Polygon Matic

Matic Network เปิดตัวครั้งแรกในปี 2017 ด้วยการออกเหรียญ MATIC มาตรฐาน ERC20 ของ Ethereum เพื่อใช้พัฒนา Matic Network ให้เป็น Blockchain Layer 2 ของเครือข่าย Ethereum Blockchain เพื่อช่วยให้ dApp ทุกโครงการที่พัฒนาบน Ethereum Blockchain สามารถเข้ามาใช้งาน Matic Network ทำธุรกรรมต่างๆ ได้ทั้งหมด โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงระบบหลังบ้านอะไรมากมาย นอกจากปรับการตั้งค่าเพิ่มเติมเล็กน้อย

การเกิดของ Matic Network จึงแก้ปัญหาหลายอย่างของโครงการต่างๆ ที่สร้างขึ้นบน Ethereum Blockchain โดยเฉพาะปัญหาค่า GAS หรือ ค่าธรรมเนียมธุรกรรมแพง และ ปัญหาคอขวดธุรกรรมรอยืนยันจำนวนมากจนกลายเป็นเครือข่ายบล็อกเชนแห่งความเชื่องช้าไม่ต่างจาก Bitcoin Blockchain ในเวลานั้น

Matic Network พัฒนาขึ้นโดยทีมโปรแกรมเมอร์จากอินเดียภายใต้การนำของ Jaynti Kanani… Sandeep Nailwal และ Anurag Arjun ด้วยแนวคิดการสร้างแพลตฟอร์มบล็อกเชนสำหรับนักพัฒนาโดยนักพัฒนา ซึ่งปลดล็อคความยุ่งยากซับซ้อนในการพัฒนา dApp จนเหลือแต่ “งานหมูๆ สำหรับโปรแกรมเมอร์” ด้วยกัน… ปรากฏการณ์แห่แหนโยกโครงการ dApp บน Ethereum มาใช้ Matic Network จึงกลายเป็นกระแสท้าทาย Ethereum Blockchain ให้เร่งรีบพัฒนาตัวเองอย่างมาก ก่อนที่กาฝากอย่าง Matic Network และ บล็อกเชนแพลตฟอร์มอื่นๆ จะกลืนกินจนไม่เห็นเดือนเห็นตะวัน

ประเด็นความสามารถในการทำธุรกรรมข้ามกันระหว่าง Matic กับ Ethereum นั้น… สถาปัตยกรรมของ MATIC ได้ชื่อว่าเป็น Trustless Two-Way Transaction ซึ่งโดดเด่นทั้งบน “PoS หรือ PoS Bridge” ซึ่งยืดหยุ่นสูงบนความปลอดภัยตามมาตรฐาน Proof-of-Stake รองรับโทเคนมาตรฐาน ERC20… ERC721… ERC1155 และอื่นๆ ในอนาคต… และ ยังมี “Plasma หรือ Plasma Bridge” ซึ่งใช้งานได้ดีแม้จะมีข้อจำกัดกว่า PoS Bridge อยู่พอสมควร แต่ก็รองรับโทเคนมาตรฐาน ERC20 และ ERC721 ได้อย่างดีทีเดียว… เรียกว่าสามารถใช้เครือข่าย MATIC จัดการเคลื่อนย้ายดิจิทัลโทเคนบนเครือข่าย Ethereum Blockchain ได้อย่างราบรื่น

สิ่งที่ทำให้ Matic Network เป็นที่สนใจอย่างยิ่งในอุตสาหกรรม Web 3.0 และ Blockchain Internet ก็คือ การประกาศแผนพัฒนาระบบนิเวศเพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐาน Web 3.0 บนเครือข่าย Ethereum และ Blockchain Smart Contracts ทุกเครือข่ายที่เข้ากันได้กับ Ethereum… Matic Network จึงได้ชื่อว่าเป็น Full-Fledged Multi-Chain System หรือ โครงข่ายมัลติเชนครบเครื่อง… ที่ได้รับความเชื่อถืออย่างรวดเร็ว

Matic Network เปลี่ยนชื่อ และ Rebranding เป็น Polygon Coin และ Polygon Blockchain โดยยังคงใช้หน่วยการนับเหรียญเป็น Matic และใช้เป็นเหรียญหลักบน Polygon Blockchain เช่นเดิมแม้จะมี Blockchain ของตัวเองพร้อมใช้ไปแล้วสองสามเครือข่าย

Polygon Coin ออกเหรียญไว้สูงสุด หรือ มี Supply สูงสุดอยู่ที่ 10,000,000,000 MATIC หรือ 10 พันล้านมาติก โดยมีขนาด Market Cap ณ วันที่ 31 สิงหาคม ปี 2021 อยู่ที่ 8,905.29 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่ราคาเหรียญ 1.35 USD/MATIC… ท่านที่สนใจเทรดลงทุนเหรียญ Polygon MATIC ยังคงต้องรอบคอบระมัดระวัง และ รับผิดชอบความเสี่ยงด้วยตัวท่านเองเช่นเดิมครับ

