ปุ๋ยแห่งชาติ และ เหมืองโปแตช

ไทยเป็นประเทศที่มีอะไรแปลกๆ ในการดำเนินนโยบายสาธารณะ และ โครงสร้างพื้นฐานมากมายที่ย้อนแย้งอย่างน่าตกใจ เช่น น้ำท่วมก็ด่า จะทำเขื่อนทำฝายชะลอน้ำก็ด่า น้ำแล้งมาก็ด่า… แถมคนที่ด่าเสียงดังก็มักจะเป็นคนๆ เดิม หรือ กลุ่มเดิมๆ นั่นเองที่วุ่นวายด่าไปทุกเรื่อง… ส่วนกรณีปุ๋ยแพงก็โวยวาย จะทำเหมืองโปแตช หรือ Potash ซึ่งเป็น “แม่ปุ๋ย หรือ วัตถุดิบหลักในการผลิตปุ๋ย” ก็โวยวาย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเรื่องความย้อนแย้งที่มีแต่คนไทยเท่านั้นที่มีสิทธิ์เสรีกันได้ขนาดนี้

Potash

ปัญหาปุ๋ยแพงและขาดแคลนจากสงครามยูเครน ซึ่งประเทศรัสเซียในฐานะผู้ส่งออกแร่โปแตชรายใหญ่สำหรับผลิตปุ๋ย ต้องมาติดขัดเรื่องขายของกลัวไม่ได้เงิน เว้นแต่คนซื้อจะยอมจ่ายเป็นรูเบิล หรือ Russian Ruble ซึ่งอะไรๆ ก็ยังไม่เข้าที่เข้าทางนับตั้งแต่เกิดสงครามยูเครนเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2022… โดยก่อนหน้านั้นก็มีการผูกขาดการซื้อแร่โปแตชโดยจีนซึ่งเศรษฐกิจการเกษตรของจีนต้องการปุ๋ยอีกมหาศาล เกินกำลังผลิตในประเทศจีนมาก… ปัญหาปุ๋ยแพงทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยจึงไม่ใช่ปัญหาใหม่สำหรับประเทศไทยที่ยังต้องหาทางกันต่อไป และ จำเป็นต้องสำรวจและอนุญาตให้เปิดเหมืองโปแตช

ข้อมูลที่น่าสนใจก็คือ… มีรายงานการสำรวจพบแหล่งแร่โพแทชใต้ดินในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 400,000 ล้านตัน ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย และ อาจจะใหญ่ที่สุดในโลก… แต่ความพยายามในการสำรวจระดับพิกัดการทำเหมือง และ ออก “ประทานบัตร” จากรัฐ โดยกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ก็ติดขัดล่าช้ามานาน… แต่ความหวังที่จะสร้างโรงงานแม่ปุ๋ยด้วยตนเองภายใต้ “โครงการปุ๋ยแห่งชาติ” โดยจะใช้วัตถุดิบที่ผลิตขึ้นในประเทศนำมาเป็นส่วนผสมสำคัญในการผลิตปุ๋ยเคมี หรือ ปุ๋ยโพแทสเซียม และ ลดการพึ่งพาโพแทสเซียมคลอไรด์จากต่างประเทศทั้งหมด… ก็ยังเป็นวาระแห่งชาติไทยอยู่

ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ… ประเทศไทยยังไม่มีการทำเหมืองแร่โพแทชเพื่อนำมาสกัดเป็นโพแทสเซียมคลอไรด์ และ นำไปผลิตปุ๋ยเคมีใช้ในประเทศอย่างเป็นทางการมาก่อน… และ ข้อมูลที่พอจะเชื่อถือได้ชี้ว่า… ข้อมูลระหว่างเดือนมกราคม ถึงเดือนตุลาคมปี 2021 มีการนำเข้าโพแทสเซียมคลอไรด์เพื่อผลิตปุ๋ย 100% ด้วยปริมาณ 789,594 ตัน… โดยนำเข้าจากแคนาดา 301,895 ตัน… เบลารุส 193,075 ตัน… อิสราเอล 88,895 ตัน และ รัสเซียอีก 6,838 ตัน

