R.D. Offutt… เกษตรกรผู้มีที่ทำกินหนึ่งแสนสองหมื่นหกพันสี่ร้อยกว่าไร่!

R.D. Offutt

เนื้อที่ขนาด 50,000 Acre หรือห้าหมื่นเอเคอร์ ก็ราวๆ 126,464 ไร่… ผมถามคนใกล้ตัวสองสามคนว่า ถ้าเป็นเจ้าของที่ดินขนาดหนึ่งแสนสองหมื่นหกพันสี่ร้อยกว่าไร่จะเอาไปทำอะไร คำตอบเอกฉันท์บอกว่าขอเอาไปขายและใช้ตังค์ว่างั้น!!!

แต่พ่อลูกตระกูล Offutt ใน North Dakota สหรัฐอเมริกาไม่คิดแบบนั้น ครอบครัว Offutt ลงทุนปลูกมันฝรั่งบนที่ดินที่มีอยู่ และขยายพื้นที่ในสองมลรัฐคือ North Dakota และ Minnesota เนื้อที่รวม 50,000 เอเคอร์ในเวลาต่อมา โดย Ron Offutt และบิดาลงทุนไร่มันฝรั่งใน North Dakota ตั้งแต่ปี 1960… ปัจจุบัน Ron Offutt เป็น Chairman Emeritus หรือประธานกิติมศักดิ์ของ R.D. Offutt Farm โดยมี Christi Offutt บุตรสาวเป็นประธานกรรมการ และให้ Keith McGovern บุตรเขยเป็นกรรมการผู้อำนวยการ

Ron Offutt ผู้มีแนวคิดและเห็นโอกาสที่จะปลูกมันฝรั่งให้ได้หัวมันขนาดและรูปร่างใกล้เคียงกัน จากดินร่วนปนทรายและระบบชลประทานใน Minnesota และซื้อกิจการโรงงานทำเฟรนซ์ฟรายเล็กๆ จนกลายเป็น Supplier เฟรนซ์ฟรายที่เติบโตคู่กับเมนูอาหารและจานที่มีมันฝรั่งเส้นทอดของชาวอเมริกันมาตลอดหลายสิบปี และยังแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อีกมากมายในตลาดอาหาร

ประเด็นก็คือ… การบริหารแปลงเกษตรเกินแสนไร่ไม่ใช่เรื่องเกษตรกรจะจัดการได้ด้วยรูปแบบเกษตรกรรมแบบธรรมดาทั่วไปแน่ๆ ซึ่ง R.D. Offutt Farm ถือเป็น Mega Farm เพียงหนึ่งในสองรายของสหรัฐอเมริกาที่มีพื้นที่เพาะปลูกรวมกันถึง 50,000 เอเคอร์ ซึ่งการผลิตมันฝรั่งเติม Supply Chain อาหารที่แปรรูปจากหัวมันฝรั่ง ซึ่งเกษตรกรรายเดียวปลูกมันฝรั่งป้อนห่วงโซ่อุปทานได้มากกว่า 65,000 ตันต่อปี… ย่อมผิดพลาดเสียหายไม่ได้เลยในทุกๆ กรณีที่หมายถึง วงจรเศรษฐกิจมันฝรั่งต้องสะดุดลงอย่างแน่นอน หากเกิดเหตุให้ R.D. Offutt Farm ไม่มีมันฝรั่งป้อนห่วงโซ่อุปทานตามรอบเก็บเกี่ยว

Ron D. Offutt

ผมกำลังพูดถึงความน่าเชื่อถือของผลผลิต และการเป็นสมาชิกห่วงโซ่อุปทานที่สำคัญและรับผิดชอบ ซึ่งเกษตกรส่วนใหญ่ไม่ได้ตระหนัก และไม่รู้สึกว่าเป็นหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ หาผลผลิตป้อนตลาดอย่างสม่ำเสมอ จนตลาดขาดโซ่ท่อนนี้ไม่ได้ ซึ่งอำนาจต่อรองกับตลาดจะเกิดเมื่อโซ่ข้ออื่นๆ ในระบบ ยินดีช่วยเหลือและทำทุกทางเพื่อให้ผลผลิตในฟาร์ม สร้างไดนามิกให้ห่วงโซ่ทั้งระบบ…

R.D. Offutt Farm จึงน่าสนใจในหลายๆ มิติตั้งแต่การโตจาก ไร่มันที่ Ron Offutt กับบิดาทำใน North Dakota ปี 1960 จนถึงฟาร์มยักษ์ใหญ่ที่ผลิตมันฝรั่งและพืชเศรษฐกิจอื่นๆ มากมายจาก Know How และ Infrastructure ที่ฟาร์มแห่งนี้สะสมและวางรากฐานงานเกษตร จนมีทรัพย์สินมากกว่าธนาคารหลายแห่ง ในหลายๆ ประเทศบนโลกนี้

