PPP 50 ปี… บนที่ดินแปลงงามของการรถไฟแห่งประเทศไทย

ในที่สุด ความพยายามของการรถไฟแห่งประเทศไทยที่จะหลุดหนี้และพลิกจากขาดทุนเป็นกำไรก็ชัดเจนด้วยแผนการพัฒนาโครงการที่ดินแปลงใหญ่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่จะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุน PPP net cost ระยะเวลา 50 ปี ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน 2556

ซึ่งคุณวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับทีมข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ได้ทำเรื่องเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณากรอบการลงทุนมูลค่า 369,662 ล้านบาท ได้แก่

  1. ที่ดินย่าน กม.11 (จตุจักร-ลาดพร้าว) เนื้อที่ 359 ไร่
  2. ที่ดินย่านมักกะสัน 347 ไร่ เหลือจากเอกชนที่ชนะประมูลรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินไป 150 ไร่
  3. สถานีแม่น้ำ เนื้อที่ 277 ไร่

คาดว่าจะเปิดประมูลได้ภายในต้นปี 2562 รอเพียงการอนุมัติของคณะกรรมการ PPP เท่านั้น

ส่วนที่ดินโซน A ของสถานีกลางบางซื่อ เนื้อที่ 35 ไร่ บอร์ด PPP อนุมัติแล้ว คาดว่าปลายปีนี้จะเปิดประมูล โดยให้เอกชนเป็นผู้ลงทุนทั้งหมด ภายใต้รูปแบบ BOT คือ สร้าง บริหาร และโอนกรรมสิทธิ์ให้ ร.ฟ.ท. เมื่อครบกำหนดสัญญา ในระยะเวลา 34 ปี ส่วนแผนก่อสร้างใช้เวลา 4 ปี และดำเนินธุรกิจตลอด 30 ปี มีมูลค่าลงทุนรวม 15,400 ล้านบาท

รายละเอียดข่าวอ่านเพิ่มเติมที่นี่ครับ

ส่วนประเด็นที่ผมจะแตกมาพูดคุยกับทุกท่านคือ แผนการเดินทางและขนส่งทางรางของไทย ชัดเจนเป็นรูปธรรม และก่อรูปก่อร่างให้เห็นการเริ่มต้นของ “ยุคทองแห่งการใช้ระบบรางเพื่อการคมนาคมอย่างแท้จริง”

ผมคิดว่า อะไรก็ตามที่จะเกิดขึ้นบนผืนดินศักดิ์สิทธิ์ อันเป็นมรดกของสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง จะนำความมั่งคั่งแห่งโอกาส มาสู่พวกเราทุกคน

ถ้าท่านคือนักลงทุนรายใหญ่… ตามข่าวการประมูลที่ดินทุกแปลงของการรถไฟฯ เอาไว้ครับ ส่วนท่านที่เป็นนักลงทุนรายกลางรายเล็ก เกาะติดข่าวสถานีกลางบางซื่อและ กม.11 เอาไว้ครับ สำหรับช่วงนี้… ส่วนนักลงทุนต่างจังหวัดก็แวะไปดูสถานีรถไฟชุมทางหลักๆ ใกล้บ้านท่านน๊ะครับ

… ผมว่ารถไฟมีที่นั่งสำหรับทุกวัตถุประสงค์การลงทุนและทำมาหากินแน่ครับ

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

ZeroAvia

ZeroAvia… เครื่องบินพลังไฮโดรเจน

Valery Miftakhov ก่อตั้ง ZeroAvia ขึ้นในปี 2017 และ ทดสอบการบินด้วยความสำเร็จอย่างสวยงามในปี 1019 ก่อนจะติดตั้งชุดขับเคลื่อน ZA250 Hydrogen–Electric Powertrain กับเครื่องบินโดยสรขนาดเล็ก Piper Malibu ขนาด 6 ที่นั่ง และ ประสบความสำเร็จในการบินทดสอบและได้เงินสนับสนุนจาก Aerospace Technology Institute โดยรัฐบาลอังกฤษเพื่อทำโครงการต่อเป็นเงิน 12.3 ล้านปอนด์สเตอร์ลิงช่วงปลายปี 2020

P2P Lending กับสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์

Peer-to-Peer Lending เป็นระบบสินเชื่อที่ออกแบบให้ผู้กู้กับผู้ให้กู้ ทำธุรกิจกู้ยืมระหว่างกันโดยไม่ผ่านตัวกลาง ซึ่งแต่เดิมจะเป็นธนาคารหรือไฟแนนซ์… และนี่คือ FinTech ที่จะมาเปลี่ยนระบบนิเวศน์ของสินเชื่อไปอีกนาน

Space as a Services…

ผมติดตามข่าวคราว Startup นาม WeWork มาไม่นานนัก ซึ่งจะว่าไปแล้วผมไม่ได้สนใจ WeWork เท่าไหร่ในตอนแรก กระทั่ง WeWork ปักหมุดที่กรุงเทพฯ ผมจึงรู้ว่า Space as a Sevices Model ที่ WeWork ขับเคลื่อน… มีมิติให้สัมผัสได้มากกว่าการลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์อย่างที่เคยมีมา

เริ่มลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์อย่างไรถ้าไม่มีทุน?

ลงทุน! คำหรูหราน่าสนใจ ที่เอ่ยถึงกับลงมือแทบจะเป็นคนละเรื่อง การลงทุนในทัศนของผมคือการเอาทุนที่มีไปสร้างผลกำไรจากสิ่งที่ทุนจ่าย