PROJECT OLYMPUS… The Space Based Construction และ Lunarcrete 3D Printing

Project Olympus

อีกไม่นานจากวันนี้… จะเป็นอีกวาระหนึ่งที่กิจการด้านอวกาศของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเคยใช้ดวงจันทร์เป็นเป้าหมายในการประกาศความยิ่งใหญ่ของชาติมหาอำนาจตัวจริง เหมือนเที่ยวบิน First Moon Landing ภายใต้โครงการ Apollo 11 โดยทีมนักเดินทางข้ามดวงดาว 3 คนแรกของประวัติศาสตร์มนุษย์ชาติอย่าง Neil A. Armstrong… Michael Collins และ Edwin E. Aldrin… ซึ่ง Michael Collins ในวัย 90 เศษเพิ่งจากไปเมื่อวันที่ 28 เมษายน ปี 2021 ที่ผ่านมา ในขณะที่ Neil  Armstrong ได้จากไปก่อนตั้งแต่ปี 2012 ในวัย 82 ปี เหลือแต่ Buzz Aldrin หรือ Edwin Eugene Aldrin Jr. วัย 91 ปี ที่อาจจะอยู่ทันเห็นการตั้งนิคมบนดวงจันทร์… 

โดยการออกแบบสถาปัตยกรรมจาก  BIG หรือ Bjarke Ingels Group ร่วมกับ ICON เจ้าของนวัตกรรม Construction 3D Printer ที่สามารถใช้วัสดุหลายอย่างประดิษฐ์สิ่งปลูกสร้างจากเครื่องพิมพ์และซอฟท์แวร์ของพวกเขา แม้แต่วัสดุที่หาได้บนดวงจันทร์ ภายใต้โครงการอันมุ่งมั่นทะเยอทะยานของ NASA ที่ต้องเร่งสานต่อความสำเร็จเมื่อ 50 ปีก่อนให้ก้าวไปอีกขั้น… ก่อนที่กิจการอวกาศของจีน รัสเซีย หรือชาติร่ำรวยในตะวันออกกลางจะคว้าความสำเร็จตัดหน้าไปก่อน

พันธมิตรทั้ง 3 ได้ร่วมกันประกาศแผนก่อสร้างนิคมบนดวงจันทร์ ภายใต้โครงการชื่อ Project Olympus โดยมีพันธมิตรด้านขนส่งขึ้นอวกาศอย่าง Blue Origin และ SpaceX ร่วมกันทำงานอย่างใกล้ชิด เพื่อนำมนุษย์โลกชายหญิงคู่แรกไปดวงจันทร์ให้ได้ในปี 2024 ซึ่งเป็นเป้าหมายหนึ่งในภาระกิจ Artemis Program หรือ ภาระกิจพามนุษย์กลับไปดวงจันทร์

ในมิติของกิจการอวกาศผมขอข้ามและผัดผ่อนไว้เล่าโอกาสหน้าครับ… เพราะวันนี้อยากเอาข้อมูลเรื่อง Lunarcrete หรือ Mooncrete ที่สถาปนิกและวิศวกรสิ่งก่อสร้างนอกโลกจะเลือกใช้เป็น “วัสดุพิมพ์” ซึ่งเป็นวัสดุคล้ายคอนกรีตที่ได้จากหินและสินแร่บนดวงจันทร์ผลิตขึ้น ถูกเสนอครั้งแรกโดย Larry A. Beyer จาก University of Pittsburgh ในปี 1985 และมีการจำลองวัสดุเหมือนสินแร่จากดวงจันทร์หลายโครงสร้าง และทำการทดลองมากมายจากนักวิจัยหลายสำนัก ทั่วสหรัฐอเมริกา… 

ในระยะเริ่มต้นของการพัฒนา Lunarcrete ยังเป็นความพยายามประดิษฐ์คอนกรีตที่ต้องผสมน้ำก่อนขึ้นรูปเหมือนปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ซึ่งนั่นกลายเป็นอุปสรรคสำคัญ จนการคิดตั้งอาณานิคมบนดวงจันทร์ ต้องกลับมาคิดขนบ้านพับได้ไปกางใช้เหมือนเต็นท์มาแล้ว ซึ่งสุดท้าย… ก็ยังต้องหาทางปลูกสร้างอาคารบนดวงจันทร์ต่ออยู่ดี

ปี 2008… Houssam Toutanji จาก University of Alabama กับ Richard Grugel จาก Marshall Space Flight Center ก็ร่วมกันนำเสนอวัสดุก่อสร้างภายใต้แนวคิด Lunarcrete หรือ Mooncrete ใหม่โดยไม่ใช้น้ำเป็นตัวประสาน… แต่จะใช้กำมะถัน หรือ Sulfur ซึ่งพบมากในฝุ่นจากดวงจันทร์เป็นตัวประสานในส่วนผสมแทน

