Polygon Matic

Matic Network เปิดตัวครั้งแรกในปี 2017 ด้วยการออกเหรียญ MATIC มาตรฐาน ERC20 ของ Ethereum เพื่อใช้พัฒนา Matic Network ให้เป็น Blockchain Layer 2 ของเครือข่าย Ethereum Blockchain เพื่อช่วยให้ dApp ทุกโครงการที่พัฒนาบน Ethereum Blockchain สามารถเข้ามาใช้งาน Matic Network ทำธุรกรรมต่างๆ ได้ทั้งหมด โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงระบบหลังบ้านอะไรมากมาย นอกจากปรับการตั้งค่าเพิ่มเติมเล็กน้อย

การเกิดของ Matic Network จึงแก้ปัญหาหลายอย่างของโครงการต่างๆ ที่สร้างขึ้นบน Ethereum Blockchain โดยเฉพาะปัญหาค่า GAS หรือ ค่าธรรมเนียมธุรกรรมแพง และ ปัญหาคอขวดธุรกรรมรอยืนยันจำนวนมากจนกลายเป็นเครือข่ายบล็อกเชนแห่งความเชื่องช้าไม่ต่างจาก Bitcoin Blockchain ในเวลานั้น

Matic Network พัฒนาขึ้นโดยทีมโปรแกรมเมอร์จากอินเดียภายใต้การนำของ Jaynti Kanani… Sandeep Nailwal และ Anurag Arjun ด้วยแนวคิดการสร้างแพลตฟอร์มบล็อกเชนสำหรับนักพัฒนาโดยนักพัฒนา ซึ่งปลดล็อคความยุ่งยากซับซ้อนในการพัฒนา dApp จนเหลือแต่ “งานหมูๆ สำหรับโปรแกรมเมอร์” ด้วยกัน… ปรากฏการณ์แห่แหนโยกโครงการ dApp บน Ethereum มาใช้ Matic Network จึงกลายเป็นกระแสท้าทาย Ethereum Blockchain ให้เร่งรีบพัฒนาตัวเองอย่างมาก ก่อนที่กาฝากอย่าง Matic Network และ บล็อกเชนแพลตฟอร์มอื่นๆ จะกลืนกินจนไม่เห็นเดือนเห็นตะวัน

ประเด็นความสามารถในการทำธุรกรรมข้ามกันระหว่าง Matic กับ Ethereum นั้น… สถาปัตยกรรมของ MATIC ได้ชื่อว่าเป็น Trustless Two-Way Transaction ซึ่งโดดเด่นทั้งบน “PoS หรือ PoS Bridge” ซึ่งยืดหยุ่นสูงบนความปลอดภัยตามมาตรฐาน Proof-of-Stake รองรับโทเคนมาตรฐาน ERC20… ERC721… ERC1155 และอื่นๆ ในอนาคต… และ ยังมี “Plasma หรือ Plasma Bridge” ซึ่งใช้งานได้ดีแม้จะมีข้อจำกัดกว่า PoS Bridge อยู่พอสมควร แต่ก็รองรับโทเคนมาตรฐาน ERC20 และ ERC721 ได้อย่างดีทีเดียว… เรียกว่าสามารถใช้เครือข่าย MATIC จัดการเคลื่อนย้ายดิจิทัลโทเคนบนเครือข่าย Ethereum Blockchain ได้อย่างราบรื่น

สิ่งที่ทำให้ Matic Network เป็นที่สนใจอย่างยิ่งในอุตสาหกรรม Web 3.0 และ Blockchain Internet ก็คือ การประกาศแผนพัฒนาระบบนิเวศเพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐาน Web 3.0 บนเครือข่าย Ethereum และ Blockchain Smart Contracts ทุกเครือข่ายที่เข้ากันได้กับ Ethereum… Matic Network จึงได้ชื่อว่าเป็น Full-Fledged Multi-Chain System หรือ โครงข่ายมัลติเชนครบเครื่อง… ที่ได้รับความเชื่อถืออย่างรวดเร็ว