ส่วนมิติการจัดการแปลงปลูกในโครงการเกษตรกรรมพื้นที่ใหญ่มากขนาดนี้ ต้องใช้เทคโนโลยีและ Know How ขั้นสุดในทุกๆ มิติอย่างแท้จริงตั้งแต่แปลงปลูก พันธ์พืช ต้นกล้าและการเลี้ยงให้เติบโตออกดอกออกผลตามต้องการแบบไม่ผิดพลาด และเก็บเกี่ยวแปรรูปสู่ตลาดและห่วงโซ่ถัดไป รวมทั้งระบบบริหารจัดการภายในและกลยุทธ์ต่างๆ อีกมากมาย

Keys to Success ของฟาร์มยักษ์แห่งนี้ไม่มีเผยแพร่ให้ค้นคว้าเรียนรู้เลยครับ ครอบครัว Offutt ถ่อมตนและ Low Profile กับสื่อจนไม่มีข้อมูลให้ศึกษาเรียนรู้จากระยะไกลจริงๆ 

แต่ที่บอกได้คือ… โมเดลเกษตรกรรม ยิ่งใหญ่และทรงอิทธิพลได้!!!

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Terminal Value… มูลค่าปัจจุบันสุดท้าย

การประเมินมูลค่าทางธุรกิจ โดยเฉพาะการประเมินมูลค่าธุรกิจระยะเริ่มต้นซึ่งมีความท้าทายเป็นการคาดการณ์มูลค่าทางธุรกิจที่ไม่มีข้อมูลทางบัญชีจริงก่อนหน้ามาอ้างอิง… หลายกรณีไม่มีแม้แต่รูปแบบธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเป็นต้นแบบให้เทียบเคียวด้วยซ้ำ ทำให้การประเมินมูลค่าธุรกิจในระยะเริ่มต้น ไม่สามารถใช้วิธีการประเมินมูลค่าธุรกิจด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งเพียงวิธีเดียวได้… โดยเฉพาะการนำมาใช้ประเมินมูลค่าวิสาหกิจเริ่มต้นใหม่ หรือ Start Up เพื่อนำไปเตียมแผนการระดมทุน

Envac Waste Management System

กระแส Smart City ในชั่วโมงนี้ถือว่าแรงไม่มีแผ่วทั่วทุกมุมโลก หากนับรวมพื้นที่ชุมชนที่ตีเส้นถนนไว้ให้จักรยานใช้และเรียกตัวเองว่า  Smart City ด้วย… ก็คงบอกได้ทันทีว่า Smart City มีอยู่ทั่วทุกมุมโลกแล้วหล่ะครับ… ในประเทศไทยก็ไม่ได้น้อยหน้า เรามีหน่วยงานระดับองค์การมหาชนอย่าง DEPA หรือสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิตอล เคลื่อนไหวผลักดันหลายๆ พื้นที่ในเมืองไทย เพื่อยกระดับสู่การเป็น Smart City ด้วยนิยามที่หลากหลาย… แต่ก็มีเป้าหมายเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตในพื้นที่ชุมชนที่ได้ชื่อว่า Smart City

สินเชื่อออนไลน์… การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่อาจมีคนถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

คุณกระทิง เรืองโรจน์ พูนผล CEO ของ KBTG ในเครือธนาคารกสิกรไทยและเจ้าของฉายา Godfather วงการเทคสตาร์ทอัพไทย และผู้ก่อตั้งกองทุน 500 TukTuks รวมทั้งการเป็น Mentor และ Commentator ที่วงการสตาร์ทอัพเมืองไทยต้องหยุดฟังเขาพูดเสมอ… ได้ให้ความเห็นไว้หลายเวที รวมทั้งเวที Thailand 2020 #ก้าวข้ามพายุเศรษฐกิจ ที่เครือมติชนประชาขาติธุรกิจเป็นเจ้าภาพด้วย

Bull traps / Bear Traps

Bull Traps / Bear Traps… กับดักกระทิง / กับดักหมี

ส่วนที่ยากที่สุดของการลงทุนในตลาดสินทรัพย์ลงทุนผ่านการเทรดทุกตลาดก็ยังคงเป็นเรื่อง “ทำนายทิศทางและราคาผิด” อยู่ดี… ซึ่งนักลงทุนชั้นเซียนที่อยู่ในตลาดมานานก็ยังพลาดได้เป็นประจำ ถึงแม้ว่าจะมีประสบการณ์การขั้นสามารถอ่านแท่งเทียน และ ใช้เครื่องมือทางเทคนิคขั้นสูงมานานเป็นสิบยี่สิบปีก็ตาม… ยิ่งถ้าเจอสัญญาณความเคลื่อนไหวของราคาหลักทรัพย์ลงทุนเกิดปรากฏการณ์ Bull Traps หรือ กับดักกระทิง หรือ สัญญาณลวงว่าราคาจะวิ่งขึ้น… และ Bear Traps หรือ กับดักหมี หรือ สัญญาณลวงว่าราคาจะปรับตัวลง… ปรากฏให้นักลงทุนเห็น