และเมื่อยุคของ Construction 3D Printing มาถึง… ก็แค่ปรับระบบจ่ายคอนกรีตไปใช้ความร้อนหลอมกำมะถันและส่วนผสมตามสูตร ก่อนพิมพ์อาคารตามแบบเท่านั้นเอง… วัสดุพิมพ์ที่จะใช้ก่อสร้างด้วย Construction 3D Printing บนดวงจันทร์จึงเป็น Sulfur Base Lunarcrete แบบเดียวกับที่ Elon Musk และ SpaceX วางแผนก่อสร้างนิคมบนดาวอังคาร ซึ่งมีแหล่งกำมะถันมากกว่าบนดวงจันทร์มาก… บนดาวอังคารจะเรียกคอนกรีตสูตรกำมะถันว่า Martian Concrete… ซึ่งผมเรียบเรียงไว้ในบทความชื่อ Sulfur Concrete… วัสดุก่อสร้างสูตรชาวอังคาร เผยแพร่ไปตั้งแต่ วันที่ 10 มีนาคม ปี 2020

ปัจจุบันผมมีเอกสาร งานวิจัยและรายละเอียดเกี่ยวกับ Construction 3D Printing โดยเฉพาะวัสดุพิมพ์สาย Polymer Based และ Sulfur Based อยู่พอสมควร… ท่านที่สนใจขอทางไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum ครับ เรียนก่อนว่า… ข้อมูลชุดนี้สำหรับ ConTech Startup เท่านั้น ส่วนท่านที่อยากได้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นผมขอผ่านครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

โครงการรถไฟความเร็วสูง เชื่อม 3 สนามบิน และโอกาสการลงทุน… ระยะยาว

ผมรวบรวมบทความนี้ขึ้น เพื่อบันทึกไว้ที่ properea ครับ เพราะวันที่เผยแพร่ข้อมูลนี้ ขั้นตอนการประกวดราคาก่อสร้าง โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ได้เริ่มมากว่าสัปดาห์แล้ว… ข้อมูลจึงมีอยู่มากมาย โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินเป็นโครงการที่ใช้โครงสร้างและแนวเส้นทางการเดินรถเดิมของระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแอร์พอร์ตลิงค์ (Airport Rail Link) ที่เปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบัน โดยจะก่อสร้างทางรถไฟขนาด 1.435 เมตร (Standard Gauge) ส่วนต่อขยาย 2 ช่วงจากสถานีพญาไท ไปยังสนามบินดอนเมือง และจากสถานีลาดกระบัง ไปยังสนามบินอู่ตะเภา

Masayoshi Son

Think Big, Think Disruptive, Execute With Full Passion – Masayoshi Son

สิ่งที่คนส่วนใหญ่ยกย่อง Masayoshi Son ก็คือ… การนำเสนอวิสัยทัศน์ 300 ปี เพื่อวางแผนให้ SoftBank อยู่ยงถึงอายุ 300 ปี ซึ่งประกาศไว้ในปี 2010 ก่อนจะลุยลงทุนในเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์… AI… หุ่นยนต์ รวมทั้ง Longevity Technology ในมนุษย์ตั้งแต่ระดับ DNA จนถึงอวัยวะเทียมที่จะทำให้มนุษย์อายุเกิน 200 ปีอย่างท้าทาย… ซึ่งชายคนนี้… Masayoshi Son ไม่ได้คิดหรือฝันลอยๆ กับสิ่งที่บอกไว้ทั้งหมด แต่เดินหน้าหาเงินลงทุน และ ทุ่มลงทุนอย่างจริงจังมาก่อนหน้านั้นเสียอีก

ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย ในกรุงเทพปริมณฑล ไตรมาส 1 ปี 2023

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้รายงานดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยในกรุงเทพ – ปริมณฑล ในภาวะปัจจุบัน หรือ Current Situation Index รอบรายงานวันที่ 11 เมษายน 2023 จากข้อมูลภาพรวมของไตรมาส 1 ปี 2023 โดยพบค่าดัชนีเท่ากับ 46.7 ซึ่งลดลงค่อนข้างมาก เมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ปี 2022 หรือ การเปรียบเทียบ QoQ ที่มีค่าดัชนีเท่ากับ 51.5 และ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวของปีก่อน หรือ YoY จะมีค่าดัชนีเท่ากับ 47.1 ก็มีความเชื่อมั่นลดลงเล็กน้อยเช่นกัน และ ยังคงต่ำกว่าค่ากลางที่ระดับ 50.0 ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า… ผู้ประกอบการมีความเชื่อมั่นลดลง และ มีมุมมองเชิงลบต่อสถานการณ์ธุรกิจในภาวะปัจจุบัน ขณะที่ยังมีความคาดหวังในเชิงบวกกับสถานการณ์ในอีก 6 เดือนข้างหน้า โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการในตลาดหลักทรัพย์มีค่าดัชนีความเชื่อมั่นในอีก 6 เดือนข้างหน้าเท่ากับ  67.1 แสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการกลุ่มนี้ยังคงมีความเชื่อมั่นต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

TRAM ภูเก็ต

ผมเกาะติดข้อมูลรถไฟฟ้ารางเบาของภูเก็ตมานานหลายเดือน… ที่จริงก็หาข้อมูลมาพร้อมๆ กับรถไฟฟ้ารางเบาของเชียงใหม่และขอนแก่นนั่นแหละครับ