Real estate cannot be lost or stolen… Franklin D. Roosevelt

FDR - Franklin D. Roosevelt

Real estate cannot be lost or stolen, nor can it be carried away. Purchased with common sense, paid for in full, and managed with reasonable care, it is about the safest investment in the world.

คำกล่าวข้างต้นเป็นของชายผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์อเมริกาและประวัติศาสตร์โลกที่บอกว่า… อสังหาริมทรัพย์ไม่มีทางหายหรือขโมยก็ไม่ได้ และยกย้ายหนีไปไหนก็ไม่ได้ จงซื้อด้วยสามัญสำนึก จ่ายให้ครบ และจัดการด้วยความระมัดระวังตามสมควร… มันเป็นการลงทุนที่ปลอดภัยที่สุดในโลกแล้ว…

เขาคือประธานนาธิบดีสหรัฐอเมริกาลำดับที่ 32 และเป็นติดต่อกันนาน 4 สมัย และพาสหรัฐอเมริกาผ่านวิกฤติหลายอย่างในวันที่ยากลำบาก ในห้วงเวลาที่ทั่วโลกย่ำแย่จากพิษสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง… กระทั่งพาสหรัฐอเมริกาเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่สองหลังเหตุการณ์โจมตีเพิร์ลฮาเบอร์… ซึ่งถือเป็นรัฐบุรุษผู้วางรากฐานให้สหรัฐอเมริกาได้เป็นมหาอำนาจของโลกยาวนานจนถึงปัจจุบันหลังชนะสงครามโลกด้วยแสนยานุภาพของระเบิดปรมณู… Franklin D. Roosevelt.

Franklin Delano Roosevelt หรือ Franklin D. Roosevelt หรือ FDR เกิดวันที่ 30 มกราคม ปี 1882 ในเมือง Hyde Park, New York. เป็นบุตรชายของ James Roosevelt อเมริกันเชื้อสายดัตช์ในตระกูลธุรกิจและการเมืองที่สืบเชื้อสายมาจาก Sr. Theodore Roosevelt ที่เป็นสายตระกูลเดียวกันกับประธานาธิบดีคนที่ 26 ของสหรัฐอเมริกานาม Theodore Roosevelt หรือ Teddy ด้วย

FDR สำเร็จการศึกษาจาก  Groton School และ Harvard College ก่อนจะเข้าเรียนกฏหมายที่ Columbia Law School และแต่งงานกับลูกพี่ลูกน้องในตระกูล Roosevelt นาม Anna Eleanor Roosevelt มีบุตรด้วยกัน 6 คนแต่เสียชีวิตไปก่อนหนึ่งคน

ช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง FDR ได้จับคู่กับ James M. Cox ผู้ว่าการรัฐ Ohio สมัยนั้นเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแข่งกับตัวแทนพรรคริพับลิกันนาม Warren G. Harding ซึ่งฝ่ายริพับลิกันชนะเลือกตั้ง และ Warren Harding ได้เป็นประธานาธิบดีลำดับที่ 29 ในปี 1920

ปี 1921 โรสเวลต์ป่วยเป็นอัมพาตเพราะโปลิโอ… แต่ชายคนนี้ก็ยังโลดแล่นอยู่ในแวดวงสังคมและการเมืองไม่ย่อท้อแม้ขาของเขาจะพิการจากโปลิโอไปแล้ว… FDR ได้ก่อตั้งศูนย์บำบัดและฟื้นฟูชื่อ Paralytic illness of Franklin D. Roosevelt ในวัย 39 ปีไว้ที่  Warm Springs, Georgia

Franklin Delano Roosevelt กลับสู่การเมืองอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งรับตำแหน่งผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กในปี ค.ศ. 1928 และดำรงตำแหน่ง ตั้งแต่ปี 1929-1933… ต่อด้วยเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ในสมัยเลือกตั้งปี 1932 และเอาชนะประธานาธิบดี Herbert Hoover ของพรรคริพับลิกันด้วยคะแนนท่วมท้น