ส่วนท่านที่สนใจทางเทคนิค… Polygon Blockchain ถือว่าเป็นแพลตฟอร์มสำหรับออกโทเคนทำ dApp และ Blockchain Application ได้อย่างน่าสนใจจากความโดดเด่นหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยสูง ค่าธรรมเนียมต่ำ และ ยังยืดหยุ่นกับการปรับเปลี่ยนโยกย้ายทางเทคนิคได้มาก… ผมและพันธมิตรมีบริการทำโปรเจคบน Polygon Blockchain ครบวงจรสำหรับท่านที่สนใจและอยากทำโปรเจคโทเคนทุกขนาด และ ทุกระยะโครงการ… ขอทางไลน์ ID: dr.thum ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Smart Contact Lens… คอนแท็กต์เลนส์อัจฉริยะ

ความพิเศษของ Mojo Lens ซึ่งเป็นจอคอมพิวเตอร์ที่สามารถแสดงข้อมูลให้ปรากฏต่อสายตาในขณะที่มองสิ่งต่างๆ รอบตัวแล้ว… Mojo Lens ยังสามารถแก้ไขความผิดปกติทางสายตาให้ผู้สวมใส่หลายรูปแบบ ซึ่ง Steve Sinclair อธิบายว่า… ลองจินตนาการดูว่า ถ้านักดนตรีสามารถมองเห็นเนื้อเพลงหรือโน้ตดนตรีขณะแสดงคอนเสิร์ต… ผู้กล่าวสุนทรพจน์มองเห็นบทพูดของตนเองได้โดยไม่ต้องก้มหน้าหรือหันเหสายตาไปทางอื่น… นักกรีฑามองเห็นข้อมูลชีวภาพของตนเองในขณะซ้อมและแข่งขัน รวมทั้งได้เห็นระยะทางที่ยังเหลือข้างหน้าก่อนถึงเส้นชัย

automation park

EEC Automation Park

EEC Automation Park เป็นโครงการขับเคลื่อนร่วมกันระหว่างเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC และ มหาวิทยาลัยบูรพา กับ Mitsubishi Electric Factory Automation Thailand หรือ MELFT โดยมุ่งเป้าเป็นศูนย์เครือข่ายความร่วมมือระบบอัตโนมัติ หุ่นยนต์ และ ดิจิทัล ที่จะเป็นฐานสำคัญเพื่อการขับเคลื่อนพัฒนาอุตสาหกรรมในพื้นที่ EEC  ให้ก้าวสู่โรงงานอัจฉริยะ

People First

People First Culture…

การให้เกียรติก็เหมือนอากาศ มองไม่เห็นด้วยตาแต่ขาดไม่ได้ถ้าอยากเป็นที่ยอมรับและเป็นที่รัก… ประโยคยาวๆ ตอนต้นเป็นข้อความที่ผู้บริหารรุ่นใหม่ แบ่งปันบอกต่อเกี่ยวกับทักษะผู้นำในศตวรรษที่ 21 ซึ่งเป็นยุคสมัยที่ต้องการ Softskills มากมายที่มีผลต่อความคิดและความรู้สึกระหว่างกันของมนุษย์ โดยเฉพาะมนุษย์ที่ควรรู้สึกได้ว่า… คุณค่าในตัวเองมีคนมองเห็นและ “ให้เกียรติ” คุณค่านั้นอย่างเด่นชัดในความรู้สึก

MAITRIA HOTEL SUKHUMVIT 18

Hospitel… โอกาสเป็นส่วนหนึ่งใน Health Tech Ecosystem

ประเทศไทยมีศักยภาพเพียงพอที่รับนักท่องเที่ยวมารับวัคซีน และ รักษาโรคทางเดินหายใจ หรือ โรคอื่นๆ บนวิสัยทัศน์ Health Hub ท่ามกลางความหวั่นกลัวทั่วโลกครั้งนี้ได้แน่นอน ผมไม่ได้ใช้ความรู้สึกหรือความเห็นส่วนตัวฝ่ายเดียวมาบอกแบบนี้หรอกครับ หลายปีก่อนผมมีโอกาสได้ทำข้อมูลกับ Health Tech Startup มาก่อนและมีข้อมูลในมือชัดเจนหลายมิติยืนยันความเห็น… แต่คนไทยต้องดึงสติมาช่วยกันแก้ปัญหา และ ดึงศักยภาพมาเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสจริงๆ ไปด้วยกัน และเลิกดราม่าใส่กันแบบนักโต้วาทีก่อนอื่น… เรามีบุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่เป็นรองใครในโลกเพียงพอ… เรามีโรงงานยา โรงงานวัคซีน และโรงงานผลิตวัสดุทางการแพทย์ในประเทศมากพอ และทุกอย่างจะเรียบร้อยโดยไม่ล่าช้าจนเกินไปแน่นอน