Matic Network เปลี่ยนชื่อ และ Rebranding เป็น Polygon Coin และ Polygon Blockchain โดยยังคงใช้หน่วยการนับเหรียญเป็น Matic และใช้เป็นเหรียญหลักบน Polygon Blockchain เช่นเดิมแม้จะมี Blockchain ของตัวเองพร้อมใช้ไปแล้วสองสามเครือข่าย

Polygon Coin ออกเหรียญไว้สูงสุด หรือ มี Supply สูงสุดอยู่ที่ 10,000,000,000 MATIC หรือ 10 พันล้านมาติก โดยมีขนาด Market Cap ณ วันที่ 31 สิงหาคม ปี 2021 อยู่ที่ 8,905.29 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่ราคาเหรียญ 1.35 USD/MATIC… ท่านที่สนใจเทรดลงทุนเหรียญ Polygon MATIC ยังคงต้องรอบคอบระมัดระวัง และ รับผิดชอบความเสี่ยงด้วยตัวท่านเองเช่นเดิมครับ

ส่วนท่านที่สนใจทางเทคนิค… Polygon Blockchain ถือว่าเป็นแพลตฟอร์มสำหรับออกโทเคนทำ dApp และ Blockchain Application ได้อย่างน่าสนใจจากความโดดเด่นหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยสูง ค่าธรรมเนียมต่ำ และ ยังยืดหยุ่นกับการปรับเปลี่ยนโยกย้ายทางเทคนิคได้มาก… ผมและพันธมิตรมีบริการทำโปรเจคบน Polygon Blockchain ครบวงจรสำหรับท่านที่สนใจและอยากทำโปรเจคโทเคนทุกขนาด และ ทุกระยะโครงการ… ขอทางไลน์ ID: dr.thum ครับ!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Autofrei Berlin

Berlin Autofrei… เบอร์ลินปลอดยานยนต์

ประชาชนในนครเบอร์ลินของเยอรมนีได้ออกมารวมตัวกันเคลื่อนไหวห้ามการใช้รถยนต์ในเขตใจกลางมหานครเบอร์ลินเพื่อลดมลพิษและเพิ่มพื้นที่ให้คนใช้ชีวิต โดยมีองค์กร Berlin Autofrei หรือ เบอร์ลินปลอดรถ เป็นแกนนำจัดการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง… และดูเหมือนจะจุดกระแสได้อย่างสมบูรณ์ในการเคลื่อนไหวช่วงต้นเดือนตุลาคมปีนี้

Single-Tower Solar Thermal Power Plant

Single-Tower Solar Thermal Power Plant… โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์

ยุคแห่งการใช้แหล่งพลังงานหลักจากดวงอาทิตย์ ที่เป็นมารดาของระบบสุริยะจักรวาล อันมีลูกหลานเป็นดาวน้อยใหญ่โคจรรอบดวงอาทิตย์ตลอดเวลา… ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

Properea Growth Hacking

Growth Hacking for Real Estate… ผ่าตัดเพื่อเติบโต

Growth Hacking หมายถึงกลยุทธ์การทำตลาดแนวทางหนึ่ง เพื่อเพิ่มการเติบโตของธุรกิจในยุคที่ลมหายใจธุรกิจล้วนเข้าออกโดยมี Technology ขับเคลื่อน หรือที่เรียกว่า Tech Driven หรือ Technology Driven

bitcoin mining

ความไม่สงบในคาซัคสถาน วิกฤตพลังงาน และ เหมืองขุดบิตคอยน์ยุคพลังงานสะอาด

การเทขายบิตคอยน์จากเหมืองที่ต้องการเงินทุนย้ายถิ่น เพื่อหาแหล่งพลังงานราคาถูกแห่งใหม่ที่มั่นคงกว่าคาซัคสถาน แม้จะยังมีไฟฟ้าราคาถูกจากถ่านหินในคาซัคสถานมากมายเหลือเฟือ… แต่เมื่อไม่มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตให้เครื่องขุดทำงาน PoW หรือ Proof-of-Work เพื่อรับค่าแรงประมวลผล… ไฟฟ้าราคาถูกและการเปิดกว้างด้านคริปโตแค่ไหนก็ป่วยการจะรอ