PropTech… โอกาสและแนวโน้ม

ผมยังเกาะข้อมูล JLL หรือชื่อเดิมคือ Jones Lang Lasalle ผู้กว้างขวางในวงการอสังหาริมทรัพย์ระดับโลกที่ เคลื่อนไหวปรับตัวครั้งใหญ่ เพื่อวิ่งตามกระแส proptech ที่กำลังไล่ Disrupt วงการอสังหาริมทรัพย์ชนิดที่ต้อง Update กันรายวันทีเดียว

เดิมทีวงการอสังหาริมทรัพย์ ไม่เคยต้องปรับตัว มากมาย ลึกสุดก็เพียงแต่ปรับใช้ข้อมูลเชิงลึก ที่มีการทำวิจัยอย่างเป็นระบบเข้ามาช่วยบริหารจัดการ แต่เมื่อเข้าใกล้ Y2020 หรือปี 2020 เท่าไหร่ ดูเหมือนว่ารูปแบบและช่องทางทำมาหากินเดิมๆ ของคนอสังหาฯ ชักจะตึงและตีบตัน ภาพและแรงกดดันหลายอย่างที่มีคนพูดถึงการเปลี่ยนแปลง เริ่มเด่นชัดและหลีกเลี่ยงยาก

JLL ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์โลก ที่มีฐานใหญ่อยู่ในสิงคโปร์ รับรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงที่ถาโถมเข้าใส่วงการอสังหาริมทรัพย์เป็นอย่างดี ทั้งจากการเป็นตัวจริงที่อยู่กับการลงทุนในฐานะตัวแทนและที่ปรึกษาดิวใหญ่ๆ จากทั่วโลกเอง และจากงานวิจัยที่ JLL เชี่ยวชาญและเข้าถึงข้อมูลต้นทาง จนสามารถออกแบบโมเดลและกลยุทธ์ระดับโลกให้ลูกค้ากระเป๋าหนัก เชื่อมั่นในคำชี้แนะมานานหลายสิบปี

วันนี้ JLL รุกเข้าหา PropTech Startup แล้วครับ!!!

เวบไซด์ propellasia.com เป็นเครื่องยืนยันว่า JLL พร้อมสำหรับการเป็น Angel Investor สำหรับ PropTech Startup ที่พร้อมจะเปลี่ยน Property Driven Ecosystem ทุกมิติ

ผมเป็นคนหนึ่งที่เชื่อว่า ผู้เชี่ยวชาญยักษ์ใหญ่ด้านอสังริมทรัพย์อย่าง JLL หรือ CBRE มีข้อมูลทางลึกที่เชื่อถือได้ ปกติคนในองค์กรเหล่านี้จะพูดถึงข้อมูลทางลึกให้คนอื่นฟัง ด้วยราคาที่แพงระยับเสมอ… แต่รอบนี้ JLL ไม่พูดครับ แต่ลงมือลุยด้วยตัวเองเลย!

เพื่อนๆ น้องๆ ที่ขนโปรเจคมาปรึกษา แวะเข้าไปดูข้อมูลที่ propellasia.com กันเพิ่มเองน๊ะครับ เท่าที่ผมเข้าไปดูคร่าวๆ ดูเหมือน Scope จะมีอยู่สามสี่สายให้เล่นครับ

  1. Property Management ที่ดูเหมือนจะเป็นสายพัฒนา ERP ที่รู้ลึกรู้จริงพวกงาน จัดซื้อ (Procurement)  งานวางแผนและจัดการระบบซ่อมบำรุง (Predictive maintenance)  งานฝั่งหุ่นยนต์ AI/ML เพื่อพาลูกค้าเข้าถึงบริการและประสบการณ์ขั้นเทพ
  2. Construction Management ตั้งแต่ออกแบบจนถึงขั้นตอนการก่อสร้าง จนได้เป็นบ้าน ตึก ถนน สะพานหรือแม้แต่ฟุตบาทแหละครับ
  3. Real Estate Transactions หมวดนี้ส่วนใหญ่โฟกัสไปที่ FinTech for PropTech ครับ ดูเหมือนเขาจะมองหารูปแบบและเครื่องมือเพื่อให้อสังหาริมทรัพย์ซื้อง่ายจ่ายสะดวก ค่าธรรมเนียมน้อย ภาษีต่ำ ขั้นตอนไม่ยุงยาก… แต่เชื่อมั่นได้
  4. Data Collection, Data Science and Analysis ส่วนสุดท้ายนี่ Big Data ครับ

