ยุทธศาสตร์เยียวยาธุรกิจร้านอาหารทางตรง… กรณีศึกษาจากสหรัฐอเมริกา

Restaurant Revitalization Fund

ข่าวจากทำเนียบขาวกรณี Restaurant Revitalization Fund หรือ RRF หรือ กองทุนเยียวยาร้านอาหารและภัตตาคารในสหรัฐอเมริกา ของรัฐบาลวอชิงตันภายใต้การนำของประธานาธิบดี Joe Biden ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด… ซึ่งประกาศออกมาเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา… ดูเหมือนจะเป็นขวัญกำลังใจที่เต็มไปด้วยความหวัง ที่ผู้นำชาติมหาอำนาจ ได้ผลักดันยุทธศาสตร์การฟื้นฟูที่ให้ภาพอันเป็นรูปธรรมค่อนข้างชัด และน่าจะกลายเป็นต้นแบบให้อีกหลายประเทศในโลกเอาไปปรับใช้

กรณีเดียวกันนี้… ความเห็นจากคุณสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และ กระทรวงพลังงาน ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมเศรษฐกิจรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ชุดแรกที่เคียงบ่าเคียงไหล่สู้ศึกโควิดในช่วงต้น และ มีส่วนสำคัญในการวางกรอบการพยุงสภาพเศรษฐกิจและสังคมเอาไว้ค่อนข้างดี ก่อนที่ทีมเศรษฐกิจชุดปัจจุบันจะมาสานต่อ

คุณสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ให้ความเห็นกับนักข่าวเกี่ยวกับแผน กองทุนเยียวยาร้านอาหารและภัตตาคารในสหรัฐอเมริกา ของประธานาธิบดี Joe Biden ว่า… นโยบายนี้ค่อนข้างน่าสนใจ และ เหมาะมากในการนำมาปรับใช้กับประเทศไทย ที่ร้านอาหารและภาคบริการเป็นหัวใจสำคัญมากและมีอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งจะเป็นการช่วยฟื้นธุรกิจ ช่วยให้สามารถดูแลพนักงานและเกิดรายได้กับผู้ค้าขายกับร้านอาหารเป็นจำนวนมาก เศรษฐกิจของประเทศเราหลังวิกฤตโควิด19 จำเป็นต้องฟื้นชีวิตธุรกิจที่หยุดนิ่งให้เดินต่อโดยเร็ว…

ในสหรัฐอเมริกา… โครงการเยียวยาร้านอาหารและภัตตาคาร เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 3 พฤษภาคม ซึ่งทำเนียบขาวให้ข้อมูลว่า มีผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร บาร์ และธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องมากกว่า 186,200 แห่ง จากทั้ง 50 รัฐทั่วประเทศสนใจสมัครร่วมโครงการ ซึ่งประธานาธิบดี Joe Biden ยืนยันว่าโครงการเยียวยาร้านอาหารนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

โดยให้เหตุผลว่า… ร้านอาหารเป็นมากกว่าแรงขับเคลื่อนสำคัญในเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา พวกเขารวมเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างชุมชน… สำหรับครอบครัวส่วนใหญ่ ร้านอาหารจะเป็นประตูสู่โอกาสและเป็นส่วนสำคัญในเรื่องเล่าของชาวอเมริกัน… 

ข้อมูลผลกระทบของการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงของโรคโควิด 19 ในสหรัฐอเมริกาพบแรงงานในอุตสาหกรรมอาหารทั่วประเทศเกือบครึ่ง… ต้องสูญเสียงานภายในระยะเวลาเพียง 2-3 เดือนแรกที่เกิดการระบาด ขณะที่รัฐบาลวอชิงตันพยายามฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศอย่างต่อเนื่อง แต่อุตสาหกรรมอาหารในประเทศก็ยังคงซบเซา และมีอัตราจ้างงานลดลงถึง 1.8 ล้านตำแหน่ง นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

แผนเยียวยาที่สำคัญเริ่มด้วยแผน 21 วันแรกของโครงการ… จะให้ความสำคัญไปที่การเยียวยาธุรกิจร้านอาหารและบาร์ขนาดเล็ก โดยให้ความสำคัญก้บร้านที่เจ้าของเป็นผู้หญิง ทหารผ่านศึก และผู้ด้อยโอกาสทางสังคมหรือเศรษฐกิจเป็นลำดับแรก โดยรัฐบาลวอชิงตันได้จัดสรรงบประมาณสำหรับการเยียวยาธุรกิจร้านอาหารและบาร์ขนาดเล็ก จำนวน 9,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แบ่งเป็น… 4,000 ล้านดอลลาร์สำหรับธุรกิจร้านอาหารและบาร์ที่มีรายได้ระหว่าง 500,000–1,500,000 ดอลลาร์ในปี 2019… และ 5,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับธุรกิจที่รายรับไม่เกิน 500,000 ดอลลาร์ในปี 2019… และอีก 500 ล้านดอลลาร์ สำหรับธุรกิจที่มีรายได้ไม่เกิน 50,000 ดอลลาร์ในปี 2019

