อสังหาริมทรัพย์จังหวะนี้… ดีพอลงทุนหรือยัง?

ไตรมาสสุดท้ายของปี 2019 ผ่านสัปดาห์ที่ 3 มาแล้วครับ… สุขภาพธุรกิจของทุกท่านเป็นอย่างไรกันบ้าง ถ้าให้เดาผมเชื่อว่า แต่ละท่านน่าจะมีเรื่องบ่นกระบุงโกยกันทุกท่าน… ถ้ายังหาคนฟังไม่ได้ก็ทักทายเข้ามาน๊ะครับ ผมไม่แน่ใจหรอกครับว่าจะเป็นผู้ฟังที่ดีได้แค่ไหน… แต่เรื่องยินดีจะฟังหรือไม่… ผมยินดีเสมอครับ

เพื่อนท่านหนึ่งโทรหาผมเพราะว่าว่างแล้ว… ท่านเป็นเพื่อนรุ่นพี่ที่ทำมาหากินด้วยการลงทุนกับที่ดินและมีบ้านกับคอนโดมิเนียมประปรายเป็นอาชีพเสริม… ที่ว่างเพราะว่าหยุดไม่ซื้อไม่ขายไม่คุย… เรื่องบ้านที่ดินจำนองเงินกู้หรืออะไรที่พันๆ กันอยู่ในวงอสังหาริมทรัพย์แล้ว… แต่วาระบ่นปนก่น… พี่แกว่าเพิ่งเริ่มที่ผมนี่แหละ!!!

ก็… ตามประสาอารมณ์คนในแวดวงอสังหาริมทรัพย์โมเมนต์นี้ส่วนใหญ่แหละครับ… เหนื่อย!

ผมเองก็จะได้รับโอกาสให้เป็นคนฟัง เรื่องโน้นเรื่องนี้จากเพื่อนฝูงพี่น้องที่ชีพจรธุรกิจ เต้นช้าลงจนหลายคนที่คุ้นเคยกับจังหวะการเต้นที่เร้าใจกว่านี้ ก็ดูจะไม่ปลื้มเพลงช้าหรือจังหวะเศร้ากันเท่าไหร่

แต่คนอสังหาฯ ก็คือคนอสังหาฯ… ต่อให้ชีพจรธุรกิจจะเต้นแบบไหน ก็ไม่เกี่ยวกับลมหายใจที่ยังเต้นตามกลิ่นการลงทุนที่พวกเราหลงไหล

กรณีตลาดที่อยู่อาศัยหดตัวตั้งแต่ไตรมาสสองของปี ยาวมาถึงปลายปีและมีแนวโน้มจะซึมข้ามปีไปอีกหลายเดือน… แต่ผมก็ได้ยินคนอสังหาฯ สายนักลงทุนรายย่อย พูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนกันในกลุ่มโซเชียลด้านอสังหาริมทรัพย์กันมากเช่นเดิม ส่วนใหญ่ประเด็นที่ชักชวนหรือสอบถามก็เป็นเรื่องลดแหลกแจกหนัก จากบรรดา Developer ที่แบกสต๊อกที่อยู่อาศัยทั้งบ้านและคอนโดมิเนียม ที่กำลังพยายามปิดตัวเลขส่งท้ายปีให้ดีที่สุดตอนนี้… เป็นโอกาสดีงามแค่ไหนอย่างไรกับการลงทุน

การตัดสินใจลงทุนเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลครับ… เวลาผมเจอคำถามประมาณนี้ หรืออย่างคำถาม จังหวะดีหรือยัง… ลงทุนได้หรือยัง… เข้าเลยมั๊ยตอนนี้…

ผมจะตอบเหมือนกันทุกครั้งว่า… ท่านพร้อมลงทุนก็ไม่ต้องรีรอ… หรือจะซื้ออยู่อาศัยก็เหมือนกัน… พร้อมซื้อก็ซื้อเลย

สำหรับมุมมองแบบผม… การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ จังหวะการลงทุนอสังหาริมทรัพย์… สำคัญน้อยกว่าจังหว่ะการลงทุนกับหุ้นหรือทองคำมาก

ซึ่งการลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ในมุมมองของผม… มักจะดู Revenue Model ของรอบการลงทุนมากกว่า… แน่นอนว่า ถ้าเป็นการลงทุนแบบเก็งกำไรระยะสั้น ยังไงๆ ผมก็เชื่อว่าอสังหาริมทรัพย์ไม่ใช่เครื่องมือลงทุนระยะสั้นที่ง่ายแค่ฉวยจังหวะได้เรื่อยๆ เหมือนเครื่องมือระดมทุนแบบหุ้นหรือกองทุน

สำหรับคำถามที่ตรงมาถึงผมในช่องทางต่างๆ บ้าง… มาพร้อมการพูดคุยที่ปนๆ กับเรื่องอื่นๆ ด้วยบ้าง… ยืนยันคำตอบจากผมอีกครั้งครับว่า… ถ้าท่านพร้อมลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ในห้วงเวลานี้… ลุยครับ ไม่ใช่เพราะผมเห็นจังหวะดีงามอะไรเป็นพิเศษ หรือแม้แต่มีข้อมูลลับสุดยอดที่ได้จากวิธีไฮเทค หรือรู้จักเทพยากรณ์ที่รู้วันตายของตัวเองก็หาไม่!

