Real Estate Marketing Video

Video Real Estate

ปี 2020 เป็นปีที่กระแส Digital Marketing กลายเป็นเรื่องสามัญที่ธุรกิจน้อยใหญ่ และพ่อค้าแม่ขายรายบุคคลจะต้องรู้จัก เข้าใจและใช้เป็นกันแล้ว… เพราะนี่คือ New Normal หรือเรื่อง “ปกติใหม่” ที่แม้แต่คำว่า “ใหม่” ก็จะค่อยๆ ลบไปจนเหลือแต่คำว่า “ปกติ” เท่านั้น

ถ้าปีนี้คนอสังหายังไม่มีเพจ… ไม่มีเว็บไซต์… ไม่รู้จัก SEO… ไม่มี Funnel Systems… การขับเคลื่อนธุรกิจนับจากนี้ไปคงไม่ง่ายอย่างที่ผ่านมาอีก

หลายวันก่อนมีข้อความจากเพื่อนเอเยนต์บ้านคอนโดเข้ามาปรึกษาเรื่องทำ Contents เพื่อโปรโมททรัพย์… หลังจากพูดคุยซักถามจนทราบว่า… เพื่อนใหม่ท่านนี้เป็นเอเยนต์ที่มีทรัพย์สวยๆ อยู่ในมือราวๆ 50 รายการและเหนื่อยกับการไล่ติดป้าย… ซึ่งไม่ง่ายเลยในปัจจุบันที่จะไม่โดนเก็บทิ้งหรือถูกทำลายจากหลายๆ เหตุผล… และคิดว่าคงต้องจริงจังกับสื่อออนไลน์และ Digital Marketing ให้ดีที่สุด… ที่อย่างน้อยก็ไม่ต้องเหมือนเดิมที่ผลของมันคงเหมือนเดิม

วันนั้นเราคุยกันเยอะอยู่… จนได้แนวทางในการหาที่ยืนบนโลกออนไลน์ของเอเยนต์อิสระท่านหนึ่งที่ผมคิดว่า ข้อสรุปบางประเด็นควรแบ่งปันและบอกต่อ… โดยเฉพาะ Funnel Systems ที่โฟกัส Video Contents!

การทำ Video Contents ไม่ใช่เรื่องยากในปัจจุบัน… แค่เปิดกล้อง ปรับเป็นโหมดถ่าย Video และกด Record!

แต่ในโลกของความจริง… การบันทึกวิดีโอเป็นแค่เสี้ยวเดียวของการสร้างคลิปวิดีโอที่น่าสนใจ ที่ต้องมีการเตรียมหลายอย่างก่อนการถ่ายทำตั้งแต่กำหนด Theme ที่อย่างน้อยวัตถุประสงค์ในการถ่ายทำวิดีโอควรจะชัดเจนมากพอที่จะได้วัตถุดิบดีๆ สำหรับขับเคลื่อนวัตถุประสงค์ที่ท่านเสียเวลาอันมีค่าที่จะผลิตมัน

ใช่ครับผมกำลังบอกว่า… นี่ไม่ใช่เรื่องการผลิตวิดีโอครับ แต่เป็นเพียงการผลิตสื่อชุดหนึ่งเพื่อใช้ขับเคลื่อนเป้าหมายสุดท้ายคือการขาย… เพื่อให้ Job-to-be-Done ที่จำเป็นต้องคิดและเตรียมการตั้งแต่ก่อนทำวิดีโอจนเอาวิดีโอไปใช้… ซึ่งอาจจะต้องพึ่งเครื่องมือทางการตลาดอีกหลายชิ้นประสานพลังกัน

เทคนิคและแนวคิดการผลิต Video Contents สำหรับเสนอขายอสังหาริมทรัพย์ต่อไปนี้… ผมนำเนื้อหามาจากบทความเรื่อง The 3 Real Estate Video Marketing Trends You Can’t Afford To Ignore ที่ EasyAgentPro.com โดย Tyler Zey เป็นหลักครับ… มาดูด้วยกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

คำแนะแรกคือ… Gone In 60 Seconds

ทำคลิปสั้นๆ ไม่เกิน 60 วินาที และต้องเป็นคลิปที่ ดึงดูดและตอบคำถามสำคัญหรือบอกเล่าให้ได้ภายในเวลา… ซึ่งคลิปขนาดยาว 60 วินาทีที่สั้น กระชับและตรงไปตรงมา… ไม่เยิ่นเย้อเวิ่นเว้อ ตัดประโยคเกริ่นออกไปทั้งหมด…