โดยส่วนตัวมีความเห็นต่อโครงการเยียวยาร้านอาหารและภัตตาคารของรัฐบาลวอชิงตัน ไม่ต่างจากความเห็นของท่านอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์… และมองว่า การฟื้นฟูเศรษฐกิจนอกจากจะโฟกัสการท่องเที่ยวแล้ว ธุรกิจอาหารควรจะได้วัคซีนในฐานะด่านหน้าเสมอธุรกิจท่องเที่ยว และควรหา Soft Loan ที่เข้าถึงพึ่งได้จริงๆ หรือแผนช่วยเหลือให้ร้านอาหารที่ทำมาหากินอยู่ก่อนเกิดโควิด… ได้เปิดเตาของพวกเขาอย่างมั่นใจอีกครั้ง… อย่าลืมรายย่อยที่ทำอาหารขายตลาดนัดที่ส่วนหนึ่งเป็นคนตกงาน และ อีกส่วนหนึ่งหาเช้ากินค่ำอยู่ก่อน

ตามนั้นครับ!!!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

ทิศทางและแนวโน้มดอกเบี้ยในประเทศ… ไตรมาส 3/2022

ความเคลื่อนไหวต่อกระแสการขึ้นดอกเบี้ยเพื่อชดเชยอัตราเงินเฟ้อที่ทั่วโลกเผชิญอยู่ รวมทั้งประเทศไทยซึ่งความเห็นที่ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย… ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ให้ข้อมูลกับสำนักข่าวหลายแห่งไปเมื่อสัปดาห์ก่อนพอสรุปได้ว่า… ปัจจุบันเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวชัดเจนขึ้น คาดว่าการฟื้นตัวจะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง เพราะหากดูทิศทางเศรษฐกิจไตรมาส 2 ปี พ.ศ. 2565 คาดว่ามีทิศทางฟื้นตัวดีต่อเนื่องโดยคาดว่าการขยายตัวจะเติบโตเกินระดับ 3% ได้อยู่ โดยแนวทางของธนาคารแห่งประเทศไทยจะควบคุมเงินเฟ้อให้อยู่ระดับต่ำ ไม่ผันผวน และ การขึ้นดอกเบี้ยของไทยไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับต่างประเทศ

Trading – Fundamentals of Technical Analysis จาก New York Institute of Finance

Trading – Fundamentals of Technical Analysis เปิดให้ Enroll หรือ ลงทะเบียนเรียนได้ทุกวันบน EdX.org โดยได้ผู้บรรยายมากประสบการณ์ในฐานะนักลงทุนแบบ Fulltime Trader อย่าง Michael Carr ซึ่งโด่งดังมาตั้งแต่วัยหนุ่มในฐานะ Financial Consultant ที่ Merrill Lynch…

Huffington

Having A Partner Definitely Allows You To Take More Risks – Arianna Huffington

Arianna Huffington หลงใหลงานเขียนและเลือกเป็นนักเขียนคอลัมนิสต์ตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ ซึ่งรายได้ก็ไม่ได้มากมาย เธอจึงพยายามเขียนหนังสือเล่มไปพร้อมๆ กันด้วยหวังว่าจะเพิ่มช่องทางรายได้ระยะยาว แต่ผลตอบแทนจากงานเขียนคอลัมน์ของเธอก็ไม่ได้มากมายอะไร แม้แต่หนังสือเล่มของเธอก็ไม่สร้างรายได้อะไรให้เป็นชิ้นเป็นอันอีกด้วย… แถมยังเคยถูกสำนักพิมพ์ปฏิเสธต้นฉบับของเธอมากมาย จนเธอเล่าให้ทุกคนฟังบ่อยๆ ว่า… เธอเคยรู้สึกตกต่ำสุดขีดในชีวิต กับการถูกปฏิเสธต้นฉบับซ้ำๆ ถึง 37 ครั้ง

Connected Commerce…

การทำธุรกิจในปัจจุบัน โดยเฉพาะธุรกิจที่ใช้โมเดล B2C หรือ Business to Consumer ที่สินค้าหรือบริการต่อตรงเข้าหาลูกค้านั้น การขยายช่องทางสำหรับเข้าถึงลูกค้าทั้งการมีหน้าร้าน สาขา และ E-Commerce มาสู่การเพิ่มช่องทางใหม่ๆ เช่น Mobile Application Chat Kiosk และอื่นๆ เพื่อให้เกิดโอกาสในการปิดการขายมากยิ่งขึ้น และตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภค ที่เริ่มมีการใช้งานเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาทดแทนการซื้อสินค้าหรือบริการแบบเดิมๆ ในสถานที่จริง ซึ่ง