PolkaDOT… Web 3.0 Standard Blockchain

Polkadot cryptocurrency token symbol

ถ้าพูดถึง Ethereum Blockchain และเหรียญดิจิทัล Ether และการเกิดเพื่อท้าทาย Bitcoin อย่างยิ่งใหญ่นั้น คนส่วนใหญ่ย่อมรู้จักและคุ้นเคยกับชื่อ Vitalik Buterin ในฐานะ Founder ผู้ร่าง Ethereum Whitepaper และริเริ่มแนวคิดพลิกโลกครั้งสำคัญนี้

แต่ถ้าพูดถึง Ethereum Blockchain เจาะลึกเข้าไปดูทีมเบื้องหลัง ตั้งแต่นักคณิตศาสตร์ หรือ Mathematician… นักเข้าระหัส หรือ Cryptographer ไปจนถึงโปรแกรมเมอร์หรือ Programmer ที่ช่วยกันทักทอข้อมูลให้กลายเป็นโครงสร้างพื้นฐาน หรือ Platform จนเป็นที่ยอมรับว่า… ทั้งหมดนั้นช่างมีคุณค่าถึงขั้นมีคนมากมายจากทั่วโลก เทเงินออมและพอร์ตลงทุนมากองรวมกันไว้ จนกลายเป็นโครงข่ายเศรษฐกิจดิจิทัล เหมือนเมื่อครั้งที่ตลาดหุ้นเกิดขึ้นครั้งแรกบนโลกในศตวรรษที่ 13 จนกลายเป็นเสาหลักทางเศรษฐกิจการค้าและการลงทุนอย่างสำคัญ บนปรัชญาเศรษฐกิจทุนนิยม อย่างที่เห็นในปัจจุบัน

Dr. Gavin James Wood หรือ Gavin คือ Co-Founder ผู้ร่วมสร้าง Ethereum Blockchain ร่วมกับ Vitalik Buterin ที่ถูกดึงเข้าทีมในปี 2014 หลังจากทีมริเริ่ม หรือ Initial Team ทั้ง 5 คนได้ทำงานกันมาก่อนตั้งแต่ปี 2013 จนถึงเฟสที่ต้องการเอาแพลตฟอร์มสู่โลกกว้าง… และผ่านไปไม่ถึงสิบปีจนถึงปี 2021 ในปัจจุบัน… Ethereum Blockchain กลายเป็นศูนย์กลาง Defi หรือ Decentralized Financial ได้สำเร็จ พร้อมๆ กับก้าวย่างสำคัญในการเป็นพื้นฐานให้ Blockchain Internet หรือ Web 3.0 Technology ที่ก่อตัวขึ้นแล้วในโลกเทคโนโลยี

บททาทอย่างสำคัญในการพัฒนาโครงสร้าง Ethereum หรือ EthCore ของ Dr. Gavin J. Wood ในฐานะ CTO หรือ Chief Technology Officer ร่วมกับ Dr. Jutta Steiner ผู้ก่อตั้ง Parity Technologies โดยร่วมกันพัฒนา Core Blockchain Infrastructure ของ Ethereum และ Web 3.0 Networks… โดยเฉพาะการนำเสนอชุดโค๊ดโปรแกรม PoC-1 ของ Ethereum และนำเสนอในการประชุม Bitcoin อเมริกาเหนือวาระเดือนมกราคม ปี 2014 ร่วมกับ Vitalik Buterin… และเป็น Dr. Gavin J. Wood คนนี้เองที่พัฒนา Smart Contract Groundwork ซึ่งเป็นจุดเด่นและหัวใจสำคัญของ Defi Techology ในเวลาต่อมา ซึ่งนักพัฒนา dApp บน Ethereum Bloclchain รู้จักกันในชื่อ Solidity หรือ ภาษา Solidity นั่นเอง

