PROJECT OLYMPUS… The Space Based Construction และ Lunarcrete 3D Printing

Project Olympus

อีกไม่นานจากวันนี้… จะเป็นอีกวาระหนึ่งที่กิจการด้านอวกาศของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเคยใช้ดวงจันทร์เป็นเป้าหมายในการประกาศความยิ่งใหญ่ของชาติมหาอำนาจตัวจริง เหมือนเที่ยวบิน First Moon Landing ภายใต้โครงการ Apollo 11 โดยทีมนักเดินทางข้ามดวงดาว 3 คนแรกของประวัติศาสตร์มนุษย์ชาติอย่าง Neil A. Armstrong… Michael Collins และ Edwin E. Aldrin… ซึ่ง Michael Collins ในวัย 90 เศษเพิ่งจากไปเมื่อวันที่ 28 เมษายน ปี 2021 ที่ผ่านมา ในขณะที่ Neil  Armstrong ได้จากไปก่อนตั้งแต่ปี 2012 ในวัย 82 ปี เหลือแต่ Buzz Aldrin หรือ Edwin Eugene Aldrin Jr. วัย 91 ปี ที่อาจจะอยู่ทันเห็นการตั้งนิคมบนดวงจันทร์… 

โดยการออกแบบสถาปัตยกรรมจาก  BIG หรือ Bjarke Ingels Group ร่วมกับ ICON เจ้าของนวัตกรรม Construction 3D Printer ที่สามารถใช้วัสดุหลายอย่างประดิษฐ์สิ่งปลูกสร้างจากเครื่องพิมพ์และซอฟท์แวร์ของพวกเขา แม้แต่วัสดุที่หาได้บนดวงจันทร์ ภายใต้โครงการอันมุ่งมั่นทะเยอทะยานของ NASA ที่ต้องเร่งสานต่อความสำเร็จเมื่อ 50 ปีก่อนให้ก้าวไปอีกขั้น… ก่อนที่กิจการอวกาศของจีน รัสเซีย หรือชาติร่ำรวยในตะวันออกกลางจะคว้าความสำเร็จตัดหน้าไปก่อน

พันธมิตรทั้ง 3 ได้ร่วมกันประกาศแผนก่อสร้างนิคมบนดวงจันทร์ ภายใต้โครงการชื่อ Project Olympus โดยมีพันธมิตรด้านขนส่งขึ้นอวกาศอย่าง Blue Origin และ SpaceX ร่วมกันทำงานอย่างใกล้ชิด เพื่อนำมนุษย์โลกชายหญิงคู่แรกไปดวงจันทร์ให้ได้ในปี 2024 ซึ่งเป็นเป้าหมายหนึ่งในภาระกิจ Artemis Program หรือ ภาระกิจพามนุษย์กลับไปดวงจันทร์

ในมิติของกิจการอวกาศผมขอข้ามและผัดผ่อนไว้เล่าโอกาสหน้าครับ… เพราะวันนี้อยากเอาข้อมูลเรื่อง Lunarcrete หรือ Mooncrete ที่สถาปนิกและวิศวกรสิ่งก่อสร้างนอกโลกจะเลือกใช้เป็น “วัสดุพิมพ์” ซึ่งเป็นวัสดุคล้ายคอนกรีตที่ได้จากหินและสินแร่บนดวงจันทร์ผลิตขึ้น ถูกเสนอครั้งแรกโดย Larry A. Beyer จาก University of Pittsburgh ในปี 1985 และมีการจำลองวัสดุเหมือนสินแร่จากดวงจันทร์หลายโครงสร้าง และทำการทดลองมากมายจากนักวิจัยหลายสำนัก ทั่วสหรัฐอเมริกา… 

ในระยะเริ่มต้นของการพัฒนา Lunarcrete ยังเป็นความพยายามประดิษฐ์คอนกรีตที่ต้องผสมน้ำก่อนขึ้นรูปเหมือนปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ซึ่งนั่นกลายเป็นอุปสรรคสำคัญ จนการคิดตั้งอาณานิคมบนดวงจันทร์ ต้องกลับมาคิดขนบ้านพับได้ไปกางใช้เหมือนเต็นท์มาแล้ว ซึ่งสุดท้าย… ก็ยังต้องหาทางปลูกสร้างอาคารบนดวงจันทร์ต่ออยู่ดี

ปี 2008… Houssam Toutanji จาก University of Alabama กับ Richard Grugel จาก Marshall Space Flight Center ก็ร่วมกันนำเสนอวัสดุก่อสร้างภายใต้แนวคิด Lunarcrete หรือ Mooncrete ใหม่โดยไม่ใช้น้ำเป็นตัวประสาน… แต่จะใช้กำมะถัน หรือ Sulfur ซึ่งพบมากในฝุ่นจากดวงจันทร์เป็นตัวประสานในส่วนผสมแทน

