Private Astronauts and LEO Economy… นักบินอวกาศเอกชน และ เศรษฐกิจบนวงโคจรลีโอ

ณ สิ้นไตรมาสแรกของปี 2022… วิสัยทัศน์การเป็นเผ่าพันธ์ข้ามอวกาศของมนุษย์โลก จะเริ่มต้นก้าวแรกด้วยการก่อสร้างที่อยู่อาศัยบนชั้นบรรยากาศระต่ำของโลก หรือ Low Earth Orbit หรือ LEO ซึ่งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางจากพื้นโลกขึ้นไปไม่เกิน 2,000 กิโลเมตร… โดยสิ่งก่อสร้างที่เป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ได้จริงแห่งแรกก็คือสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ISS หรือ International Space Station ซึ่งก่อสร้างอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางเพียง 340 กิโลเมตร…

ส่วนที่น่าสนใจก็คือ… เอกชนหลายรายที่เข้าสู่อุตสาหกรรมอวกาศ หรือ Space Industry เริ่มขยับขยายที่จะลงทุนกับสิ่งก่อสร้างบนวงโคจร LEO ในเชิงพาณิชย์กันอย่างคึกคัก… ตัวอย่างโครงการ Voyager Station  ของพันธมิตร Voyager Space กับ Nanoracks และ Lockheed Martin… โครงการ Axiom Station ของ Axiom Space Inc. และ โครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยแบบ Mixed-use Space Business Park ของพันธมิตร Sierra Space และ Blue Origin ชื่อ Orbital Reef ซึ่งวางแผนการก่อสร้างและติดตั้งใช้งานเชิงพาณิชย์ให้แล้วเสร็จในระหว่างปี 2025–2030 ไปเรียบร้อยแล้ว

ปี 2022 จึงเป็นปีที่ได้เห็นภาพการขับเคลื่อน Low Earth Orbit Economy หรือ LEO Economy อย่างชัดเจนว่า… สูงจากพื้นโลกขึ้นไปราว 300-400 กิโลเมตรในโซนเดียวกับสถานีอวกาศนานาชาติ จะเริ่มมีการก่อสร้างที่อยู่อาศัย การท่องเที่ยว การถ่ายทำภาพยนต์ และ การทำ Space Contents เกิดขึ้นอย่างคึกคึก โดยมีเที่ยวบินเอกชน พร้อมนักบินอวกาศเอกชนเพิ่มขึ้นตามความต้องการที่หลายฝ่ายเชื่อว่า… LEO Economy มีโอกาสเติบโตให้เห็นตัวเลข Compound Annual Growth Rate หรือ CAGR หรือ อัตราการเติบโตต่อปีเป็นเลข 2 หลักต่อเนื่องไปอีกหลายปี และ ธุรกิจเอกชนที่เข้าสู่ Space Industry ได้จริง ก็มีโอกาสเติบโตระดับ 10X–100X ด้วยเวลาเพียงสั้นๆ ค่อนข้างชัด

ข่าวเล็กในวงการอวกาศเมื่อต้นเดือนเมษายน 2022 ที่บอกเล่าแผนการไปเยือนสถานีอวกาศนานาชาติของนักบินอวกาศเอกชน หรือ Private Astronauts จากโครงการ Axiom Space ซึ่งถือเป็น Private Astronauts ชุดแรกที่ขึ้นอวกาศด้วยภาระกิจเชิงพาณิชย์… และถ้าหากสภาพอากาศเอื้ออำนวยโดยไม่มีอุปสรรค์อื่นใด… Private Astronauts ทั้ง 4 คนของ Axiom จะขึ้นบินจากศูนย์อวกาศเคนเนดี หรือ NASA’s Kennedy Space Center ในฟลอริดาในเวลา 11.17 นาฬิกาของศุกร์ที่ 8 เมษายน 2022 ตามเวลาท้องถิ่น… ซึ่งจะโดยสารไปกับ Crew Dragon Capsule และขนส่งด้วยจรวด Falcon 9 โดย SpaceX

