อสังหาริมทรัพย์จังหวะนี้… ดีพอลงทุนหรือยัง?

ไตรมาสสุดท้ายของปี 2019 ผ่านสัปดาห์ที่ 3 มาแล้วครับ… สุขภาพธุรกิจของทุกท่านเป็นอย่างไรกันบ้าง ถ้าให้เดาผมเชื่อว่า แต่ละท่านน่าจะมีเรื่องบ่นกระบุงโกยกันทุกท่าน… ถ้ายังหาคนฟังไม่ได้ก็ทักทายเข้ามาน๊ะครับ ผมไม่แน่ใจหรอกครับว่าจะเป็นผู้ฟังที่ดีได้แค่ไหน… แต่เรื่องยินดีจะฟังหรือไม่… ผมยินดีเสมอครับ

เพื่อนท่านหนึ่งโทรหาผมเพราะว่าว่างแล้ว… ท่านเป็นเพื่อนรุ่นพี่ที่ทำมาหากินด้วยการลงทุนกับที่ดินและมีบ้านกับคอนโดมิเนียมประปรายเป็นอาชีพเสริม… ที่ว่างเพราะว่าหยุดไม่ซื้อไม่ขายไม่คุย… เรื่องบ้านที่ดินจำนองเงินกู้หรืออะไรที่พันๆ กันอยู่ในวงอสังหาริมทรัพย์แล้ว… แต่วาระบ่นปนก่น… พี่แกว่าเพิ่งเริ่มที่ผมนี่แหละ!!!

ก็… ตามประสาอารมณ์คนในแวดวงอสังหาริมทรัพย์โมเมนต์นี้ส่วนใหญ่แหละครับ… เหนื่อย!

ผมเองก็จะได้รับโอกาสให้เป็นคนฟัง เรื่องโน้นเรื่องนี้จากเพื่อนฝูงพี่น้องที่ชีพจรธุรกิจ เต้นช้าลงจนหลายคนที่คุ้นเคยกับจังหวะการเต้นที่เร้าใจกว่านี้ ก็ดูจะไม่ปลื้มเพลงช้าหรือจังหวะเศร้ากันเท่าไหร่

แต่คนอสังหาฯ ก็คือคนอสังหาฯ… ต่อให้ชีพจรธุรกิจจะเต้นแบบไหน ก็ไม่เกี่ยวกับลมหายใจที่ยังเต้นตามกลิ่นการลงทุนที่พวกเราหลงไหล

กรณีตลาดที่อยู่อาศัยหดตัวตั้งแต่ไตรมาสสองของปี ยาวมาถึงปลายปีและมีแนวโน้มจะซึมข้ามปีไปอีกหลายเดือน… แต่ผมก็ได้ยินคนอสังหาฯ สายนักลงทุนรายย่อย พูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนกันในกลุ่มโซเชียลด้านอสังหาริมทรัพย์กันมากเช่นเดิม ส่วนใหญ่ประเด็นที่ชักชวนหรือสอบถามก็เป็นเรื่องลดแหลกแจกหนัก จากบรรดา Developer ที่แบกสต๊อกที่อยู่อาศัยทั้งบ้านและคอนโดมิเนียม ที่กำลังพยายามปิดตัวเลขส่งท้ายปีให้ดีที่สุดตอนนี้… เป็นโอกาสดีงามแค่ไหนอย่างไรกับการลงทุน

การตัดสินใจลงทุนเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลครับ… เวลาผมเจอคำถามประมาณนี้ หรืออย่างคำถาม จังหวะดีหรือยัง… ลงทุนได้หรือยัง… เข้าเลยมั๊ยตอนนี้…

ผมจะตอบเหมือนกันทุกครั้งว่า… ท่านพร้อมลงทุนก็ไม่ต้องรีรอ… หรือจะซื้ออยู่อาศัยก็เหมือนกัน… พร้อมซื้อก็ซื้อเลย

สำหรับมุมมองแบบผม… การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ จังหวะการลงทุนอสังหาริมทรัพย์… สำคัญน้อยกว่าจังหว่ะการลงทุนกับหุ้นหรือทองคำมาก

ซึ่งการลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ในมุมมองของผม… มักจะดู Revenue Model ของรอบการลงทุนมากกว่า… แน่นอนว่า ถ้าเป็นการลงทุนแบบเก็งกำไรระยะสั้น ยังไงๆ ผมก็เชื่อว่าอสังหาริมทรัพย์ไม่ใช่เครื่องมือลงทุนระยะสั้นที่ง่ายแค่ฉวยจังหวะได้เรื่อยๆ เหมือนเครื่องมือระดมทุนแบบหุ้นหรือกองทุน

