หลักและแนวคิดการพัฒนาสินค้าอาหารพร้อมรับประทาน

Ready To Eat

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้เผยแพร่รายงานการวิเคราะห์ สินค้าอาหารและเครื่องดื่ม อาหารพร้อมรับประทาน หรืออาหาร  RTE หรือ Ready To Eat ว่า… ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีแนวโน้มเติบโตสูงกว่าตลาดรวม โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า ปี 2563 มูลค่าตลาดอาหารพร้อมทานจะอยู่ที่ 20,200–20,500 ล้านบาท โต 3.0–5.0% Year-on-Year จากความหลากหลายแปลกใหม่ของสินค้า

ข้อมูลและตัวเลขชุดนี้เผยแพร่มาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 ก่อนที่วิกฤต COVID19 จะอุบัติและลุกลาม… แต่อาหารก็คืออาหาร ถ้าใครทำอาหารได้ดีเป็นที่ถูกใจของลูกค้าแล้วหล่ะก็… ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มแม้ในยามวิกฤตและลำบากแค่ไหน ก็ยังมีที่ทางให้คนทำอาหารที่คิดถึงคนกินเสมอ

ผมมีเอกสารเก่าเก็บจากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือ อุตสาหกรรมสาร ฉบับเดือนมกราคม-กุมภาพันธุ์ 2552 ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนา… ซึ่งผมคิดว่าเป็นเอกสารอ้างอิงที่ยังทันสมัยและน่าสนใจอยู่มาก สำหรับเพื่อนๆ แฟนๆ Properea บางท่านที่สอบถามพูดคุยกันเรื่องแนวทาง RTE

ซึ่งแน่นอนว่า… วิทยาการและเทคโนโลยีอาหารหลายอย่าง ได้พัฒนาเทคนิควิธีการมากมายตลอดหลายปีที่ผ่านมา แต่หลักการและหลักวิชาก็ยังไม่ต่างไปจากข้อมูลในเอกสารที่ผมแนบมาฝากทุกท่านเท่าไหร่

ท่านที่สนใจจริงๆ ลองอ่านช้าๆ เอาไอเดียก่อนน๊ะครับ… ส่วนการพัฒนาสินค้า การทำตลาดและอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำมาหากินกับการแปรรูปอาหาร การทำอาหารพร้อมรับประทาน หรือการทำอาหารพร้อมปรุงต่างๆ ทักทายพูดคุยเข้ามาทาง LineOA: @properea ได้ครับ… ตอบช้าบ้างอย่าโกรธกันก่อนก็พอ!

อ่านหรือ Download… อุตสาหกรรมสาร วารสารของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม พิมพ์เป็นปีที่ 52 ฉบับเดือนมกราคม-กุมภาพันธุ์ 2552 ที่นี่ครับ

อ้างอิง

https://kasikornresearch.com

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Jack Dorsey

Make Every Detail Perfect And Limit The Number Of Details To Perfect ~ Jack Dorsey

Jack Dorsey ไม่เหมือนนักธุรกิจแพลตฟอร์มเจ้าอื่นอย่าง Google หรือ Facebook ที่มีการซื้อกิจการอื่นๆ เข้ามาอยู่ในเครือเป็นระยะๆ เพื่อสร้างความได้เปรียมในการแข่งขัน… แต่ Jack Dorsey เลือกโฟกัสการพัฒนาแพลตฟอร์มของตัวเองโดยเอา Users เป็นศูนย์กลาง

Dermatology Assist

Dermatology Assist… ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนังจาก Google AI

ความจำเป็นเร่งด่วนในการใช้ AI คัดกรองและวินิจฉัยอาการเจ็บป่วยเบื้องต้นด้วยตนเอง ถือเป็น “วาระเร่งด่วน” เพราะความตื่นตระหนก การหลอกลวง และ ข้อมูลทางสุขภาพและการรักษาที่เป็นเท็จ บิดเบือน หลอกลวงและขาดรายละเอียดที่ครบถ้วนในอินเตอร์เน็ต ซึ่งสะท้อนผ่านสถิติการสืบค้น และ รายงานความเสียหายในมิติต่างๆ ทั่วโลก สร้างผลกระทบด้านลบซึ่งกำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่ลุกลามอยู่… จำเป็นต้องได้รับการแก้ไข

ออมก่อนกู้… อยู่ก่อนซื้อ… กับออมสิน

ข่าวเล็กๆ ที่คุณชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ออกมาเล่าแนวทางของธนาคารออมสิน ในการแก้ปัญหา “กู้ไม่ผ่าน” ในฝั่งสินเชื่อที่อยู่อาศัย… ธนาคารออมสินก็เลยออกนโยบายเพื่อเข้ามาดูแลลูกค้ากลุ่มผู้บริโภคระดับฐานราก ที่ถูกสถาบันการเงินปฏิเสธสินเชื่อบ้าน ธนาคารออมสินจึงเตรียมเสนอบอร์ดช่วงกลางเดือน มิ.ย.นี้ เพื่อคลอด 3 มาตรการ ช่วยให้ประชาชนสามารถกู้ซื้อบ้านได้ง่ายขึ้น 

Restaurant Strategy

พื้นฐานกลยุทธ์ทางการตลาดสำหรับธุรกิจ

การตลาดสำหรับธุรกิจอาหาร ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจร้านอาหารหรือ ธุรกิจอาหารแปรรูป จะมีรูปแบบกลยุทธ์การตลาดที่ใกล้เคียงกัน การดำเนินกิจกรรมทางการตลาด เพื่อพาธุรกิจไปเป็นตัวเลือกเวลาหิวของลูกค้า ยังไงก็ต้องพึ่งกลยุทธ์การสร้างการรับรู้ไม่ต่างจากสินค้าและบริการอื่นๆ โดยเฉพาะในวันเวลาที่โลกใบนี้มีทางเลือกมากมาย ในขณะที่ความหิวของลูกค้า ต้องการเพียงตัวเลือกเดียวก็หายหิวไปหลายชั่วโมง…