คลิปบรรยายของ Dr. Gavin James Wood ในงาน Web3 Summit 2018

การพัฒนา EthCore ในระยะที่จะต้องสร้างมาตรฐาน Web 3.0 ไปพร้อมกันนั้น… Dr.Wood และ Dr.Steiner ได้ร่วมกันก่อตั้งและผลักดัน Parity Technologies และ Web3 Foundation เพื่อเป็นศูนย์กลางมาตรฐานอินเตอร์เน็ตยุคถัดไป และแล้วพวกเขาก็ค้นพบปัญหาใหญ่ของโครงข่าย Blockchain มากมายที่ถือกำเนิดขึ้นหลังการเกิด Bitcoin ตั้งแต่ ปี 2009 นั่นคือ… Blockchain แต่ละเครือข่ายทำงานอยู่เป็นเอกเทศ ไม่มีการเชื่อมต่อกันไปจนถึงขั้นไม่สามารถเชื่อมต่อกันได้เลยก็มี… นั่นแปลว่า Web 3.0 เกิดขึ้นแบบอยู่กันคนละโครงข่ายแบบนี้ไม่ได้แน่… Dr.Wood จึงผลักดันแนวคิด Sharding และ ออก Whitepaper เกี่ยวกับแนวคิด Multi-chain Framework และ Polkadot Protocol ขึ้น และแนะนำสู่สาธารณะในปี 2017… และนั่นคือจุดเริ่มต้นจนเห็นการแยกเอาแนวคิด Polkadot… Parity และ Web 3.0 ออกมาสร้าง Blockchain ใหม่ในนาม PolkaDot พร้อมสร้างเหรียญดิจิตอลที่กำลังเป็นที่สนใจอย่างเหรียญ DOT โดยมีชื่อ Dr. Gavin James Wood  เป็นผู้ก่อตั้ง

แบบจำลอง Polkadot Blockchain

ผมเขียนต้นฉบับตอนนี้บ่ายวันที่ 12/02/2021… เหรียญ DOT มีตัวเลข Market Capital อยู่ที่ 24,049.58 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นเหรียญดิจิทัลอันดับที่ 6 และเชื่อกันในหมู่นักลงทุนเหรียญดิจิทัลว่า… คงจะแซง XRP ขึ้นอันดับ 5 ในอีกไม่กี่สัปดาห์ต่อจากนี้

ในขณะเดียกัน… Polkadot Tokens หรือ ดิจิทัลโทเคนที่สร้างบนโครงข่าย  Polkadot Blockchain ในปัจจุบัน ก็มีมากถึง 44 โทเคนเข้าไปแล้ว

ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ… Polkadot Blockchain ถูกออกแบบให้รองรับการเชื่อมต่อ Blockchain ทุกเครือข่ายที่มีอยู่ ผ่านเทคนิค Connecting The Dots ด้วยการเชื่อมต่อ 4 แบบคือ Relay Chain ซึ่งเป็นบล็อกเชนหลัก… แบบที่สองคือ Parachains หรือ บล็อกเชนคู่ขนานที่สามารถพัฒนาโครงข่ายบล็อกเชนต่างหากบนเทคโนโลยีเดียวกับ Relay Chain ซึ่งเป็น Open Source ได้ … แบบที่สามเรียกว่า Parathreads ซึ่งจะใช้แนวคิดเดียวกับ Parachains เว้นแต่มีการใช้งานในระยะสั้น หรือบล็อกเชนใช้แล้วทิ้ง  และแบบสุดท้ายเรียกว่า Bridges หรือสะพาน ที่เตรียมไว้สำหรับ Blockchain โครงข่ายอื่นและเทคโนโลยีอื่นที่ต้องการเชื่อมต่อเข้าหาโครงข่ายทั้งของ PolkaDot… Ethereum… หรือ Bitcoin ซึ่งจะทำให้ การทำธุรกรรมข้าม Blockchain เกิดขึ้นได้จริงแบบ ทำ Smart Contract บน Ethereum ด้วย Bitcoin Consensus อะไรประมาณนี้…