สำหรับคำถามที่ตรงมาถึงผมในช่องทางต่างๆ บ้าง… มาพร้อมการพูดคุยที่ปนๆ กับเรื่องอื่นๆ ด้วยบ้าง… ยืนยันคำตอบจากผมอีกครั้งครับว่า… ถ้าท่านพร้อมลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ในห้วงเวลานี้… ลุยครับ ไม่ใช่เพราะผมเห็นจังหวะดีงามอะไรเป็นพิเศษ หรือแม้แต่มีข้อมูลลับสุดยอดที่ได้จากวิธีไฮเทค หรือรู้จักเทพยากรณ์ที่รู้วันตายของตัวเองก็หาไม่!

ถ้าท่านจะซื้ออยู่เอง… จังหวะนี้ ทั้งราคาและเงื่อนไขน่าจะเป็นมิตรกับท่านมาก

ถ้าท่านจะลงทุน… เข้าใจเรื่อง “ทุนเย็น ถือยาว” เป็นอย่างดีก็ลุยไปครับ แม้ต้องใช้เงินดาวน์สูงขึ้นกว่าเดิม แต่หักลบกลบกันกับส่วนลดและของแถม… ยังไงๆ ผมก็เชื่อว่า ผลตอบแทนการลงทุนระยะยาวยังมีอยู่ไม่เปลี่ยน…

เพราะ Real Estate is Real!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Dan Zarrella

Marketing Without Data Is Like Driving With Your Eyes Closed ~ Dan Zarrella

ศาสตร์ว่าด้วยการตลาดในโลกที่ “ข้อมูล” ซึ่งถูกค้นเจอบนอินเตอร์เน็ตจึงจำเป็นใหญ่หลวง แม้กับธุรกิจรายย่อยระดับ “ของกินริมทาง หรือ Street Food” ซึ่งแต่ไหนที่ไรมาทั้งคนกินคนขายต่างก็ไม่เคยจะต้องถ่ายรูป เชคอิน หรือ แสดงความชมชอบชิงชังเผยแพร่ให้คนอื่นรู้… คนขายอาหารริมทางในปัจจุบัน จึงมีน้อยที่จะกล้าคิดทำแค่ของกินไปขายอย่างเดียวเหมือนแต่ก่อน เพราะคนกินส่วนใหญ่ค้นข้อมูลหาเมนูจากร้านอร่อย หรือ ของกินร้านแนะนำบนทำเลที่ตั้งซึ่งใช้ปักหลักรอลูกค้าเสมอ ซึ่งถ้าไม่มีข้อมูลออนไลน์อะไรเลย… โอกาสที่ “ลูกค้าเป้าหมาย” จะตัดสินใจใช้บริการจากร้านที่มีคนชอบและมีคนแชร์ข้อมูลมากกว่า ย่อมเป็นไปได้สูงจนเสียโอกาสได้ง่าย

Woven City Toyota

Woven City… City of The Future by Toyota

ถ้า Woven City ของโตโยต้าสร้างเสร็จ… ที่นี่น่าจะเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่คนทั้งโลกคงอยากไปสัมผัสซักครั้ง

research and development

Return On Research Capital… คุ้มแค่ไหนที่จะวิจัยและพัฒนา

ผลสำเร็จของ R&D ถือเป็นความได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจ หรือ Competitive Advantage ที่ชัดเจนและโดดเด่นที่สุด… ซึ่งกลุ่มธุรกิจยาและเวชภัณฑ์ ซึ่งขับเคลื่อนธุรกิจด้วยการทุ่มทุนทำ R&D อย่างชัดเจนจนได้โมเดลธุรกิจบน Supply Chain ของตัวผลิตภัณฑ์ยึดโยงกันอย่างน่าตื่นตะลึง…

SPAC

SPAC… แนวทางการระดมทุนระดับมหาชนอีกหนึ่งแนวทาง

ในตลาดหุ้นนิวยอร์คมีการระดมทุนแบบ SPAC หรือ Special Purpose Acquisition Companies หรือ กิจการที่จัดตั้งขึ้นเพื่อระดมทุนจากตลาดหลักทรัพย์ เพื่อวัตถุประสงค์ในการควบรวมกิจการหรือลงทุนบางส่วนตามวัตถุประสงค์… แต่ถ้าไม่บรรลุวัตถุประสงค์ หรือ หาที่เอาเงินไปลงทุนไม่ได้ตามหนังสือชี้ชวน เงินทุนทั้งหมดที่ระดมมาได้ต้องจ่ายคืนนักลงทุนเต็มจำนวนพร้อมดอกเบี้ย