Properea

PropTech… โอกาสและแนวโน้ม

ผมยังเกาะข้อมูล JLL หรือชื่อเดิมคือ Jones Lang Lasalle ผู้กว้างขวางในวงการอสังหาริมทรัพย์ระดับโลกที่ เคลื่อนไหวปรับตัวครั้งใหญ่ เพื่อวิ่งตามกระแส proptech ที่กำลังไล่ Disrupt วงการอสังหาริมทรัพย์ชนิดที่ต้อง Update กันรายวันทีเดียว

เดิมทีวงการอสังหาริมทรัพย์ ไม่เคยต้องปรับตัว มากมาย ลึกสุดก็เพียงแต่ปรับใช้ข้อมูลเชิงลึก ที่มีการทำวิจัยอย่างเป็นระบบเข้ามาช่วยบริหารจัดการ แต่เมื่อเข้าใกล้ Y2020 หรือปี 2020 เท่าไหร่ ดูเหมือนว่ารูปแบบและช่องทางทำมาหากินเดิมๆ ของคนอสังหาฯ ชักจะตึงและตีบตัน ภาพและแรงกดดันหลายอย่างที่มีคนพูดถึงการเปลี่ยนแปลง เริ่มเด่นชัดและหลีกเลี่ยงยาก

JLL ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์โลก ที่มีฐานใหญ่อยู่ในสิงคโปร์ รับรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงที่ถาโถมเข้าใส่วงการอสังหาริมทรัพย์เป็นอย่างดี ทั้งจากการเป็นตัวจริงที่อยู่กับการลงทุนในฐานะตัวแทนและที่ปรึกษาดิวใหญ่ๆ จากทั่วโลกเอง และจากงานวิจัยที่ JLL เชี่ยวชาญและเข้าถึงข้อมูลต้นทาง จนสามารถออกแบบโมเดลและกลยุทธ์ระดับโลกให้ลูกค้ากระเป๋าหนัก เชื่อมั่นในคำชี้แนะมานานหลายสิบปี

วันนี้ JLL รุกเข้าหา PropTech Startup แล้วครับ!!!

เวบไซด์ propellasia.com เป็นเครื่องยืนยันว่า JLL พร้อมสำหรับการเป็น Angel Investor สำหรับ PropTech Startup ที่พร้อมจะเปลี่ยน Property Driven Ecosystem ทุกมิติ

ผมเป็นคนหนึ่งที่เชื่อว่า ผู้เชี่ยวชาญยักษ์ใหญ่ด้านอสังริมทรัพย์อย่าง JLL หรือ CBRE มีข้อมูลทางลึกที่เชื่อถือได้ ปกติคนในองค์กรเหล่านี้จะพูดถึงข้อมูลทางลึกให้คนอื่นฟัง ด้วยราคาที่แพงระยับเสมอ… แต่รอบนี้ JLL ไม่พูดครับ แต่ลงมือลุยด้วยตัวเองเลย!

เพื่อนๆ น้องๆ ที่ขนโปรเจคมาปรึกษา แวะเข้าไปดูข้อมูลที่ propellasia.com กันเพิ่มเองน๊ะครับ เท่าที่ผมเข้าไปดูคร่าวๆ ดูเหมือน Scope จะมีอยู่สามสี่สายให้เล่นครับ

  1. Property Management ที่ดูเหมือนจะเป็นสายพัฒนา ERP ที่รู้ลึกรู้จริงพวกงาน จัดซื้อ (Procurement)  งานวางแผนและจัดการระบบซ่อมบำรุง (Predictive maintenance)  งานฝั่งหุ่นยนต์ AI/ML เพื่อพาลูกค้าเข้าถึงบริการและประสบการณ์ขั้นเทพ
  2. Construction Management ตั้งแต่ออกแบบจนถึงขั้นตอนการก่อสร้าง จนได้เป็นบ้าน ตึก ถนน สะพานหรือแม้แต่ฟุตบาทแหละครับ
  3. Real Estate Transactions หมวดนี้ส่วนใหญ่โฟกัสไปที่ FinTech for PropTech ครับ ดูเหมือนเขาจะมองหารูปแบบและเครื่องมือเพื่อให้อสังหาริมทรัพย์ซื้อง่ายจ่ายสะดวก ค่าธรรมเนียมน้อย ภาษีต่ำ ขั้นตอนไม่ยุงยาก… แต่เชื่อมั่นได้
  4. Data Collection, Data Science and Analysis ส่วนสุดท้ายนี่ Big Data ครับ

อ่อ! ผมเข้าไปดูรายชื่อ Mentors ของ LendLease JLL แล้วครับ! ว๊าวว

แลกเปลี่ยนพูดคุย Add Line @properea ครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email