Real estate cannot be lost or stolen… Franklin D. Roosevelt

FDR - Franklin D. Roosevelt

Real estate cannot be lost or stolen, nor can it be carried away. Purchased with common sense, paid for in full, and managed with reasonable care, it is about the safest investment in the world.

คำกล่าวข้างต้นเป็นของชายผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์อเมริกาและประวัติศาสตร์โลกที่บอกว่า… อสังหาริมทรัพย์ไม่มีทางหายหรือขโมยก็ไม่ได้ และยกย้ายหนีไปไหนก็ไม่ได้ จงซื้อด้วยสามัญสำนึก จ่ายให้ครบ และจัดการด้วยความระมัดระวังตามสมควร… มันเป็นการลงทุนที่ปลอดภัยที่สุดในโลกแล้ว…

เขาคือประธานนาธิบดีสหรัฐอเมริกาลำดับที่ 32 และเป็นติดต่อกันนาน 4 สมัย และพาสหรัฐอเมริกาผ่านวิกฤติหลายอย่างในวันที่ยากลำบาก ในห้วงเวลาที่ทั่วโลกย่ำแย่จากพิษสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง… กระทั่งพาสหรัฐอเมริกาเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่สองหลังเหตุการณ์โจมตีเพิร์ลฮาเบอร์… ซึ่งถือเป็นรัฐบุรุษผู้วางรากฐานให้สหรัฐอเมริกาได้เป็นมหาอำนาจของโลกยาวนานจนถึงปัจจุบันหลังชนะสงครามโลกด้วยแสนยานุภาพของระเบิดปรมณู… Franklin D. Roosevelt.

Franklin Delano Roosevelt หรือ Franklin D. Roosevelt หรือ FDR เกิดวันที่ 30 มกราคม ปี 1882 ในเมือง Hyde Park, New York. เป็นบุตรชายของ James Roosevelt อเมริกันเชื้อสายดัตช์ในตระกูลธุรกิจและการเมืองที่สืบเชื้อสายมาจาก Sr. Theodore Roosevelt ที่เป็นสายตระกูลเดียวกันกับประธานาธิบดีคนที่ 26 ของสหรัฐอเมริกานาม Theodore Roosevelt หรือ Teddy ด้วย

FDR สำเร็จการศึกษาจาก  Groton School และ Harvard College ก่อนจะเข้าเรียนกฏหมายที่ Columbia Law School และแต่งงานกับลูกพี่ลูกน้องในตระกูล Roosevelt นาม Anna Eleanor Roosevelt มีบุตรด้วยกัน 6 คนแต่เสียชีวิตไปก่อนหนึ่งคน

ช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง FDR ได้จับคู่กับ James M. Cox ผู้ว่าการรัฐ Ohio สมัยนั้นเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแข่งกับตัวแทนพรรคริพับลิกันนาม Warren G. Harding ซึ่งฝ่ายริพับลิกันชนะเลือกตั้ง และ Warren Harding ได้เป็นประธานาธิบดีลำดับที่ 29 ในปี 1920

ปี 1921 โรสเวลต์ป่วยเป็นอัมพาตเพราะโปลิโอ… แต่ชายคนนี้ก็ยังโลดแล่นอยู่ในแวดวงสังคมและการเมืองไม่ย่อท้อแม้ขาของเขาจะพิการจากโปลิโอไปแล้ว… FDR ได้ก่อตั้งศูนย์บำบัดและฟื้นฟูชื่อ Paralytic illness of Franklin D. Roosevelt ในวัย 39 ปีไว้ที่  Warm Springs, Georgia

Franklin Delano Roosevelt กลับสู่การเมืองอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งรับตำแหน่งผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กในปี ค.ศ. 1928 และดำรงตำแหน่ง ตั้งแต่ปี 1929-1933… ต่อด้วยเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ในสมัยเลือกตั้งปี 1932 และเอาชนะประธานาธิบดี Herbert Hoover ของพรรคริพับลิกันด้วยคะแนนท่วมท้น

Franklin Delano Roosevelt เข้ารับตำแหน่งในขณะที่สหรัฐอเมริกากำลังตกอยู่ในท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ วิกฤตเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา… FDR ได้นำสหรัฐอเมริกาฟื้นฟูและปฏิรูปด้วยโครงการต่างๆ มากมายเพื่อช่วยเหลือผู้ว่างงานและเกษตรกร รวมทั้งหาทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจด้วยการจัดตั้ง National Recovery Administration และโครงการอื่นๆ อีกมาก โดยเฉพาะการปฏิรูปด้านกฏระเบียบที่สำคัญเกี่ยวกับการเงิน การสื่อสาร แรงงาน และการปกครอง… จนเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาเติบโตพ้นวิกฤติและพัฒนาอย่างรวดเร็วระหว่างปี 1933-1936… ใช้เวลาเพียง 3 ปีฟื้นฟูเศรษฐกิจให้ชาวอเมริกันสมัยนั้นได้ลืมตาอ้าปาก

