Quants… Quantitative Trading Systems

ชื่อ Renaissance Technologies ซึ่งเป็น Hedge Fund ที่มีมูลค่าทางบัญชี ณ รอบบัญชีปิดยอดวันที่ 19 เมษายน 2021 มีมูลค่า 130,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ เป็น 1 ใน 5 กองทุนความมั่งคั่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก… Renaissance Technologies ก่อตั้งโดย Jim H. Simons และ Howard L. Morgan ในปี 1978 ในชื่อ Monemetrics ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น Renaissance Technologies ในปี 1982 

Renaissance Technologies โดดเด่นไม่เหมือนเฮดจ์ฟันด์กองไหนในโลกตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง อันเนื่องมาจากแนวคิดการลงทุนของ Renaissance Technologies และ Jim Simons เน้นการเก็งกำไรระยะสั้นด้วยตรรกะทางคณิตศาสตร์ และ สถิติเชิงปริมาณแบบ “ได้กำไรนิดหน่อย แต่ทำกำไรได้ตลอดเวลา” ซึ่งสวนทางกับแนวคิดการลงทุนแบบ VI หรือ Value Investing ของนักลงทุนรายใหญ่ และ เฮดจ์ฟันด์อื่นๆ อย่างไม่เคยมีมาก่อน… เพราะ Renaissance Technologies หรือ RenTec ใช้ระบบเทรดเชิงปริมาณ หรือ Quantitative Trading Systems และ ใช้คอมพิวเตอร์ในการส่งคำสั่งซื้อขาย หรือใช้  Bot Trade มาแต่ต้น

Professor Dr.Jim Simons เป็นศาตราจารย์ด้านคณิตศาสตร์จาก University of California, Berkeley ซึ่งมีชื่อเสียงด้านข้อมูล และ สถิติตั้งแต่ยังไม่มีใครรู้จักคำว่า Big Data และ ได้ผันตัวเองมาเอาดีด้านการลงทุนโดยก่อตั้ง Monemetrics ใน Long Island โดยนำความเชี่ยวชาญด้านคณิตศาสตร์มาพัฒนาแบบจำลอง หรือ Model และ อัลกอริธึมเพื่อสร้างกำไรในตลาดทุน… แบบจำลอง และ อัลกอริธึมของ Jim Simons ถูกเรียกว่า Quants ซึ่งเป็นชื่อเรียกที่ย่อมาจาก Quantitative Trading Systems และ ปัจจุบันกลายเป็นโมเดลการลงทุนที่คนสนใจมากที่สุดก็ว่าได้

แต่ความเข้าใจเกี่ยวกับ Quants ในแบบของนักลงทุนและนักสถิติในปัจจุบัน รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญการใช้เทคโนโลยี Big Data ในตลาดเงินตลาดทุนที่เป็นอยู่ ยังถือว่าทำผลงานได้ห่างชั้นจาก Quants ของ Jim Simons และ Renaissance Technologies มาก… โดยเฉพาะผลงานที่สะท้อนผ่านผลประกอบการของกองทุน Medallion Fund ซึ่งเติบโตสูงกว่าดัชนี S&P อย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่สหรัฐอเมริกาเกิด Sub-Prime Crissis ในปี 2007-2009… ซึ่งทำให้ Jim Simons ได้รับการยกย่องว่าเป็น Greatest Investor On Wall Street คนเดียวโดดๆ จนถึงปัจจุบัน

Renaissance Technologies ใช้ Quants ในการซื้อขายเชิงปริมาณโดยมีข้อมูล Big Data ระดับ Petabyte ในคลังข้อมูล หรือ Data Warehouse ของตัวเอง ซึ่งพนักงานกว่า 300 คนของ Renaissance Technologies กว่าครึ่งจบปริญญาเอกด้านคณิตศาสตร์ และ วิทยาศาสตร์ ซึ่งถูกมอบหมายให้ศึกษาวิจัยแบบจำลองทางคณิตศาสตร์จากข้อมูลย้อนหลังเพื่อทำนายรูปแบบที่เชื่อถือได้ต่อการเก็งกำไร

