Renewable Energy Investments 2023… แนวโน้มอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียน ปี 2023

ทุกวงสนทนาที่พูดถึงการลงทุน และ ธุรกิจที่น่าจับตามากที่สุดเมื่อช่วงปลายปี 2022 ที่ผ่านมา… คงไม่มีวงสนทนาไหนจะข้ามผ่านความร้อนแรงของการลงทุนด้านพลังงานสะอาด โดยมี “พลังงานหมุนเวียน หรือ Renewable Energy” ทุกโมเดลการลงทุนได้กลายเป็นประเด็นสนทนาที่หลายเวทีได้ “สาดข้อมูล” เข้าใส่กันอย่างน่าสนใจ

ข้อมูลจาก Marianne Lehnis ซึ่งเผยแพร่บทความเรื่อง Booming Investment In Renewables Is Set To Continue In 2023 And Beyond บนเวบไซต์ Forbes.com ก็ได้อ้างถึงข้อมูลจาก World Economic Forum ซึ่งได้พบตัวเลขการลงทุนด้านพลังงานสะอาดเร่งตัวขึ้นอย่างมาก และ คาดการณ์ว่าจะทะลุ 1.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2022… โดยยังคงพบอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีที่ 12% มาตั้งแต่ปี 2020…

ส่วนตัวเลขจากสหภาพยุโรปซึ่งได้รายงานการติดตั้งระบบจ่ายพลังงานจากแสงอาทิตย์เพิ่มขึ้น 47% ในปี 2022 เมื่อเทียบกับปี 2021 ซึ่งเพียงพอสำหรับจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับบ้าน 12.4 ล้านหลัง และ Euronews รายงานว่าความสามารถในการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ของกลุ่มเพิ่มขึ้น 25% โดยรวมในปี 2022

ข้อมูลที่น่าสนใจก็คือ… พบความต้องการการติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับครัวเรือนเพิ่มขึ้นอย่างมากในสหรัฐอเมริกา จากความนิยมที่เร่งตัวขึ้นอย่างมากของครอบครัวในสหรัฐ ประกอบกับราคากระแสไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกาได้ปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วย

นอกจากนั้น… กฏหมาย Inflation Reduction Act หรือ IRA หรือ กฏหมายบรรเทาอัตราเงินเฟ้อ ของสหรัฐอเมริกาก็ได้มอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมให้กับโครงการพลังงานหมุนเวียน ด้วยการขยายเครดิตภาษีไปจนถึงปี 2032 ซึ่งให้การสนับสนุนระยะยาวแก่นักพัฒนาในการดำเนินโครงการพลังงานหมุนเวียนขนาดใหญ่ใหม่ๆ โดยก่อนหน้านั้นก็มีตัวเลขประมาณการณ์แนวโน้มจากรายงาน Deloitte’s Renewable Energy Outlook for 2023 ให้ตัวเลขการเติบโตของ Renewable Energy จะทำให้สหรัฐอเมริกามีพลังงานสะอาดเพิ่มเติมอีก 550 กิกะวัตต์ภายในสิ้นปี 2020

ตัวเลขประมาณการณ์การลงทุนของภาคเอกชนกับพลังงานหมุนเวียน หรือ Renewable Energy ในสหรัฐอเมริกาจึงมีตัวเลขสูงถึง 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2022 ซึ่งเป็นระดับการลงทุนที่ Deloitte คาดการณ์ว่าจะดำเนินต่อไปในปี 2023 เนื่องจากนักลงทุนได้รับผลตอบแทนที่เห็นได้ชัด และ คาดการณ์ได้จากเทคโนโลยีที่พัฒนาแล้ว และ ยังได้รับการสนับสนุนด้านภาษีอีกเป็น 10 ปี จากกฏหมาย Inflation Reduction Act หรือ IRA

ท่านที่เล่นหุ้นนอก และ ลงทุนผ่านกองทุนที่โฟกัสพลังงานทางเลือก และ พลังงานหมุนเวียนเอาไว้… ยินดีด้วย และ ขอให้ถือยาวๆ ไปครับ!

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Vidal Sassoon

The Only Place Where Success Comes Before Work Is In The Dictionary – Vidal Sassoon

Vidal Sassoon ได้ฝึกงานที่ร้านของ Raymond Bessone ในย่าน Mayfair ของลอนดอน… กระทั่งได้เปิดร้านแรกของตัวเองในปี 1954… และไม่กี่ปีต่อมา ชื่อ Vidal Sassoon ก็โด่งดัง ที่แม้แต่ดาราดังจาก Hollywood ก็บินมาลอนดอนเพื่อตัดผมกับ Vidal Sassoon แม้ต้องจ่ายค่าทำผมแสนแพงอีกหลายพันดอลลาร์สหรัฐ

Bitcoin Tax

ภาษีคริปโตของประเทศไทย…

ความกังวลเรื่องการชี้แจงรายการเสียภาษี โดยเฉพาะธุรกรรมยิบย่อยที่มีมากมายมหาศาลในการซื้อขายคริปโต ทั้งจาก “ออเดอร์ปกติ และ ออเดอร์บอทเทรด” ซึ่งเป็นประเด็นพูดคุยถกถามกันมากนั้น… โดยส่วนตัวผมคิดว่าสรรพากรจัดการได้ไม่ต่างจากกรณีภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT ซึ่งในเบื้องแรกก็เป็นไปได้ที่จะเกิดปัญหาจากช่องโหว่ต่างๆ ในกลไกและระบบ แต่การคอร์รัปชั่นคงไม่ง่ายเหมือนช่องโหว่ภาษี VAT เหมือนในอดีต… เพราะคริปโตทุกรายการมีข้อมูลบนบล็อกเชนยืนยันตรวจสอบซ้ำได้ตลอดเวลา

Float Protocol

Float Protocol… Non-Dollar Stablecoin

Float Protocol เป็นแพลตฟอร์มใหม่ที่มีบริการ Staking และ Farming พร้อมบริการ DEX บนแพลตฟอร์มไม่ต่างจากแพลตฟอร์มทั่วไป เพียงแต่แนวคิดเรื่อง FLOAT Stablecoin ที่จะใช้ในแพลตฟอร์มเท่านั้นที่แตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่น และ ยังต้องใช้เวลาอีกพอสมควรในการพิสูจน์โมเดลธุรกิจของพวกเขา

Lee Bolman

A Vision Without A Strategy Remains An Illusion – Lee Bolman

วิสัยทัศน์ หรือ Vision โดยส่วนตัวจะตีความง่ายๆ เพียง “ความอยากได้บางอย่าง หรือ ความอยากเห็นบางสิ่ง… เกิดขึ้นในอนาคต” ที่ทุกคนมีอยู่กับตัวเป็นส่วนใหญ่ ส่วนขนาดของความอยากในแต่ละคนจะเกี่ยวข้องเชื่อมโยงถึงใครมากแค่ไหน ให้คุณ ให้โทษกับใคร หรืออะไรแค่ไหน… อันนั้นอีกเรื่องหนึ่ง และ ในทางเทคนิคจะยังไม่ถือว่า “ความอยากในระดับคิดคนเดียว หรือ อยากแล้วพูดโดยไม่จริงจังว่าจะทำ… เป็นวิสัยทัศน์”