PolkaStarter และ POLS Token

เกมคอมพิวเตอร์ถือเป็นอุตสาหกรรมบันเทิงที่เติบโตก้าวอย่างกระโดด นับตั้งแต่การมาถึงของยุค SmartPhone ในช่วงต้นศตวรรษที่ 21 และเมื่อถึงยุค Blockchain Internet ซึ่งอุตสาหกรรมเกมถือเป็นหนึ่งในระบบนิเวศที่ได้ประโยชน์สูงสุดจาก Blockchain โดยเฉพาะการใช้งาน Cryptocurrencies ทุกรูปแบบ ซึ่งช่วยให้ห่วงโซ่แทบจะทุกเปลาะในอุตสาหกรรมเกมที่ “เงินทุน และ เงินทอง” กลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับไอเดียสร้างสรรค์จากใคร หรือ จากที่ไหนก็ตาม

ปี 2021 เป็นปีที่แพลตฟอร์มบล็อกเชนเพื่อการระดมทุนแบบ Crowdfunding ที่เปิดตัวกันในนาม Launchpad และ Launchpool ซึ่งพิเศษกว่าระบบ Crowdfunding ทั่วไปตรงที่… มี Blockchain ขับเคลื่อนระบบหลังบ้าน และเชื่อมต่อกับระบบเศรษฐกิจโทเคนดิจิทัล หรือ Digital Token Economy ที่กำลังเติบโตและ Disrupted ระบบเศรษฐกิจดั้งเดิมที่มีเงินตราแบบ Fiat Money เป็นศูนย์กลางอยู่ในปัจจุบัน

ช่วงปลายไตรมาส 3 ของปี 2020 ได้มีการเปิดตัว Launchpad แบบ Cross Blockchain บนแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่เกิดมาเพื่อเป็น Cross Blockchain ตั้งแต่ต้นอย่าง PolkaDot… ซึ่งผมกำลังพูดถึงโครงการ PolkaStarter ที่ก่อตั้งโดย Daniel Stockhaus และ Tiago Martins

PolkaStarter เป็นแพลตฟอร์มการระดมทุนแบบ IDO หรือ Initial Decentralized Offerings หรือบางครั้งก็มีคนใช้คำว่า Initial DEX Offerings ซึ่งเป็นที่นิยมของนักพัฒนาเกมสมัยใหม่ที่จำเป็นต้องใช้ Token หรือ Digital Token และเทคโนโลยีบล็อกเชนในการขับเคลื่อนกลไกการหาเงินจากเกมทุกโมเดล ซึ่ง PolkaStarter จะคัดเลือกโครงการพัฒนาเกมตามเกณฑ์ IDO ของ PolkaStarter มาสุ่มหานักลงทุนที่ได้สิทธิ์แบบที่เรียกว่า Whitelist Lottery ซึ่งทำงานด้วยเทคโนโลยี Automated Market Maker หรือ AMM เพื่อให้นักลงทุนที่อยู่ใน Whitelist ได้ใช้สิทธิ์ลงทุนกับโครงการเกมที่เสนอทำ IDO ในรอบระดมทุน… เพราะโครงการส่วนใหญ่ที่เข้าระดมทุนแบบ IDO จะใช้เงินลงทุนเริ่มต้นไม่มาก จึงเล็กเกินกว่าจะแบ่งปันให้นักลงทุนทุกบัญชีใน PolkaStarter ได้ลงทุนอย่างทั่วถึงพร้อมกัน และ ถ้าเปิดอิสระเสรีก็จะมีคนมาไม่ทันจนถอนเงินลงทุนหนีไปที่อื่นหมด

สำหรับท่านที่ยังไม่เข้าใจกลไกการทำ IDO ก็จะมีรายละเอียดคร่าวๆ ประมาณว่า… นักลงทุนใน PolkaStarter จะต้องถือ POLS Token ซึ่งเป็นโทเคนดิจิทัลของแพลตฟอร์ม PolkaStarter และวางเหรียญ Stake ไว้กับ PolkaStarter ในฐานะนักลงทุน โดยสินทรัพย์ดิจิทัลของนักลงทุนตามมูลค่า POLS Token จะงอกเงยตามสิทธิ์การ Staking ที่แพลตฟอร์มแจ้งไว้ในเวลานั้น ซึ่งควรต้องตรวจสอบเงื่อนไขกับแพลตฟอร์มก่อนการลงทุนเสมอ… และเมื่อมีการเปิด IDO โครงการพัฒนาเกมที่เข้าสู่ขั้นตอนการออกโทเคนระดมทุน…  PolkaStarter ก็จะแจ้งนักลงทุนที่ถูกสุ่มได้สิทธิ์และมีชื่ออยู่ใน Whitelist Lottery ของโครงการนั้น ให้ยืนยันสิทธิ์เพื่อจะได้ซื้อโทเคนของโครงการเกมนั้นๆ ในราคาเริ่มต้น หรือ ราคา Initial ซึ่งถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ก็จะเป็นสิทธิ์การได้ซื้อโทเคนของโครงการพัฒนาเกมโมเดลนั้นด้วยราคาต่ำสุด เหมือนได้ซื้อหุ้นก่อนเข้าตลาดหลักทรัพย์… 

