อสังหาริมทรัพย์จังหวะนี้… ดีพอลงทุนหรือยัง?

ไตรมาสสุดท้ายของปี 2019 ผ่านสัปดาห์ที่ 3 มาแล้วครับ… สุขภาพธุรกิจของทุกท่านเป็นอย่างไรกันบ้าง ถ้าให้เดาผมเชื่อว่า แต่ละท่านน่าจะมีเรื่องบ่นกระบุงโกยกันทุกท่าน… ถ้ายังหาคนฟังไม่ได้ก็ทักทายเข้ามาน๊ะครับ ผมไม่แน่ใจหรอกครับว่าจะเป็นผู้ฟังที่ดีได้แค่ไหน… แต่เรื่องยินดีจะฟังหรือไม่… ผมยินดีเสมอครับ

เพื่อนท่านหนึ่งโทรหาผมเพราะว่าว่างแล้ว… ท่านเป็นเพื่อนรุ่นพี่ที่ทำมาหากินด้วยการลงทุนกับที่ดินและมีบ้านกับคอนโดมิเนียมประปรายเป็นอาชีพเสริม… ที่ว่างเพราะว่าหยุดไม่ซื้อไม่ขายไม่คุย… เรื่องบ้านที่ดินจำนองเงินกู้หรืออะไรที่พันๆ กันอยู่ในวงอสังหาริมทรัพย์แล้ว… แต่วาระบ่นปนก่น… พี่แกว่าเพิ่งเริ่มที่ผมนี่แหละ!!!

ก็… ตามประสาอารมณ์คนในแวดวงอสังหาริมทรัพย์โมเมนต์นี้ส่วนใหญ่แหละครับ… เหนื่อย!

ผมเองก็จะได้รับโอกาสให้เป็นคนฟัง เรื่องโน้นเรื่องนี้จากเพื่อนฝูงพี่น้องที่ชีพจรธุรกิจ เต้นช้าลงจนหลายคนที่คุ้นเคยกับจังหวะการเต้นที่เร้าใจกว่านี้ ก็ดูจะไม่ปลื้มเพลงช้าหรือจังหวะเศร้ากันเท่าไหร่

แต่คนอสังหาฯ ก็คือคนอสังหาฯ… ต่อให้ชีพจรธุรกิจจะเต้นแบบไหน ก็ไม่เกี่ยวกับลมหายใจที่ยังเต้นตามกลิ่นการลงทุนที่พวกเราหลงไหล

กรณีตลาดที่อยู่อาศัยหดตัวตั้งแต่ไตรมาสสองของปี ยาวมาถึงปลายปีและมีแนวโน้มจะซึมข้ามปีไปอีกหลายเดือน… แต่ผมก็ได้ยินคนอสังหาฯ สายนักลงทุนรายย่อย พูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนกันในกลุ่มโซเชียลด้านอสังหาริมทรัพย์กันมากเช่นเดิม ส่วนใหญ่ประเด็นที่ชักชวนหรือสอบถามก็เป็นเรื่องลดแหลกแจกหนัก จากบรรดา Developer ที่แบกสต๊อกที่อยู่อาศัยทั้งบ้านและคอนโดมิเนียม ที่กำลังพยายามปิดตัวเลขส่งท้ายปีให้ดีที่สุดตอนนี้… เป็นโอกาสดีงามแค่ไหนอย่างไรกับการลงทุน

การตัดสินใจลงทุนเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลครับ… เวลาผมเจอคำถามประมาณนี้ หรืออย่างคำถาม จังหวะดีหรือยัง… ลงทุนได้หรือยัง… เข้าเลยมั๊ยตอนนี้…

ผมจะตอบเหมือนกันทุกครั้งว่า… ท่านพร้อมลงทุนก็ไม่ต้องรีรอ… หรือจะซื้ออยู่อาศัยก็เหมือนกัน… พร้อมซื้อก็ซื้อเลย

สำหรับมุมมองแบบผม… การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ จังหวะการลงทุนอสังหาริมทรัพย์… สำคัญน้อยกว่าจังหว่ะการลงทุนกับหุ้นหรือทองคำมาก

ซึ่งการลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ในมุมมองของผม… มักจะดู Revenue Model ของรอบการลงทุนมากกว่า… แน่นอนว่า ถ้าเป็นการลงทุนแบบเก็งกำไรระยะสั้น ยังไงๆ ผมก็เชื่อว่าอสังหาริมทรัพย์ไม่ใช่เครื่องมือลงทุนระยะสั้นที่ง่ายแค่ฉวยจังหวะได้เรื่อยๆ เหมือนเครื่องมือระดมทุนแบบหุ้นหรือกองทุน