Franklin Delano Roosevelt ได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งใหม่ในปี 1936 ในขณะที่เศรษฐกิจกลับเข้าสู่ภาวะถดถอยในปี 1937-1938 ภายหลังชนะเลือกตั้งสมัยที่สอง… FDR ได้พยายามหาทางปฏิรูปกระบวนการแต่งตั้งผู้พิพากษาในปี 1937 รวมทั้งออกกฏหมายเพิ่มขอบเขตอำนาจของศาลสูงสุดสหรัฐ… กฎหมายและองค์กรสำคัญๆ ที่เกิดจากการปฏิรูปสมัยของเขาที่ยังใช้มาจนปัจจุบันได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ Securities and Exchange Commission… กฎหมายแรงงานสัมพันธ์แห่งชาติ หรือ National Labor Relations Act… บริษัทค้ำประกันเงินฝากของรัฐบาลกลาง หรือ Federal Deposit Insurance Corporation และประกันสังคม

การชนะเลือกตั้งในปี 1940 ของ Franklin Delano Roosevelt ทำให้เขากลายเป็นประธานาธิบดีแห่งสหรัฐเพียงคนเดียวที่ดำรงตำแหน่งได้มากกว่าสองวาระ… ในขณะที่สถานการณ์โลกกำลังร้อนแรงด้วยสงครามโลกครั้งที่สอง… และ FDR ยังคงสถานะเป็นกลางในสถานการณ์อันล่อแหลมนั้น… แต่ก็ให้การสนับสนุนทางการทูตและการเงินแก่จีน อังกฤษ และโซเวียต… กระทั่งญี่ปุ่นโจมตีเพิร์ลฮาร์เบอร์ ในวันที่ 7 ธันวาคม 1941…!

Franklin Delano Roosevelt ได้ประกาศสงครามกับญี่ปุ่นในรัฐสภา และอีกไม่กี่วันต่อมาก็ประกาศสงครามกับเยอรมนีและอิตาลี… FDR กับที่ปรึกษาคนสำคัญอย่าง Harry Lloyd Hopkins ได้ร่วมกันทำงานอย่างใกล้ชิดกับนายกรัฐมนตรีอังกฤษอย่าง  Winston Churchill, รวมทั้งผู้นำโซเวียตอย่าง Joseph Stalin และจอมทัพแห่งกองทัพปลดแอกจีนอย่าง Chiang Kai-shek หรือ เจียง ไคเชกที่คนไทยคุ้นชื่อกันดี

Franklin D. Roosevelt และ Winston Churchill 
Joseph Stalin, Franklin D. Roosevelt, Winston Churchill

Franklin Delano Roosevelt ได้แสดงบทบาทเป็นผู้นำฝ่ายสัมพันธมิตรในการต่อสู้รบกับฝ่ายอักษะ และขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา เพื่อสนับสนุนความพยายามในการทำสงคราม และยุทธ์ศาสตร์ครั้งแรกในทวีปยุโรปจนประสบความสำเร็จและได้รับชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่สอง… ทำให้เยอรมนีและญี่ปุ่นต้องพ่ายแพ้ในที่สุด

Franklin Delano Roosevelt ได้ริเริ่มโครงการพัฒนาระเบิดปรมาณูลูกแรกของโลก และทำงานร่วมกับผู้นำฝ่ายสัมพันธมิตรคนอื่นๆ เพื่อวางรากฐานสำหรับองค์กรสหประชาชาติและองค์กรระหว่างประเทศอื่นๆในช่วงหลังสงคราม

Franklin Delano Roosevelt ได้รับชัยชนะอีกครั้งในการเลือกตั้งในปี 1944 แต่สุขภาพร่างกายที่เสื่อมทรุดระหว่างสงคราม เขาได้ถึงแก่อสัญกรรมในเดือนเมษายนปี 1945 หลังจากเข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาสมัยที่ 4 ได้เพียง 11 สัปดาห์… หลังการจากไปของ Franklin Delano Roosevelt  เพียงไม่กี่สัปดาห์… ฝ่ายอักษะได้ยอมจำนนต่อฝ่ายสัมพันธมิตรในสงครามโลกครั้งที่สอง หลังเหตุการณ์ระเบิดนิวเคลียร์ถล่มฮิโรชิมาและนางาซากิ จนพลิกโฉมหน้าดุลอำนาจของโลกในศตวรรษที่ 20 ไปตลอดกาล เพราะสหรัฐอเมริกามีผู้นำที่ยิ่งใหญ่เกินบรรยายอย่างแท้จริงนำพา… 