และเมื่อยุคของ Construction 3D Printing มาถึง… ก็แค่ปรับระบบจ่ายคอนกรีตไปใช้ความร้อนหลอมกำมะถันและส่วนผสมตามสูตร ก่อนพิมพ์อาคารตามแบบเท่านั้นเอง… วัสดุพิมพ์ที่จะใช้ก่อสร้างด้วย Construction 3D Printing บนดวงจันทร์จึงเป็น Sulfur Base Lunarcrete แบบเดียวกับที่ Elon Musk และ SpaceX วางแผนก่อสร้างนิคมบนดาวอังคาร ซึ่งมีแหล่งกำมะถันมากกว่าบนดวงจันทร์มาก… บนดาวอังคารจะเรียกคอนกรีตสูตรกำมะถันว่า Martian Concrete… ซึ่งผมเรียบเรียงไว้ในบทความชื่อ Sulfur Concrete… วัสดุก่อสร้างสูตรชาวอังคาร เผยแพร่ไปตั้งแต่ วันที่ 10 มีนาคม ปี 2020

ปัจจุบันผมมีเอกสาร งานวิจัยและรายละเอียดเกี่ยวกับ Construction 3D Printing โดยเฉพาะวัสดุพิมพ์สาย Polymer Based และ Sulfur Based อยู่พอสมควร… ท่านที่สนใจขอทางไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum ครับ เรียนก่อนว่า… ข้อมูลชุดนี้สำหรับ ConTech Startup เท่านั้น ส่วนท่านที่อยากได้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นผมขอผ่านครับ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

พื้นที่ Bio Economy… ที่ขอนแก่น

สำหรับผม ขอนแก่นถือเป็นเมืองหลวงของอ้อยและน้ำตาล วิวไร่อ้อยหน้าฝนที่กำลังแตกกอที่ขอนแก่น สวยงามสุดลูกหูลูกตาก็มี เศรษฐกิจเมืองหมอแคนแก่นนครนั้น นอกจากอ้อย ยังมีมันสัมปะหลังสลับไร่อ้อยและนาข้าว… การที่… คณะทำงาน Bioeconomy ประชารัฐ เตรียมชง คณะรัฐมนตรีเสนอตั้ง “เขตเศรษฐกิจชีวภาพและนวัตกรรมครบวงจร” มูลค่า 400,000 ล้านบาท นำร่อง 2 จังหวัด ขอนแก่น-นครสวรรค์ คลุมพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง-อีสานตอนกลาง นำร่องวัตถุดิบอ้อย-มันสำปะหลัง ขอรับการส่งเสริมการลงทุนจาก BOI

นิยามของ Smart Home

เอาหล่ะครับ… มีข้อความถามหาความหมายและขอบเขตของบ้านอัจฉริยะเข้ามาทาง @properea ทันทีที่ผมปล่อยเรื่องหลอดไฟอัจฉริยะออกไปเมื่อเช้าวาน ได้ครับ! เพราะจริงๆ แล้วผมก็อยากทำข้อมูลใส่ไว้แบ่งปันกับทุกท่านด้วยความเต็มใจยิ่งอยู่แล้ว…  บ้านอัจฉริยะ หรือ Smart Home คือ บ้านหรืออาคารที่ถูกปรับแต่งให้เชื่อมโยงความสะดวกสบายมาให้ผู้อยู่อาศัย ซึ่งแต่เดิมเรารู้จักกันในชื่อ Home Automation นั่นเอง

อสังหาริมทรัพย์ไทยในสังคมวัยชรา…

สถิติจำนวนประชากรที่กระทรวงมหาดไทยรายงานผ่านเวบไซด์ stat.dopa.go.th ตัวเลขเดือนธันวาคม 2561 คือ 66,413,979 คน ในจำนวนนี้มีผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 60 ปีอยู่ 10,666,803 คน… และอีก 10 ปีข้างหน้า คนอายุเกิน 60 ปีจะมีเพิ่มอีก 9,441,220 คน

two person riding on yellow suv and man and woman walking behind it

Special Tourist Visa… Update 22/09/2020

การเดินทางเข้าประเทศไทยด้วย STV จะต้องทำผ่านบริษัทนำเที่ยวที่ได้ลงทะเบียนกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเท่านั้น นักท่องเที่ยวไม่สามารถยื่นขอต่อสถานทูตได้ด้วยตัวเอง คาดว่าใช้ระยะเวลาขออนุมัติบริษัทนำเที่ยวจะไม่ยาวนานมากนัก