Protean360+ and ProteanDrive… มอเตอร์ติดล้อกำลังสูงสำหรับ EV ยุคถัดไป

Hub Motor หรือ มอเตอร์ติดดุมล้อ ถือเป็นเทคโนโลยีเก่าแก่ที่เคยถูกออกแบบใช้กับยานพาหนะไฟฟ้ามาตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 โดยมีสิ่งประดิษฐ์ของ Ferdinand Porsche กับผลงานรถยนต์ไฮบริดโมเดลแรกของโลก รุ่น Lohner-Porsche Semper Vivus ที่มาพร้อม Hub Motor ในดุมล้อมคู่หน้า… นอกจากนั้น ก็ยังมีสิ่งประดิษฐ์ของพี่น้อง Ledwinka…  Hans Ledwinka และ Joseph Ledwinka ซึ่งเป็นญาติห่างๆ กับ Ferdinand Porsche โดยทั้งสองได้อพยพมาอยู่ชิคาโก ก็ได้พัฒนายานพาหนะไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วย Hub Motor ขึ้นหลายรุ่นจนกลายเป็นตำนานของ EV ที่นักออกแบบยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นปัจจุบันล้วนกลับไปศึกษาแนวคิดยุคคลาสสิคอันล้ำสมัยเหล่านี้

Lohner-Porsche Semper Vivus โดย Ferdinand Porsche

Ledwinka’s Four-Wheel-Drive Electric Car

Berg and Ledwinka’s Imperial… รถโดยสารสาธารณะขนาด 35 ที่นั่ง แบบขับเคลื่อนด้วย Hub Motor ทั้ง 4 ล้อ

ปี 2009… กลุ่มทุน BEDEO ซึ่งก่อตั้งโดย Osman Boyner ผู้ค้าชิ้นส่วนยายนต์ และ EV ครบวงจรจากตุรกี และ สหราชอาณาจักรก็ได้ลงทุนตั้งโรงงาน Protean Electric ขึ้นใน Coxbridge Business Park ในเมือง Farnham ประเทศอังกฤษ… เพื่อผลิตมอเตอร์ไฟฟ้าสำหรับ EV ทั้งรถยนต์แบตเตอรี่ และ รถยนต์ไฮโดรเจน… โดย EV Motor ของ Protean Electric เป็นแบบ Hub Motor กำลังสูง สำหรับพาหนะไฟฟ้าทุกจำนวนล้อ… โดยสามารถติดตั้งกับกะทะล้อ และ ยางรถยนต์ก็สามารถขับเคลื่อนพาหนะที่เชื่อมตัวถังกับล้อชุดนั้นได้เลย… 

ผลิตภัณฑ์ของ Protean Electric ในปัจจุบันมี Hub Motor รุ่น ProteanDrive 2 รุ่น คือ Pd16 ขนาด 40kW หรือราว 53 แรงม้า กับแรงบิด 800 Nm… และ Pd18 ขนาด 90kW หรือราว 120 แรงม้า กับแรงบิด 800 Nm… ซึ่งถ้าติดตั้ง Pd16 ใส่แบบขับเคลื่อน 4 ล้อก็จะได้ EV ขนาด 212 แรงม้าทันที

เทคโนโลยีในรุ่น ProteanDrive

เทคโนโลยีในรุ่น Protean360+

นอกจากนั้น… Protean Electric ยังมี Hub Motor รุ่น Protean360+ ที่มาพร้อมแกนหมุนเลี้ยวด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ 360 องศา พร้อมระบบกันสะเทือน หรือ Suspension ที่สามารถติดตั้งใช้งานโดยไม่ต้องติดตั้งระบบบังคับเลี้ยว และ ชิ้นส่วนช่วงล่างเพิ่มเติมอีก… แค่ยึดกับโครงสร้างตัวถังก็พร้อมใช้งาน… แต่ Protean360+ มากับ Hub Motor รุ่น Pd18 ขนาด 90kW เพียงรุ่นเดียวในตอนนี้

ท่านที่สนใจเทคโนโลยี EV และ Autonomous ทั้งสายอัพเกรดดัดแปลง และ อุตสาหกรรม หรือ เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องทั้งห่วงโซ่… ทักผมทาง Line ID: dr.thum ครับ!

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

5 ธันวาคม วันชาติ วันพ่อแห่งชาติ วันดินโลก

ผมเกิดในรัชกาลที่ 9 พระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่เหนือเกล้าเหนือกระหม่อมของผมตลอดกาล คุณูปการที่พระองค์ท่านทรงงานให้แผ่นดินไทย… ทุกด้าน ยิ่งใหญ่ มากล้นและทรงคุณค่าเกินกว่าจะมีคำใดมานิยามคุณค่าเหล่านั้นได้หมด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ทรงเป็นนักพัฒนาที่ดิน ที่โดดเด่นกว่าใครในโลกนี้สำหรับผม… ด้วยพระปรีชาสามารถและสายพระเนตรอันยาวไกล พระองค์ท่านได้เนรมิตแผ่นดินแห้งแล้ง เขาสูง ทุ่งน้ำหลาก ให้กลายเป็นต้นทุนแก่ทุกๆ ชีวิตทั้งคนพืชสัตว์ ที่ดินทุกแปลงที่พระองค์ท่านเสด็จผ่าน และทุกแปลงที่พระองค์ท่านชี้พระดัชนีไปบนแผนที่ ต่างกลายเป็นดินแดนสูงค่าแต่บัดนั้น “ข้าพระพุทธเจ้า พรอพพีเรียดอทคอม สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ หาที่สุดมิได้ และจะรับใส่เกล้าใส่กระหม่อม ในการทำนุบำรุงแผ่นดินและผืนดิน

RISE VENTURE ธุรกิจเข้าซื้อคอนโดมิเนียมที่สร้างเสร็จแล้ว

บริษัท ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รูปแบบคอนโดมิเนียม ภายใต้แบรนด์ ดิ เอ็กเซล ไรส์ และอิมเพรสชั่น โชว์ศักยภาพธุรกิจอสังหาฯ มองเห็นโอกาส และช่องว่างทางการตลาด ประกาศเปิดตัวธุรกิจใหม่ “Rise Venture  | ไรส์ เวนเจอร์”

Video Real Estate

Real Estate Marketing Video

แนวคิดการผลิต Video Contents สำหรับเสนอขายอสังหาริมทรัพย์ เพื่อใช้ขับเคลื่อนเป้าหมายสุดท้ายคือการขาย จำเป็นต้องคิดและเตรียมการก่อนทำวิดีโอจนเอาวิดีโอไปใช้…

MATTER STANDARD LOGO

ZigBee และ Matter… IoT Standard จาก CSA

CSA กำหนดให้อุปกรณ์ที่ใช้มาตรฐาน ZigBee ยังคงใช้และเรียก ZigBee เช่นเดิม… โดยมาตรฐาน Matter ซึ่งพัฒนามาจากโครงการ Chip ที่กำหนดขึ้นใหม่ ก็จะเป็นมาตรฐานเพื่อการเชื่อมต่อในกลุ่ม Smart Home ซึ่งเป็นเครื่องใช้และอุปกรณ์อัจฉริยะในครัวเรือนเป็นหลัก โดยมีชื่อพันธมิตรรายใหญ่ๆ อย่าง Amazon… Apple… Google และ Samsung และผู้ผลิตสินค้าไฮเทคมากมายเข้าร่วมอย่างอบอุ่น