อสังหาริมทรัพย์จังหวะนี้… ดีพอลงทุนหรือยัง?

ไตรมาสสุดท้ายของปี 2019 ผ่านสัปดาห์ที่ 3 มาแล้วครับ… สุขภาพธุรกิจของทุกท่านเป็นอย่างไรกันบ้าง ถ้าให้เดาผมเชื่อว่า แต่ละท่านน่าจะมีเรื่องบ่นกระบุงโกยกันทุกท่าน… ถ้ายังหาคนฟังไม่ได้ก็ทักทายเข้ามาน๊ะครับ ผมไม่แน่ใจหรอกครับว่าจะเป็นผู้ฟังที่ดีได้แค่ไหน… แต่เรื่องยินดีจะฟังหรือไม่… ผมยินดีเสมอครับ

เพื่อนท่านหนึ่งโทรหาผมเพราะว่าว่างแล้ว… ท่านเป็นเพื่อนรุ่นพี่ที่ทำมาหากินด้วยการลงทุนกับที่ดินและมีบ้านกับคอนโดมิเนียมประปรายเป็นอาชีพเสริม… ที่ว่างเพราะว่าหยุดไม่ซื้อไม่ขายไม่คุย… เรื่องบ้านที่ดินจำนองเงินกู้หรืออะไรที่พันๆ กันอยู่ในวงอสังหาริมทรัพย์แล้ว… แต่วาระบ่นปนก่น… พี่แกว่าเพิ่งเริ่มที่ผมนี่แหละ!!!

ก็… ตามประสาอารมณ์คนในแวดวงอสังหาริมทรัพย์โมเมนต์นี้ส่วนใหญ่แหละครับ… เหนื่อย!

ผมเองก็จะได้รับโอกาสให้เป็นคนฟัง เรื่องโน้นเรื่องนี้จากเพื่อนฝูงพี่น้องที่ชีพจรธุรกิจ เต้นช้าลงจนหลายคนที่คุ้นเคยกับจังหวะการเต้นที่เร้าใจกว่านี้ ก็ดูจะไม่ปลื้มเพลงช้าหรือจังหวะเศร้ากันเท่าไหร่

แต่คนอสังหาฯ ก็คือคนอสังหาฯ… ต่อให้ชีพจรธุรกิจจะเต้นแบบไหน ก็ไม่เกี่ยวกับลมหายใจที่ยังเต้นตามกลิ่นการลงทุนที่พวกเราหลงไหล

กรณีตลาดที่อยู่อาศัยหดตัวตั้งแต่ไตรมาสสองของปี ยาวมาถึงปลายปีและมีแนวโน้มจะซึมข้ามปีไปอีกหลายเดือน… แต่ผมก็ได้ยินคนอสังหาฯ สายนักลงทุนรายย่อย พูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนกันในกลุ่มโซเชียลด้านอสังหาริมทรัพย์กันมากเช่นเดิม ส่วนใหญ่ประเด็นที่ชักชวนหรือสอบถามก็เป็นเรื่องลดแหลกแจกหนัก จากบรรดา Developer ที่แบกสต๊อกที่อยู่อาศัยทั้งบ้านและคอนโดมิเนียม ที่กำลังพยายามปิดตัวเลขส่งท้ายปีให้ดีที่สุดตอนนี้… เป็นโอกาสดีงามแค่ไหนอย่างไรกับการลงทุน

การตัดสินใจลงทุนเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลครับ… เวลาผมเจอคำถามประมาณนี้ หรืออย่างคำถาม จังหวะดีหรือยัง… ลงทุนได้หรือยัง… เข้าเลยมั๊ยตอนนี้…

ผมจะตอบเหมือนกันทุกครั้งว่า… ท่านพร้อมลงทุนก็ไม่ต้องรีรอ… หรือจะซื้ออยู่อาศัยก็เหมือนกัน… พร้อมซื้อก็ซื้อเลย

สำหรับมุมมองแบบผม… การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ จังหวะการลงทุนอสังหาริมทรัพย์… สำคัญน้อยกว่าจังหว่ะการลงทุนกับหุ้นหรือทองคำมาก

ซึ่งการลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ในมุมมองของผม… มักจะดู Revenue Model ของรอบการลงทุนมากกว่า… แน่นอนว่า ถ้าเป็นการลงทุนแบบเก็งกำไรระยะสั้น ยังไงๆ ผมก็เชื่อว่าอสังหาริมทรัพย์ไม่ใช่เครื่องมือลงทุนระยะสั้นที่ง่ายแค่ฉวยจังหวะได้เรื่อยๆ เหมือนเครื่องมือระดมทุนแบบหุ้นหรือกองทุน

สำหรับคำถามที่ตรงมาถึงผมในช่องทางต่างๆ บ้าง… มาพร้อมการพูดคุยที่ปนๆ กับเรื่องอื่นๆ ด้วยบ้าง… ยืนยันคำตอบจากผมอีกครั้งครับว่า… ถ้าท่านพร้อมลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ในห้วงเวลานี้… ลุยครับ ไม่ใช่เพราะผมเห็นจังหวะดีงามอะไรเป็นพิเศษ หรือแม้แต่มีข้อมูลลับสุดยอดที่ได้จากวิธีไฮเทค หรือรู้จักเทพยากรณ์ที่รู้วันตายของตัวเองก็หาไม่!

