PPP 50 ปี… บนที่ดินแปลงงามของการรถไฟแห่งประเทศไทย

ในที่สุด ความพยายามของการรถไฟแห่งประเทศไทยที่จะหลุดหนี้และพลิกจากขาดทุนเป็นกำไรก็ชัดเจนด้วยแผนการพัฒนาโครงการที่ดินแปลงใหญ่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่จะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุน PPP net cost ระยะเวลา 50 ปี ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน 2556

ซึ่งคุณวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับทีมข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ได้ทำเรื่องเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณากรอบการลงทุนมูลค่า 369,662 ล้านบาท ได้แก่

  1. ที่ดินย่าน กม.11 (จตุจักร-ลาดพร้าว) เนื้อที่ 359 ไร่
  2. ที่ดินย่านมักกะสัน 347 ไร่ เหลือจากเอกชนที่ชนะประมูลรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินไป 150 ไร่
  3. สถานีแม่น้ำ เนื้อที่ 277 ไร่

คาดว่าจะเปิดประมูลได้ภายในต้นปี 2562 รอเพียงการอนุมัติของคณะกรรมการ PPP เท่านั้น

ส่วนที่ดินโซน A ของสถานีกลางบางซื่อ เนื้อที่ 35 ไร่ บอร์ด PPP อนุมัติแล้ว คาดว่าปลายปีนี้จะเปิดประมูล โดยให้เอกชนเป็นผู้ลงทุนทั้งหมด ภายใต้รูปแบบ BOT คือ สร้าง บริหาร และโอนกรรมสิทธิ์ให้ ร.ฟ.ท. เมื่อครบกำหนดสัญญา ในระยะเวลา 34 ปี ส่วนแผนก่อสร้างใช้เวลา 4 ปี และดำเนินธุรกิจตลอด 30 ปี มีมูลค่าลงทุนรวม 15,400 ล้านบาท

รายละเอียดข่าวอ่านเพิ่มเติมที่นี่ครับ

ส่วนประเด็นที่ผมจะแตกมาพูดคุยกับทุกท่านคือ แผนการเดินทางและขนส่งทางรางของไทย ชัดเจนเป็นรูปธรรม และก่อรูปก่อร่างให้เห็นการเริ่มต้นของ “ยุคทองแห่งการใช้ระบบรางเพื่อการคมนาคมอย่างแท้จริง”

ผมคิดว่า อะไรก็ตามที่จะเกิดขึ้นบนผืนดินศักดิ์สิทธิ์ อันเป็นมรดกของสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง จะนำความมั่งคั่งแห่งโอกาส มาสู่พวกเราทุกคน

ถ้าท่านคือนักลงทุนรายใหญ่… ตามข่าวการประมูลที่ดินทุกแปลงของการรถไฟฯ เอาไว้ครับ ส่วนท่านที่เป็นนักลงทุนรายกลางรายเล็ก เกาะติดข่าวสถานีกลางบางซื่อและ กม.11 เอาไว้ครับ สำหรับช่วงนี้… ส่วนนักลงทุนต่างจังหวัดก็แวะไปดูสถานีรถไฟชุมทางหลักๆ ใกล้บ้านท่านน๊ะครับ

… ผมว่ารถไฟมีที่นั่งสำหรับทุกวัตถุประสงค์การลงทุนและทำมาหากินแน่ครับ

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Metaverse Studio

Metaverse… Ecosystem and Market Size

เทคโนโลยี WWW และ อินเตอร์เน็ตได้มาถึงยุค 3D Contents เรียบร้อยแล้ว โดยมีความพร้อมอยู่ในระบบนิเวศทั้ง Hardware Technology กับ Software Technology และ Contents… ซึ่งทั้งหมดมีเป็นสินค้าและบริการอยู่ในตลาดมาสักพักแล้ว และ Emergen Research ได้รายงานตัวเลขการสำรวจตลาดสินค้าและบริการในระบบนิเวศ Metaverse ในปี 2020 มีมูลค่าทั่วโลกอยู่ที่ 4,769 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ ประเมินการเติบโตล่วงหน้าโดยเฉลี่ยไว้ที่ 43.3% ทุกปีไปจนถึงปี 2028

HEPA… กรองอากาศประสิทธิภาพสูงสำหรับ HVAC

การออกแบบอาคาร บ้านและพื้นที่อยู่อาศัยจะโฟกัสเรื่องอากาศสะอาดที่ถูกออกแบบด้วยองค์ความรู้และเทคโนโลยีที่เชื่อถือได้ ซึ่งผมคิดว่า การออกแบบระบบ HVAC หรือ Heating Ventilation and Air Conditioning จะคุยกันเรื่องอากาศสะอาดและมาตรฐานที่เกี่ยวกับอากาศในพื้นที่ที่มนุษย์อยู่อาศัยและใช้งาน…

คุณภาพอากาศใน Smart City… และ Bosch’s Micro-Climate Monitoring System

ข่าวมลพิษทางอากาศขนาด 2.5 PM หลอกหลอนชาวกรุงมาพักใหญ่ แม้ทุกภาคส่วนจะออกแรงเข้ามาจัดการอย่างไร แต่ดูเหมือนทุกๆ แนวทางจากทุกๆ ฝ่าย จะเป็นเพียงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ที่ผมไม่คิดว่าต้องเล่าซ้ำว่ามีใครทำอะไรไปแล้วบ้าง… และผลเป็นยังไง …ผมจะข้ามไปพูดถึง การจัดการ Smart City ด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งตัวชี้วัดหนึ่งว่าเป็น Smart City ก็คือสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะคุณภาพอากาศ

3D Constuction

On-Demand Construction…

แนวคิด On-Demand Construction ซึ่งขับเคลื่อนบน “ความสำเร็จอันงดงาม” แม้จะมีนิยามที่ต้องเอาไปตีความให้เหมาะกับแต่ละโครงการอีกเยอะอยู่ และผมขอข้ามการแจกแจงว่ามันมีอะไรบ้าง ซึ่งโดยความเชื่อส่วนตัวเชื่อว่า สุดท้ายแล้วน่าจะไหลไปทาง Construction 3D Printing ที่เรากำลังอยู่ในยุคเริ่มต้น… แต่คนก่อสร้างรู้ดีว่า ไม่ว่าแนวโน้มข้างหน้าจะเปลี่ยนแปลงไปในทางใด ส่วนใหญ่ก็จะวนรอบๆ “ถูก เร็ว ดี” สำหรับลูกค้า… ไม่ต่างจาก On-Demand สายอื่นที่ลูกค้าต่างก็ต้องการผลงานขั้นกว่ายิ่งๆ ขึ้นไปเสมอ