ในหนังสือ The Man Who Solved The Market ของ Gregory Zuckerman ซึ่งเล่าเรื่องราวของ Jim Simons และ ศักยภาพแห่งคณิตศาสตร์ที่นักลงทุนชื่อก้องโลกอย่าง Warren Buffett… George Soros… Ray Dalio และ Peter Lynch ยังไม่อาจทำกำไรจากตลาดทุนได้เท่า Jim Simons และ RenTec Quants… ซึ่งก็ไม่ได้ง่ายที่จะค้นพบ Patterns และ Signals ก่อนนักลงทุนอื่น และ ยังต้องหาทางจัดการเงินลงทุนในเชิงปริมาณ ซึ่งมีกฏกติกาการลงทุนกำกับอยู่… ความท้าทายเรื่องข้อมูลจึงกลายเป็นเรื่องรองที่ Quants จะต้องแก้ปัญหาผ่านอัลกอริทึม หรือ Algorithm ที่ต้อง Scale การลงทุนเพิ่มเติมให้กลยุทธ์ที่แม่นยำและทำกำไรได้ และ ลด Scale การลงทุนจากกลยุทธ์ที่ผิดพลาด ซึ่ง Robert Mercer และ Peter Brown ซึ่งมีส่วนสำคัญในความสำเร็จของ RenTec ได้ร่วมกันพัฒนา Quantitative Trading Systems ด้วยแนวคิดเดียวกับการใช้ Machine Learning ในระบบเทรดของพวกเขา… และใช้มาตั้งแต่ปี 1990 ที่ยังไม่มีใครเคยได้ยินคำว่า Machine Learning ด้วยซ้ำ

Quant หรือ Quantitative Trading Systems จึงมีอะไรท้าทายนักลงทุนที่สนใจอีกมาก… โดยเฉพาะอัลกอริทึม หรือ Algorithm ที่ต้องค้นให้พบทั้งรูปแบบ หรือ Patterns และ สัญญาณ หรือ Signals ที่แม่นยำในการเข้าออกออเดอร์ ก่อนจะนำมาเขียน Bot Trade ซึ่งเชื่อกันว่า… RenTec Quants จากวิสัยทัศน์ และ อัจฉริยภาพของ Jim Simons และ ทีมของเขาต้องใช้ Bot Trade จำนวนมากทำงานร่วมกันใน Quantitative Trading Systems ของ RenTec… 

ท่านที่สนใจ Quant เหมือนกันสามารถพูดคุยทักถามทางไลน์ส่วนตัวได้ที่ Line ID: dr.thum ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

scalping indicators

Scalping Trader… นักเทรดช่วงสั้น

นักลงทุนแบบ Scalp หรือ Scalping Trader จึงเป็นนักลงทุนที่ต้องใส่ทุนก้อนใหญ่เข้าไปกับหนึ่งออเดอร์ เพื่อให้กำไรต่อทุนที่บางมากกลายเป็นกำไรก้อนใหญ่… ซึ่งในทางเทคนิคไม่ถือว่าความเสี่ยงในการลงทุนน้อยลงแต่อย่างใด… เพียงแต่ข้อดีจริงๆ ของการลงทุนแบบ Scalp Trading จะเป็นความสามารถในการทำกำไรในตลาด Sideway ซึ่งเป็นภาวะที่ตลาดเคลื่อนไหวด้วยกรอบราคาค่อนข้างแคบ

Bioeconomy…

ผมรวบรวมเอกสารต่างๆ เกี่ยวกับ Bioeconomy และติดตามความเคลื่อนไหวของระบบนิเวศน์เศรษฐกิจไบโอ จนมาถึงวันที่… ประเทศไทยประกาศการเป็นผู้นำในอาเซียนด้านเศรษฐกิจไบโอ ด้วยการแจ้งเกิดเขตอุตสาหกรรมไบโอทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทยถึง 7 เขต… ส่งท้ายรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

BOI Investment

มาตรการกระตุ้นการลงทุนเพื่อดันไทยเข้าสู่การเติบโตรอบใหม่

คำขอรับส่งเสริมการลงทุนในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา อุตสาหกรรมการแพทย์ยังคงมีจำนวนโครงการและมูลค่าขอรับส่งเสริมการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยมีจำนวน 65 โครงการ เพิ่มขึ้นร้อยละ 132 มีมูลค่าเงินลงทุนรวม 14,710 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 75 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

Trend 2020 : Millennial Generation

Gen Millennial หรือ GenY ในที่นี่จะนับเอาช่วงวัยหลังจบการศึกษาปริญญาตรีขึ้นมาถึงกลุ่มอายุราวๆ 40 บวกลบ… ซึ่งทฤษฎีการแบ่งกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดด้วยการกำหนดเป็น Generation เป็นการแบ่งโดยอ้างอิงพฤติกรรมการบริโภคเป็นหลัก… วันเดือนปีเกิดหรืออายุ จึงไม่ใช่ข้อมูลหลักที่ต้องระบุชัดๆ เปะๆ… แต่ช่วงเวลาการเกิดและเติบโตของกลุ่มคนวัยต่างๆ จะเติบโตมากับสิ่งแวดล้อมที่ต่างกัน พฤติกรรมการใช้ชีวิตหรือพฤติกรรมการบริโภคและใช้จ่ายเงินทอง จึงแตกต่าง ซึ่งหากเราต้องการสื่อสารหรือค้าขายกับคนกลุ่มไหน ก็ต้องเข้าใจพื้นฐานคนกลุ่มนั้นให้มาก