Franklin Delano Roosevelt 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Trend 2020 : Millennial Generation

Gen Millennial หรือ GenY ในที่นี่จะนับเอาช่วงวัยหลังจบการศึกษาปริญญาตรีขึ้นมาถึงกลุ่มอายุราวๆ 40 บวกลบ… ซึ่งทฤษฎีการแบ่งกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดด้วยการกำหนดเป็น Generation เป็นการแบ่งโดยอ้างอิงพฤติกรรมการบริโภคเป็นหลัก… วันเดือนปีเกิดหรืออายุ จึงไม่ใช่ข้อมูลหลักที่ต้องระบุชัดๆ เปะๆ… แต่ช่วงเวลาการเกิดและเติบโตของกลุ่มคนวัยต่างๆ จะเติบโตมากับสิ่งแวดล้อมที่ต่างกัน พฤติกรรมการใช้ชีวิตหรือพฤติกรรมการบริโภคและใช้จ่ายเงินทอง จึงแตกต่าง ซึ่งหากเราต้องการสื่อสารหรือค้าขายกับคนกลุ่มไหน ก็ต้องเข้าใจพื้นฐานคนกลุ่มนั้นให้มาก

Micro Investors

นักลงทุนรายย่อย… ในวงการอสังหาริมทรัพย์

ส่งท้ายปลายปี 2562 กับความวุ่นวายเล็กๆ ณ ที่ว่าการอำเภอหรือ ที่ว่าการเขตต่างๆ ที่ผู้คนแห่กันไปจัดการทะเบียนบ้าน เพื่อเกลี่ยการใช้สิทธิ์ครอบครองบ้านหลังแรก ผ่านการจัดการตั้งแต่งานทะเบียนกันก่อน… ทำเอาเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองงานล้นมือกันทั้งวัน และหลายที่บัตรคิวหมดโควต้าประจำวันตั้งแต่เช้า

CoinFLEX และ FLEX Coin

CoinFLEX เป็นแพลตฟอร์มให้บริการคริปโต และ DeFi ที่เติบโต และ มีพัฒนาก้าวกระโดดให้น่าสนใจ… ดูจากการปล่อย FLEX Coin ซึ่งเป็นโทเคนดิจิทัลมาตรฐาน ERC20 ของ Ethereum ออกมาระดมทุนในเดือนกรกฎาคมปี 2019… และใช้เวลาเพียง 1 ปีเท่านั้นก็เปิดให้บริการ Deliverable Perpetual Futures ในเดือนกรกฎาคม ปี 2020 ก่อนจะตามมาด้วยการออก Stable Coin ชื่อ flexUSD ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2020 โดยในเดือนสิงหาคมปี 2021 ก็มี Volume หรือ ปริมาณการซื้อขายบนกระดานแลกเปลี่ยนทะลุ 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อวัน ในขณะที่บริการอื่นๆ รวมทั้ง Market Cap ของ flexUSD ก็ล้วนเห็นตัวเลขผ่าน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐทั้งสิ้น…

สถานีปากช่อง… เมืองใหม่ปากช่อง…

เมื่อสามสี่ปีที่แล้ว… ข่าวคราวเรื่องรถไฟความเร็วสูงยังคลุมเครือด้วยข้อมูลข่าวสารที่ยังสับสนอลหม่านเหลือเกิน ในขณะที่สภาพสังคมและการเมืองหลังรัฐประหารในช่วงนั้น สร้างผลกระทบให้ทั้งสังคมและเศรษฐกิจอย่างกว้างขวาง… แต่ช่วงนั้นเป็นช่วงที่สิงห์ปืนไวมากหน้าหลายตาจากวงการอสังหาริมทรัพย์ ต่างบุกถิ่นคาวบอยเพื่อสะสมแลนด์แบงค์เข้าพอร์ตกันจนราคาที่ดินรอบสถานีรถไฟปากช่อง ทะลุสามสิบสี่สิบล้านบาทต่อไร่… นั่นคือข้อเท็จจริงของข้อมูลประมาณปี 2557-58 ครับ!