Real Estate Marketing Video

Video Real Estate

ปี 2020 เป็นปีที่กระแส Digital Marketing กลายเป็นเรื่องสามัญที่ธุรกิจน้อยใหญ่ และพ่อค้าแม่ขายรายบุคคลจะต้องรู้จัก เข้าใจและใช้เป็นกันแล้ว… เพราะนี่คือ New Normal หรือเรื่อง “ปกติใหม่” ที่แม้แต่คำว่า “ใหม่” ก็จะค่อยๆ ลบไปจนเหลือแต่คำว่า “ปกติ” เท่านั้น

ถ้าปีนี้คนอสังหายังไม่มีเพจ… ไม่มีเว็บไซต์… ไม่รู้จัก SEO… ไม่มี Funnel Systems… การขับเคลื่อนธุรกิจนับจากนี้ไปคงไม่ง่ายอย่างที่ผ่านมาอีก

หลายวันก่อนมีข้อความจากเพื่อนเอเยนต์บ้านคอนโดเข้ามาปรึกษาเรื่องทำ Contents เพื่อโปรโมททรัพย์… หลังจากพูดคุยซักถามจนทราบว่า… เพื่อนใหม่ท่านนี้เป็นเอเยนต์ที่มีทรัพย์สวยๆ อยู่ในมือราวๆ 50 รายการและเหนื่อยกับการไล่ติดป้าย… ซึ่งไม่ง่ายเลยในปัจจุบันที่จะไม่โดนเก็บทิ้งหรือถูกทำลายจากหลายๆ เหตุผล… และคิดว่าคงต้องจริงจังกับสื่อออนไลน์และ Digital Marketing ให้ดีที่สุด… ที่อย่างน้อยก็ไม่ต้องเหมือนเดิมที่ผลของมันคงเหมือนเดิม

วันนั้นเราคุยกันเยอะอยู่… จนได้แนวทางในการหาที่ยืนบนโลกออนไลน์ของเอเยนต์อิสระท่านหนึ่งที่ผมคิดว่า ข้อสรุปบางประเด็นควรแบ่งปันและบอกต่อ… โดยเฉพาะ Funnel Systems ที่โฟกัส Video Contents!

การทำ Video Contents ไม่ใช่เรื่องยากในปัจจุบัน… แค่เปิดกล้อง ปรับเป็นโหมดถ่าย Video และกด Record!

แต่ในโลกของความจริง… การบันทึกวิดีโอเป็นแค่เสี้ยวเดียวของการสร้างคลิปวิดีโอที่น่าสนใจ ที่ต้องมีการเตรียมหลายอย่างก่อนการถ่ายทำตั้งแต่กำหนด Theme ที่อย่างน้อยวัตถุประสงค์ในการถ่ายทำวิดีโอควรจะชัดเจนมากพอที่จะได้วัตถุดิบดีๆ สำหรับขับเคลื่อนวัตถุประสงค์ที่ท่านเสียเวลาอันมีค่าที่จะผลิตมัน

ใช่ครับผมกำลังบอกว่า… นี่ไม่ใช่เรื่องการผลิตวิดีโอครับ แต่เป็นเพียงการผลิตสื่อชุดหนึ่งเพื่อใช้ขับเคลื่อนเป้าหมายสุดท้ายคือการขาย… เพื่อให้ Job-to-be-Done ที่จำเป็นต้องคิดและเตรียมการตั้งแต่ก่อนทำวิดีโอจนเอาวิดีโอไปใช้… ซึ่งอาจจะต้องพึ่งเครื่องมือทางการตลาดอีกหลายชิ้นประสานพลังกัน

เทคนิคและแนวคิดการผลิต Video Contents สำหรับเสนอขายอสังหาริมทรัพย์ต่อไปนี้… ผมนำเนื้อหามาจากบทความเรื่อง The 3 Real Estate Video Marketing Trends You Can’t Afford To Ignore ที่ EasyAgentPro.com โดย Tyler Zey เป็นหลักครับ… มาดูด้วยกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

คำแนะแรกคือ… Gone In 60 Seconds

ทำคลิปสั้นๆ ไม่เกิน 60 วินาที และต้องเป็นคลิปที่ ดึงดูดและตอบคำถามสำคัญหรือบอกเล่าให้ได้ภายในเวลา… ซึ่งคลิปขนาดยาว 60 วินาทีที่สั้น กระชับและตรงไปตรงมา… ไม่เยิ่นเย้อเวิ่นเว้อ ตัดประโยคเกริ่นออกไปทั้งหมด…

แต่ในคำแนะนำเรื่อง 60 วินาทีก็มีปัญหาในทางเทคนิคเหมือนกันเพราะ… การจะทำคลิปรีวิวบ้านซักหลังที่ต้องเสนอข้อมูลทั้งนอกบ้านและในบ้าน… ซึ่งนอกบ้านเองก็จำเป็นต้องเสนอภาพและข้อมูลเพื่อนบ้านและสถานที่ใกล้เคียง จนมาถึงประตูรั้วและรอบบริเวณ… ส่วนข้อมูลภายในบ้านก็ต้องไล่แง้มดูทุกประตูตั้งแต่ทางเข้าจรดหลังบ้าน

