อสังหาริมทรัพย์จังหวะนี้… ดีพอลงทุนหรือยัง?

ไตรมาสสุดท้ายของปี 2019 ผ่านสัปดาห์ที่ 3 มาแล้วครับ… สุขภาพธุรกิจของทุกท่านเป็นอย่างไรกันบ้าง ถ้าให้เดาผมเชื่อว่า แต่ละท่านน่าจะมีเรื่องบ่นกระบุงโกยกันทุกท่าน… ถ้ายังหาคนฟังไม่ได้ก็ทักทายเข้ามาน๊ะครับ ผมไม่แน่ใจหรอกครับว่าจะเป็นผู้ฟังที่ดีได้แค่ไหน… แต่เรื่องยินดีจะฟังหรือไม่… ผมยินดีเสมอครับ

เพื่อนท่านหนึ่งโทรหาผมเพราะว่าว่างแล้ว… ท่านเป็นเพื่อนรุ่นพี่ที่ทำมาหากินด้วยการลงทุนกับที่ดินและมีบ้านกับคอนโดมิเนียมประปรายเป็นอาชีพเสริม… ที่ว่างเพราะว่าหยุดไม่ซื้อไม่ขายไม่คุย… เรื่องบ้านที่ดินจำนองเงินกู้หรืออะไรที่พันๆ กันอยู่ในวงอสังหาริมทรัพย์แล้ว… แต่วาระบ่นปนก่น… พี่แกว่าเพิ่งเริ่มที่ผมนี่แหละ!!!

ก็… ตามประสาอารมณ์คนในแวดวงอสังหาริมทรัพย์โมเมนต์นี้ส่วนใหญ่แหละครับ… เหนื่อย!

ผมเองก็จะได้รับโอกาสให้เป็นคนฟัง เรื่องโน้นเรื่องนี้จากเพื่อนฝูงพี่น้องที่ชีพจรธุรกิจ เต้นช้าลงจนหลายคนที่คุ้นเคยกับจังหวะการเต้นที่เร้าใจกว่านี้ ก็ดูจะไม่ปลื้มเพลงช้าหรือจังหวะเศร้ากันเท่าไหร่

แต่คนอสังหาฯ ก็คือคนอสังหาฯ… ต่อให้ชีพจรธุรกิจจะเต้นแบบไหน ก็ไม่เกี่ยวกับลมหายใจที่ยังเต้นตามกลิ่นการลงทุนที่พวกเราหลงไหล

กรณีตลาดที่อยู่อาศัยหดตัวตั้งแต่ไตรมาสสองของปี ยาวมาถึงปลายปีและมีแนวโน้มจะซึมข้ามปีไปอีกหลายเดือน… แต่ผมก็ได้ยินคนอสังหาฯ สายนักลงทุนรายย่อย พูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนกันในกลุ่มโซเชียลด้านอสังหาริมทรัพย์กันมากเช่นเดิม ส่วนใหญ่ประเด็นที่ชักชวนหรือสอบถามก็เป็นเรื่องลดแหลกแจกหนัก จากบรรดา Developer ที่แบกสต๊อกที่อยู่อาศัยทั้งบ้านและคอนโดมิเนียม ที่กำลังพยายามปิดตัวเลขส่งท้ายปีให้ดีที่สุดตอนนี้… เป็นโอกาสดีงามแค่ไหนอย่างไรกับการลงทุน

การตัดสินใจลงทุนเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลครับ… เวลาผมเจอคำถามประมาณนี้ หรืออย่างคำถาม จังหวะดีหรือยัง… ลงทุนได้หรือยัง… เข้าเลยมั๊ยตอนนี้…

ผมจะตอบเหมือนกันทุกครั้งว่า… ท่านพร้อมลงทุนก็ไม่ต้องรีรอ… หรือจะซื้ออยู่อาศัยก็เหมือนกัน… พร้อมซื้อก็ซื้อเลย

สำหรับมุมมองแบบผม… การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ จังหวะการลงทุนอสังหาริมทรัพย์… สำคัญน้อยกว่าจังหว่ะการลงทุนกับหุ้นหรือทองคำมาก