ถ้าท่านจะซื้ออยู่เอง… จังหวะนี้ ทั้งราคาและเงื่อนไขน่าจะเป็นมิตรกับท่านมาก

ถ้าท่านจะลงทุน… เข้าใจเรื่อง “ทุนเย็น ถือยาว” เป็นอย่างดีก็ลุยไปครับ แม้ต้องใช้เงินดาวน์สูงขึ้นกว่าเดิม แต่หักลบกลบกันกับส่วนลดและของแถม… ยังไงๆ ผมก็เชื่อว่า ผลตอบแทนการลงทุนระยะยาวยังมีอยู่ไม่เปลี่ยน…

เพราะ Real Estate is Real!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Digital Asset Fund Manager

Digital Asset Fund Manager… ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล

พัฒนาการต่างๆ ที่เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลของไทยกำลังมีปรากฏการณ์ต่อเนื่องหลายเหตุการณ์ที่บ่งชี้ว่า… ประเทศไทยกำลังก้าวหน้าไปกับเทคโนโลยีการเงินการลงทุนสมัยใหม่ ภายใต้ WealthTech Ecosystem หรือ ระบบนิเวศเทคโนโลยีความมั่งคั่ง ซึ่งไม่ได้เป็นรองใครในโลก ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยู่แถวหน้าของโลกจนต้องจับตา

Abraham Lincoln

I Destroy My Enemies When I Make Them My Friends — Abraham Lincoln

Abraham Lincoln มีความยากลำบากในการสานรอยร้าวมากมายบนแผ่นดินแตกแยก ที่แย่งชิงและแตกต่างทางเชื้อชาติ รวมทั้งแนวคิดและวัฒนธรรมจากคนหลากหลายเชื้อชาติ… แต่แนวคิดและการนำของ Abraham Lincoln ก็รั้งสหรัฐอเมริกาให้รวมกันเป็นปึกแผ่น ภายใต้กฏเกณฑ์เดียวกัน… ส่งต่อให้คนรุ่นต่อๆ มา สามารถสร้างสหรัฐอเมริกา จนกลายเป็นชาติมหาอำนาจ บนความหลายหลายแตกแยก… ที่ยังมีแฝงอยู่

Reverse Mortgage

เกณฑ์สินเชื่อที่อยู่อาศัยผู้สูงอายุ จากธนาคารแห่งประเทศไทย

ประกาศการให้สินเชื่อเพื่อผู้สูงอายุโดยมีที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกัน (Reverse Mortgage) เป็นมาตรการรองรับสังคมผู้สูงอายุมาตรการหนึ่ง ซึ่งคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจ เป็นธนาคารนำร่องในการให้สินเชื่อดังกล่าว เพื่อรองรับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของประเทศในระยะต่อไป การให้สินเชื่อเพื่อผู้สูงอายุโดยมีที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกัน เป็นธุรกรรมสินเชื่อรูปแบบใหม่ ที่มีลักษณะแตกต่างจากสินเชื่อทั่วไป กล่าวคือ เป็นธุรกรรมสินเชื่อที่ให้กับผู้กู้ที่เป็นผู้สูงอายุ เช่น ผู้ที่เกษียณอายุจากการทำงาน โดยนำที่อยู่อาศัยซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของตน และ ปลอดภาระหนี้มาเป็นหลักประกันในการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินเฉพาะกิจ เพื่อเพิ่มเงินได้ในการดำรงชีพ ซึ่งจำนวนเงินที่ผู้กู้จะได้รับขึ้นอยู่กับอายุของผู้กู้ มูลค่าของที่อยู่อาศัย และ อัตราดอกเบี้ย

Work From Home

Work From Home Forever… เร็วๆ นี้

Work From Home หรือ Remote Working กำลังจะเปลี่ยน “ความปกติใหม่ของระบบงานในสำนักงาน หรือ New Normal for Office Work” ซึ่งมีการทำนายถึง “การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นถึงระดับโครงสร้างทางสังคม เศรษฐกิจ วิถีชีวิตและวัฒนธรรมองค์กร” อีกมากทีเดียวบนบริบทการจัดการธุรกิจด้วยแนวทาง Remote Working หรือ Hybrid Working เป็นอย่างน้อย