แต่ในคำแนะนำเรื่อง 60 วินาทีก็มีปัญหาในทางเทคนิคเหมือนกันเพราะ… การจะทำคลิปรีวิวบ้านซักหลังที่ต้องเสนอข้อมูลทั้งนอกบ้านและในบ้าน… ซึ่งนอกบ้านเองก็จำเป็นต้องเสนอภาพและข้อมูลเพื่อนบ้านและสถานที่ใกล้เคียง จนมาถึงประตูรั้วและรอบบริเวณ… ส่วนข้อมูลภายในบ้านก็ต้องไล่แง้มดูทุกประตูตั้งแต่ทางเข้าจรดหลังบ้าน

คำแนะนำคือ… ให้ท่านแยกทำคลิปรีวิวแยกส่วนกันเช่น… ทำคลิปแนะนำตัวเองยาวไม่เกิน 60 วินาทีเพื่อเสนอโปรไฟล์ตัวเอง… รีวิวเพื่อนบ้านและสถานที่ใกล้เคียงอีกหนึ่งคลิป… อัพเดทข้อมูลทางการตลาด วิเคราะห์ทำเลที่ตั้งอย่างเร็วอีกหนึ่งคลิป… พาชมบริเวณบ้านอีกหนึ่งคลิป… พาชมห้องรับแขก ห้องครัว ห้องน้ำ เฟอร์นิเจอร์ ของแถม… แบ่งเป็นหลายๆ คลิปก็ได้ แล้วค่อยเอาไปทำ Playlists ใส่เวบไซต์และ Youtube ทีหลัง… และเลือกคลิปเด็ดๆ หรือทำขึ้นมาใหม่เพื่อใช้โปรโมท Playlist อีกทีสำหรับ IG Story, Facebook Story รวมทั้ง Timeline บน LinOA ด้วย

คำแนะนำที่สอง… คุณภาพและปริมาณ

ตัวแปรสำคัญ 3 อย่างในการทำคลิปซักตอน หรือหลายๆ ตอนสำหรับหนึ่งซีรีย์ได้แก่ เวลา ทุนและเครื่องมือ… ซึ่งถ้ากลับมามองว่า การทำวิดีโอเป็นเพียงเครื่องมือสื่อสารการตลาดชิ้นหนึ่ง… ที่มีข้อความชุดหนึ่งจะเล่าให้ “Audience หรือผู้ชม” ที่เป็นเป้าหมาย ได้ข้อมูลเบื้องต้นเพื่อตัดสินใจ… ท่านที่เคยแต่งรูป ทำคลิป หรือแม้แต่เตรียมข้อมูลโพสต์ลงประกาศขายทรัพย์ก็จะทราบดีว่า… รายละเอียดหลายอย่างต้องใช้เวลาและทักษะพอสมควร แม้ว่าหลายครั้งเราจะเจอคำแนะนำเหมือนจะไม่ยุ่งยาก… ซึ่งการทำคลิปวิดีโอก็เป็นหนึ่งในความยุ่งยากที่ต้องใช้ทักษะอีกขั้น หากต้องการคลิปดีๆ ที่เอาไปใช้แล้วไม่สูญเปล่า… หรืออย่างน้อยก็ไม่ทำลายโอกาสการขายเสียเอง…

นี่จึงเป็นที่มาของเครื่องมือถ่ายทำวิดีโอราคาแพงอย่างกล้องวิดีโอพาโนรามา 360 องศาเอย… ขาตั้งกล้องกันสั่น ฐานสไลด์ ไปถึงการใช้โดรนราคาแพงขึ้นบินเก็บภาพลงคลิป… ซึ่งมืออาชีพอย่าง Developers รายใหญ่ๆ ทุนหนาๆ จึงลงทุนกับคุณภาพของวิดีโอที่ใช้ในทางการตลาดที่หลายครั้ง… ถึงขั้นต้องตั้งกองถ่ายเพื่องานโฆษณาประชาสัมพันธ์กันเป็นกิจจะลักษณะ… และหลายครั้งการทุ่มเวลาและทุนก็คุ้มค่าจริงๆ และวัดได้จริงๆ ว่าได้ผล… แต่หลายครั้งก็แป๊กไม่ต่างกัน

ในกรณีมือสมัครเล่น ทุนก็น้อยเครื่องมือก็พื้นๆ อย่างมือถือดีๆ เครื่องหนึ่ง หรือไม่ก็กล้องดิจิตอลพอใช้ได้ซักตัว… การถ่ายทำคลิปดีๆ เสมอกองถ่ายทำหนังโฆษณาคงเป็นไปไม่ได้… แต่ถ้าข้อความหรือ Message ที่จะคุยกับ Audience มันใช่!… เรื่องคุณภาพก็ไม่ต้องไปกังวลมากนัก…

และที่สำคัญยิ่งกว่าก็คือ… ปริมาณของคลิปวิดีโอที่เผยแพร่หลังถ่ายทำและตัดต่อตกแต่งแล้ว… ต่อให้ท่านทำมาเลิศเลอแค่ไหน… ถ้าท่านมีอยู่คลิปเดียวแบบดีเลิศก็คงส่งเสียงไปถึง Audience จำนวนมากไม่ได้… ที่ถูกคือทำคลิปออกมาเรื่อยๆ สม่ำเสมอค่อยๆ สะสมทั้ง Contents และ Audience ไปเรื่อยๆ… และไม่มีทางลัดอื่นใดมาแนะนำเพิ่ม!

