Predictive Analytics: Basic Modeling Techniques โดย Statistics.com

ความมุ่งหมายของการแสวงหา และ ใช้งาน Big Data เกือบทั้งหมดในเกือบจะทุกๆ บริบทที่กล่าวถึงกันในปัจจุบัน… ส่วนใหญ่จะตรงไปที่ “การทำนาย หรือ Predict” สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตจากข้อมูล โดยมีหลักฐานเชิงประจักษ์ที่ได้จาก “Information หรือ สารสนเทศ” ที่สกัดออกมาจากข้อมูลจำนวนมาก… แต่การหาข้อเท็จจริงในขั้นทำนาย หรือ ชี้นำอนาคตจากข้อมูลมักจะไม่ง่าย และ ไม่ตรงไปตรงมานัก… Big Data สำหรับบางคน หรือ บางองค์กรจึงไม่เห็นอะไรมากไปกว่า “สารสนเทศ หรือ Information” แบบพื้นๆ ที่ให้ได้มากสุดแค่ฉลาดรู้เท่าทันขึ้นกว่าเดิมเท่านั้นเอง… ซึ่งถ้าเรียงตาม DIKW Model หรือ Data–Information–Knowledge-Wisdom Model ก็จะรู้ว่า… ต้องทำให้ข้อมูลกลายเป็น Wisdom เท่านั้นจึงจะเข้าใจ “ข้อมูลเชิงลึก หรือ Insight” ซึ่งจะนำมาเป็นเกณฑ์ในการเชื่อมโยงข้อมูลให้กลายเป็นข้อเท็จจริงอันเป็นที่ประจักษ์ จนชัดเจนว่า “รอบรู้”

การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงทำนาย หรือ Predictive Analytics จึงเป็นศาสตร์ที่มี “กระบวนวิธี หรือ Methodology” เฉพาะ และ สำคัญที่นักสถิติยุคดิจิทัลต้องไปให้ถึง Insight เพื่อให้รู้แจ้งต่อสิ่งที่จะเกิดในลำดับถัดไป

Statistics.com ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2002 โดย Peter Bruceในนาม Institute for Statistics Education โดยให้บริการผ่าน Statistics.com ซึ่งปัจจุบันถือเป็นสถาบันที่เปิดสอนสถิติดิจิทัล และ สถิติประยุกต์ กว่า 80 หลักสูตร… บางหลักสูตรมีให้เรียนฟรีบน EdX.org ด้วย… โดยเฉพาะหลักสูตรระดับพื้นฐานอย่าง Predictive Analytics: Basic Modeling Techniques ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตร Machine Learning Operations (MLOps) Program ของ Statistics.com

คอร์ส Predictive Analytics: Basic Modeling Techniques เรียนฟรีบน EdX หรือ เลือกจ่าย 149 เพื่อรับ Shareable Certificate ก็ได้… โดยคอร์สนี้อำนวยการสอนโดย Peter Bruce พร้อมทีมนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล หรือ Data Scientist จาก Elder Research พร้อมผู้เชี่ยวชาญทางธุรกิจอีก 4 ท่าน

ความน่าสนใจของคอร์สนี้อยู่ที่การเรียนรู้เพื่อสร้าง Machine Learning Algorithms ในการวิเคราะห์ข้อมูล… ซึ่งผู้เรียนควรต้องมีพื้นฐานความรู้ด้านสถิติ และ การเขียนโค้ด Python ก่อนลงทะเบียนเรียน… 

ท่านที่สนใจเรียนคลิกที่นี่ครับ! ส่วนท่านที่สนใจใช้บริการ Data Scientist ที่มีประสบการณ์ระดับทำงานวิจัย และ พัฒนานวัตกรรม… ทักทาง Line ID: dr.thum ครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

สินเชื่อธุรกิจอพาร์ทเมนต์จาก 7 สถาบันการเงิน

OnFocus ประจำเดือนมกราคม 2562 ว่าด้วยข้อมูลสินเชื่อธุรกิจอพาร์ทเมนต์จากการรวบรวมของทีม Properea จาก 7 สถาบันการเงิน ได้แก่ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เมืองไทยประกันชีวิต ธนาคารไทยเครดิตเพื่อรายย่อย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงไทย ธนาคาร ICBC และธนาคารเกียรตินาคิน

Lunar Terrain Vehicle… พาหนะบนผิวพื้นดวงจันทร์

โครงการจัดหา LTV จะให้เอกชนที่ได้รับการคัดเลือกเป็นผู้ผลิตพาหนะสำเร็จรูป ซึ่งหลักๆ จะต้องเป็น LTV ที่ใช้งานได้อย่างน้อย 10 ปี… โดยต้องมีที่นั่งสำหรับนักบินอวกาศในชุด EVA นั่งโดยสารไปได้ 2 ที่นั่ง หรือ รับน้ำหนักบรรทุกได้ไม่น้อยกว่า 550 กิโลกรัม… และยังต้องอึดและทนทานในภูมิประเทศแบบผิวดวงจันทร์…

domino effect

Asset Warehousing… โกดังเก็บหนี้

กระทรวงการคลังร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทยรวมทั้งสถาบันการเงินต่างๆ ได้มีการประชุมหารือถึง “แนวทางการช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรม ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด ซึ่งเป็นลูกหนี้ของธนาคารพาณิชย์และธนาคารเฉพาะกิจของรัฐผ่านโครงการ Asset Warehousing หรือ โกดังเก็บหนี้

AirBNB Luxe

AirBNB Luxe… หรูหราและหลากหลาย

ปี 2017, AirBNB ภายใต้การนำของ Brian Chesky เข้าซื้อกิจการ Luxury Retreats มูลค่า 300 ล้านเหรียญสหรัฐ และเริ่มโครงการ Luxe เพื่อให้บริการที่พักระดับหรูหรา โดยมีที่พักกว่า 4,000 แห่งใน 100 ทำเลทั่วโลกจาก Luxury Retreats และคัดสรรที่พักเพิ่มในเฟสแรกอีกกว่า 2,000 แห่งทั่วโลก