นายหน้าอสังหาฯ กับคลื่นดิจิตอลดิสรัปชั่น

ตั้งแต่เริ่มพัฒนาแพล็ตฟอร์ม Properea เมื่อกลางปีที่แล้ว ผมติดต่อสอบถามพูดคุยกับพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ที่สนุกกับการเป็นนายหน้าทั้งที่ทำเป็นอาชีพหลัก เป็นอาชีพเสริมและมือสมัครเล่นหลายท่าน… มีสองสามท่านที่เป็นหุ้นส่วนบริษัทนายหน้าซื้อขายบ้านที่ดินที่มีทรัพย์อยู่ในมือหลายร้อยรายการด้วย

หลายคนที่คว่ำหวอดในยุทธจักรมานานหลายสิบปี และยังคงสนุกกับงานที่ทำและคนที่พบ…

ที่จริงผมก็อยากทำวิจัยเป็นเรื่องเป็นราว เพื่อสอบถาม insight ที่เพื่อนร่วมอาชีพสายนี้เขาสำเร็จ ล้มเหลว ทุกข์สุขกับงานแบบนี้แค่ไหนอย่างไร… แต่ก็ทำได้เพียงสอบถาม พูดคุยกับหลายๆท่าน อย่างไม่เป็นทางการอย่างที่กล่าวไว้ตอนต้น ซึ่งก็พอจะทราบปัญหาพื้นฐานที่หลายๆ คนเจอเหมือนๆ กัน… หลายเรื่องเป็นปัญหาคลาสสิกที่คนเป็นนายหน้าเจอกันจนเป็นเรื่องปกติ… หลายประเด็นเป็นเรื่องช่องทางและโอกาสในการเจาะหาลูกค้าที่มีคนบอกว่า “กำมือถือ รื้อข้อมูลโซเชี่ยล” หาซื้อที่ซื้อบ้าน กันวันละหลายแสนคน… ในขณะที่นายหน้าหลายคนทำโซเชี่ยลมาสี่ห้าปี ก็ยังไม่ได้ขายอะไรให้ใครในนั้นซักที!

“โพสต์เฟซจนท้อแล้วพี่!…” หลายคนที่หวังมากกับโซเชี่ยลมีเดียบ่นแบบนี้ให้ได้ยินเหมือนๆ กัน… ในขณะที่สายเก๋า ที่ยังเล่นกับโปสเตอร์ ถึงขั้นวางคัทเอาท์ยักษ์ๆ ไว้รอบๆ แปลงที่ดิน ตามแนวกลยุทธ์ Farming อันลือลั่น… แต่! ต่างก็บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ถ้าป้ายไม่ถูกเก็บทิ้งโดยเทศบาล ก็ถูกทำลาย… ผ้าใบผืนใหญ่ๆ ส่วนมากหายไปอยู่มุมไหนของโลกก็ไม่รู้?… ป้ายแผ่นเล็กถูกกรีดเบอร์โทรทิ้งก็มี… พอจะหันหาเวบลงประกาศซื้อขายบ้านที่ดิน… เวบใหญ่ๆ คนเข้าเยอะๆ ก็คิดค่าบริการไม่ใช่ถูกๆ…

และอีกมากมายที่ผมได้ฟังก็หันกลับมาหาโมเดลธุรกิจของ Properea แล้วนั่งถามตัวเองว่า… Properea จะดูแลเพื่อนพ้องน้องพี่กลุ่มนี้ได้อย่างไร?

ย้อนกลับมาเล่าเรื่องที่มาที่ไปของ Properea นิดนึงครับ… เมื่อสองสามปีก่อน น้องที่ทำธุรกิจนายหน้าบ้านที่ดินและสินเชื่อรายหนึ่ง มาปรึกษาเรื่องทำเวบไซด์ลงประกาศขายบ้าน… เรื่องทำเวบสำหรับผม หรือโปรแกรมเมอร์ที่ผ่านสนาม Hackathon มาแล้วจะไม่เห็นเป็นเรื่องยาก… ยิ่งผมเองเป็นโค๊ชที่เคยช่วยทีม Startup ทำ MVP หรือ Minimum Viable Product หรือโปรดักส์ที่มี Features & Function น้อยที่สุดทดสอบตลาดให้ไวที่สุดมาแล้วพอสมควร… การทำเวบให้ธุรกิจนายหน้าค้าบ้านที่ดินแบบ MVP จึงเสร็จเวอร์ชั่นแรกภายใน 3 วัน… ตัดข้ามไปหลังจากได้เวบไซด์เสร็จแล้ว ทีมงานสี่ห้าคนของน้อง… เรียนรู้และใช้งานเวบไซด์กันอย่างกระตือรือร้น เรียกว่าเก่งและคล่องกับ Skill การบริหารเวบไซด์ระดับ Administrator กันทุกคน จนผมเองยังทึ่ง!

