Proprietary Trading และ Prop Trader หรือ ปอป

นักลงทุนในตลาด SET มักจะมีแสลงที่ใช้เรียกออเดอร์จากเทรดเดอร์สถาบันว่า “ปอป” ซึ่งมาจากคำว่า Prop Trader หรือ Proprietary Trading ซึ่งใช้เงินลงทุนก้อนใหญ่ของสถาบันมาซื้อขายในตลาด… Prop Trader ในปัจจุบันมีอยู่ในตลาดทุนทุกที่ทั่วโลกทั้งตลาดหุ้น ตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ ตลาดเงินและอัตราแลกเปลี่ยน รวมทั้งตลาดคริปโตด้วย

ออเดอร์จาก Prop Trade ในยุคก่อนจะมีการซื้อขายออนไลน์โดยตรงอย่างในปัจจุบันนั้น… นักลงทุนสถาบัน หรือ นักเทรดที่ทำงานเทรดเก็งกำไรให้สถาบันจะได้เปรียบนักลงทุนรายย่อย หรือ แมลงเม่าเฝ้ากระดานอย่างมาก เพราะนักลงทุนสถาบันจะมีข้อมูลคำสั่งซื้อขายของลูกค้าอยู่ในมือทั้งคำสั่งซื้อและคำสั่งขายของหุ้นรายตัวประกอบการตัดสินใจตลอด… ปอป หรือ Prop Trader จึงซื้อขายด้วยข้อมูลมานาน และ แม่นยำกว่าเม่ามาก ซึ่งบ่อยครั้งก็เป็น “เจ้ามือ” ในการทำราคาหุ้นมาแต่ไหนแต่ไร… และบ่อยครั้งก็มักจะเห็นวอลุ่มซื้อขายช่วงท้ายตลาดที่ ปอป หรือ Prop Trader ปล่อยออกมากดบ้างดันบ้างกับหุ้นข่าว หรือ หุ้นเจ้ามือเป็นประจำ

ประเด็นก็คือ… Prop Trader ในปัจจุบันกำลังเป็นอาชีพอิสระที่หลายคนสนใจทั่วโลก เพราะ Prop Trader สามารถดึง หรือ ใช้เงินลงทุนจากสถาบันที่ตั้งขึ้นมาเพื่อเก็งกำไรมาเทรดแบ่งกำไรแบบจับเสือมือเปล่าได้นั่นเอง… แต่เกณฑ์การคัดตัวเข้าร่วมทีม Proprietary Trading ทั้งแบบงานประจำมีค่าจ้างเงินเดือนโบนัส และ แบบอิสระแบ่งค่าคอมมิชชั่นดิบกันเลยนั้น… เท่าที่ผมพอจะมีข้อมูลก็สุดเคี่ยวและเข้มข้นไม่ธรรมดา โดยเฉพาะ Proprietary Trading Firm ที่เปิดรับ Prop Traders ออนไลน์จากทั่วโลก เช่น FTMO… TOPSTEPFX… FIDELCREST… The5ers… CityTradersImperium

Proprietary Trading Firm หรือ องค์กรเพื่อการเก็งกำไร จะใช้เงินทุนของตนเองกระจายให้ Prop Traders หลายๆ คนเอาเงินไปหากำไรด้วยทักษะการเทรดของนักเทรดแล้วเอากำไรมาแบ่งปัน ซึ่งจะแตกต่างจาก Hedge Fund หรือ กองทุนป้องกันความเสี่ยง ที่ใช้เงินนักลงทุนมาหากำไรด้วยโมเดลการลงทุนที่ Hedge Fund กองทุนนั้นๆ ถนัด หรือ แจ้งนโยบายในสัญญากับลูกค้าเอาไว้

Proprietary Trading Firm ทั่วโลกรวมทั้งในประเทศไทยซึ่งก็มีไม่น้อย จึงมองหานักเทรดผู้มีพรสวรรค์ในการทำกำไร รวมทั้งนักเทรดที่มีทักษะ และ อัลกอริทึมเทรด หรือ Trading Algorithm ที่สามารถทำ HFT หรือ High Frequency Trading ซึ่งเป็นระบบการซื้อขายหลักทรัพย์เก็งกำไรด้วยความเร็วสูงตามแนวคิด Quant Trading