ถ้าท่านจะซื้ออยู่เอง… จังหวะนี้ ทั้งราคาและเงื่อนไขน่าจะเป็นมิตรกับท่านมาก

ถ้าท่านจะลงทุน… เข้าใจเรื่อง “ทุนเย็น ถือยาว” เป็นอย่างดีก็ลุยไปครับ แม้ต้องใช้เงินดาวน์สูงขึ้นกว่าเดิม แต่หักลบกลบกันกับส่วนลดและของแถม… ยังไงๆ ผมก็เชื่อว่า ผลตอบแทนการลงทุนระยะยาวยังมีอยู่ไม่เปลี่ยน…

เพราะ Real Estate is Real!

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Waves

Elliott Motive Waves And Corrective Waves… เข้าใจคลื่นแนวโน้มและคลื่นปรับตัว

ถึงแม้เกิดแนวโน้มความเชื่อและการตัดสินใจหลักว่า “ราคาสินทรัพย์ลงทุนจะแพงขึ้นได้อีก” แต่เมื่อราคาสินทรัพย์แพงขึ้นไปถึงราคาหนึ่งก็จะเกิด “การขายเอากำไรที่ราคานั้นไว้ก่อน” จนเห็นราคาสินทรัพย์ย่อตัวลดลงต่ำจนแรงขายเอากำไรบางลง ราคาสินทรัพย์ลงทุนก็จะดีดกลับสูงขึ้นอีกครั้ง… ในทางกลับกัน หากแนวโน้มความเชื่อและการตัดสินใจหลักปรากฏว่า “ราคาสินทรัพย์ลงทุนนั้นแพงขึ้นมามากเกินไปแล้ว” นักลงทุนส่วนใหญ่ก็จะตัดสินใจกลับเข้ามา “ช้อนชื้อ” จนทำให้ราคาดีดตัวกลับ หรือ Rebound จนไปชนแรงขายของแนวโน้มใหญ่จนราคากลับตัวอีกครั้ง

AgTech IoT… ยุคของการเพาะปลูกในร่มมาถึงแล้ว

กลางสัปดาห์ที่แล้วผมเจอคำถามที่น่าสนใจ จากบทความที่เผยแพร่บน Foundersguide.com ใช้คำถามเปิดหัวข้อว่า “Could The Future of Farming Be Indoors?”… ซึ่งหลายท่านจะทราบว่าผมสนใจ AgTech มานานและกระแสหลายอย่างชี้ชัดว่า… ปี 2020 จะเป็นปีทองของ AgTech StartUp ที่การทำเกษตรจะเปลี่ยนนิยามไปเป็นการผลิตอาหารอย่างยืดยุ่นและยั่งยืนกว่าที่เคยเป็นมา

SleepTech

SleepTech อีกขั้นของการนอน

ในขณะที่การนอนหลับช่างสำคัญที่เราต้องใช้อายุขัยอย่างน้อย 1/3 ของชีวิตเราไปกับการนอน… และตลาดที่อยู่อาศัยทั้งหมดสร้างขึ้นเพื่อการนอน… แต่จะมีที่อยู่อาศัยที่ออกแบบเพื่อ “คุณภาพการนอน” ซักแค่ไหน

Farm Robotics

Autonomous Farming และ ​​เกษตรกรรมในอนาคต

เทคโนโลยีทางการเกษตรในวันที่ “ภาคเกษตรกรรม” ไม่เหลือที่ว่างสำหรับเกษตรกรใช้แรงงาน และ ระบบนิเวศทางการเกษตรได้กลายเป็น “อุตสาหกรรมการเกษตร” ซึ่ง “ทุนใหญ่พร้อมเทคโนโลยีชั้นสูง” กำลังกลายเป็นผู้เล่นหลักในห่วงโซ่อุตสาหกรรมการเกษตร โดยมีรูปแบบการเกษตรที่นำเอาเทคโนโลยีและการจัดการข้อมูลมาใช้ในการปลูกพืชเลี้ยงสัตว์ ทั้งที่ผลิตเพื่อเป็นอาหาร และ ผลิตเพื่อวัตถุประสงค์อื่น