2462 หน้า 106 ได้เผยแพร่ พระราชบัญญัติป่าไม้ (ฉบับที่ 8) พ.ศ. 2562 

Self Service

Self Services Design… หลักการออกแบบงานบริการด้วยตัวเอง

ทุกอย่างเริ่มที่ Customer Insight ทั้งหมด… ยิ่งเป็นการออกแบบบริการที่ให้ลูกค้าดูแลตัวเองยิ่งต้องเข้าใจลูกค้าถึงขั้น “คิดได้ก่อนที่ลูกค้าจะคิด” และสิ่งสำคัญที่ต้องเข้าใจก่อนก็คือ งานบริการที่เราจะเอาออกจากมือพนักงาน ไปสู่มือลูกค้าต้องไม่สร้างภาระเพิ่มเติมให้ลูกค้า ซึ่งจะดีกว่ามากถ้าลูกค้ารู้สึกสะดวกสบายกว่าเดิม หรืออย่างน้อยก็รู้สึกเป็นส่วนตัวกว่าเดิม นอกจากนั้น “ต้องเข้าใจ ความเข้าใจของลูกค้า” โดยการทำความรู้จักผ่านมุมมองของลูกค้า

Waves

Waves และ Waves.Exchange

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของ Waves Blockchain ไม่ได้มีแต่การออกโทเคนไปใช้ในโมเดลธุรกิจได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องเขียนโค๊ดโปรแกรมให้วุ่นวายเท่านั้น… เพราะปัจจุบันได้เปิดใช้งาน Waves.Exchange ซึ่งนอกจากจะมีบริการสร้างโทเคนอยู่ในที่เดียวกันนี้แล้ว ยังเป็นแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ User Friendly ที่สุดแพลตฟอร์มหนึ่ง พร้อมฟังก์ชั่นการลงทุนแบบ DeFi ทั้ง Staking และ Farming ที่ปลอดภัยเชื่อถือได้มากที่สุดแพลตฟอร์มหนึ่ง…

Food Trucks…

ปรากฏการณ์ Food Trucks ซึ่งคนขายอาหารพอมีความรู้และเงินลงทุนจึงเบ่งบานต่อยอด รูปแบบการขายอาหารริมทางบนรถเข็นไปเป็นรถยนต์ และวิกฤตโควิดปี 2020 จะเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ธุรกิจอาหารเคลื่อนที่ได้อย่าง Food Trucks จะเบ่งบานแข่งกับ Ghost Kitchen ที่ผู้เล่นทั้งหน้าใหม่และรายย่อย ทั้งทุนหนาและต้องหาเงินกู้มาเริ่มงาน… ต่างโดดลงสนามอาหารริมทางกันอย่างคึกคัก