PolkaStarter และ POLS Token

เกมคอมพิวเตอร์ถือเป็นอุตสาหกรรมบันเทิงที่เติบโตก้าวอย่างกระโดด นับตั้งแต่การมาถึงของยุค SmartPhone ในช่วงต้นศตวรรษที่ 21 และเมื่อถึงยุค Blockchain Internet ซึ่งอุตสาหกรรมเกมถือเป็นหนึ่งในระบบนิเวศที่ได้ประโยชน์สูงสุดจาก Blockchain โดยเฉพาะการใช้งาน Cryptocurrencies ทุกรูปแบบ ซึ่งช่วยให้ห่วงโซ่แทบจะทุกเปลาะในอุตสาหกรรมเกมที่ “เงินทุน และ เงินทอง” กลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับไอเดียสร้างสรรค์จากใคร หรือ จากที่ไหนก็ตาม

ปี 2021 เป็นปีที่แพลตฟอร์มบล็อกเชนเพื่อการระดมทุนแบบ Crowdfunding ที่เปิดตัวกันในนาม Launchpad และ Launchpool ซึ่งพิเศษกว่าระบบ Crowdfunding ทั่วไปตรงที่… มี Blockchain ขับเคลื่อนระบบหลังบ้าน และเชื่อมต่อกับระบบเศรษฐกิจโทเคนดิจิทัล หรือ Digital Token Economy ที่กำลังเติบโตและ Disrupted ระบบเศรษฐกิจดั้งเดิมที่มีเงินตราแบบ Fiat Money เป็นศูนย์กลางอยู่ในปัจจุบัน

ช่วงปลายไตรมาส 3 ของปี 2020 ได้มีการเปิดตัว Launchpad แบบ Cross Blockchain บนแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่เกิดมาเพื่อเป็น Cross Blockchain ตั้งแต่ต้นอย่าง PolkaDot… ซึ่งผมกำลังพูดถึงโครงการ PolkaStarter ที่ก่อตั้งโดย Daniel Stockhaus และ Tiago Martins

PolkaStarter เป็นแพลตฟอร์มการระดมทุนแบบ IDO หรือ Initial Decentralized Offerings หรือบางครั้งก็มีคนใช้คำว่า Initial DEX Offerings ซึ่งเป็นที่นิยมของนักพัฒนาเกมสมัยใหม่ที่จำเป็นต้องใช้ Token หรือ Digital Token และเทคโนโลยีบล็อกเชนในการขับเคลื่อนกลไกการหาเงินจากเกมทุกโมเดล ซึ่ง PolkaStarter จะคัดเลือกโครงการพัฒนาเกมตามเกณฑ์ IDO ของ PolkaStarter มาสุ่มหานักลงทุนที่ได้สิทธิ์แบบที่เรียกว่า Whitelist Lottery ซึ่งทำงานด้วยเทคโนโลยี Automated Market Maker หรือ AMM เพื่อให้นักลงทุนที่อยู่ใน Whitelist ได้ใช้สิทธิ์ลงทุนกับโครงการเกมที่เสนอทำ IDO ในรอบระดมทุน… เพราะโครงการส่วนใหญ่ที่เข้าระดมทุนแบบ IDO จะใช้เงินลงทุนเริ่มต้นไม่มาก จึงเล็กเกินกว่าจะแบ่งปันให้นักลงทุนทุกบัญชีใน PolkaStarter ได้ลงทุนอย่างทั่วถึงพร้อมกัน และ ถ้าเปิดอิสระเสรีก็จะมีคนมาไม่ทันจนถอนเงินลงทุนหนีไปที่อื่นหมด

สำหรับท่านที่ยังไม่เข้าใจกลไกการทำ IDO ก็จะมีรายละเอียดคร่าวๆ ประมาณว่า… นักลงทุนใน PolkaStarter จะต้องถือ POLS Token ซึ่งเป็นโทเคนดิจิทัลของแพลตฟอร์ม PolkaStarter และวางเหรียญ Stake ไว้กับ PolkaStarter ในฐานะนักลงทุน โดยสินทรัพย์ดิจิทัลของนักลงทุนตามมูลค่า POLS Token จะงอกเงยตามสิทธิ์การ Staking ที่แพลตฟอร์มแจ้งไว้ในเวลานั้น ซึ่งควรต้องตรวจสอบเงื่อนไขกับแพลตฟอร์มก่อนการลงทุนเสมอ… และเมื่อมีการเปิด IDO โครงการพัฒนาเกมที่เข้าสู่ขั้นตอนการออกโทเคนระดมทุน…  PolkaStarter ก็จะแจ้งนักลงทุนที่ถูกสุ่มได้สิทธิ์และมีชื่ออยู่ใน Whitelist Lottery ของโครงการนั้น ให้ยืนยันสิทธิ์เพื่อจะได้ซื้อโทเคนของโครงการเกมนั้นๆ ในราคาเริ่มต้น หรือ ราคา Initial ซึ่งถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ก็จะเป็นสิทธิ์การได้ซื้อโทเคนของโครงการพัฒนาเกมโมเดลนั้นด้วยราคาต่ำสุด เหมือนได้ซื้อหุ้นก่อนเข้าตลาดหลักทรัพย์… 