สำหรับคำถามที่ตรงมาถึงผมในช่องทางต่างๆ บ้าง… มาพร้อมการพูดคุยที่ปนๆ กับเรื่องอื่นๆ ด้วยบ้าง… ยืนยันคำตอบจากผมอีกครั้งครับว่า… ถ้าท่านพร้อมลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ในห้วงเวลานี้… ลุยครับ ไม่ใช่เพราะผมเห็นจังหวะดีงามอะไรเป็นพิเศษ หรือแม้แต่มีข้อมูลลับสุดยอดที่ได้จากวิธีไฮเทค หรือรู้จักเทพยากรณ์ที่รู้วันตายของตัวเองก็หาไม่!

ถ้าท่านจะซื้ออยู่เอง… จังหวะนี้ ทั้งราคาและเงื่อนไขน่าจะเป็นมิตรกับท่านมาก

ถ้าท่านจะลงทุน… เข้าใจเรื่อง “ทุนเย็น ถือยาว” เป็นอย่างดีก็ลุยไปครับ แม้ต้องใช้เงินดาวน์สูงขึ้นกว่าเดิม แต่หักลบกลบกันกับส่วนลดและของแถม… ยังไงๆ ผมก็เชื่อว่า ผลตอบแทนการลงทุนระยะยาวยังมีอยู่ไม่เปลี่ยน…

เพราะ Real Estate is Real!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

ICO

ตลาดหลักทรัพย์ X KBTG… พัฒนาแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัล

การพัฒนาแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลครบวงจรด้วยเทคโนโลยี DLT เกิดจากวิสัยทัศน์ที่มีร่วมกันในการเพิ่มช่องทางการลงทุนในผลิตภัณฑ์บนแพลตฟอร์มใหม่ ที่เพิ่มโอกาสให้แก่ธุรกิจในการระดมทุน และเป็นทางเลือกแก่นักลงทุนที่มองหาผลิตภัณฑ์การลงทุนที่แตกต่าง มีรูปแบบผลตอบแทนและระดับความเสี่ยงที่หลากหลาย เพิ่มเติมจากผลิตภัณฑ์ทางการเงินในปัจจุบัน โดยเชื่อว่าการร่วมมือครั้งนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนของการระดมทุนและลงทุนในประเทศไทยภายใน 2-3 ปี

Joseph Campbell

Follow Your Bliss – Joseph Campbell

ภาพรวมของแนวคิดใน Pathways to Bliss ช่วยบอกเราให้ค้นหา สิ่งที่จะสร้างความปิติล้นพ้น หรือ Bliss ซึ่งส่วนใหญ่จะถูกปิดทับอยู่ในเงามืด หรือ Shadow ของทุกคน ซึ่ง Joseph Campbell หมายถึงจิตวิญญาณที่เป็นพื้นฐานชีวิตจิตใจ ซึ่งถูกสังคมและสิ่งแวดล้อมที่เติบโตมา ขัดเกลา เปลี่ยนแปลง ขีดเส้นและกำหนดทาง หรือ Pathway จนไม่เหลือเวลาให้กับจิตวิญญาณของตนเองจนเงามืดบดบังไปหมด

มอเตอร์เวย์บางประอิน-สระบุรี-โคราช

ผ่านวันหยุดส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ควันหลง การเดินทางช่วงเทศกาลยังคงคึกคักบนทางหลวงทุกเส้นทางทั่วประเทศ หนักหนาหน่อยก็คงเส้นทางสายอิสาน ที่รายงานข่าวเรื่องการจราจรคับคั่งยังคงเป็นตำนานที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำอีกตลอดมา

Walt Disney

The Way To Get Started Is To Quit Talking and Begin Doing ~ Walt Disney

วิธีทำธุรกิจของ Walt Disney จะทำงานหนัก และหลักแหลมกับกลยุทธ์และชั้นเชิงธุรกิจ ซึ่งนอกจากจะมองเห็นคุณค่าของทรัพย์สินทางปัญญา ที่สร้างมูลค่าเพิ่มจาก Characters ตัวการ์ตูนไปไกลถึงธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ อย่าง Disneyland แห่งแรก