นั่นแปลว่า… เมื่อเกมพัฒนาเสร็จ มีคนเล่นและใช้งานโทเคนของเกมเป็นคริปโตอีกตัวหนึ่งในระบบเศรษฐกิจโทเคนดิจิทัล หรือ Digital Token Economy… ราคาโทเทคของเกมก็จะเพิ่มขึ้นเองในตลาดแลกเปลี่ยน โดยในเบื้องต้นจะสามารถแลกกลับมาเป็น POLS Token ได้อยู่แล้ว… แต่ก็มีหลายเกมที่เอาโทเคนเข้า Decentralized Exchange ใหญ่ๆ อย่าง PancakeSwap หรือ SuShiSwap ให้นักลงทุนหมุนเอากำไรตามความสามารถและโอกาสด้วย

สรุปว่า… PolkaStarter เป็นแพลตฟอร์มการลงทุนบนโมเดล IDO ที่น่าจับตามากที่สุดแพลตฟอร์มหนึ่ง เพราะนอกจากจะสามารถลงทุนได้ทั้งจากบล็อกเชนรายหลักอย่าง Ethereum… Binance… PolkaDot… Matic.. Solana และ คงมีแพลตฟอร์มอื่นๆ งอกเพิ่มมาอีกในอนาคตแล้ว… PolkaStarter ยังมีโครงการพัฒนาเกมเข้ามาขอ IDO และเปิดตัวใหม่แทบจะทุกสัปดาห์ก็ว่าได้ และ ตลอดปี 2021 ที่ผ่านมา มีพอร์ตลงทุนที่สามารถทำกำไร 1,000X หรือ พันเท่าขึ้นไปไม่น้อยเลยที่ทำกำไรได้จาก PolkaStarter 

แต่การลงทุนมีความเสี่ยงอยู่มากเช่นกันครับ อย่าเชื่อข้อมูลชุดเดียวที่ผมเล่าไว้เพียงเท่านี้ ถ้าท่านสนใจ “ต้อง” หาข้อมูลและตัดสินใจด้วยตัวท่านเอง

ส่วนราคา POLS Token บน CoinMarketCap.com ช่วงค่ำวันที่ 3 ธันวาคม 2021 มาอยู่ที่ 3.92 USD/POLS และมีขนาด MarketCap อยู่ที่ 320.67 ล้านดอลลาร์สหรัฐ…

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Finance & Quantitative Modeling for Analysts Specialization

การเงินเชิงปริมาณ หรือ Quantitative Finance เป็นศาสตร์ด้านการวิเคราะห์ข้อมูลทางการเงินที่มีการกล่าวถึงอย่างมาก นับตั้งแต่ข้อมูลทางการเงินทั้งหมดถูกบันทึก และ จัดเก็บเป็นข้อมูลดิจิทัล… ซึ่งได้กลายเป็น Big Data ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดยิ่งกว่าข้อมูลด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ ข้อมูลวิทยาการด้านอวกาศ… โดยมีแนวทางการวิเคราะห์และจัดการข้อมูลเชิงปริมาณ หรือ Quantitative Analyst หรือ Quant ได้กลายเป็น Insight Data ที่สำคัญกับการกำหนดกลยุทธ์ต่างๆ ตั้งแต่ในระดับซื้อขายหุ้นหรือคริปโตรายตัว ไปจนถึงการกำหนดยุทธศาสตร์ระดับชาติที่เกี่ยวพันถึงคนเป็นล้านๆ ก็ได้

photo of person handing card

หนี้ครัวเรือน… ระเบิดเวลาลูกต่อไป

ภาระหนี้ที่เพิ่มสูงขึ้นเมื่อเทียบกับรายได้ที่ลดลง รวมทั้งราคาสินทรัพย์ทั้งหุ้นและอสังหาริมทรัพย์ที่ปรับลง จะทำให้ภาคครัวเรือนมีงบดุลที่แย่ลงและเผชิญกับปัญหา Debt Overhang ส่งผลให้ต้องปรับตัวผ่านกระบวนการซ่อมแซมงบดุลและลดภาระหนี้ หรือ Deleveraging ซึ่งหมายถึง… การลดค่าใช้จ่ายและการเลี่ยงก่อหนี้ใหม่ที่ไม่จำเป็น ขณะที่ความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ลดลงมากและฟื้นช้า

3D FOOD PRINTING

3D Food Printing… ความรู้เบื้องต้น

นวัตกรรมด้านอาหารและการเกษตรเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พัฒนาการของสินค้าอาหารหลากหลายรูปแบบ จึงถูกออกแบบเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภค ทั้งในด้านคุณภาพเนื้อสัมผัส โภชนาการ รวมถึงสุนทรียภาพในการรับประทานอย่างพิถีพิถันขึ้น… จนนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต เห็นภาพชัดเจนบนวิสัยทัศน์ของผลิตภัณฑ์อาหารเฉพาะบุคคล หรือ Personalised Dietary ที่สามารถปรับแต่งคุณสมบัติอาหารในทุกมิติ โดยเฉพาะคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสม ต่อความต้องการทางร่างกายของบุคคลแต่ละกลุ่ม เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ นักกีฬา ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือทหารในกองทัพที่ต้องรับการฝึกร่างกายเข้มข้นเป็นพิเศษ

DITP Virtual Trade Show

DITP Virtual Trade Show 2021 โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

ผลงานครึ่งปีแรก พ.ศ. 2564 ซึ่งกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ต้องดำเนินการส่งเสริมการส่งออกผ่านช่องทางออนไลน์ ตามนโยบายของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์… คุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เพื่อลดข้อจำกัดเรื่องการเดินทาง โดยสามารถผลักดันยอดขายสินค้าไทยผ่านช่องทางออนไลนรูปแบบต่างๆ ได้รวม 7,600 ล้านบาท