สามสี่เดือนผ่านไป… น้องโทรหาอีกครั้งและขอปรึกษาเรื่องการทำ SEO ให้เวบ เพราะดูสถิติจาก Google Analytics ที่ฝังใส่เวบไว้แล้ว… น่าจะมีแต่ทราฟฟิกของทีมงาน กับที่หลงมาปะปราย… และทั้งหมดไม่มี Feedback ที่จะมี “ว่าที่ลูกค้า หรือ Lead” เกิดขึ้นและติดต่อมาขอดูทรัพย์หรือแม้แต่ติดต่อมาฝากขายหรือฝากเช่าทรัพย์เลย… แม้แต่รายเดียว

ผมช่วยน้องปรับหลายอย่างที่ไม่ได้โฟกัสแต่เวบไซด์ หรือรายการทรัพย์ที่เอาขึ้นเสนอขายออนไลน์… ใครที่เคยคุยหรือปรึกษาธุรกิจกับผมจะทราบดีว่า… ถ้าเป็นไปได้ผมชอบพา Advisee ไปเริ่มต้นที่ Mindset ใหม่ๆ… วิเคราะห์ Persona เจาะรายเคส แล้วค่อยมาสร้างรูปแบบธุรกิจ

ทุกวันนี้เวบไซด์นี้ยังอยู่ แม้จะไม่ได้หวือหวากว่าตอนเริ่มต้นมากมาย… และดูเหมือนทีมเล็กๆ ของน้องจะไม่ได้โฟกัสที่เวบไซด์หรือโซเชี่ยลมีเดียเท่านั้น… ทีมนี้หมกมุ่นกับกลยุทธ์การตรงเข้าหา Lead ที่เวบไซด์และโซเชี่ยลมีเดีย เป็นเพียงส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ที่ผมได้ข่าวว่า… ปรับและยืดยุ่นกันรายสัปดาห์เพื่อคั้นเอา Lead ออกมาเป็น Customers ให้ได้มากที่สุด

ผ่านมาเกือบ 3 ปี… ฟังก์ชั่นหลายชุดที่ผมสร้างขึ้นเพื่อทดสอบใช้งาน… รวมทั้งโมเดลธุรกิจที่ต้อง Upgrade ขึ้นไปอีกหลายขั้นเพื่อใช้ในธุรกิจสื่อเพื่อการซื้อ ขาย ให้เช่าและสินเชื่อบ้านที่ดิน พาผมห่างออกจากเป้าหมายเดียวกับน้องๆ ที่เคยจ้างผมทำงานให้ทีมนั้น… ประกอบกับเหตุผลส่วนตัวอีกหลายปัจจัย ที่อาจจะเล่าให้ทุกท่านทราบในวันหลัง… ทำให้ผมตัดสินใจเปิดเวบไซด์ชื่อ properea.com ขึ้น

หลังจากผ่าน 6 เดือนแรกมาแบบ Fail Fast… ตามแนวทาง startup สุดๆ ด้วยการทดสอบแบบลองผิดลองถูกหลายอย่างตลอด 6-8 เดือนมานี้… ตอนนี้โมเดลธุรกิจของผมตัดรูปแบบที่ “ไม่เข้าท่า” ออกไป 95 เปอร์เซนต์ของสมมุติฐานทั้งหมด และกำลัง Scale ส่วนที่ผมเองก็หลงรักอีก 5 เปอร์เซนต์มาทดแทนส่วนที่ตัดออก…

ข่าวดีก็คือ… Properea ยินดีต้อนรับ นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายเล็ก รายกลาง รายใหญ่ นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ทุกกลุ่ม ทุกประเภทและทุกประเทศ เข้าเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนา Effortless Real Estate Platform ที่จะทำให้การซื้อขาย ให้เช่าหรือระดมทุนทรัพย์ ทำได้ง่ายๆ ตั้งแต่เตรียมข้อมูลไปจนถึงการโปรโมททรัพย์บนแพล็ตฟอร์มที่สร้างจากเทคโนโลยีที่ผมเรียกว่า “Fork Play” ที่จะทำให้ทุกท่านลงแรงเพียงหนึ่งเท่า… แต่ได้ประโยชน์ถึงห้าเท่า

…ง่ายๆ เลยคือ จะดีมั๊ยถ้าท่านโพสต์ขายที่ดินซักแปลงกับ properea.com แล้วโพสต์ของท่านถูกกระจายออกไปอีก 4-20 เวบโดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มแม้แต่จ่ายเงิน?

