Pivot Point Indicator

Pivots

การวิเคราะห์ราคาหลักทรัพย์ และ กำหนดกลยุทธ์การซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดแลกเปลี่ยนทุกชนิด นอกจากนักวิเคราะห์และนักลงทุนจะพิจารณาแนวโน้ม ร่วมกับภาวะการซื้อขายว่าตลาดอยู่ในสถานะ Overbought หรือ Oversold แล้ว… นักลงทุนและนักวิเคราะห์ยังจะต้องมองหาแนวรับ และ แนวต้านที่ราคาหลักทรัพย์จะปรับตัวเข้าหาด้วย ซึ่งตัวเลขราคาที่แนวรับแนวต้านนี้เองที่นักลงทุนส่วนใหญ่ มักจะไม่พลาดที่จะใช้กำหนด Price Action เสมอ

เครื่องมือกำหนดราคา แนวรับ/แนวต้าน หรือ Support/Resistance ที่นิยมกันมากที่สุดในปัจจุบันก็คือ Pivot Point Indicator ซึ่งเป็นดัชนี หรือ เครื่องมือบอกระดับแนวรับแนวต้าน เสริมการวิเคราะห์ทิศทางการแกว่งตัวของราคา โดยจะใช้ราคา High Low และ Close จากวันก่อนหน้ามาใช้คำนวณ โดย…

 • Period นาที 1M / 5M / 15 M… จะคำนวณค่าจากราคา High Low และ Close จากวันก่อนหน้า
 • Period นาที 30M / 60M หรือ 1H / 120M หรือ 2H… จะคำนวณค่าจากราคา High Low และ Close จากสัปดาห์ก่อนหน้า
 • Period วัน 1D ขึ้นไป… จะคำนวณค่าจากราคา High Low และ Close จากเดือนก่อนหน้า
 • Period สัปดาห์ 1W… จะคำนวณค่าจากราคา High Low และ Close จากปีก่อนหน้า

โดยระดับ Pivot points ในปัจจุบันจะไม่ถูกเปลี่ยนแปลงจนกว่าจะเข้าสู่รอบ Period เพื่อคำนวณใหม่ เช่น วันถัดไป สัปดาห์ถัดไป เดือนถัดไป และ ปีถัดไป

ส่วนสูตรการคำนวณก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน โดยเฉพาะค่าสำหรับกำหนดระดับแบบ Standard Pivot Points… ซึ่งจะเริ่มต้นคำนวณหาค่าเฉลี่ย Pivot Point หรือ ค่า P ก่อน… โดย

 • Pivot Point หรือ P = (High + Low + Close)/3
 • Support 1 หรือ S1 = (P x 2) – High
 • Support 2 หรือ S2 = P  – (High – Low)
 • Resistance 1 หรือ R1 = (P x 2) – Low
 • Resistance 2 หรือ R2 = P + (High  – Low)

นอกจากนั้น… ยังมี Pivot Point แบบคำนวณลำดับอ้างอิงค่าตัวเลข Fibonacci ซึ่งจะเรียกว่า Fibonacci Pivot Points… ก็จะมีการคูณเลข Fibonacci เข้าไปในระดับ Support และ Resistance… โดย

 • Pivot Point หรือ P = (High + Low + Close)/3
 • Support 1 (S1) = P – {.382 * (High  – Low)}
 • Support 2 (S2) = P – {.618 * (High  – Low)}
 • Support 3 (S3) = P – {1 * (High  – Low)}
 • Resistance 1 (R1) = P + {.382 * (High  – Low)}
 • Resistance 2 (R2) = P + {.618 * (High  – Low)}
 • Resistance 3 (R3) = P + {1 * (High  – Low)}