ข้อควรระวังก็คือ… ประกาศรับสมัคร Prop Trader ส่วนใหญ่มักไม่ฟรีในการเข้ารับโปรแกรมฝึกอบรม หรือ ใช้งานพอร์ตทดลองซึ่งมักจะต่อด้วยการสอบพอร์ตจริงจ่ายจริงด้วยเงินทุนส่วนตัวจำนวนหนึ่ง…  และผมเห็นโบรกเกอร์ และ ทุนสถาบันการเงินส่วนหนึ่งหันมาทำตลาดด้วยการเปิดรับสมัคร Prop Trader กันแล้ว จะกระโดดเข้าไปต้องพร้อมและศึกษาเงื่อนไขให้ดี… และ ระวังแก๊งตกหมูที่กำลังอยากลงทุนกำไรงามผ่านโซเชี่ยลที่เชื่อและชอบเสพภาพกินหรู–อยู่แพง–แสดงเนียนให้มาก

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

mergers and acquisitions

Mergers And Acquisitions… แนวคิดการควบรวมและซื้อกิจการ

การทำ M&A ก็คือการโอนย้ายความเป็นเจ้าของ หรือ Ownership ของกิจการหรือทรัพย์สินของทั้งสองกิจการรวมเข้าไว้ด้วยกัน ผ่านธุรกรรมการซื้อขายแลกเปลี่ยนในหลายๆ รูปแบบ แต่ไม่ว่าจะรูปแบบไหน ก็จะต้องมีการรวมทรัพยากรของทั้งสองกิจการเข้าด้วยกัน…

PEA VOLTA

PEA VOLTA… EV Charging Station โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

PEA VOLTA พร้อมพันธมิตรประกาศทำ EV Ecosystem วางแผนจะติดตั้งสถานีชาร์จให้ครอบคลุมทุก 100 กิโลเมตร เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า… โดยจะเปิดให้ครบ 56 สาขา ภายในไตรมาส 2 ของปี 2021 นี้ โดยจะเน้นเส้นทางหลักไปยังแหล่งท่องเที่ยวสำคัญก่อน… ซึ่งในเฟสต่อไปจะขยายไปยังเส้นทางรองให้ครอบคลุมทั่วประเทศ 75 จังหวัด รวม 263 สถานี ภายในปี 2024 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า

Land Survey Properea

E – LandsAnnouncement… ระบบเผยแพร่ประกาศสำนักงานที่ดิน

กรมที่ดินผลักดันให้ใช้ระบบเผยแพร่ประกาศสำนักงานที่ดินแบบออนไลน์ ที่แต่เดิมใช้วิธีพิมพ์เอกสารและติดประกาศหน้าสำนักงานที่ดิน หรือที่ว่าการอำเภอหรือจังหวัดท้องที่เดียวกับ สำนักงานที่ดินเจ้าของเรื่อง… กรมที่ดินจึงรวบรวมประกาศของทุกสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ มาเผยแพร่ผ่านเวบไซต์ของกรมที่ดิน โดยใช้ URL: http://announce.dol.go.th/index.php เพื่อเข้าถึงระบบสืบค้นประกาศได้ตลอดเวลา

VR Virtual Reality

VR in Construction… เห็นเหมือนจริงก่อนสร้างและต่อเติม

VR สร้างภาพมาจากพื้นฐาน CAD และ BIM หรือ Building Information Modeling ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์ออกแบบสิ่งก่อสร้าง ทั้ง CAD และ BIM ในปัจจุบันสามารถจำลองภาพขึ้นมาจากข้อมูลการออกแบบที่สัมพันธ์กัน ของทุกๆ มิติที่สร้างเป็นภาพขึ้นมาดูก่อนการตัดสินใจ… ซึ่งแต่เดิมภาพจำลองที่ได้ในมุมมองสามมิติ ก็สามารถที่จะเคลื่อนมุมมองและปรับหมุนดูภาพจำลองที่สร้างขึ้นนั้นได้อยู่แล้ว และเมื่อนำภาพจำลองนั้นมาใช้งานร่วมกับเทคโนโลยี VR… ก็จะได้มุมมองเหมือนเราไปยืนมองด้วยตนเองอยู่ในภาพจำลองนั้น