จากซ้าย Larry Connor…  Mark Pathy… Michael Lopez-Alegria… และ Eytan Stibbe

เที่ยวบินนี้มี Michael Lopez-Alegria อดีตนักบินอวกาศประจำการวัย 63 ปีเป็นผู้บัญชาการภารกิจ พร้อมด้วย Larry Connor วัย 72 ปี จาก Connor Group พร้อมด้วย Eytan Stibbe วัย 64 ปี และ Mark Pathy วัย 52 ปี

Kam Ghaffarian ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานบริหารของ Axiom บอกกับผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าว Reuters ว่า… นี่เป็นจุดเริ่มต้นของจุดเริ่มต้นของหลายสิ่งสำหรับ LEO Economy… สิ่งที่เราทำในตอนนี้เป็นเหมือนยุคแรกของอินเทอร์เน็ต และ เรายังไม่ได้จินตนาการถึงความเป็นไปได้ หรือ ศักยภาพทั้งหมดที่เราจะทำอะไรได้อีกในอวกาศ…

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

UP/DOWN

A/D Indicator

A/D Indicator เป็นดัชนีที่ประเมินจากแนวคิดง่ายๆ ว่า… เมื่อมีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น หรือ หนาแน่นขึ้น ก็จะทำให้ราคาหลักทรัพย์ในตลาด “เคลื่อนไหวมาก” ขึ้นสัมพันธ์กัน… นั่นแปลว่า A/D Indicator ชันขึ้นก็จะเห็นราคาหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นไปแทบจะพร้อมๆ กัน ซึ่งถ้า A/D Indicator กลับตัวลาดลงด้วยแนวชันเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเห็นราคาหลักทรัพย์ไหลลงอย่างมากตามกันและกันเสมอ

placeholder

The Gifts We Want to Give in 2018

Social currency pipeline. Churning anomalies cannibalize this vendor is incompetent cross-pollination. When does this sunset? no scraps hit the floor ramp up put a record

railway

รถไฟทางคู่เฟส 2… ขอนแก่น–หนองคาย

โครงการรถไฟทางคู่นั้นเป็นเครื่องมือในการพัฒนาและขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของประเทศ แต่ในขณะนี้ประเทศไทยอยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหาผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากเชื้อไวรัส COVID-19… จึงเห็นควรให้สนอโครงการช่วงขอนแก่น-หนองคาย ก่อน… เนื่องจากเป็นโครงการที่มีความสำคัญและจำเป็นต้องเร่งดำเนินการเพื่อพัฒนาและขับเคลื่อนระบบเศษฐกิจของประเทศ อีกทั้งสามารถเชื่อมโยงระบบโลจิสติกส์จากจีน ลาว และไทย ลงมาถึงแหลมฉบังได้

Digital Yuan Currency

China’s Digital Yuan และโอลิมปิกฤดูหนาว 2022

ประเด็นร้อนแรงในกำหนดการโอลิมปิกฤดูหนาวในปักกิ่งที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ใช่เรื่องกีฬาอย่างที่ควรจะเป็น เพราะมีนักวิเคราะห์จำนวนมากได้พูดถึงกำหนดการทดลองใช้งาน “ดิจิทัลหยวน หรือ E-CNY” เต็มรูปแบบโดยธนาคารกลางของจีนใน “ปักกิ่งเกมส์” คราวนี้ด้วย… ซึ่งสื่อตะวันตกส่วนใหญ่ต่างก็พูดถึงการสอดไส้ผลักดันให้เอกชนและภาคธุรกิจในประเทศ เข้าร่วมระบบชำระราคาด้วย หยวนดิจิทัล ทั้งกิจการสัญชาติจีน และ ธุรกิจต่างชาติ… ซึ่งส่วนใหญ่ระบุว่าถูกทางการจีนกดดันให้ยินยอมเปิดใช้งานระบบโดยไม่ประนีประนอม