Franklin Delano Roosevelt เข้ารับตำแหน่งในขณะที่สหรัฐอเมริกากำลังตกอยู่ในท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ วิกฤตเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา… FDR ได้นำสหรัฐอเมริกาฟื้นฟูและปฏิรูปด้วยโครงการต่างๆ มากมายเพื่อช่วยเหลือผู้ว่างงานและเกษตรกร รวมทั้งหาทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจด้วยการจัดตั้ง National Recovery Administration และโครงการอื่นๆ อีกมาก โดยเฉพาะการปฏิรูปด้านกฏระเบียบที่สำคัญเกี่ยวกับการเงิน การสื่อสาร แรงงาน และการปกครอง… จนเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาเติบโตพ้นวิกฤติและพัฒนาอย่างรวดเร็วระหว่างปี 1933-1936… ใช้เวลาเพียง 3 ปีฟื้นฟูเศรษฐกิจให้ชาวอเมริกันสมัยนั้นได้ลืมตาอ้าปาก

Franklin Delano Roosevelt ได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งใหม่ในปี 1936 ในขณะที่เศรษฐกิจกลับเข้าสู่ภาวะถดถอยในปี 1937-1938 ภายหลังชนะเลือกตั้งสมัยที่สอง… FDR ได้พยายามหาทางปฏิรูปกระบวนการแต่งตั้งผู้พิพากษาในปี 1937 รวมทั้งออกกฏหมายเพิ่มขอบเขตอำนาจของศาลสูงสุดสหรัฐ… กฎหมายและองค์กรสำคัญๆ ที่เกิดจากการปฏิรูปสมัยของเขาที่ยังใช้มาจนปัจจุบันได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ Securities and Exchange Commission… กฎหมายแรงงานสัมพันธ์แห่งชาติ หรือ National Labor Relations Act… บริษัทค้ำประกันเงินฝากของรัฐบาลกลาง หรือ Federal Deposit Insurance Corporation และประกันสังคม

การชนะเลือกตั้งในปี 1940 ของ Franklin Delano Roosevelt ทำให้เขากลายเป็นประธานาธิบดีแห่งสหรัฐเพียงคนเดียวที่ดำรงตำแหน่งได้มากกว่าสองวาระ… ในขณะที่สถานการณ์โลกกำลังร้อนแรงด้วยสงครามโลกครั้งที่สอง… และ FDR ยังคงสถานะเป็นกลางในสถานการณ์อันล่อแหลมนั้น… แต่ก็ให้การสนับสนุนทางการทูตและการเงินแก่จีน อังกฤษ และโซเวียต… กระทั่งญี่ปุ่นโจมตีเพิร์ลฮาร์เบอร์ ในวันที่ 7 ธันวาคม 1941…!

Franklin Delano Roosevelt ได้ประกาศสงครามกับญี่ปุ่นในรัฐสภา และอีกไม่กี่วันต่อมาก็ประกาศสงครามกับเยอรมนีและอิตาลี… FDR กับที่ปรึกษาคนสำคัญอย่าง Harry Lloyd Hopkins ได้ร่วมกันทำงานอย่างใกล้ชิดกับนายกรัฐมนตรีอังกฤษอย่าง  Winston Churchill, รวมทั้งผู้นำโซเวียตอย่าง Joseph Stalin และจอมทัพแห่งกองทัพปลดแอกจีนอย่าง Chiang Kai-shek หรือ เจียง ไคเชกที่คนไทยคุ้นชื่อกันดี

Franklin D. Roosevelt และ Winston Churchill 
Joseph Stalin, Franklin D. Roosevelt, Winston Churchill

Franklin Delano Roosevelt ได้แสดงบทบาทเป็นผู้นำฝ่ายสัมพันธมิตรในการต่อสู้รบกับฝ่ายอักษะ และขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา เพื่อสนับสนุนความพยายามในการทำสงคราม และยุทธ์ศาสตร์ครั้งแรกในทวีปยุโรปจนประสบความสำเร็จและได้รับชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่สอง… ทำให้เยอรมนีและญี่ปุ่นต้องพ่ายแพ้ในที่สุด