ซึ่งการลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ในมุมมองของผม… มักจะดู Revenue Model ของรอบการลงทุนมากกว่า… แน่นอนว่า ถ้าเป็นการลงทุนแบบเก็งกำไรระยะสั้น ยังไงๆ ผมก็เชื่อว่าอสังหาริมทรัพย์ไม่ใช่เครื่องมือลงทุนระยะสั้นที่ง่ายแค่ฉวยจังหวะได้เรื่อยๆ เหมือนเครื่องมือระดมทุนแบบหุ้นหรือกองทุน

สำหรับคำถามที่ตรงมาถึงผมในช่องทางต่างๆ บ้าง… มาพร้อมการพูดคุยที่ปนๆ กับเรื่องอื่นๆ ด้วยบ้าง… ยืนยันคำตอบจากผมอีกครั้งครับว่า… ถ้าท่านพร้อมลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ในห้วงเวลานี้… ลุยครับ ไม่ใช่เพราะผมเห็นจังหวะดีงามอะไรเป็นพิเศษ หรือแม้แต่มีข้อมูลลับสุดยอดที่ได้จากวิธีไฮเทค หรือรู้จักเทพยากรณ์ที่รู้วันตายของตัวเองก็หาไม่!

ถ้าท่านจะซื้ออยู่เอง… จังหวะนี้ ทั้งราคาและเงื่อนไขน่าจะเป็นมิตรกับท่านมาก

ถ้าท่านจะลงทุน… เข้าใจเรื่อง “ทุนเย็น ถือยาว” เป็นอย่างดีก็ลุยไปครับ แม้ต้องใช้เงินดาวน์สูงขึ้นกว่าเดิม แต่หักลบกลบกันกับส่วนลดและของแถม… ยังไงๆ ผมก็เชื่อว่า ผลตอบแทนการลงทุนระยะยาวยังมีอยู่ไม่เปลี่ยน…

เพราะ Real Estate is Real!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

PPP 50 ปี… บนที่ดินแปลงงามของการรถไฟแห่งประเทศไทย

ในที่สุด ความพยายามของการรถไฟแห่งประเทศไทยที่จะหลุดหนี้และพลิกจากขาดทุนเป็นกำไรก็ชัดเจนด้วยแผนการพัฒนาโครงการที่ดินแปลงใหญ่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่จะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุน PPP net cost ระยะเวลา 50 ปี ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน 2556

Crane Drone View

Drones for Construction…

การใช้โดรนในอุตสาหกรรมก่อสร้างปัจจุบันถือว่ากำลังเป็นเทรนด์ หรือแนวโน้มสำคัญกระแสหนึ่งอยู่แล้ว วันนี้ก็เลยจะเอาเรื่องโดรนในกิจการก่อสร้างและพัฒนาที่ดินมาแนะนำประโยชน์ ในบางแง่มุมของการประยุกต์ใช้งาน

COSCO Shipping Ports eyes stake in Guangxi Beibu Gulf Terminal

เขตเศรษฐกิจอ่าวเป่ยปู้… ฉากทัศน์ในอนาคตอันใกล้

อ่าวเป่ยปู้ หรือ อ่าวตังเกี๋ยเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมโยงสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ขยายการค้าการลงทุนระหว่างประเทศสมาชิก และที่ผ่านมารัฐบาลจีนให้การสนับสนุนและผลักดัน “กว่างซีให้เป็นประตูสู่อาเซียน” และเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางสายไหมทางทะเลในทศวรรษที่ 21 และข้อริเริ่ม BRI ของจีน

ท่องเที่ยวเมืองรอง… กระแสและอนาคต

หลายปีมาแล้วที่กรมพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ได้งบประมาณรุกเข้าหาชุมชนที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว ด้วยโครงการชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถี ที่ข้อมูลล่าสุดในมือผม ประสบความสำเร็จแล้วมากกว่า 160 ชุมชนทั่วประเทศ… และล่าสุดกับมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวที่กำลังลือลั่นอย่างแคมเปญร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย… แหล่งท่องเที่ยวเมืองรองย่อมน่าสนใจขึ้นอีกไม่น้อย