หลักและแนวคิดการพัฒนาสินค้าอาหารพร้อมรับประทาน

Ready To Eat

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้เผยแพร่รายงานการวิเคราะห์ สินค้าอาหารและเครื่องดื่ม อาหารพร้อมรับประทาน หรืออาหาร  RTE หรือ Ready To Eat ว่า… ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีแนวโน้มเติบโตสูงกว่าตลาดรวม โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า ปี 2563 มูลค่าตลาดอาหารพร้อมทานจะอยู่ที่ 20,200–20,500 ล้านบาท โต 3.0–5.0% Year-on-Year จากความหลากหลายแปลกใหม่ของสินค้า

ข้อมูลและตัวเลขชุดนี้เผยแพร่มาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 ก่อนที่วิกฤต COVID19 จะอุบัติและลุกลาม… แต่อาหารก็คืออาหาร ถ้าใครทำอาหารได้ดีเป็นที่ถูกใจของลูกค้าแล้วหล่ะก็… ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มแม้ในยามวิกฤตและลำบากแค่ไหน ก็ยังมีที่ทางให้คนทำอาหารที่คิดถึงคนกินเสมอ

ผมมีเอกสารเก่าเก็บจากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือ อุตสาหกรรมสาร ฉบับเดือนมกราคม-กุมภาพันธุ์ 2552 ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนา… ซึ่งผมคิดว่าเป็นเอกสารอ้างอิงที่ยังทันสมัยและน่าสนใจอยู่มาก สำหรับเพื่อนๆ แฟนๆ Properea บางท่านที่สอบถามพูดคุยกันเรื่องแนวทาง RTE

ซึ่งแน่นอนว่า… วิทยาการและเทคโนโลยีอาหารหลายอย่าง ได้พัฒนาเทคนิควิธีการมากมายตลอดหลายปีที่ผ่านมา แต่หลักการและหลักวิชาก็ยังไม่ต่างไปจากข้อมูลในเอกสารที่ผมแนบมาฝากทุกท่านเท่าไหร่

ท่านที่สนใจจริงๆ ลองอ่านช้าๆ เอาไอเดียก่อนน๊ะครับ… ส่วนการพัฒนาสินค้า การทำตลาดและอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำมาหากินกับการแปรรูปอาหาร การทำอาหารพร้อมรับประทาน หรือการทำอาหารพร้อมปรุงต่างๆ ทักทายพูดคุยเข้ามาทาง LineOA: @properea ได้ครับ… ตอบช้าบ้างอย่าโกรธกันก่อนก็พอ!

อ่านหรือ Download… อุตสาหกรรมสาร วารสารของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม พิมพ์เป็นปีที่ 52 ฉบับเดือนมกราคม-กุมภาพันธุ์ 2552 ที่นี่ครับ

อ้างอิง

https://kasikornresearch.com

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Nanosatellite

Nanosatellites… อุปกรณ์ IoT ลอยฟ้า

เมื่อมนุษย์ต้องขยับขยายขึ้นไปทำอะไรกันอีกมากมายในอวกาศ ก็คงเหมือนคนเมืองอพยพเข้าไปบุกรุกป่าสงวน สุดท้ายก็มีเสาไฟฟ้าตามไป จนทำให้ป่ากลายเป็นชุมชนและกลายเป็นเมืองเติบโตขึ้น… ดินแดนในวงโคจร LEO ก็เช่นกัน… ธุรกิจหลากวิสัยทัศน์ที่เห็นโอกาสก่อนจึงเคลื่อนไหวกันคึกคัก ตั้งแต่รายใหญ่ไปก่อนอย่าง SpaceX และ Blue Origin รวมทั้ง Virgin Galactic ที่บินรับงานขนส่งขึ้นลงระหว่างพื้นโลกและชั้นบรรยากาศ… ซึ่งในปัจจุบันมีเอกชนมากมายที่มีขีดความสามารถในการส่งของขึ้นอวกาศ ซึ่งคนในวงการรู้ดีว่าคึกคักและอู้ฟู้กันขนาดไหน

อู่ตะเภา… เมืองการบินภาคตะวันออก

Eastern Economic Corridor (EEC) หรือเขตพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก พื้นที่ยุทธศาสตร์การลงทุนที่รองรับด้วยความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานที่ตอบสนองทุกรูปแบบการการลงทุนและไลฟ์สไตล์ โดยเฉพาะการคมนาคมขนส่งที่พร้อมทั้งทางบก ทางเรือและทางอากาศ… วันนี้ผมจึงเอาโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออกมาบันทึกไว้กับ properea ครับ!

Cibo Restaurant Patio

ไอเดียยกเครื่องร้านอาหารหลัง COVID-19

Hospitality Industry หรือ อุตสาหกรรมบริการกลุ่มที่พัก อาหารและสันทนาการ ที่ให้บริการความสุข ความสะดวกสบายและความบันเทิงหลายรูปแบบในหมวดธุรกิจกลุ่มนี้… ถือเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤต COVID-19 อย่างมากมายลึกซึ้งทั้งระบบ… ส่วนการเผชิญวิกฤตของแต่ละกิจการในระยะสั้น ดูเหมือนจะไม่มีอะไรแตกต่างกันมาก ที่จำเป็นต้องปิดส่วนการให้บริการลูกค้าในสถานที่กันไปก่อนมาระยะหนึ่ง… และตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่ต้องคิดกันแล้วว่าต่อไปจะทำยังไง

Bitcoin SV

Bitcoin SV และ Hash War Independence Day

ตลาดและคนในชุมชนบิทคอยน์ช่วงปลายปี 2018 ต่างรับรู้และได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งของกลุ่ม Bitcoin ABC กับกลุ่ม Bitcoin SV รวมทั้งความขัดแย้งของ Craig Wright กับ Roger Ver ที่เคยเป็นคนกันเองเฉ่งกันเละจนกลายเป็นตำนานบทหนึ่งของโลกคริปโตที่เรียกว่า… Hash War หรือ Hash Power War หรือ สงครามชิงกำลังขุดบิทคอยน์