PROJECT OLYMPUS… The Space Based Construction และ Lunarcrete 3D Printing

Project Olympus

อีกไม่นานจากวันนี้… จะเป็นอีกวาระหนึ่งที่กิจการด้านอวกาศของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเคยใช้ดวงจันทร์เป็นเป้าหมายในการประกาศความยิ่งใหญ่ของชาติมหาอำนาจตัวจริง เหมือนเที่ยวบิน First Moon Landing ภายใต้โครงการ Apollo 11 โดยทีมนักเดินทางข้ามดวงดาว 3 คนแรกของประวัติศาสตร์มนุษย์ชาติอย่าง Neil A. Armstrong… Michael Collins และ Edwin E. Aldrin… ซึ่ง Michael Collins ในวัย 90 เศษเพิ่งจากไปเมื่อวันที่ 28 เมษายน ปี 2021 ที่ผ่านมา ในขณะที่ Neil  Armstrong ได้จากไปก่อนตั้งแต่ปี 2012 ในวัย 82 ปี เหลือแต่ Buzz Aldrin หรือ Edwin Eugene Aldrin Jr. วัย 91 ปี ที่อาจจะอยู่ทันเห็นการตั้งนิคมบนดวงจันทร์… 

โดยการออกแบบสถาปัตยกรรมจาก  BIG หรือ Bjarke Ingels Group ร่วมกับ ICON เจ้าของนวัตกรรม Construction 3D Printer ที่สามารถใช้วัสดุหลายอย่างประดิษฐ์สิ่งปลูกสร้างจากเครื่องพิมพ์และซอฟท์แวร์ของพวกเขา แม้แต่วัสดุที่หาได้บนดวงจันทร์ ภายใต้โครงการอันมุ่งมั่นทะเยอทะยานของ NASA ที่ต้องเร่งสานต่อความสำเร็จเมื่อ 50 ปีก่อนให้ก้าวไปอีกขั้น… ก่อนที่กิจการอวกาศของจีน รัสเซีย หรือชาติร่ำรวยในตะวันออกกลางจะคว้าความสำเร็จตัดหน้าไปก่อน

พันธมิตรทั้ง 3 ได้ร่วมกันประกาศแผนก่อสร้างนิคมบนดวงจันทร์ ภายใต้โครงการชื่อ Project Olympus โดยมีพันธมิตรด้านขนส่งขึ้นอวกาศอย่าง Blue Origin และ SpaceX ร่วมกันทำงานอย่างใกล้ชิด เพื่อนำมนุษย์โลกชายหญิงคู่แรกไปดวงจันทร์ให้ได้ในปี 2024 ซึ่งเป็นเป้าหมายหนึ่งในภาระกิจ Artemis Program หรือ ภาระกิจพามนุษย์กลับไปดวงจันทร์

ในมิติของกิจการอวกาศผมขอข้ามและผัดผ่อนไว้เล่าโอกาสหน้าครับ… เพราะวันนี้อยากเอาข้อมูลเรื่อง Lunarcrete หรือ Mooncrete ที่สถาปนิกและวิศวกรสิ่งก่อสร้างนอกโลกจะเลือกใช้เป็น “วัสดุพิมพ์” ซึ่งเป็นวัสดุคล้ายคอนกรีตที่ได้จากหินและสินแร่บนดวงจันทร์ผลิตขึ้น ถูกเสนอครั้งแรกโดย Larry A. Beyer จาก University of Pittsburgh ในปี 1985 และมีการจำลองวัสดุเหมือนสินแร่จากดวงจันทร์หลายโครงสร้าง และทำการทดลองมากมายจากนักวิจัยหลายสำนัก ทั่วสหรัฐอเมริกา… 

ในระยะเริ่มต้นของการพัฒนา Lunarcrete ยังเป็นความพยายามประดิษฐ์คอนกรีตที่ต้องผสมน้ำก่อนขึ้นรูปเหมือนปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ซึ่งนั่นกลายเป็นอุปสรรคสำคัญ จนการคิดตั้งอาณานิคมบนดวงจันทร์ ต้องกลับมาคิดขนบ้านพับได้ไปกางใช้เหมือนเต็นท์มาแล้ว ซึ่งสุดท้าย… ก็ยังต้องหาทางปลูกสร้างอาคารบนดวงจันทร์ต่ออยู่ดี

ปี 2008… Houssam Toutanji จาก University of Alabama กับ Richard Grugel จาก Marshall Space Flight Center ก็ร่วมกันนำเสนอวัสดุก่อสร้างภายใต้แนวคิด Lunarcrete หรือ Mooncrete ใหม่โดยไม่ใช้น้ำเป็นตัวประสาน… แต่จะใช้กำมะถัน หรือ Sulfur ซึ่งพบมากในฝุ่นจากดวงจันทร์เป็นตัวประสานในส่วนผสมแทน