ข่าวดีก็คือ… กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ได้ออกมากระทุ้งเอกชนที่ได้รับ “ประทานบัตรเหมืองโปแตช” 3 รายแรกอย่างเร่งด่วนเพื่อขับเคลื่อน “โครงการปุ๋ยแห่งชาติ” ซึ่งเอกชนรายใหญ่ทั้ง 3 รายยังติดขัดและไม่สามารถเปิดเหมืองขุดโปแตชได้ตามสัญญาทั้ง 3 ราย ในขณะที่ข้อมูลจากสำนักข่าวอิศราชี้ว่า… ปี พ.ศ. 2558 มีการเปิดแหล่งแร่โปแตชทั้ง ประทานบัตร และ อาชญาบัตรพิเศษ รวม 42 แห่งใน 10 จังหวัดพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บนเนื้อที่ 3.5 ล้านไร่ไปแล้ว

แต่หลายแห่งก็ยังไปไม่ถึงไหนจนปัจจุบัน เพราะยังเคลียร์เรื่องสิ่งแวดล้อมซึ่งก็สมควรจะต้องทำให้เคลียร์ก่อนดำเนินการ… ซึ่งไม่ว่าจะอย่างไร ฤดูเพาะปลูกปี 2022 นี้ปุ๋ยแพงระยับแน่นอนแล้ว

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ที่ดินเปล่า! การลงทุนเป็นเจ้าของที่ดินแปลงแรก… คุณค่าที่ควรใส่ใจ

อสังหาริมทรัพย์อย่างที่ดิน จะที่ดินว่างๆ หรือจะมีกระต๊อบซักหลัง หรือจะเป็นคฤหาสถ์อลังการ หรือจะนาข้าวแล้งน้ำ ผมแนะนำให้คุณ เป็นเจ้าของที่ทางซักแปลง ถูกแพงใกล้ไกลเอาไว้คิดทีหลัง

Townhouse

ตลาดที่อยู่อาศัยแนวราบกรุงเทพ-ปริมณฑล ปี 2021… บทวิเคราะห์จาก SCB EIC

ความรุนแรงของการแพร่ระบาดของ COVID19 ระลอกใหม่… ส่งผลให้ตลาดที่อยู่อาศัยแนวราบที่เริ่มมีสัญญาณฟื้นตัวในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 ต้องกลับมาชะลอลงไปอีกครั้ง โดยเฉพาะทาวน์เฮาส์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มตลาดระดับกลางถึงล่าง ที่ได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจค่อนข้างสูง…

น้ำมันแพง 2022… ผลกระทบและแนวโน้มในบางฉากทัศน์

เมื่อราคาน้ำมันในตลาดโลกข้ามราคาจิตวิทยาที่ 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรลเมื่อใด พฤติกรรมการบริโภคน้ำมันก็จะเปลี่ยนแปลงเพื่อหาพลังงานทางเลือกอื่นๆ เสมอ… ท่านที่โตทันราคาน้ำมันทะลุไปถึง 170-180 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรลช่วงกลางปี 2008 คงจะจำได้ดีว่า… เจ้าของรถยนต์ในเมืองไทยส่วนหนึ่งได้หันไปดัดแปลงเครื่องยนต์เพื่อใช้ LPG และ NGV หลีกเลี่ยงราคาน้ำมันสุดโหดกันไม่น้อย… ในขณะเดียวกันก็เกิดการผลักดันนโยบายรถยนต์ประหยัดพลังงาน หรือ อีโคคาร์ หรือ ECO Car เพื่อลดอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันของรถใช้งานประจำวันลง

Dunning Kruger Effect… กว่าจะรู้ว่าตัวเองไม่รู้

ปี 1999 นักจิตวิทยาสังคมชาวอเมริกันสองท่านจาก Cornell University นาม David Dunning และ Justin Kruger ได้ตีพิมพ์รายงานการวิจัยในวารสารทางจิตวิทยาว่า พวกเขาให้นักศึกษาทำข้อสอบวัดความสามารถในการคิดเชิงตรรกะ และความรู้เรื่องไวยากรณ์ แล้วให้ประเมินว่า ตนเองน่าจะได้คะแนนอยู่ในอันดับที่เท่าใด จากต่ำสุด 1 และสูงสุด 100 เมื่อเปรียบเทียบกับคนอื่น