Fork Play เป็นแนวคิดใหม่ที่ผมพัฒนาขึ้นเงียบๆ มาตลอด 2 ปี… ภายใต้แนวคิด Do One, Done More!…

ผมคิดว่าทุกท่านรู้จักส้อมที่ใช้คู่กับช้อนทานข้าวน๊ะครับ… ชื่อ Fork Play เอามาจากรูปร่างของส้อมเลยครับ ข้อมูลทรัพย์ของท่านหรือบริการของท่าน จะอยู่ในมือและความรับผิดชอบของท่านเพียงหนึ่งเวบไซด์… แต่การเผยแพร่ข้อมูล จะถูกสำเนากระจายออกไปไม่น้อยกว่า 4 เวบไซด์ เหมือนปลายส้อมที่แตกแขนงออก… คงไม่ต้องบอกอะไรมากแล้วน๊ะครับว่า พลังทางการตลาดที่ข้อมูลเหล่านี้จะกระทบ Search Engine จะทรงพลังแค่ไหน…

ผมเชื่อว่า Fork Play จะพานักการตลาดดิจิตอล โดยเฉพาะนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ทุกแนว เจ้าของทรัพย์ที่ต้องการบอกขายหรือบอกเช่าทรัพย์ของตัวเอง เพื่อนพ้องน้องพี่ที่เป็นนายหน้าผู้กำลังปั่นป่วนด้วยผลกระทบจาก Digital Disruption… ได้ใช้เครื่องมือ Proptech ทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์กันอย่างสนุกสนาน

ต้องสนุกกับธุรกิจครับ… ถึงจะมันส์!!!

Add line @properea แล้วลงชื่อไว้ครับ ผมขอ 30 ท่านแบบ Deep-dive meeting เร็วๆ นี้… ผมคิดว่าจะเดินทางไปพบทุกท่านด้วยตัวเองและจะเล่าเรื่อง Fork Play และ Do one, Done more ให้ฟัง… ผมขอสงวนสิทธิ์ในการคัดเลือกจากการพูดคุยเบื้องต้นนิดนึงน๊ะครับ… ยืนยันว่า… หลังจบ Deep-dive meeting จะเป็นรอบเปิดตัว ที่ทุกท่านที่ลงชื่อไว้ จะได้รับคำเชิญอย่างแน่นอน… ฟรีทุกอย่าง ทุกรอบครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line ท่านจะได้ Link บทความใหม่ทุกเช้า

Related Post

Plastic road

ถนนพลาสติกแอสฟัลต์…

ความเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมที่น่าสนใจประเด็นหนึ่งในบ้านเรา เกิดขึ้นจากพิธีลงนามและแถลงข่าวร่วมกันของ กรมทางหลวงชนบท… กรมทางหลวง… มหาวิทยาลัยเชียงใหม่… บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) และกลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย… ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ “โครงการศึกษาพัฒนาการใช้ประโยชน์จากพลาสติกเหลือใช้ เพื่อนำมาเป็นส่วนผสมในแอสฟัลต์คอนกรีตสำหรับงานทาง” เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา

รถไฟทางคู่บ้านไผ่-มุกดาหาร-นครพนม จิ๊กซอว์ชิ้นใหญ่ของ East-West Economic Corridor

วันก่อนผมเขียนถึง East-West Economic Corridor แต่โฟกัสไปที่พิษณุโลก และวันนี้ผมจะตามเส้นทาง EWEC มาทางอิสาน ซึ่งความเคลื่อนไหวในการก่อสร้างเส้นทางรถไปทางคู่สายบ้านไผ่-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร-นครพนม และเชื่อมสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 2 และ 3 ที่มุกดาหารและนครพนม… ซึ่งยุทธศาสตร์การขนส่งทางรางของประเทศไทย เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างโลจิสติกส์ระดับภูมิภาค ที่จะส่งให้เศรษฐกิจและความมั่งคั่งเกิดขึ้นตลอดเส้นทางไปอีกแสนนาน

สะพานมิตรภาพไทย–ลาว 5 (ຂົວມິດຕະພາບ ລາວ-ໄທ 5)

ข่าวคราวสะพานไทย-ลาว แห่งที่ 5 เชื่อมบึงกาฬ-ปากซัน ที่ผลักดันกันมาตั้งแต่ 2554 จนถึงปลายปี 2561 เข้านี่แล้ว… สำหรับผมถือว่าเป็นโครงการมหากาพย์อีกโครงการหนึ่ง ที่ถูกลากยาวจากหลากหลายปัจจัย… แต่ไม่ว่ายังไง วันนี้ผมมีข่าวดียืนยันชัดเจนว่า สะพานมิตรภาพไทย–ลาว เชื่อมบึงกาฬ-ปากซัน… จะเริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ. 2562 แล้วครับ!

property- men-women

สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยในจังหวัดภูมิภาค ไตรมาส 1 ปี 2563 และแนวโน้มปี 2563

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์คาดว่าในด้านอุปสงค์การโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยจะลดลงทั้งจำนวนหน่วยและมูลค่า -14.0% และ -9.9% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับปี 2562 และอุปทานด้านที่อยู่อาศัยการออกใบอนุญาตจัดสรรที่ดิน และการออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร จะลดลง -11.0% จากปี 2562 และ -13.6% ตามลำดับ