Predictive Analytics: Basic Modeling Techniques โดย Statistics.com

ความมุ่งหมายของการแสวงหา และ ใช้งาน Big Data เกือบทั้งหมดในเกือบจะทุกๆ บริบทที่กล่าวถึงกันในปัจจุบัน… ส่วนใหญ่จะตรงไปที่ “การทำนาย หรือ Predict” สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตจากข้อมูล โดยมีหลักฐานเชิงประจักษ์ที่ได้จาก “Information หรือ สารสนเทศ” ที่สกัดออกมาจากข้อมูลจำนวนมาก… แต่การหาข้อเท็จจริงในขั้นทำนาย หรือ ชี้นำอนาคตจากข้อมูลมักจะไม่ง่าย และ ไม่ตรงไปตรงมานัก… Big Data สำหรับบางคน หรือ บางองค์กรจึงไม่เห็นอะไรมากไปกว่า “สารสนเทศ หรือ Information” แบบพื้นๆ ที่ให้ได้มากสุดแค่ฉลาดรู้เท่าทันขึ้นกว่าเดิมเท่านั้นเอง… ซึ่งถ้าเรียงตาม DIKW Model หรือ Data–Information–Knowledge-Wisdom Model ก็จะรู้ว่า… ต้องทำให้ข้อมูลกลายเป็น Wisdom เท่านั้นจึงจะเข้าใจ “ข้อมูลเชิงลึก หรือ Insight” ซึ่งจะนำมาเป็นเกณฑ์ในการเชื่อมโยงข้อมูลให้กลายเป็นข้อเท็จจริงอันเป็นที่ประจักษ์ จนชัดเจนว่า “รอบรู้”

การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงทำนาย หรือ Predictive Analytics จึงเป็นศาสตร์ที่มี “กระบวนวิธี หรือ Methodology” เฉพาะ และ สำคัญที่นักสถิติยุคดิจิทัลต้องไปให้ถึง Insight เพื่อให้รู้แจ้งต่อสิ่งที่จะเกิดในลำดับถัดไป

Statistics.com ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2002 โดย Peter Bruceในนาม Institute for Statistics Education โดยให้บริการผ่าน Statistics.com ซึ่งปัจจุบันถือเป็นสถาบันที่เปิดสอนสถิติดิจิทัล และ สถิติประยุกต์ กว่า 80 หลักสูตร… บางหลักสูตรมีให้เรียนฟรีบน EdX.org ด้วย… โดยเฉพาะหลักสูตรระดับพื้นฐานอย่าง Predictive Analytics: Basic Modeling Techniques ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตร Machine Learning Operations (MLOps) Program ของ Statistics.com

คอร์ส Predictive Analytics: Basic Modeling Techniques เรียนฟรีบน EdX หรือ เลือกจ่าย 149 เพื่อรับ Shareable Certificate ก็ได้… โดยคอร์สนี้อำนวยการสอนโดย Peter Bruce พร้อมทีมนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล หรือ Data Scientist จาก Elder Research พร้อมผู้เชี่ยวชาญทางธุรกิจอีก 4 ท่าน

ความน่าสนใจของคอร์สนี้อยู่ที่การเรียนรู้เพื่อสร้าง Machine Learning Algorithms ในการวิเคราะห์ข้อมูล… ซึ่งผู้เรียนควรต้องมีพื้นฐานความรู้ด้านสถิติ และ การเขียนโค้ด Python ก่อนลงทะเบียนเรียน… 

ท่านที่สนใจเรียนคลิกที่นี่ครับ! ส่วนท่านที่สนใจใช้บริการ Data Scientist ที่มีประสบการณ์ระดับทำงานวิจัย และ พัฒนานวัตกรรม… ทักทาง Line ID: dr.thum ครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

CCI Index

CCI Indicator

การใช้ CCI Index ในทางปฏิบัติของนักวิเคราะห์เชี่ยวชาญ และ นักลงทุนเก่งๆ จึงใช้เพื่อพิสูจน์ปรากฏการณ์เฉพาะหน้า หรือ Coincident… โดยใช้เป็น Coincident indicator จากเหตุบังเอิญเฉพาะหน้าเห็น CCI Index กระชากขึ้นเหนือระดับ +100 แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งในการขึ้นของราคา เป็นสัญญาณการเริ่มต้นการขึ้นใหม่… ในทางตรงกันข้าม หากปรากฏว่า CCI Index ดิ่งลงต่ำกว่าระดับ -100 ก็จะเป็นสัญญาณการเริ่มต้นของขาลงเช่นกัน

จุดผ่านแดนหนองเอี่ยน-สตึงบท…

ในบรรดาเพื่อนบ้านที่มีชายแดนติดกัน กัมพูชาเป็นเพื่อนบ้านที่คบยากที่สุดในสายตาผม… การกระทบกระทั่งระหว่างกันของไทยกับเขมร มีมาต่อเนื่องยาวนาน… และยังสามารถขุดเรื่องเก่านับพันปีมาทะเลาะกันได้อยู่เนืองๆ

Soldex

Soldex… Solana Based Decentralized Exchange

แพลตฟอร์มเทรดคริปโตแบบ DEX หรือ Decentralized Exchange ที่ประกาศว่าจะ Build-In AI และ EA หรือ Expert Advisor มาให้สมาชิกใช้จัดการความเสี่ยงในการลงทุนก็เปิดตัวขึ้นบน Solana Blockchain ในนาม Soldex.ai โดยทีมงานตั้งเป้าหมายที่จะส่งมอบบริการที่มาพร้อมการวิเคราะห์ข้อมูลตลาด… ความเสี่ยง และ AI ช่วยเหลือการทำรายการซื้อขาย เพื่อจะส่งมอบประสบการณ์สูงสุดเป็นผลกำไรสูงสุดให้สมาชิก

สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยในจังหวัดภูมิภาคไตรมาส 1 ปี 2562

เบรคจากเรื่องดิจิตอลที่ดูล้ำๆ แต่ยังต้องคลำทางอีกไกลหน่อยน๊ะครับ กลับมาดูตัวเลขสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยของอสังหาริมทรัพย์ฝั่งภูธรกันหน่อย… เช่นเคยครับ ตัวเลขที่น่าสนใจจะออกมาจากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ที่เผยแพร่ข้อมูลย้อนหลังจากการรวบรวมข้อมูลของทีมนักวิจัยของศูนย์