คำแนะนำคือ… ให้ท่านแยกทำคลิปรีวิวแยกส่วนกันเช่น… ทำคลิปแนะนำตัวเองยาวไม่เกิน 60 วินาทีเพื่อเสนอโปรไฟล์ตัวเอง… รีวิวเพื่อนบ้านและสถานที่ใกล้เคียงอีกหนึ่งคลิป… อัพเดทข้อมูลทางการตลาด วิเคราะห์ทำเลที่ตั้งอย่างเร็วอีกหนึ่งคลิป… พาชมบริเวณบ้านอีกหนึ่งคลิป… พาชมห้องรับแขก ห้องครัว ห้องน้ำ เฟอร์นิเจอร์ ของแถม… แบ่งเป็นหลายๆ คลิปก็ได้ แล้วค่อยเอาไปทำ Playlists ใส่เวบไซต์และ Youtube ทีหลัง… และเลือกคลิปเด็ดๆ หรือทำขึ้นมาใหม่เพื่อใช้โปรโมท Playlist อีกทีสำหรับ IG Story, Facebook Story รวมทั้ง Timeline บน LinOA ด้วย

คำแนะนำที่สอง… คุณภาพและปริมาณ

ตัวแปรสำคัญ 3 อย่างในการทำคลิปซักตอน หรือหลายๆ ตอนสำหรับหนึ่งซีรีย์ได้แก่ เวลา ทุนและเครื่องมือ… ซึ่งถ้ากลับมามองว่า การทำวิดีโอเป็นเพียงเครื่องมือสื่อสารการตลาดชิ้นหนึ่ง… ที่มีข้อความชุดหนึ่งจะเล่าให้ “Audience หรือผู้ชม” ที่เป็นเป้าหมาย ได้ข้อมูลเบื้องต้นเพื่อตัดสินใจ… ท่านที่เคยแต่งรูป ทำคลิป หรือแม้แต่เตรียมข้อมูลโพสต์ลงประกาศขายทรัพย์ก็จะทราบดีว่า… รายละเอียดหลายอย่างต้องใช้เวลาและทักษะพอสมควร แม้ว่าหลายครั้งเราจะเจอคำแนะนำเหมือนจะไม่ยุ่งยาก… ซึ่งการทำคลิปวิดีโอก็เป็นหนึ่งในความยุ่งยากที่ต้องใช้ทักษะอีกขั้น หากต้องการคลิปดีๆ ที่เอาไปใช้แล้วไม่สูญเปล่า… หรืออย่างน้อยก็ไม่ทำลายโอกาสการขายเสียเอง…

นี่จึงเป็นที่มาของเครื่องมือถ่ายทำวิดีโอราคาแพงอย่างกล้องวิดีโอพาโนรามา 360 องศาเอย… ขาตั้งกล้องกันสั่น ฐานสไลด์ ไปถึงการใช้โดรนราคาแพงขึ้นบินเก็บภาพลงคลิป… ซึ่งมืออาชีพอย่าง Developers รายใหญ่ๆ ทุนหนาๆ จึงลงทุนกับคุณภาพของวิดีโอที่ใช้ในทางการตลาดที่หลายครั้ง… ถึงขั้นต้องตั้งกองถ่ายเพื่องานโฆษณาประชาสัมพันธ์กันเป็นกิจจะลักษณะ… และหลายครั้งการทุ่มเวลาและทุนก็คุ้มค่าจริงๆ และวัดได้จริงๆ ว่าได้ผล… แต่หลายครั้งก็แป๊กไม่ต่างกัน

ในกรณีมือสมัครเล่น ทุนก็น้อยเครื่องมือก็พื้นๆ อย่างมือถือดีๆ เครื่องหนึ่ง หรือไม่ก็กล้องดิจิตอลพอใช้ได้ซักตัว… การถ่ายทำคลิปดีๆ เสมอกองถ่ายทำหนังโฆษณาคงเป็นไปไม่ได้… แต่ถ้าข้อความหรือ Message ที่จะคุยกับ Audience มันใช่!… เรื่องคุณภาพก็ไม่ต้องไปกังวลมากนัก…

และที่สำคัญยิ่งกว่าก็คือ… ปริมาณของคลิปวิดีโอที่เผยแพร่หลังถ่ายทำและตัดต่อตกแต่งแล้ว… ต่อให้ท่านทำมาเลิศเลอแค่ไหน… ถ้าท่านมีอยู่คลิปเดียวแบบดีเลิศก็คงส่งเสียงไปถึง Audience จำนวนมากไม่ได้… ที่ถูกคือทำคลิปออกมาเรื่อยๆ สม่ำเสมอค่อยๆ สะสมทั้ง Contents และ Audience ไปเรื่อยๆ… และไม่มีทางลัดอื่นใดมาแนะนำเพิ่ม!

