retort pouches food

จากแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงทางสังคม ไปเป็นสังคมคนโสดและครอบครัวเชิงเดี่ยว ซึ่งข้อมูลการจดทะเบียนสมรสและการจดทะเบียนหย่าของกรมการปกครอง ระบุว่า… จำนวนการจดทะเบียนสมรสของคนไทยลดลงจาก 3.13 แสนคู่ในปี พ.ศ. 2550 อยู่ที่ 2.98 แสนคู่ในปี พ.ศ. 2560 คิดเป็นสัดส่วนลดลง 5.1% ในช่วง 10 ปี… ขณะที่ สถิติการจดทะเบียนหย่าก็เพิ่มขึ้นจาก 1.02 แสนคู่ เป็น 1.22 แสนคู่ เพิ่มขึ้น 19.7% ในช่วงเวลาเดียวกัน

ประเด็นสังคมคนโสด และการอาศัยอยู่คนเดียว รวมทั้งการใช้ชีวิตคู่โดยไม่มีบุตร… ส่งผลให้ความต้องการบริโภคอาหารที่สะดวกสบายมีมากขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปและอาหารที่เก็บรักษาได้นาน หรือ Shelf-Stable Foods หรือ Convenient Products หรือ RTE มีความต้องการมากขึ้นมาก

ซึ่งในเทคนิค… การผลิตอาหารพร้อมรับประทาน ที่สามารถเก็บรักษาไว้ได้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลานาน โดยไม่ต้องแช่เย็น หรือ Cold Storage และ แช่แข็ง หรือ Freezing ได้ดีที่สุด ก็ยังมีชื่อ Retort หรือ รีทอร์ท หรือเทคโนโลยีการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนในผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารอยู่

ปัจจุบัน… ผลิตภัณฑ์อาหารแบบ Shelf-Stable Foods ที่สามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้อง และจึงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ประเทศไทยจะนิยมอาหารปรุงใหม่มานานก็ตาม… โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์อาหารใน Retort Pouch หรือ ถุงรีทอร์ทเพาซ์ ซึ่งเป็นบรรจุภัณฑ์อาหารชนิดหนึ่ง ที่จัดเป็นบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนตัว หรือ Flexible Packaging จากการเชื่อมประสานฟิล์มหลายชนิดขึ้นรูปเป็นถุงหรือ Pouch

Retort Pouch เป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถปิดผนึกสนิท หรือ Hermetically Sealed Container ซึ่งมีความแข็งแรง สามารถทนต่อความร้อนและความดันสูงได้ ใช้บรรจุอาหารที่ต้องการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน หรือ Thermal Processing ระดับ Commercial Sterilization ได้เหมือนกับกระป๋อง หรืออาหารกระป๋อง โดยมักฆ่าเชื้อในหม้อฆ่าเชื้อภายใต้แรงดันชนิด Water Spray Retort อาหารที่ผ่านการฆ่าเชื้อสามารถเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิห้องได้ เช่นเดียวกับอาหารกระป๋อง… ในขณะที่อาหารใน Retort Pouch ทำให้ลูกค้าผู้บริโภคไม่ต้องหงุดหงิดเหมือนอาหารกระป๋อง เพราะสามารถเปิดถุงด้วยกรรไกร หรือฉีกรับประทานได้ทันที โดยเฉพาะอาหารที่ปรุงรสมาอย่างพิถีพิถัน