นอกจาก Standard Pivot Points และ Fibonacci Pivot Points ซึ่งเป็นที่นิยมของนักวิเคราะห์แล้ว… ยังมี Pivot Points Indicator แบบอื่นๆ อีกหลายแบบ เช่น Woodie Pivot Points… Classic Pivot Points… DM หรือ Demark Pivot Points และ Camarilla Pivot Points… ซึ่งผมขอข้ามรายละเอียดไป เพราะวัตถุประสงค์การใช้งานไม่มีอะไรต่างกันมาก แม้ตัวเลขบอกระดับราคาโดยรายละเอียดจะให้ค่าแตกต่างกัน ซึ่งนักลงทุนที่ใช้มักจะทดสอบกับราคาย้อนหลังกับหลักทรัพย์รายตัวเอา… และดัชนีทุกตัวสามารถเรียกใช้ได้อัตโนมัติบนชาร์ตราคาหลักทรัพย์สมัยใหม่ทุกแพลตฟอร์มอยู่แล้ว… ท่านที่ใช้ Trading View สามารถเปิดหน้าต่างการตั้งค่า Pivots ขึ้นมาเลือก Type ได้ทันทีครับ

ส่วนการใช้งานก็ยังต้องใช้ร่วมกับดัชนีตัวอื่นๆ ตามความถนัดเช่นเดิมครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Quants… Quantitative Trading Systems

Renaissance Technologies ใช้ Quants ในการซื้อขายเชิงปริมาณโดยมีข้อมูล Big Data ระดับ Petabyte ในคลังข้อมูล หรือ Data Warehouse ของตัวเอง ซึ่งพนักงานกว่า 300 คนของ Renaissance Technologies กว่าครึ่งจบปริญญาเอกด้านคณิตศาสตร์ และ วิทยาศาสตร์ ซึ่งถูกมอบหมายให้ศึกษาวิจัยแบบจำลองทางคณิตศาสตร์จากข้อมูลย้อนหลังเพื่อทำนายรูปแบบที่เชื่อถือได้ต่อการเก็งกำไร

Thailand Drought 2020

ภัยแล้ง 2020… ถึงเวลา AgTech เพื่อเกษตรยั่งยืน

ภัยแล้งจะส่งผลกระทบต่อปริมาณผลผลิตข้าวนาปรัง อ้อย และมันสำปะหลังเนื่องจากมีการเพาะปลูกมากในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ซึ่งเป็นภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง โดยข้าวนาปรังเริ่มเพาะปลูกตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 แล้ว ในขณะที่อ้อยและมันสำปะหลังสามารถเพาะปลูกได้ตลอดทั้งปี โดยข้าวนาปรัง อ้อย และมันสำปะหลังจะมีผลผลิตออกสู่ตลาดตั้งแต่เดือนมกราคม – เดือนมิถุนายน ปี 2020 ในปริมาณมาก

Micro Investors

นักลงทุนรายย่อย… ในวงการอสังหาริมทรัพย์

ส่งท้ายปลายปี 2562 กับความวุ่นวายเล็กๆ ณ ที่ว่าการอำเภอหรือ ที่ว่าการเขตต่างๆ ที่ผู้คนแห่กันไปจัดการทะเบียนบ้าน เพื่อเกลี่ยการใช้สิทธิ์ครอบครองบ้านหลังแรก ผ่านการจัดการตั้งแต่งานทะเบียนกันก่อน… ทำเอาเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองงานล้นมือกันทั้งวัน และหลายที่บัตรคิวหมดโควต้าประจำวันตั้งแต่เช้า

Thiam Chokwatana

แค่หยุดอยู่กับที่ ก็เป็นผู้ล้าหลัง ~ เทียม โชควัฒนา

ร้านเฮียบเซ่งเชียง ในตรอกอาเนียเก็ง ถนนทรงวาด… ก่อตั้งโดย เฮงเทียม แซ่ลี้… เป็นบุตรคนที่ 3 จากจำนวน 8 คน ของ นายฮกเปี้ยว แซ่ลี้ ชาวจีนโพ้นทะเลจากตำบลเตี๋ยชู้เลี้ยง อำเภอโผวเล้ง มณฑลแต้จิ๋ว กับ นางสอน แซ่ลี้ สาวไทยเชื้อสายจีนที่เกิดในเมืองไทย… เฮงเทียม แซ่ลี้ หรืออีกชื่อหนึ่งที่คนไทยรู้จักคุ้นเคยอย่างดีคือ ดร. เทียม โชควัฒนา!