Pivot Point Indicator

Pivots

การวิเคราะห์ราคาหลักทรัพย์ และ กำหนดกลยุทธ์การซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดแลกเปลี่ยนทุกชนิด นอกจากนักวิเคราะห์และนักลงทุนจะพิจารณาแนวโน้ม ร่วมกับภาวะการซื้อขายว่าตลาดอยู่ในสถานะ Overbought หรือ Oversold แล้ว… นักลงทุนและนักวิเคราะห์ยังจะต้องมองหาแนวรับ และ แนวต้านที่ราคาหลักทรัพย์จะปรับตัวเข้าหาด้วย ซึ่งตัวเลขราคาที่แนวรับแนวต้านนี้เองที่นักลงทุนส่วนใหญ่ มักจะไม่พลาดที่จะใช้กำหนด Price Action เสมอ

เครื่องมือกำหนดราคา แนวรับ/แนวต้าน หรือ Support/Resistance ที่นิยมกันมากที่สุดในปัจจุบันก็คือ Pivot Point Indicator ซึ่งเป็นดัชนี หรือ เครื่องมือบอกระดับแนวรับแนวต้าน เสริมการวิเคราะห์ทิศทางการแกว่งตัวของราคา โดยจะใช้ราคา High Low และ Close จากวันก่อนหน้ามาใช้คำนวณ โดย…

 • Period นาที 1M / 5M / 15 M… จะคำนวณค่าจากราคา High Low และ Close จากวันก่อนหน้า
 • Period นาที 30M / 60M หรือ 1H / 120M หรือ 2H… จะคำนวณค่าจากราคา High Low และ Close จากสัปดาห์ก่อนหน้า
 • Period วัน 1D ขึ้นไป… จะคำนวณค่าจากราคา High Low และ Close จากเดือนก่อนหน้า
 • Period สัปดาห์ 1W… จะคำนวณค่าจากราคา High Low และ Close จากปีก่อนหน้า

โดยระดับ Pivot points ในปัจจุบันจะไม่ถูกเปลี่ยนแปลงจนกว่าจะเข้าสู่รอบ Period เพื่อคำนวณใหม่ เช่น วันถัดไป สัปดาห์ถัดไป เดือนถัดไป และ ปีถัดไป

ส่วนสูตรการคำนวณก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน โดยเฉพาะค่าสำหรับกำหนดระดับแบบ Standard Pivot Points… ซึ่งจะเริ่มต้นคำนวณหาค่าเฉลี่ย Pivot Point หรือ ค่า P ก่อน… โดย

 • Pivot Point หรือ P = (High + Low + Close)/3
 • Support 1 หรือ S1 = (P x 2) – High
 • Support 2 หรือ S2 = P  – (High – Low)
 • Resistance 1 หรือ R1 = (P x 2) – Low
 • Resistance 2 หรือ R2 = P + (High  – Low)

นอกจากนั้น… ยังมี Pivot Point แบบคำนวณลำดับอ้างอิงค่าตัวเลข Fibonacci ซึ่งจะเรียกว่า Fibonacci Pivot Points… ก็จะมีการคูณเลข Fibonacci เข้าไปในระดับ Support และ Resistance… โดย

 • Pivot Point หรือ P = (High + Low + Close)/3
 • Support 1 (S1) = P – {.382 * (High  – Low)}
 • Support 2 (S2) = P – {.618 * (High  – Low)}
 • Support 3 (S3) = P – {1 * (High  – Low)}
 • Resistance 1 (R1) = P + {.382 * (High  – Low)}
 • Resistance 2 (R2) = P + {.618 * (High  – Low)}
 • Resistance 3 (R3) = P + {1 * (High  – Low)}

นอกจาก Standard Pivot Points และ Fibonacci Pivot Points ซึ่งเป็นที่นิยมของนักวิเคราะห์แล้ว… ยังมี Pivot Points Indicator แบบอื่นๆ อีกหลายแบบ เช่น Woodie Pivot Points… Classic Pivot Points… DM หรือ Demark Pivot Points และ Camarilla Pivot Points… ซึ่งผมขอข้ามรายละเอียดไป เพราะวัตถุประสงค์การใช้งานไม่มีอะไรต่างกันมาก แม้ตัวเลขบอกระดับราคาโดยรายละเอียดจะให้ค่าแตกต่างกัน ซึ่งนักลงทุนที่ใช้มักจะทดสอบกับราคาย้อนหลังกับหลักทรัพย์รายตัวเอา… และดัชนีทุกตัวสามารถเรียกใช้ได้อัตโนมัติบนชาร์ตราคาหลักทรัพย์สมัยใหม่ทุกแพลตฟอร์มอยู่แล้ว… ท่านที่ใช้ Trading View สามารถเปิดหน้าต่างการตั้งค่า Pivots ขึ้นมาเลือก Type ได้ทันทีครับ

ส่วนการใช้งานก็ยังต้องใช้ร่วมกับดัชนีตัวอื่นๆ ตามความถนัดเช่นเดิมครับ!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

LTV… เหนื่อยยาว เผาจริง

เสียงบ่นจากคนขายบ้าน ทุกการพูดคุยที่ผ่านมาตั้งแต่หลังสงกรานต์… คีเวิร์ด LTV กับ เผาจริง เป็นคำที่ผมได้ยินจากทุกการสนทนาเรื่องบ้านและอสังหาริมทรัพย์… 

recession recovery

Recover Forum… โดย สวอช

ประเทศไทยโชคดีที่สามารถควบคุมสถานการณ์ COVID19 ได้อย่างรวดเร็ว ในส่วนของอีอีซีได้รับผลกระทบจาก COVID19 เช่นกัน แต่ยังเชื่อมั่นว่าแผนการลงทุนในอีอีซียังไปถึงเป้าหมายเหมือนเดิมเพียงแค่ขยายเวลาออกไปเพื่อทดแทนในช่วงที่ได้รับผลกระทบ

architecture carpet chandeliers design

Subscription Hotel

ความเคลื่อนไหวของธุรกิจโรงแรม ในวันที่การเดินทางเอาแน่เอานอนไม่ได้ไปอีกนาน… เชนโรงแรมระดับโลกอย่าง Inter Continental ทั้งเครือตั้งแต่ InterContinental Hotels Group, Marriott และ Accor ได้เคลื่อนไหวครั้งใหญ่ นำร่องอยู่ในกลุ่มแรกเริ่มที่พาอุตสาหกรรมโรงแรมเข้าสู่ Subscription Model

Contour Crafting Corporation

Contour Crafting and Behrokh Khoshnevis… เส้นร่างสร้างบ้าน

ปัจจุบัน CC Corp อ้างว่า… มีเทคโนโลยีการก่อสร้างระดับ Fully Autonomous Operation ที่สามารถก่อสร้างอาคารได้หลายชั้น รวมถึงการก่อสร้างคอนโดมิเนียมได้หลายยูนิตในอาคารขนาดใหญ่หลายชั้น ที่โครงสร้างซับซ้อนมากๆ ได้แล้ว…