หลักและแนวคิดการพัฒนาสินค้าอาหารพร้อมรับประทาน

Ready To Eat

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้เผยแพร่รายงานการวิเคราะห์ สินค้าอาหารและเครื่องดื่ม อาหารพร้อมรับประทาน หรืออาหาร  RTE หรือ Ready To Eat ว่า… ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีแนวโน้มเติบโตสูงกว่าตลาดรวม โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า ปี 2563 มูลค่าตลาดอาหารพร้อมทานจะอยู่ที่ 20,200–20,500 ล้านบาท โต 3.0–5.0% Year-on-Year จากความหลากหลายแปลกใหม่ของสินค้า

ข้อมูลและตัวเลขชุดนี้เผยแพร่มาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 ก่อนที่วิกฤต COVID19 จะอุบัติและลุกลาม… แต่อาหารก็คืออาหาร ถ้าใครทำอาหารได้ดีเป็นที่ถูกใจของลูกค้าแล้วหล่ะก็… ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มแม้ในยามวิกฤตและลำบากแค่ไหน ก็ยังมีที่ทางให้คนทำอาหารที่คิดถึงคนกินเสมอ

ผมมีเอกสารเก่าเก็บจากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือ อุตสาหกรรมสาร ฉบับเดือนมกราคม-กุมภาพันธุ์ 2552 ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนา… ซึ่งผมคิดว่าเป็นเอกสารอ้างอิงที่ยังทันสมัยและน่าสนใจอยู่มาก สำหรับเพื่อนๆ แฟนๆ Properea บางท่านที่สอบถามพูดคุยกันเรื่องแนวทาง RTE

ซึ่งแน่นอนว่า… วิทยาการและเทคโนโลยีอาหารหลายอย่าง ได้พัฒนาเทคนิควิธีการมากมายตลอดหลายปีที่ผ่านมา แต่หลักการและหลักวิชาก็ยังไม่ต่างไปจากข้อมูลในเอกสารที่ผมแนบมาฝากทุกท่านเท่าไหร่

ท่านที่สนใจจริงๆ ลองอ่านช้าๆ เอาไอเดียก่อนน๊ะครับ… ส่วนการพัฒนาสินค้า การทำตลาดและอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำมาหากินกับการแปรรูปอาหาร การทำอาหารพร้อมรับประทาน หรือการทำอาหารพร้อมปรุงต่างๆ ทักทายพูดคุยเข้ามาทาง LineOA: @properea ได้ครับ… ตอบช้าบ้างอย่าโกรธกันก่อนก็พอ!

อ่านหรือ Download… อุตสาหกรรมสาร วารสารของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม พิมพ์เป็นปีที่ 52 ฉบับเดือนมกราคม-กุมภาพันธุ์ 2552 ที่นี่ครับ

อ้างอิง

https://kasikornresearch.com

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Tower Cranes

AutoSite & ForeSite… ไซต์ก่อสร้าง และ เครนก่อสร้างพลัง AI

ConTech Startup จากเมือง Tel Aviv ประเทศอิสราเอลชื่อ Intsite ซึ่งก่อตั้งในปี 2017… และมาพร้อมโมเดลธุรกิจที่จะนำ AI หรือ Artificial Intelligence มาสู่วงการก่อสร้าง… โดยเฉพาะวงการก่อสร้างในตะวันออกกลางที่อาคารบ้านเมือง และ โครงสร้างพื้นฐาน… ถูกสร้างและรังสรรค์เกินจินตนาการไปไกลอย่างเหลือเชื่อ

Bio Food

Food Biotechnology และ ความรู้เบื้องต้นเรื่องต้นเรื่องเชื้อจุลินทรีย์กับสินค้าอาหารหมักดอง

องค์ความรู้เรื่องการแปรรูปอาหารแบบดั้งเดิมหายากมากแล้ว เพราะตลาดอาหารหมักดองกลายเป็นอุตสาหกรรมอาหารขนาดใหญ่ถึงใหญ่มากกันเกือบหมด ซึ่งส่วนหนึ่งก็เหลือเป็นอาหารหมักดองปนเปื้อนสารกันบูดสารพัดสูตรสุดน่ากังวล จนตลาดเล็กลงมากมาย… ส่วนหลายท่านที่คิดจะแปรรูปพืชผักผลไม้และของสดด้วยขบวนการหมักดอง ที่ลองผิดลองถูกจาก YouTube กันมาบ้าง หลายท่านคงทราบแล้วว่าไม่ง่าย… ซึ่งปัญหาหลักๆ ตั้งแต่เรื่องการจัดหาต้นเชื้อหมักดอง และ การควบคุมสภาพแวดล้อมระหว่างการหมัก และการแปรรูปเพื่อเก็บรักษาหรือแปรรูปเป็นสินค้า จนผลผลิตถูกบริโภคนั้น… ไม่ง่ายที่จะจัดการ โดยเฉพาะกรณีที่ต้องทำในปริมาณมากเพื่อการค้า

JUWAI.COM ทุนจีนบนเวทีอสังหาริมทรัพย์โลก

ฮือฮากันไม่น้อยกับการเปิดตัวของ juwai.com ที่มาไทยพร้อมข้อมูลน่าสนใจมากมาย… Juwai.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์อันดับหนึ่งสำหรับชาวจีนในการค้นหาอสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศ เข้าถึงผู้บริโภคประมาณ 3.1 ล้านคนต่อเดือน มีประกาศขายอสังหาริมทรัพย์มากกว่า 2 ล้านประกาศ  รองรับการใช้งานกว่า 90 ประเทศทั่วโลก

rocket chart

Average Directional Index และ Directional Movement Indicator

Welles Wilder ผู้คิดค้นดัชนี RSI และ Parabolic SAR อันลือลั่นจึงพัฒนาเครื่องมือบอก “ความแข็งแกร่งของแนวโน้มราคา” ชื่อ Average Directional Index หรือ ADX ขึ้น… เพื่อใช้ยืนยันราคาที่กำลังเคลื่อนไหวอยู่นั้นเป็น “แนวโน้มแข็งแกร่ง หรือ Strong Trend จริงหรือไม่ หรือว่า เป็นความเคลื่อนไหวแบบไม่มีแนวโน้มปรากฏชัดเจน หรือ No Trend กันแน่” ซึ่งนักลงทุนเจอปัญหาสัญญาณลวงจากปัจจัยที่คาดไม่ถึงบ่อยๆ