ใช่ครับ! ผมกำลังจะบอกว่า… หัดเขียนบทได้แล้วครับ แล้วก็ฝึกทำคลิปรีวิวที่ดิน บ้าน คอนโดให้เป็น… ทำไปเรื่อยๆ จน Video Contents ของท่านมีมากขึ้นทุกสัปดาห์… Profile ของท่านจะชัดแจ่มจนอาจจะกลายเป็นเน็ตไอดอลไปเลยก็ได้… 

ให้ไวครับ! ยุคนี้ปลาเร็วกินปลาช้า…

คำแนะนำสุดท้ายครับ… Going Live in 3… 2… 1… Action!

ต้อง Live สดๆ เป็นกันแล้วครับ… ซึ่งถ้ามีประสบการณ์ออกกล้องในเวอร์ชั่นคลิปมาพอสมควร… มีการเตรียมงานก่อน Live ด้วยโจทย์ที่ชัดเจน ที่เหลืองานก็เบาไปเยอะแล้วหล่ะ

ในบทความชิ้นนี้ขอไม่ลงลึกในรายละเอียดถึงขั้นยกตัวอย่าง หรือทำรายการเครื่องมืออุปกรณ์ของใช้… รายการทักษะ หรือแม้แต่คำแนะนำเรื่องเนื้อหาสาระหรือ Content ซึ่งเป็นกรณีเฉพาะที่มีรายละเอียดเฉพาะ… และผมเชื่อว่า เมื่อท่านเลือกและชอบผลิต Video Contents จริงๆ ท่านจะมีจินตนการของตัวเองระหว่างเรียนรู้และทดลองไปเรื่อยๆ

ดูตัวอย่างและคำแนะนำเพิ่มเติมจากคลิปที่มืออาชีพเขาแนะนำไว้น๊ะครับ…

อ้างอิง

EasyAgentPro.com

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Farm Stay

ฟาร์มสเตย์… เริ่มตรงไหนให้เติบโตยั่งยืน

ฟาร์มสเตย์เป็นปรากฏการณ์การท่องเที่ยวแบบใหม่ ที่กระแสมาแรงที่สุดกระแสหนึ่งในวันที่ผู้คนทั้งโลก ใช้มือถือเป็นศูนย์กลางการใช้ชีวิตและอาชีพการงานที่นับวัน… ผู้คนที่ “สะดวกเดินทางและว่างท่องเที่ยว” จะเพิ่มมากขึ้น

Coffee and Wine

Hybrid Coffee Shop

Coffee Shop หรือร้านกาแฟซึ่งเป็นร้านเครื่องดื่มระหว่างวัน ที่แต่เดิมเป็นสถานที่สำคัญที่คนเมืองส่วนใหญ่ “แวะประจำ” ไม่ต่างจากที่กินข้าวประจำ เข้าปั๊มประจำ แวะ 7-11 ประจำ หรือร้านของชำใกล้บ้านที่สะดวก… ในขณะที่ร้านกาแฟ พิเศษกว่าสถานที่อื่นตรงที่ ลูกค้าหรือคนแปลกหน้าที่แวะร้านกาแฟ จะได้ความรู้สึกส่วนตัวมากกว่าทุกที่ ในขณะที่ความเร่งรีบก็น้อยกว่าที่อื่นๆ มาก

ที่ดินเปล่า! กลยุทธ์การเลือกทำเลลงทุนกับที่ดินเปล่า

การเก็งกำไรที่ดินเปล่า! ผมขอใช้คำว่าเก็งกำไรไปเลยตรงๆ เพราะถ้าคุณไม่สนใจจะเก็งกำไร คุณคงไม่คิดจะอ่านที่ผมเขียนอยู่แล้ว ที่นี้ก็มาเข้าเรื่องกัน

P2P Lending สินเชื่อที่อาจทำให้ระบบสินเชื่อธนาคารล่มสลาย…

26 กันยายน 2561 ธนาคารแห่งประเทศไทยได้จัดแถลงข่าวและออกจดหมายข่าว ฉบับที่ 63/2561 เรื่อง กรอบการกำกับดูแล Peer-to-Peer Lending Platform ซึ่งเป็นการยืนยันความชัดเจนว่า กระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย พร้อมแล้วที่จะเปิดประตูให้ FinTech อีกหนึ่งบาน…