Franklin Delano Roosevelt ได้ริเริ่มโครงการพัฒนาระเบิดปรมาณูลูกแรกของโลก และทำงานร่วมกับผู้นำฝ่ายสัมพันธมิตรคนอื่นๆ เพื่อวางรากฐานสำหรับองค์กรสหประชาชาติและองค์กรระหว่างประเทศอื่นๆในช่วงหลังสงคราม

Franklin Delano Roosevelt ได้รับชัยชนะอีกครั้งในการเลือกตั้งในปี 1944 แต่สุขภาพร่างกายที่เสื่อมทรุดระหว่างสงคราม เขาได้ถึงแก่อสัญกรรมในเดือนเมษายนปี 1945 หลังจากเข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาสมัยที่ 4 ได้เพียง 11 สัปดาห์… หลังการจากไปของ Franklin Delano Roosevelt  เพียงไม่กี่สัปดาห์… ฝ่ายอักษะได้ยอมจำนนต่อฝ่ายสัมพันธมิตรในสงครามโลกครั้งที่สอง หลังเหตุการณ์ระเบิดนิวเคลียร์ถล่มฮิโรชิมาและนางาซากิ จนพลิกโฉมหน้าดุลอำนาจของโลกในศตวรรษที่ 20 ไปตลอดกาล เพราะสหรัฐอเมริกามีผู้นำที่ยิ่งใหญ่เกินบรรยายอย่างแท้จริงนำพา… 

Franklin Delano Roosevelt 

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยไตรมาส 3 ปี 2561 และแนวโน้มปี 2562…

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ได้เผยแพร่รายงานการวิเคราะห์ สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยกรุงเทพฯ-ปริมณฑลและตลาดที่อยู่อาศัยในจังหวัดภูมิภาค ซึ่งเป็นข้อมูลของไตรมาส 3 ปี 2561 ที่ผ่านมาครับ … และยังมีแถมการพยากรณ์แนวโน้มของปี 2562 ห้อยเอาไว้อีกด้วยครับ!!!

Voder

Vonder… Microlearning EdTech Startup สายเลือดไทย

Microlearning เป็นคำใหม่ในวงการศึกษา ที่ผมเองก็สนใจและเฝ้าติดตามพัฒนาการของเทคนิคการ Relearn และ Upskill ด้วยหน่วยความเรียนรู้ย่อยๆ ที่ไม่เข้าไปใช้เวลาและทรัพยากรของผู้เรียนมากเกินไป… Microlearning ถือเป็นพัฒนาการของ eLearning อีกขั้น ที่องค์ความรู้ชุดเล็กที่สุด ถูกผลิตและแจกจ่ายเป็น Digital Content ในรูปแบบที่เหมาะสม เพื่อใช้รูปแบบเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายโดยไม่รบกวน “เวลา” ของเป้าหมายถึงขั้นต้องวางแผนก่อนค่อยมีโอกาสได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เพื่อพัฒนาตัวเอง

Sakichi Toyoda

Before You Say You Can’t Do Something, Try It ~ Sakichi Toyoda

หลักปรัชญาสำคัญอย่าง 5 Whys และ Lean Methodologies ที่ Sakichi Toyoda ใช้พัฒนาโรงงานทอผ้าแห่งแรกต่างหาก ที่พาลูกหลานตระกูล Toyoda ขยายกิจการครอบคลุมอุตสาหกรรมมากมายหลายแขนง โดยเฉพาะ Toyota Motor Corporation ที่มี Kiichiro Toyoda บุตรชายของ Sakichi Toyoda ผู้เปิดตำนานอุตสาหกรรมรถยนต์ของโลกตะวันออก

machine learning in drug development

AI Vision… วิสัยทัศน์อันจำเป็นและเร่งด่วน

เอกสาร Artificial Intelligence Index Report 2021 ซึ่งจัดทำขึ้นเป็นปีที่ 4 โดย Stanford’s Institute for Human-Centered Artificial Intelligence หรือ สถาบัน HAI ได้รายงานการลงทุนและความก้าวหน้าในการประยุกต์ใช้วิทยาการปัญญาประดิษฐ์เอาไว้อย่างน่าสนใจหลายประเด็น