PPP 50 ปี… บนที่ดินแปลงงามของการรถไฟแห่งประเทศไทย

ในที่สุด ความพยายามของการรถไฟแห่งประเทศไทยที่จะหลุดหนี้และพลิกจากขาดทุนเป็นกำไรก็ชัดเจนด้วยแผนการพัฒนาโครงการที่ดินแปลงใหญ่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่จะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุน PPP net cost ระยะเวลา 50 ปี ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน 2556

ซึ่งคุณวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับทีมข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ได้ทำเรื่องเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณากรอบการลงทุนมูลค่า 369,662 ล้านบาท ได้แก่

  1. ที่ดินย่าน กม.11 (จตุจักร-ลาดพร้าว) เนื้อที่ 359 ไร่
  2. ที่ดินย่านมักกะสัน 347 ไร่ เหลือจากเอกชนที่ชนะประมูลรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินไป 150 ไร่
  3. สถานีแม่น้ำ เนื้อที่ 277 ไร่

คาดว่าจะเปิดประมูลได้ภายในต้นปี 2562 รอเพียงการอนุมัติของคณะกรรมการ PPP เท่านั้น

ส่วนที่ดินโซน A ของสถานีกลางบางซื่อ เนื้อที่ 35 ไร่ บอร์ด PPP อนุมัติแล้ว คาดว่าปลายปีนี้จะเปิดประมูล โดยให้เอกชนเป็นผู้ลงทุนทั้งหมด ภายใต้รูปแบบ BOT คือ สร้าง บริหาร และโอนกรรมสิทธิ์ให้ ร.ฟ.ท. เมื่อครบกำหนดสัญญา ในระยะเวลา 34 ปี ส่วนแผนก่อสร้างใช้เวลา 4 ปี และดำเนินธุรกิจตลอด 30 ปี มีมูลค่าลงทุนรวม 15,400 ล้านบาท

รายละเอียดข่าวอ่านเพิ่มเติมที่นี่ครับ

ส่วนประเด็นที่ผมจะแตกมาพูดคุยกับทุกท่านคือ แผนการเดินทางและขนส่งทางรางของไทย ชัดเจนเป็นรูปธรรม และก่อรูปก่อร่างให้เห็นการเริ่มต้นของ “ยุคทองแห่งการใช้ระบบรางเพื่อการคมนาคมอย่างแท้จริง”

ผมคิดว่า อะไรก็ตามที่จะเกิดขึ้นบนผืนดินศักดิ์สิทธิ์ อันเป็นมรดกของสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง จะนำความมั่งคั่งแห่งโอกาส มาสู่พวกเราทุกคน

ถ้าท่านคือนักลงทุนรายใหญ่… ตามข่าวการประมูลที่ดินทุกแปลงของการรถไฟฯ เอาไว้ครับ ส่วนท่านที่เป็นนักลงทุนรายกลางรายเล็ก เกาะติดข่าวสถานีกลางบางซื่อและ กม.11 เอาไว้ครับ สำหรับช่วงนี้… ส่วนนักลงทุนต่างจังหวัดก็แวะไปดูสถานีรถไฟชุมทางหลักๆ ใกล้บ้านท่านน๊ะครับ

… ผมว่ารถไฟมีที่นั่งสำหรับทุกวัตถุประสงค์การลงทุนและทำมาหากินแน่ครับ

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

กรมขนส่งทางราง…

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาประกาศ พระราชบัญญัติปรับปรุง กระทรวง ทบวง กรม (ฉบับที่ 18) พ.ศ. 2562 มีผลให้มีการจัดตั้ง “กรมการขนส่งทางราง” ตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน 2562

Thiam Chokwatana

แค่หยุดอยู่กับที่ ก็เป็นผู้ล้าหลัง ~ เทียม โชควัฒนา

ร้านเฮียบเซ่งเชียง ในตรอกอาเนียเก็ง ถนนทรงวาด… ก่อตั้งโดย เฮงเทียม แซ่ลี้… เป็นบุตรคนที่ 3 จากจำนวน 8 คน ของ นายฮกเปี้ยว แซ่ลี้ ชาวจีนโพ้นทะเลจากตำบลเตี๋ยชู้เลี้ยง อำเภอโผวเล้ง มณฑลแต้จิ๋ว กับ นางสอน แซ่ลี้ สาวไทยเชื้อสายจีนที่เกิดในเมืองไทย… เฮงเทียม แซ่ลี้ หรืออีกชื่อหนึ่งที่คนไทยรู้จักคุ้นเคยอย่างดีคือ ดร. เทียม โชควัฒนา!

Storytelling for Social Change จาก University of Michigan

Soft Power หรือ อำนาจแบบนุ่มนวล ซึ่ง  Prof. Dr.Joseph Nye จาก Harvard University แนะนำว่าเป็น The Best Propaganda Is Not Propaganda หรือ เป็นการชวนเชื่อที่ยอดเยี่ยมที่สุดโดยไม่ต้องโฆษณาชวนเชื่อ… ซึ่งในกลุ่มเครื่องมือการจัดการ หรือ Management Tools ที่ถือว่าเป็น Soft Power ที่สำคัญสำหรับนักบริหารในปัจจุบันก็คือ… Storytelling หรือ การเล่าเรื่อง

Lunch & Dessert Boxes

Lunch & Dessert Boxes Business… ธุรกิจอาหารกล่อง

ในยุคข้อมูลข่าวสารและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ที่ไหลท่วมโลกอย่างรวดเร็ว ทำให้การพัฒนาเมนูอาหารปรับเปลี่ยนไปสู่ “รูปแบบอาหารที่เป็นสากล” อย่างน่าสนใจหลายมิติ ที่นักออกแบบอาหารสร้างสรรค์ขึ้นจากเครื่องปรุงและส่วนผสม หรือ Ingredient ที่หาได้จากทุกมุมโลก เพื่อนำมาออกแบบเมนูสร้างสรรค์ขึ้นใหม่…