ขอตัดจบบทความตอนนี้เท่านี้ก่อนครับ… เพราะเลยจากนี้ไปจะเป็นเรื่องทางเทคนิค ซึ่งจำเป็นก็แต่สำหรับท่านที่สนใจจะพัฒนา dApp บน PolkaDot แบบต่างๆ มากกว่า… ซึ่งการเอามาเขียนไว้ตรงนี้ นอกจากจะไม่มีประโยชน์อะไรเท่ากับศึกษาจากต้นฉบับแล้ว สุดท้ายข้อมูลก็จะเก่ากว่าเวอร์ชั่นที่เป็นปัจจุบันที่สุดของเทคโนโลย PolkaDot อยู่ดี… ส่วนท่านที่สนใจเหรียญ DOT ขอทักทายพูดคุยแบบไม่วิเคราะห์แนวโน้มและราคาน๊ะครับ

ขอบคุณที่ติดตามและแชร์ต่อแบ่งปันครับผม!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

SCB10X HQ on SANDBOX

สำนักงานเสมือนของ SCB10X ใน THE SANDBOX

เกมในยุค Metaverse มีความเป็นแพลตฟอร์มสื่อไม่ต่างจาก Facebook หรือ Google หรือ YouTube… ซึ่งนักการตลาด และ นักกลยุทธ์ธุรกิจสมัยใหม่รู้กันหมดแล้วว่า แพลตฟอร์มเกมในยุค Metaverse จะกลายเป็นแพลตฟอร์มโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่มีศักยภาพในการผลักดันธุรกิจ และ เป็นแพลตฟอร์มรองรับธุรกิจในยุคบล็อกเชนอินเตอร์เน็ตอย่างแท้จริง… การรุกของ SCB 10X เข้าสู่อาณาจักร Sandbox จึงเป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่น่าจับตามอง และ น่าลอกการบ้านอย่างมาก

Construction Technology

Construction Chemicals Market 2021-2025… อนาคตเคมีภัณฑ์ก่อสร้าง

Demand/Supply ของเคมีก่อสร้าง ซึ่งมีข้อมูลงานวิจัยทางธุรกิจระดับโลก ประเมินแนวโน้มปี 2021–2025… พบขนาดตลาดสินค้าเคมีก่อสร้างทั่วโลกมูลค่า 32,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2018… และเมื่อเกิดวิกฤตโควิดขึ้นในปี 2020 ทำให้ตลาดเคมีก่อสร้างหดตัวลงกว่าครึ่งมาอยู่ที่ 13,980 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2020… โดยมีการคาดการณ์ว่า ตั้งแต่ปี 2021 ถึงปี 2025 จะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 5.77% ซึ่งถือว่าไม่น้อยทีเดียว…

adventure backlit dawn dusk

Workation Thailand… แคมเปญเป้าหมายเที่ยวไทย 100 ล้านคน 100 ล้านครั้ง

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดทำโครงการกระตุ้นการเดินทางภายในประเทศ ภายใต้แคมเปญ “Workation Thailand ทำงานเที่ยวได้ รวมใจช่วยชาติ” ภายใต้แนวคิดแบบ Force Move Tourism ผลักดันให้บริษัท องค์กร ห้างร้าน ออกเดินทางเพื่อจัดการประชุมสัมมนา ทำงานนอกสถานที่ พร้อมทั้งมอบการท่องเที่ยวเป็นรางวัลในสภาวะวิกฤติ

bitcoin mining

ความไม่สงบในคาซัคสถาน วิกฤตพลังงาน และ เหมืองขุดบิตคอยน์ยุคพลังงานสะอาด

การเทขายบิตคอยน์จากเหมืองที่ต้องการเงินทุนย้ายถิ่น เพื่อหาแหล่งพลังงานราคาถูกแห่งใหม่ที่มั่นคงกว่าคาซัคสถาน แม้จะยังมีไฟฟ้าราคาถูกจากถ่านหินในคาซัคสถานมากมายเหลือเฟือ… แต่เมื่อไม่มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตให้เครื่องขุดทำงาน PoW หรือ Proof-of-Work เพื่อรับค่าแรงประมวลผล… ไฟฟ้าราคาถูกและการเปิดกว้างด้านคริปโตแค่ไหนก็ป่วยการจะรอ