ใช่ครับ! ผมกำลังจะบอกว่า… หัดเขียนบทได้แล้วครับ แล้วก็ฝึกทำคลิปรีวิวที่ดิน บ้าน คอนโดให้เป็น… ทำไปเรื่อยๆ จน Video Contents ของท่านมีมากขึ้นทุกสัปดาห์… Profile ของท่านจะชัดแจ่มจนอาจจะกลายเป็นเน็ตไอดอลไปเลยก็ได้… 

ให้ไวครับ! ยุคนี้ปลาเร็วกินปลาช้า…

คำแนะนำสุดท้ายครับ… Going Live in 3… 2… 1… Action!

ต้อง Live สดๆ เป็นกันแล้วครับ… ซึ่งถ้ามีประสบการณ์ออกกล้องในเวอร์ชั่นคลิปมาพอสมควร… มีการเตรียมงานก่อน Live ด้วยโจทย์ที่ชัดเจน ที่เหลืองานก็เบาไปเยอะแล้วหล่ะ

ในบทความชิ้นนี้ขอไม่ลงลึกในรายละเอียดถึงขั้นยกตัวอย่าง หรือทำรายการเครื่องมืออุปกรณ์ของใช้… รายการทักษะ หรือแม้แต่คำแนะนำเรื่องเนื้อหาสาระหรือ Content ซึ่งเป็นกรณีเฉพาะที่มีรายละเอียดเฉพาะ… และผมเชื่อว่า เมื่อท่านเลือกและชอบผลิต Video Contents จริงๆ ท่านจะมีจินตนการของตัวเองระหว่างเรียนรู้และทดลองไปเรื่อยๆ

ดูตัวอย่างและคำแนะนำเพิ่มเติมจากคลิปที่มืออาชีพเขาแนะนำไว้น๊ะครับ…

อ้างอิง

EasyAgentPro.com

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

China Construction

รับเหมาจีนในไทย… การบ้านโจทย์ยากวงการก่อสร้างไทย

งานก่อสร้างมากมายจึงมีให้เห็นเกลื่อนไปหมดทุกหัวระแหง และโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่มูลค่าสูงหลายโครงการ ก่อสร้างโดยกิจการร่วมค้าไทยจีน ที่หมายถึงผู้รับเหมาจีนร่วมมือกับผู้รับเหมาไทย เพื่อให้เข้าเกณฑ์กิจการร่วมค้าที่มีคุณสมบัติพร้อมในการยื่นประมูลรับงานก่อสร้างตามระเบียบ

Perovskite Solar Cell… โซล่าเซลล์แห่งความหวัง

สังเคราะห์ด้วยปฏิกิริยาเคมีพื้นฐานที่ไม่ซับซ้อน และ ยังมีคุณสมบัติด้านไฟฟ้าที่สามารถปรับแต่งโครงสร้างทางเคมีเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ PCE ให้สูงขึ้นอีกได้ และที่สำคัญกว่านั้น… Perovskite Solar Cell สามารถเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้าได้อย่างรวดเร็ว

smart industrial estate

อัพเกรดนิคมอุตสาหกรรมสู่ Smart City

เงินลงทุน 5 ปี ประมาณ 60,000 ล้านบาท จะมีโครงการใหญ่ๆ ที่จะเกิดด้วย เช่น ท่าเรือมาบตาพุด เฟส 3 ขณะนี้ใช้เงินไปแล้ว ประมาณ 40 ล้านบาท งบประมาณปี 2563… ส่วนนิคมอุตสาหกรรมสมาร์ทพาร์ค ที่จะเปิดปี 2564 อีกประมาณ 800 ล้านบาท ลงทุนด้านดิจิทัล 200 ล้านบาท และจะพัฒนาบุคลากรอื่นๆ อีกที่เหลือ 200 ล้านบาท ส่วนนี้คืองบฯลงทุนปีหน้า 1,200 ล้านบาท

โครงการรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-พิษณุโลก… เกิดหรือแท้ง?

ผมยังอยู่ที่พิษณุโลกและโฟกัสเอาเรื่องที่เป็นข่าวมาตลอด 5-6 ปี ตั้งแต่สมัยรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์ ว่าด้วยรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ที่เงียบหายไปบ้างหลังการรัฐประหารและนายกรัฐมนตรีเปลี่ยนมาเป็นพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อช่วงต้นปี 2561 ที่ผ่านมา ผลการศึกษาเส้นทางรถไฟความเร็วสูงสายนี้ก็มีข่าวออกมา… แน่นอนว่า ข่าวลือหลังการรัฐประหารคราวนั้นเกี่ยวกับรถไฟความเร็วสูงไทยญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ที่ได้ยินคือถูกยกเลิกเพราะมันไม่คุ้ม… วันนี้ผมจะเอาข้อมูลเรื่องนี้มาเรียงเอาไว้เพื่อเป็นข้อมูลน๊ะครับ…