หลักและแนวคิดการพัฒนาสินค้าอาหารพร้อมรับประทาน

Ready To Eat

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้เผยแพร่รายงานการวิเคราะห์ สินค้าอาหารและเครื่องดื่ม อาหารพร้อมรับประทาน หรืออาหาร  RTE หรือ Ready To Eat ว่า… ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีแนวโน้มเติบโตสูงกว่าตลาดรวม โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า ปี 2563 มูลค่าตลาดอาหารพร้อมทานจะอยู่ที่ 20,200–20,500 ล้านบาท โต 3.0–5.0% Year-on-Year จากความหลากหลายแปลกใหม่ของสินค้า

ข้อมูลและตัวเลขชุดนี้เผยแพร่มาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 ก่อนที่วิกฤต COVID19 จะอุบัติและลุกลาม… แต่อาหารก็คืออาหาร ถ้าใครทำอาหารได้ดีเป็นที่ถูกใจของลูกค้าแล้วหล่ะก็… ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มแม้ในยามวิกฤตและลำบากแค่ไหน ก็ยังมีที่ทางให้คนทำอาหารที่คิดถึงคนกินเสมอ

ผมมีเอกสารเก่าเก็บจากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือ อุตสาหกรรมสาร ฉบับเดือนมกราคม-กุมภาพันธุ์ 2552 ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนา… ซึ่งผมคิดว่าเป็นเอกสารอ้างอิงที่ยังทันสมัยและน่าสนใจอยู่มาก สำหรับเพื่อนๆ แฟนๆ Properea บางท่านที่สอบถามพูดคุยกันเรื่องแนวทาง RTE

ซึ่งแน่นอนว่า… วิทยาการและเทคโนโลยีอาหารหลายอย่าง ได้พัฒนาเทคนิควิธีการมากมายตลอดหลายปีที่ผ่านมา แต่หลักการและหลักวิชาก็ยังไม่ต่างไปจากข้อมูลในเอกสารที่ผมแนบมาฝากทุกท่านเท่าไหร่

ท่านที่สนใจจริงๆ ลองอ่านช้าๆ เอาไอเดียก่อนน๊ะครับ… ส่วนการพัฒนาสินค้า การทำตลาดและอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำมาหากินกับการแปรรูปอาหาร การทำอาหารพร้อมรับประทาน หรือการทำอาหารพร้อมปรุงต่างๆ ทักทายพูดคุยเข้ามาทาง LineOA: @properea ได้ครับ… ตอบช้าบ้างอย่าโกรธกันก่อนก็พอ!

อ่านหรือ Download… อุตสาหกรรมสาร วารสารของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม พิมพ์เป็นปีที่ 52 ฉบับเดือนมกราคม-กุมภาพันธุ์ 2552 ที่นี่ครับ

อ้างอิง

https://kasikornresearch.com

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Hydroponic

ปลูกผักบนน้ำ

เพื่อนผมท่านหนึ่ง… จะทำงานการเป็นลูกจ้างอีกสัปดาห์เดียว ก็จะเกษียณตัวเองออกมาเป็นเกษตรกร ที่เพื่อนท่านนี้เตรียมการมานาน… โดยเธอวางแผนจะปลูกผักในระบบไฮโดรโปนิกส์ บนที่ดินมรดก ที่มีแผนระยะสั้นเป็นการปลูกเพื่อตัดขายผักสด… ทำร้านอาหารและแปรรูปผลผลิตในระยะกลางและระยะยาว

Johnny’s Guide to Chiang Mai… Digital Nomad Personars

หลายท่านคงทราบว่า… ผมเป็นสาวก Nomad Lifestyle สาย Introvert ที่เร่ร่อนแบบปลีกวิเวกเสมอที่มีโอกาส… และมองว่า กลุ่มคนที่ใช้ชิวิตแบบ Digital Nomad เป็นโอกาสทางธุรกิจที่สำคัญของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ให้บริการที่พักให้เช่า ที่ทำงานให้เช่า หรือสถานที่สนุกๆ ให้บริการ

การถือครองอสังหาริมทรัพย์ของชาวต่างชาติ

ประเทศไทยมีนักลงทุนต่างชาติให้ความสนใจเข้ามาซื้อและลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เป็นจำนวนมาก ในฐานะที่ Properea จะเป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนอสังหาริมทรัพย์ ผมคิดว่าผมควรทำเนื้อหาเรื่องการซื้อขายและถือครองอสังหาริมทรัพย์สำหรับชาวต่างชาติ แบ่งปันเอาไว้ตรงนี้ด้วยครับ

Sous Vide

Sous Vide… สุกได้แม้ไม่ต้องใช้ไฟแรง

Sous-Vide หรือ ซู–วีด์ เป็นคำจากภาษาฝรั่งเศสแปลตรงตัวว่า ภายใต้สูญญากาศ… ซึ่งเป็นวิธีการปรุงอาหารแบบหนึ่ง โดยการนำวัตถุดิบอาหาร ใส่ถุงสุญญากาศ แล้วนำไปผ่านความร้อนในอ่างน้ำหรืออุปกรณ์ไอน้ำที่อุณหภูมิคงที่จนกว่าจะสุก… อุณหภูมิที่ใช้ในการปรุงแบบซูวีด์จะต่ำกว่าอุณหภูมิที่ใช้ในการปรุงอาหารโดยทั่วไป โดยมีค่าเฉลี่ยอุณหภูมที่แนะนำประมาณ 55–60 องศาเซลเซียสสำหรับเนื้อสัตว์ และสูงกว่านั้นเล็กน้อยสำหรับผัก… แต่การปรุงแบบนี้จะใช้เวลานานกว่าในการปรุง ตั้งแต่ 1–7 ชั่วโมง ไปจนถึง 48 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้นในบางกรณี