ปุ๋ยแห่งชาติ และ เหมืองโปแตช

ไทยเป็นประเทศที่มีอะไรแปลกๆ ในการดำเนินนโยบายสาธารณะ และ โครงสร้างพื้นฐานมากมายที่ย้อนแย้งอย่างน่าตกใจ เช่น น้ำท่วมก็ด่า จะทำเขื่อนทำฝายชะลอน้ำก็ด่า น้ำแล้งมาก็ด่า… แถมคนที่ด่าเสียงดังก็มักจะเป็นคนๆ เดิม หรือ กลุ่มเดิมๆ นั่นเองที่วุ่นวายด่าไปทุกเรื่อง… ส่วนกรณีปุ๋ยแพงก็โวยวาย จะทำเหมืองโปแตช หรือ Potash ซึ่งเป็น “แม่ปุ๋ย หรือ วัตถุดิบหลักในการผลิตปุ๋ย” ก็โวยวาย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเรื่องความย้อนแย้งที่มีแต่คนไทยเท่านั้นที่มีสิทธิ์เสรีกันได้ขนาดนี้

Potash

ปัญหาปุ๋ยแพงและขาดแคลนจากสงครามยูเครน ซึ่งประเทศรัสเซียในฐานะผู้ส่งออกแร่โปแตชรายใหญ่สำหรับผลิตปุ๋ย ต้องมาติดขัดเรื่องขายของกลัวไม่ได้เงิน เว้นแต่คนซื้อจะยอมจ่ายเป็นรูเบิล หรือ Russian Ruble ซึ่งอะไรๆ ก็ยังไม่เข้าที่เข้าทางนับตั้งแต่เกิดสงครามยูเครนเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2022… โดยก่อนหน้านั้นก็มีการผูกขาดการซื้อแร่โปแตชโดยจีนซึ่งเศรษฐกิจการเกษตรของจีนต้องการปุ๋ยอีกมหาศาล เกินกำลังผลิตในประเทศจีนมาก… ปัญหาปุ๋ยแพงทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยจึงไม่ใช่ปัญหาใหม่สำหรับประเทศไทยที่ยังต้องหาทางกันต่อไป และ จำเป็นต้องสำรวจและอนุญาตให้เปิดเหมืองโปแตช

ข้อมูลที่น่าสนใจก็คือ… มีรายงานการสำรวจพบแหล่งแร่โพแทชใต้ดินในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 400,000 ล้านตัน ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย และ อาจจะใหญ่ที่สุดในโลก… แต่ความพยายามในการสำรวจระดับพิกัดการทำเหมือง และ ออก “ประทานบัตร” จากรัฐ โดยกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ก็ติดขัดล่าช้ามานาน… แต่ความหวังที่จะสร้างโรงงานแม่ปุ๋ยด้วยตนเองภายใต้ “โครงการปุ๋ยแห่งชาติ” โดยจะใช้วัตถุดิบที่ผลิตขึ้นในประเทศนำมาเป็นส่วนผสมสำคัญในการผลิตปุ๋ยเคมี หรือ ปุ๋ยโพแทสเซียม และ ลดการพึ่งพาโพแทสเซียมคลอไรด์จากต่างประเทศทั้งหมด… ก็ยังเป็นวาระแห่งชาติไทยอยู่

ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ… ประเทศไทยยังไม่มีการทำเหมืองแร่โพแทชเพื่อนำมาสกัดเป็นโพแทสเซียมคลอไรด์ และ นำไปผลิตปุ๋ยเคมีใช้ในประเทศอย่างเป็นทางการมาก่อน… และ ข้อมูลที่พอจะเชื่อถือได้ชี้ว่า… ข้อมูลระหว่างเดือนมกราคม ถึงเดือนตุลาคมปี 2021 มีการนำเข้าโพแทสเซียมคลอไรด์เพื่อผลิตปุ๋ย 100% ด้วยปริมาณ 789,594 ตัน… โดยนำเข้าจากแคนาดา 301,895 ตัน… เบลารุส 193,075 ตัน… อิสราเอล 88,895 ตัน และ รัสเซียอีก 6,838 ตัน