คุณวรรณดี มหรรณพกุล หรือ อาจารย์วรรณดี นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ นักวิจัยเทคโนโลยีอาหารจากสำนักเทคโนโลยีชุมชน กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งอาจารย์วรรณดี มหรรณพกุล ถือเป็นบุคคลหนึ่งที่เชี่ยวชาญเทคโนโลยีอาหารบรรจุถุงรีทอร์ทระดับประเทศอธิบายถึง Retort Pouch ว่า… เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ใช้บรรจุอาหารเพื่อฆ่าเชื้อ ประกอบด้วยแผ่นฟิล์ม 3 ชั้น ผนึกแน่น ชั้นนอกเป็นโพลีเอสเตอร์ทนความร้อน แข็งแรง ใช้พิมพ์ข้อความได้ ชั้นกลางเป็นอะลูมิเนียมฟอยล์ มีคุณสมบัติช่วยรักษาคุณภาพอาหารได้ดี ช่วยป้องกันการซึมผ่านของออกซิเจนและความชื้น ชั้นในเป็นแผ่นฟิล์มพลาสติกโพลีเอทิลีน สามารถทนความร้อนได้ไม่ต่ำกว่า 121-132 องศาเซลเซียส การส่งผ่านความร้อนเข้าไปในอาหารในขั้นตอนการให้ความร้อนเพื่อทำลายเชื้อจุลินทรีย์ ความร้อนจะกระจายได้ทั่วถึงและเร็วกว่าการบรรจุกระป๋อง… ทำให้ผลิตภัณฑ์ผลไม้หรืออาหาร มีคุณภาพดีทั้งด้าน สี กลิ่น รส… การนำถุงรีทอร์ทมาใช้แทนกระป๋องดีบุก มีสมรรถนะทนความร้อนเช่นเดียวกับกระป๋อง ฆ่าเชื้อและเก็บไว้ได้นานโดยไม่เปลี่ยนสีเป็นสีดำ หรือสีน้ำตาล และสามารถเก็บได้ในอุณหภูมิปกตินานกว่า 1 ปี… ที่สำคัญยังช่วยการรักษาสิ่งแวดล้อม เพราะย่อยสลายง่ายกว่ากระป๋อง และคุณภาพของผลไม้ไม่เสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารดีบุก สารตะกั่ว จากกระป๋อง ด้วยคุณสมบัติของถุง รีทอร์ตจึงสามารถใช้ทดแทนการบรรจุกระป๋องและเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Wuhan-China

อสังหาริมทรัพย์ไทยในวิกฤตการณ์ไวรัสโคโรน่าและทุนจีน

ผมแนบลิงค์ข้อมูลต้นฉบับไว้ใต้อ้างอิงน๊ะครับ… เผื่อท่านที่สนใจรายละเอียด… เพราะผมจะตัดจบตรงนี้เลยว่า เศรษฐกิจโดยรวมชะลอตัวลงมากค่อนข้างแน่ อย่างน้อยก็ครึ่งปีแรกนี้ที่การลงทุนใดๆ ต้องรอบคอบ แต่ในวิกฤตมีโอกาสเสมอ… โดยเฉพาะอสังหาริมทรัพย์ที่ใครมีช้อนก็เตรียมตัวก็แล้วกันครับ ทำการบ้านให้มาก ศึกษาทำเลให้แตก เรียนรู้ช่องทางและกลยุทธ์ให้ชำนาญ… เวลาช้อนจะได้ไม่พลาด

Amelia Earhart

The Most Effective Way To Do It, Is To Do It – Amelia Earhart

Amelia Mary Earhart เป็นนักเขียนและนักบินหญิงคนแรกของอเมริกาที่ขึ้นบินในฐานะผู้โดยสารข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ไปกับเที่ยวบินของ Wilmer Stultz ในปี 1928… และเธอโด่งดังโดดเด่นด้วยการขับเครื่องบิน Lockheed Vega 5B Earhart โดยทำการบินเดี่ยวข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกแบบไม่แวะพัก และกลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่ประสบความสำเร็จกับภารกิจการบิน

เรียนเขียนโค๊ดแบบโปรแกรมเมอร์อาชีพฟรีกว่า 3,000 ชั่วโมง กับ FreeCodeCamp…

Free Code Camp เป็นเวบไซต์ที่ดำเนินงานแบบ Non-Profit Organization ก่อตั้งโดย Quincy Larson ซึ่งเป็นนักพัฒนากลุ่มแรกๆ ที่ประสบความสำเร็จในการสร้าง Web Based Interactive Learning Platform หรือ Online Based Interactive Learning โดยออกแบบหลักสูตรในแนวทาง Self Paced Curriculum หรือ เรียนรู้ด้วยตัวเอง ด้วยการใช้เทคนิค “ท้าให้ลองเขียนโค้ดเชิงโต้ตอบ หรือ Interactive Coding Challenges และ เรียนด้วยการพัฒนาโครงการ หรือ Project Based Development” ซึ่งปัจจุบันมีเนื้อหาบทเรียนมากกว่า 3,000 ชั่วโมง และโครงงาน หรือ Project กว่า 800 ชั่วโมง…

Smart farm

ศูนย์เรียนรู้สมาร์ทฟาร์มพอเพียง

กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ร่วมกับ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือ เนคเทค-สวทช. เปิดศูนย์เรียนรู้ “เกษตรกรรมยั่งยืนด้วยสมาร์ทฟาร์มแบบพอเพียง” เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 28 กรกฎาคม 2563 และสนองตามพระบรมราโชบายในการ “สืบสาน รักษา และต่อยอด” องค์ความรู้และพระราชปณิธานในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร