กรมขนส่งทางราง…

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาประกาศ พระราชบัญญัติปรับปรุง กระทรวง ทบวง กรม (ฉบับที่ 18) พ.ศ. 2562 มีผลให้มีการจัดตั้ง “กรมการขนส่งทางราง” ตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน 2562

นี่คือความคืบหน้าครั้งสำคัญของการขนส่งทางรางที่ผมเชื่อมาตลอดว่า จะเข้ามาพลิกโฉมหน้าการคมนาคมขนส่งของไทยไปตลอดกาล

เดิมทีกิจการขนส่งทางรางจะไปกองอยู่ที่การรถไฟแห่งประเทศไทยซึ่ง เป็นทั้ง ผู้กำกับดูแล หรือ Regulator และยังเป็นทั้งผู้ปฏิบัติ หรือ Operator ด้วย

ในขณะที่การขนส่งทางถนน… มีกรมการขนส่งทางบกเป็น เป็นผู้ออกกฏหมาย กำกับดูแลและออกใบอนุญาติต่างๆ… โดยมีกรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบทและการทางพิเศษแห่งประเทศไทยเป็นผู้ก่อสร้างโครงข่ายถนนและโครงสร้างพื้นฐานทางถนน… และมีผู้ใช้รถใช้ถนนเอย ขสมก. เอย บขส. เอยเป็นผู้ใช้บริการ

…ซึ่งกลไกในกิจการขนส่งทางบก แบ่งแยกหน้าที่และถ่วงดุลกันชัดเจน!!!

ยิ่งไปมองกิจการขนส่งทางน้ำ… ก็มีกรมเจ้าท่า หรือชื่อใหม่ กรมการขนส่งทางน้ำและพาณิชย์นาวี เป็น Regulator… มีการท่าเรือเป็นผู้จัดสร้างท่าเรือและพัฒนาเส้นทางขนส่งทางน้ำ… และมีสายการเดินเรือต่างๆ เป็นผู้ปฏิบัติ

ฝั่งการขนส่งทางอากาศก็มี… กรมการบินพลเรือเป็น Regulator มีการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยเป็นผู้จัดสร้างโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการขนส่งทางอากาศ… มีสายการบินต่างๆ เป็นผู้ใช้บริการ

ส่วนของการขนส่งทางราง… ทุกอย่างอยู่ในมือการรถไฟแห่งประเทศไทยแต่ผู้เดียว… ออกกฏเอง สร้างรางเอง เดินรถเอง… ซึ่งที่ผ่านมาก็ชัดเจนว่า การรถไฟแห่งประเทศไทยอยู่มาแบบธุรกิจครอบครัว ที่คนภายนอกยุ่งเกี่ยวอะไรไม่ได้… และไม่มีใครอยากยุ่งเกี่ยว

สุดท้ายข้อจำกัดแบบกงสีการรถไฟฯ ก็พาองค์กรย่ำอยู่กับที่มาหลายสิบปี!!!

การก่อตั้งกรมขนส่งทางรางจึงเป็นด่านแรกที่จะทำลายข้อจำกัดเดิมๆ ที่การรถไฟแห่งประเทศไทยเป็นมา… เปิดทางให้การดูแลกิจการขนส่งทางราง สามารถแบ่งแยก Regulator ออกจาก Operator ได้ชัดเจนจนผมเชื่อว่า…

จากนี้… เม็ดเงินลงทุนคงไหลไปตามรางอีกมหาศาลกว่าที่เป็นมา!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

บริษัท ไทยจัดการลองสเตย์ จำกัด

หลังจากผมเผยแพร่ข้อเขียนเรื่อง Retirement Community ไปเมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา ผมได้รับทั้งข้อความและ email เข้ามาแลกเปลี่ยนสอบถามจากเพื่อนๆ เกือบ 10 ท่านเลยครับ… โดยมารยาทผมไม่ได้สอบถามว่าท่านเป็นใครบ้าง ทำธุรกิจอะไรอยู่บ้าง ยกเว้นสองสามท่านที่ผมพอรู้จัก… ขอบคุณทุกท่านครับที่ติดตาม

หลุมดำมวลยิ่งยวดซาจิทาเรียส-เอ-สตาร์ และ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับหลุมดำ

Professor Dr.Huib van Langeveld ศาสตราจารย์ด้าน Galactic Radio Astronomy จาก Leiden University และ หัวหน้าโครงการ Event Horizon Telescope หรือ EHT ได้ประกาศความสำเร็จในการถ่ายรูปหลุมดำมวลยิ่งยวด หรือ Supermassive Black Hole ใจกลางทางช้างเผือก ชื่อ Sagittarius A* หรือ Sgr A* หรือ ซาจิทาเรียส-เอ-สตาร์ ระหว่าง Press Conference ที่จัดขี้นโดย European Southern Observatory หรือ ESO เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2021 ถือเป็นหลุมดำแห่งที่ 2 ที่มนุษยชาติสามารถถ่ายรูปได้สำเร็จ ซึ่งก่อนหน้านั้น EHT เคยถ่ายรูปหลุมดำเมซีเย 87 สตาร์ หรือ Messier 87* หรือ M87* เมื่อปี 2019

Angel Investor

Angel Investor… นักลงทุนฟ้าประทาน

วิถีของ Startup จึงต้องพึ่งพานายทุน หรือ นักลงทุนที่พร้อมจะเข้ามาเป็นหุ้นส่วน มากกว่านายทุนแบบเจ้าหนี้เหมือน SME เพราะสิ่งที่ Startup มี มักจะไม่เข้าเกณฑ์การค้ำประกันหนี้แบบที่นายธนาคารยอมรับ… และ นั่นทำให้นายทุนที่ยื่นมือถือเงินพร้อมความเชี่ยวชาญมาโอบอุ้ม Startup จึงเป็นดั่งนางฟ้ามาโปรด จนเรียกกันว่า… Angel Investor

The major fortunes in America have been made in land. John D. Rockefeller

มีคำคมด้านอสังหาริมทรัพย์อีกบทหนึ่งที่บอกว่า “The major fortunes in America have been made in land.” เป็นของผู้ก่อตั้ง The Rockefeller Foundation และเจ้าของสถิติอภิมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งตลอดกาลของสหรัฐอเมริกา ด้วยสินทรัพย์มูลค่า $305.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ… นาม John Davidson Rockefeller