และเมื่อยุคของ Construction 3D Printing มาถึง… ก็แค่ปรับระบบจ่ายคอนกรีตไปใช้ความร้อนหลอมกำมะถันและส่วนผสมตามสูตร ก่อนพิมพ์อาคารตามแบบเท่านั้นเอง… วัสดุพิมพ์ที่จะใช้ก่อสร้างด้วย Construction 3D Printing บนดวงจันทร์จึงเป็น Sulfur Base Lunarcrete แบบเดียวกับที่ Elon Musk และ SpaceX วางแผนก่อสร้างนิคมบนดาวอังคาร ซึ่งมีแหล่งกำมะถันมากกว่าบนดวงจันทร์มาก… บนดาวอังคารจะเรียกคอนกรีตสูตรกำมะถันว่า Martian Concrete… ซึ่งผมเรียบเรียงไว้ในบทความชื่อ Sulfur Concrete… วัสดุก่อสร้างสูตรชาวอังคาร เผยแพร่ไปตั้งแต่ วันที่ 10 มีนาคม ปี 2020

ปัจจุบันผมมีเอกสาร งานวิจัยและรายละเอียดเกี่ยวกับ Construction 3D Printing โดยเฉพาะวัสดุพิมพ์สาย Polymer Based และ Sulfur Based อยู่พอสมควร… ท่านที่สนใจขอทางไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum ครับ เรียนก่อนว่า… ข้อมูลชุดนี้สำหรับ ConTech Startup เท่านั้น ส่วนท่านที่อยากได้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นผมขอผ่านครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Digital Yuan Currency

China’s Digital Yuan และโอลิมปิกฤดูหนาว 2022

ประเด็นร้อนแรงในกำหนดการโอลิมปิกฤดูหนาวในปักกิ่งที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ใช่เรื่องกีฬาอย่างที่ควรจะเป็น เพราะมีนักวิเคราะห์จำนวนมากได้พูดถึงกำหนดการทดลองใช้งาน “ดิจิทัลหยวน หรือ E-CNY” เต็มรูปแบบโดยธนาคารกลางของจีนใน “ปักกิ่งเกมส์” คราวนี้ด้วย… ซึ่งสื่อตะวันตกส่วนใหญ่ต่างก็พูดถึงการสอดไส้ผลักดันให้เอกชนและภาคธุรกิจในประเทศ เข้าร่วมระบบชำระราคาด้วย หยวนดิจิทัล ทั้งกิจการสัญชาติจีน และ ธุรกิจต่างชาติ… ซึ่งส่วนใหญ่ระบุว่าถูกทางการจีนกดดันให้ยินยอมเปิดใช้งานระบบโดยไม่ประนีประนอม

CHULA HOME dot TEC…

ภาพข่าวการจับมือระหว่าง ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ กับ รองศาสตราจารย์ ดร.สุพจน์  เตชวรสินสกุล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคุณบริสุทธิ์ กาสินพิลา CEO ของ HOME dot TECH ในเครือ Home Buyers Group… เพื่อนำวงการอสังหาริมทรัพย์ของไทยเข้าสู่ Big

สุดประจิมที่ริมเมย…

19 มีนาคมที่ผ่านมา… พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเดินทางเข้าแม่สอดพร้อมกับ นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า ในพิธีฉลองการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย – เมียนมา ข้ามแม่น้ำเมยหรือแม่น้ำตองยิน เชื่อมแม่สอดกับเมียวดี… ท่ามกลางความร้อนระอุทางการเมืองของทั้งสองชาติ

Exoplanet LHS 475b… ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะคล้ายโลก

NIRSpec หรือ Near Infrared Spectrograph หรือ อุปกรณ์ตรวจจับความถี่ใกล้รังสีอินฟราเรดที่ติดตั้งบนกล้อง JWST หรือ James Webb Space Telescope หรือ กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เว็บบ์ สามารถบันทึก และ วิเคราะห์ข้อมูลแสงจากดาวเคราะห์ขนาดเล็กได้อย่างละเอียดกว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศอื่นๆ ที่มนุษย์เคยใช้งานมา… โดยล่าสุดได้ยืนยันการมีอยู่ของดาวเคราะห์ LHS 475b ในกลุ่มดาวออกแทนส์ หรือ Octans ซึ่งอยู่ห่างจากโลกราว 41 ปีแสง…