นั่นแปลว่า… เมื่อเกมพัฒนาเสร็จ มีคนเล่นและใช้งานโทเคนของเกมเป็นคริปโตอีกตัวหนึ่งในระบบเศรษฐกิจโทเคนดิจิทัล หรือ Digital Token Economy… ราคาโทเทคของเกมก็จะเพิ่มขึ้นเองในตลาดแลกเปลี่ยน โดยในเบื้องต้นจะสามารถแลกกลับมาเป็น POLS Token ได้อยู่แล้ว… แต่ก็มีหลายเกมที่เอาโทเคนเข้า Decentralized Exchange ใหญ่ๆ อย่าง PancakeSwap หรือ SuShiSwap ให้นักลงทุนหมุนเอากำไรตามความสามารถและโอกาสด้วย

สรุปว่า… PolkaStarter เป็นแพลตฟอร์มการลงทุนบนโมเดล IDO ที่น่าจับตามากที่สุดแพลตฟอร์มหนึ่ง เพราะนอกจากจะสามารถลงทุนได้ทั้งจากบล็อกเชนรายหลักอย่าง Ethereum… Binance… PolkaDot… Matic.. Solana และ คงมีแพลตฟอร์มอื่นๆ งอกเพิ่มมาอีกในอนาคตแล้ว… PolkaStarter ยังมีโครงการพัฒนาเกมเข้ามาขอ IDO และเปิดตัวใหม่แทบจะทุกสัปดาห์ก็ว่าได้ และ ตลอดปี 2021 ที่ผ่านมา มีพอร์ตลงทุนที่สามารถทำกำไร 1,000X หรือ พันเท่าขึ้นไปไม่น้อยเลยที่ทำกำไรได้จาก PolkaStarter 

แต่การลงทุนมีความเสี่ยงอยู่มากเช่นกันครับ อย่าเชื่อข้อมูลชุดเดียวที่ผมเล่าไว้เพียงเท่านี้ ถ้าท่านสนใจ “ต้อง” หาข้อมูลและตัดสินใจด้วยตัวท่านเอง

ส่วนราคา POLS Token บน CoinMarketCap.com ช่วงค่ำวันที่ 3 ธันวาคม 2021 มาอยู่ที่ 3.92 USD/POLS และมีขนาด MarketCap อยู่ที่ 320.67 ล้านดอลลาร์สหรัฐ…

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

17 ทำเลเมืองใหม่ เกาะสถานีรถไฟความเร็วสูง 4 เส้นทาง

มีข่าวเล็กๆ แทรกอยู่อยู่ในข่าวแจกข่าวแถลงรายสัปดาห์ของกระทรวงคมนาคม ที่มักจะมีข่าวจากหลายๆ ประเด็นมาแถลงให้สื่อมวลชน แต่ผมก็ตาดีไปเห็นประเด็นในพารากราฟเล็กๆ ที่พูดถึงความร่วมมือของกรมโยธาธิการและ สนข. สำนักงานนโยบายขนส่งและการจราจรว่าด้วยการศึกษาโมเดลเมืองใหม่ เกาะติดเส้นทางรถไฟความเร็วสูง 4 เส้นทาง 17 สถานีครับ

Cultured Meat

Future Meat Technologies และ Cultured Meat

FTM วางแผนจะผลิต Cultured Meat ให้ได้ 500 กิโลกรัมต่อวันในปี 2022 ซึ่งเป็นปริมาณที่สามารถใช้ทำแฮมเบอร์เกอร์ได้ 5,000 ชิ้น ซึ่งทีม FTM ยังเหลืองานที่ต้องเร่งรีบมากมาย โดยเฉพาะ Supply Chain รวมทั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองตลาด และ เข้ากับกฏระเบียบด้านมาตรฐานและผลิตภัณฑ์อาหาร

Bioeconomy…

ผมรวบรวมเอกสารต่างๆ เกี่ยวกับ Bioeconomy และติดตามความเคลื่อนไหวของระบบนิเวศน์เศรษฐกิจไบโอ จนมาถึงวันที่… ประเทศไทยประกาศการเป็นผู้นำในอาเซียนด้านเศรษฐกิจไบโอ ด้วยการแจ้งเกิดเขตอุตสาหกรรมไบโอทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทยถึง 7 เขต… ส่งท้ายรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

Eric Achmidt

We Run The Company By Questions, Not By Answers ~ Eric Schmidt

Dr. Eric Schmidt ถือเป็นบุคคลเพียงหนึ่งเดียวที่มีรายได้หลักพันล้านดอลลาร์สหรัฐจากการเป็นลูกจ้าง ที่มีรายได้ตอบแทนจาก Stock Options หรือ หุ้นตอบแทนค่าจ้างเพิ่มเติม โดยไม่ได้เป็นผู้ก่อตั้งหรือผู้ถือหุ้นหลัก… และยังคงเลือกเป็นนักบริหารมือปืนรับจ้างอย่างซื่อสัตย์ มากกว่าที่จะพยายามเป็นเจ้าข้าวเจ้าของทรัพย์สินในกิจการที่ตนเองบริหาร…