PPP 50 ปี… บนที่ดินแปลงงามของการรถไฟแห่งประเทศไทย

ในที่สุด ความพยายามของการรถไฟแห่งประเทศไทยที่จะหลุดหนี้และพลิกจากขาดทุนเป็นกำไรก็ชัดเจนด้วยแผนการพัฒนาโครงการที่ดินแปลงใหญ่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่จะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุน PPP net cost ระยะเวลา 50 ปี ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน 2556

ซึ่งคุณวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับทีมข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ได้ทำเรื่องเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณากรอบการลงทุนมูลค่า 369,662 ล้านบาท ได้แก่

  1. ที่ดินย่าน กม.11 (จตุจักร-ลาดพร้าว) เนื้อที่ 359 ไร่
  2. ที่ดินย่านมักกะสัน 347 ไร่ เหลือจากเอกชนที่ชนะประมูลรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินไป 150 ไร่
  3. สถานีแม่น้ำ เนื้อที่ 277 ไร่

คาดว่าจะเปิดประมูลได้ภายในต้นปี 2562 รอเพียงการอนุมัติของคณะกรรมการ PPP เท่านั้น

ส่วนที่ดินโซน A ของสถานีกลางบางซื่อ เนื้อที่ 35 ไร่ บอร์ด PPP อนุมัติแล้ว คาดว่าปลายปีนี้จะเปิดประมูล โดยให้เอกชนเป็นผู้ลงทุนทั้งหมด ภายใต้รูปแบบ BOT คือ สร้าง บริหาร และโอนกรรมสิทธิ์ให้ ร.ฟ.ท. เมื่อครบกำหนดสัญญา ในระยะเวลา 34 ปี ส่วนแผนก่อสร้างใช้เวลา 4 ปี และดำเนินธุรกิจตลอด 30 ปี มีมูลค่าลงทุนรวม 15,400 ล้านบาท

รายละเอียดข่าวอ่านเพิ่มเติมที่นี่ครับ

ส่วนประเด็นที่ผมจะแตกมาพูดคุยกับทุกท่านคือ แผนการเดินทางและขนส่งทางรางของไทย ชัดเจนเป็นรูปธรรม และก่อรูปก่อร่างให้เห็นการเริ่มต้นของ “ยุคทองแห่งการใช้ระบบรางเพื่อการคมนาคมอย่างแท้จริง”

ผมคิดว่า อะไรก็ตามที่จะเกิดขึ้นบนผืนดินศักดิ์สิทธิ์ อันเป็นมรดกของสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง จะนำความมั่งคั่งแห่งโอกาส มาสู่พวกเราทุกคน

ถ้าท่านคือนักลงทุนรายใหญ่… ตามข่าวการประมูลที่ดินทุกแปลงของการรถไฟฯ เอาไว้ครับ ส่วนท่านที่เป็นนักลงทุนรายกลางรายเล็ก เกาะติดข่าวสถานีกลางบางซื่อและ กม.11 เอาไว้ครับ สำหรับช่วงนี้… ส่วนนักลงทุนต่างจังหวัดก็แวะไปดูสถานีรถไฟชุมทางหลักๆ ใกล้บ้านท่านน๊ะครับ

… ผมว่ารถไฟมีที่นั่งสำหรับทุกวัตถุประสงค์การลงทุนและทำมาหากินแน่ครับ

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line ท่านจะได้ Link บทความใหม่ทุกเช้า

Related Post

Online Marketing

Content Marketing for Real Estate

ทำ Content ในรูปแบบที่เข้าถึงเป้าหมายง่ายที่สุด ทันเวลาและเกี่ยวเป้าหมายทางการตลาดได้เร็วที่สุด โดยเอาลูกค้าและลูกค้าเป้าหมายเป็นศูนย์กลาง…

hospital

ผลประกอบการโรงพยาบาลเอกชน Q1/2563… อ้าววว

การมาของไวรัส COVID-19 แม้จะทำให้ภาพรวมอุตสาหกรรมสุขภาพไทยและธุรกิจโรงพยาบาล ดูดีมีราคาจนหลายฝ่ายกำลังจะใช้เป็นจุดขาย สอดไว้กับแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ… แต่

Solar Farm

Solar Farm การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และ EEC

การพัฒนาและลงทุนโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับภาคเอกชนในประเทศไทย แบบผสมผสาน ร่วมกับการทำการเกษตรในพื้นที่เดิมตามสัดส่วนที่เหมาะสม โดยในระยะแรก การพัฒนาระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์จะมีขนาดไม่น้อยกว่า 500 เมกะวัตต์ มูลค่าเงินลงทุนโครงการประมาณ 23,000 ล้านบาท

หินปลาวาฬ บึงกาฬ

บึงกาฬฮับ…

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ กล่าวระหว่างเปิดโครงการนำการนำยางพารามาใช้เพื่อปรับปรุงเพิ่มความปลอดภัยทางถนนที่ จ.บึงกาฬ ว่า… ภารกิจของคมนาคมมีการพัฒนาจังหวัดบึงกาฬ มีโครงการถนนที่เชื่อมโยงระหว่างประเทศ และเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่กระทรวงคมนาคมจัดงบประมาณให้มากถึง 9,853 ล้านบาท