ข่าวดีก็คือ… กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ได้ออกมากระทุ้งเอกชนที่ได้รับ “ประทานบัตรเหมืองโปแตช” 3 รายแรกอย่างเร่งด่วนเพื่อขับเคลื่อน “โครงการปุ๋ยแห่งชาติ” ซึ่งเอกชนรายใหญ่ทั้ง 3 รายยังติดขัดและไม่สามารถเปิดเหมืองขุดโปแตชได้ตามสัญญาทั้ง 3 ราย ในขณะที่ข้อมูลจากสำนักข่าวอิศราชี้ว่า… ปี พ.ศ. 2558 มีการเปิดแหล่งแร่โปแตชทั้ง ประทานบัตร และ อาชญาบัตรพิเศษ รวม 42 แห่งใน 10 จังหวัดพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บนเนื้อที่ 3.5 ล้านไร่ไปแล้ว

แต่หลายแห่งก็ยังไปไม่ถึงไหนจนปัจจุบัน เพราะยังเคลียร์เรื่องสิ่งแวดล้อมซึ่งก็สมควรจะต้องทำให้เคลียร์ก่อนดำเนินการ… ซึ่งไม่ว่าจะอย่างไร ฤดูเพาะปลูกปี 2022 นี้ปุ๋ยแพงระยับแน่นอนแล้ว

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Chiang Mai Initiative Multilateralisation… กลไกการเงินการคลังของอาเซียน +3

มาตรการริเริ่มเชียงใหม่ หรือ Chiang Mai Initiative หรือ CMI เกิดขึ้นสืบเนื่องจากการเกิดวิกฤตเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเอเชียตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้เมื่อปี 2540-2541 โดยประเทศต่างๆ ได้ประสบปัญหาดุลการชำระเงินโดยการขาดสภาพคล่องในระยะสั้น และต่อมาได้เข้ารับความช่วยเหลือทางการเงินจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF วิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นนี้ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจภูมิภาคในหลายด้าน ทั้งในแง่ของการขยายตัวและเสถียรภาพของเศรษฐกิจ และเสถียรภาพด้านต่างประเทศของประเทศในภูมิภาค

Thailand Drought 2020

ภัยแล้ง 2020… ถึงเวลา AgTech เพื่อเกษตรยั่งยืน

ภัยแล้งจะส่งผลกระทบต่อปริมาณผลผลิตข้าวนาปรัง อ้อย และมันสำปะหลังเนื่องจากมีการเพาะปลูกมากในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ซึ่งเป็นภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง โดยข้าวนาปรังเริ่มเพาะปลูกตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 แล้ว ในขณะที่อ้อยและมันสำปะหลังสามารถเพาะปลูกได้ตลอดทั้งปี โดยข้าวนาปรัง อ้อย และมันสำปะหลังจะมีผลผลิตออกสู่ตลาดตั้งแต่เดือนมกราคม – เดือนมิถุนายน ปี 2020 ในปริมาณมาก

Food Analogue

Meat Analogue Extruder… เครื่องผลิตเนื้อเทียม

การทำเนื้อเทียมจากโปรตีนถั่วในระยะแรก จะนำส่วนผสมมาผสมให้เข้ากัน และอบให้แห้ง แต่ก็ได้เนื้อสัมผัสไม่ดี… ต่อมาจึงใช้เครื่องเอ็กซ์ทรูเดอร์ หรือ Extruder โดย ส่วนผสมต่างๆ จะถูกป้อนเข้าสู่เครื่องแล้วลำเลียงผ่านเกลียวบดอัดผสม ทำให้ระหว่างการลำเลียงจะเกิดการผสมและการนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน จนได้ส่วนผสมผ่านความดันและอุณหภูมิสูงในระยะเวลาสั้นๆ จนเปลี่ยนจากสภาพธรรมชาติ และเมื่อส่วนผสมเคลื่อนผ่านหน้าพิมพ์ จะถูกใบมีดที่ติดตั้งไว้ปลายเครื่อง ตัดออกเป็นชิ้น…

รถไฟฟ้าสายสีชมพู…

โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี มีระยะทาง 34-36 กิโลเมตร เป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยวแบบวางคร่อมราง (straddle-beam monorail) ทางวิ่ง ยกระดับความสูง 17 เมตร ตลอดโครงการ มีรางที่ 3 สำหรับจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับตัวรถ