Power Searching with Google จาก EdX.ORG และ Google

การใช้  Search Engine อย่าง Google ที่หลายคนบอกกันให้ไปถามกู หรือ ไปถามกู๋ ง่ายกว่าถ้าอยากรู้อะไร หรือ อยากดู–อยากฟังอะไร ซึ่งถ้าถามว่าใครเคยใช้ Google บ้าง? ก็คงมีคนมากมายที่ใช้ Google กันเป็นประจำ… เพียงแต่นิยามของคำว่าใช้ส่วนใหญ่จะเป็นการใช้ Google เพื่อสืบค้นสารสนเทศ หรือ Information มากกว่าจะคิดถึงแง่มุมการใช้แบบผู้สร้างสารสนเทศป้อนให้ Google ใช้!… ซึ่งต้องเข้าใจ Google Search เป็นพิเศษ

Google และ EdX จึงทำคอร์สพิเศษชื่อ Power Searching with Google เพื่อสอนการใช้ Google Search Engine ขั้นละเอียด เพื่อให้ผู้ใช้ประโยชน์จาก Google Search สามารถบรรลุวัตถุประสงค์การค้นหาได้จริง โดยไม่ถูกเทคนิค SEO หรือ Search Engine Optimization และ โฆษณาประชาสัมพันธ์บดบังสารสนเทศที่ให้คุณค่าอย่างแท้จริงต่อคำถาม และ ความอยากรู้อยากเห็น ท่ามกลางจักรวาลข้อมูลข่าวสาร

กรณีการค้นข้อมูลเพื่อใช้เป็นเอกสารอ้างอิง หรือ หลักฐานเชิงประจักษ์เพื่อประโยชน์ และ เป้าหมายสำคัญ ซึ่งข้อมูลส่วนใหญ่มีน้อย และ เข้าถึงยากจาก “คำค้น หรือ Keyword” ที่ส่วนใหญ่ถูกเทคนิค SEO ดึงไปใช้เพื่อเป้าหมายทางธุรกิจเสียเกือบหมด

คอร์ส Power Searching with Google มีเนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่พื้นฐานการค้นหาด้วยคำค้นที่มีประสิทธิภาพ ไปจนถึงเคล็ดลับการค้นหาขั้นสูง และ วิธีการค้นหาด้วยฟีเจอร์เฉพาะ โดยใช้โอเปอเรเตอร์ร่วมกับคำค้น เช่น intext: filetype: และ site: เพื่อจำกัดการค้นหา พร้อมวิธีการตรวจสอบความน่าเชื่อถือของสารสนเทศ ซึ่งจำทำให้การค้นหาแม่นยำ และ ใช้ประโยชน์จากข้อมูล และ สารสนเทศที่ Google เรียงลำดับไว้ให้

คอร์ส Power Searching with Google สอนโดย Daniel Russell ซึ่งเป็นวิศวกรอาวุโส และ นักวิจัยวิทยาการด้านสืบค้นข้อมูลของ Google Search ที่ร่วมพัฒนา Google Search มาตั้งแต่ปี 2005 โดยเนื้อหาที่ผู้สอนออกแบบ ได้อ้างอิงงานวิจัยเกี่ยวกับ “วิธีที่ผู้คนใช้เครื่องมือค้นหาออนไลน์ เพื่อค้นหาสิ่งที่ต้องการ” ซึ่งใช้พัฒนาฟังก์ชั่นการทำงานของ Google Search มาจนถึงปัจจุบัน

คอร์สเรียนฟรีบน EdX.org หรือ ลงทะเบียน 149 ดอลลาร์สหรัฐเพื่อรับใบประกาศแบบ Shareable Certificate ครับ!

โดยความเห็นส่วนตัวคิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับทั้งคนที่ต้องทักษะการค้นข้อมูลจาก Google อย่างมืออาชีพ และ คนที่ต้องการให้คนค้นข้อมูลของตัวเองเจอจากมืออาชีพ… ซึ่งเทคนิค SEO และ โฆษณาออนไลน์แทบขัดขวางการใช้เครื่องมือค้นขั้นสูงสำหรับมืออาชีพขั้นนี้ได้… 

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

McDonalds

McDonald’s… ไม่ใช่แค่ร้านอาหาร

ปี 1954 Ray Kroc เซลล์ขายเครื่องปั่นมิลค์เชคแบบหลายหัวยี่ห้อ Prince Castle ได้พบกับสองพี่น้อง McDonald คือ Dick และ Mac หรือ Richard McDonald และ Maurice McDonald เจ้าของร้านแฮมเบอร์เกอร์ ที่สั่งซื้อเครื่องปั่นมิลค์เชคแบบหลายหัวถึง 8 เครื่อง… และ Ray

Aeroponics for Potatoes

เทคนิคการปลูกมันฝรั่งแบบ Aeroponics

สถาบัน Neiker-Tecnalia Basque Institute for Agricultural เป็นศูนย์วิจัยทางการเกษตรอิงวิถีเกษตรของชาวแบสค์ หรือ Basque เขตเมืองวิโตเรียทางตอนเหนือของเสปน… ซึ่งชาว Basque เป็นคนพื้นเมืองทางตอนเหนือของสเปนและตอนใต้ของฝรั่งเศส

Eric Achmidt

We Run The Company By Questions, Not By Answers ~ Eric Schmidt

Dr. Eric Schmidt ถือเป็นบุคคลเพียงหนึ่งเดียวที่มีรายได้หลักพันล้านดอลลาร์สหรัฐจากการเป็นลูกจ้าง ที่มีรายได้ตอบแทนจาก Stock Options หรือ หุ้นตอบแทนค่าจ้างเพิ่มเติม โดยไม่ได้เป็นผู้ก่อตั้งหรือผู้ถือหุ้นหลัก… และยังคงเลือกเป็นนักบริหารมือปืนรับจ้างอย่างซื่อสัตย์ มากกว่าที่จะพยายามเป็นเจ้าข้าวเจ้าของทรัพย์สินในกิจการที่ตนเองบริหาร…

BIM Dimension

BIM Dimensions… พื้นฐาน Digital Construction

งานออกแบบด้วย BIM อย่างครบวงจร ซึ่งกลายเป็นหัวใจของอุตสาหกรรมก่อสร้างในยุค ConTech หรือ Construction Technology นั้น… ก็เพราะความสามารถทางข้อมูลทั้ง 6 มิติ ที่ BIM สามารถป้อนกลับสู่กลไกการจัดการได้อย่างสมบูรณ์นั่นเอง… แต่การนับมิติ หรือ Dimension ของ BIM โดยทั่วไปจะนับจาก 3D ซึ่งเป็น Common Data Environment ของระบบ หรือก็คือมิติของการแจกจ่ายแบ่งปันข้อมูลการออกแบบ… ส่วน 4D ซึ่งเป็นขั้นตอนและลำดับการก่อสร้าง หรือ Construction Sequencing ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นมิติที่เกี่ยวกับ Schedule หรือ Time หรือ เวลาล้วนๆ… และ 5D ที่สามารถให้ข้อมูลทางการเงินและการประมาณราคาอย่างครบถ้วน… ในขณะที่ 6D ซึ่งเป็น Project Lifecycle Information หรือ ข้อมูลวงจรอายุสิ่งก่อสร้าง ที่จำเป็นอย่างมากเมื่อการก่อสร้างและส่งมอบสิ้นสุดลงและเริ่มต้นใช้ประโยชน์สิ่งก่อสร้างตามวัตถุประสงค์