อ่อ! ผมเข้าไปดูรายชื่อ Mentors ของ LendLease JLL แล้วครับ! ว๊าวว

แลกเปลี่ยนพูดคุย Add Line @properea ครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ผู้เชี่ยวชาญคาด… ตลาดซื้อขายโรงแรมในเอเชียแปซิฟิกปีนี้อาจโตถึง 15%

วันนี้ขอเอาข้อมูลที่ คุณวินัย ใจทน จากเจแอลแอล บริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เขียนไว้ในบล๊อกของบริษัทมาถ่ายทอดต่อน๊ะครับ ซึ่งทาง เจแอลแอล ประมาณการณ์ว่า ในปี 2562 นี้ การลงทุนซื้อขายโรงแรมในเอเชียแปซิฟิก อาจมีมูลค่าพุ่งขึ้นเป็น 9.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ราว 15% โดยเอเชียแปซิฟิก มีแนวโน้มว่าจะเป็นภูมิภาคเดียวในโลก ที่มีการลงทุนซื้อขายโรงแรมเพิ่มขึ้นในปีนี้

แรงงานต่างด้าวกับโอกาส?

ผมเคยมีประสบการณ์การกับข้อมูลแรงงานต่างด้าวเชิงลึกอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง ซักสองสามปีที่ผ่านมานี่เอง ที่มีโอกาสได้ไปร่วมทีมข้อมูลแรงงานต่างด้าว ที่เป็นส่วนหนึ่งระดับนโยบาย วันนี้ก็เลยจะเอาตัวเลขแรงงานต่างด้าวที่สำนักบริหารแรงงานต่างด้าวดูแลอยู่ กับตัวเลข 3.216 ล้านคน มาเปิดประเด็นกับทุกท่านดูหน่อยครับ…

โรงเรียนบ้านชาวนาบ้านศิลาเพชร

HYBRID PROPERTIES… แนวคิดการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อย่างยั่งยืน

ผมเกิดในรัชการที่ 9 และผมเชื่อว่าทุกท่านที่อ่านงานของผมก็เช่นกัน… นานมาแล้วที่คำว่าเศรษฐกิจพอเพียง หรือเกษตรทฤษฎีใหม่เข้ามาอยู่ในการรับรู้ของพวกเรา ซึ่งหลักคิดทั้งหมดคือการสร้างสมดุลย์ให้ระบบนิเวศน์ของการใช้ชีวิต โดยการออกแบบผสมผสานทุกสิ่งที่เกี่ยวเนื่องบนห่วงโซ่ ให้เข้าที่เข้าทางและหมุนเวียนไปอย่างสมดุลย์

Approved Loan

สินเชื่อเสริมพลัง สร้างอนาคต SME ไทย

รัฐบาลโดยกระทรวงอุตสาหกรรมได้มีมติอนุมัติโครงการสินเชื่อ “เสริมพลัง สร้างอนาคต SME ไทย” ภายใต้กองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ วงเงินรวม 1,000 ล้านบาท สนับสนุนให้เอสเอ็มอีที่มีศักยภาพ เข้าถึงแหล่งเงินทุนต้นทุนต่ำ โดยมี SME D Bank เป็นหน่วยร่วมทำหน้าที่ดำเนินการวิเคราะห์และอนุมัติสินเชื่อตามหลักเกณฑ์ของกองทุน เพื่อให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน เสริมสภาพคล่อง สำรองเป็นค่าใช้จ่าย หรือลงทุน ขยาย ปรับปรุงกิจการ ต่อยอดธุรกิจด้วยเทคโนโลยี สนับสนุนการเติบโต