Pionex Trading Bot… 

นักลงทุนในยุคที่สามารถเข้าถึงตลาดสินทรัพย์ลงทุน หรือ ตลาดเทรดมากมายทั่วโลกได้ง่าย พร้อมๆ กับการเกิดของตลาดเทรดแบบ 24 ชั่วโมงตลอด 7 วันต่อสัปดาห์ของตลาดคริปโตที่ไม่มีวันเวลาปิดทำการ… และการเทรดก็ไม่ใช่เกมการลงทุนที่ใครจะสามารถควบคุมอะไรได้ง่ายๆ โดยเฉพาะการควบคุมอารมณ์ตัวเองของนักลงทุนส่วนใหญ่… ซึ่งนักลงทุนทุกคนน่าจะเคยผ่านประสบการณ์ “โมโหตัวเอง” กันมาบ้างไม่มากก็น้อย และ ที่สำคัญกว่านั้นก็คือ การเข้าสู่ตลาดคริปโตที่ราคาสินทรัพย์วิ่งขึ้นลงตลอดเวลา ซึ่งไม่มีนักลงทุนคนไหน “เฝ้ากราฟ” ได้ไหวโดยไม่หลับไม่นอนได้หรอก ต่อให้บางคนตัดสินใจเล่นสั้นแค่ไหนอย่างไร บางครั้งบางคราวก็ยังเหลือออเดอร์ข้ามคืนให้ตื่นมาเจออะไรที่น่าโมโหตัวเองในวันรุ่งขึ้นได้เสมอ… นักลงทุนส่วนใหญ่จึงมองหาเครื่องมือเทรดที่สามารถทำงานได้ 24 ชั่วโมงตลอด 7 วันโดยไม่หลับไม่นอน และ ต้องไร้อารมณ์จนไม่เหลือความเชื่อกับความสงสัยรวมทั้งอะไรที่ทำให้ลังเล ในขณะที่มีความสามารถในการใช้ข้อมูลได้มากพอ และ แม่นยำพอ… ซึ่งทั้งหมดสามารถหาได้จาก Bot Trade

แต่ Bot Trade เป็นคำสั่งที่เขียนขึ้นให้คอมพิวเตอร์ช่วยจัดการออเดอร์โดยอัตโนมัติ… ซึ่งเป็นการเขียนคำสั่งล่วงหน้า หรือ การเขียนโปรแกรมการทำงานไว้ล่วงหน้า จึงไม่ง่ายที่คำสั่งในโปรแกรมชุดนั้นจะแม่นยำกับ “ภาวะตลาด” ที่ตรรกะใน Bot Trade เกิดก่อน “สัญญาณทางเทคนิคจริง” ในขณะใช้งาน Bot Trade เสมอ… 

Bot Trade ส่วนใหญ่จึงแม่นยำไม่มากพอที่จะทำกำไรได้แบบไร้ความเสี่ยงจริงๆ อย่างที่นักลงทุนต้องการ… แต่ความพยายามในการพัฒนา Bot Trade ในยุคที่มีทั้ง Big Data และ AI/ML ให้ประยุกต์ใช้อย่างในปัจจุบัน ก็ดูเหมือนจะสามารถพัฒนา Bot Trade ให้จัดการอัตราส่วนระหว่าง Risk/Reward ให้นักลงทุนได้ดีกว่าที่นักลงทุนส่วนใหญ่ทำได้… แต่ Bot Trade เก่งๆ ที่มีใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันมักมีค่าใช้จ่ายประจำไม่น้อยจนนักลงทุนรายย่อย และ พอร์ตเล็กพอร์ตน้อยไม่สามารถหา Bot Trade ที่ทำกำไรได้จริงมาใช้ได้… เว้นแต่จะเปิดบัญชีเทรดกับโบรกเกอร์บางแห่งที่มี Bot Trade ไว้บริการนักลงทุน… เช่น Pionex

Pionex เป็นแพลตฟอร์มเทรดคริปโตที่เปิดให้นักลงทุนสามารถเรียกใช้ Bot Trade ที่ติดตั้งใช้ภายในแพลตฟอร์มได้โดยตรง ซึ่งต่างจากการใช้ Bot Trade กับแพลตฟอร์มเทรดส่วนใหญ่ที่ต้องใช้งานผ่าน API หรือ Application Programming Interface ของแพลตฟอร์ม ซึ่งส่วนใหญ่ใช้งานยาก และ มีความซับซ้อนในการจัดการ จนต้องใช้ทักษะการเขียนโปรแกรมระดับสูงของโปรแกรมเมอร์มาจัดการตรรกะในบอท

Pionex Bot ไม่มีค่าบริการรายปี แต่นักลงทุนจะเสียค่าธรรมเนียมการเทรดเป็นค่าใช้ Bot Trade ที่อัตรา 0.05% ขึ้นไปตามการใช้งานจริง ซึ่ง Pionex Bot มี Bot Trade พร้อมกลยุทธ์เพิ่มเติมที่นักลงทุนสามารถตั้งค่าได้ให้บริการให้เลือกใช้หลักๆ อยู่มากกว่าสิบรูปแบบแล้วในปัจจุบัน… ตัวอย่างเช่น

 1. Grid Trading Bot เป็นบอทสำหรับการเทรดพื้นฐาน ซึ่ง Grid Trading Bot จะคำนวณการตั้งค่าให้ทั้งหมดด้วยวิธีซื้อถูกขายแพง และ ใช้กลยุทธ์การลงทุนแบบขั้นบันไดจนกว่าจะจบเงื่อนไขตามข้อกำหนดพื้นฐานที่นักลงทุนกำหนดให้ Grid Trading Bot จบการทำงาน… เป็นบอทแนะนำสำหรับตลาด Sideway Up
 2. Reverse Grid Trading Bot  เป็นบอทที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานแบบเดียวกับ Grid Trading Bot แต่เหมาะกับตลาดที่มีแนวโน้มจะเปลี่ยนเป็นขาลงแบบ Sideway Down
 3. Leverage Grid Bot เป็นบอทที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานแบบเดียวกับ Grid Trading Bot แต่เหมาะกับตลาดขาขึ้น หรือ ตลาดกระทิง ซึ่งจะทำกำไรให้นักลงทุนได้มากกว่า Grid Trading Bot
 4. Leverage Reverse Grid Bot เป็นบอทที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานแบบเดียวกับ Reverse Grid Trading Bot แต่เหมาะกับตลาดขาลง หรือ ตลาดหมี ซึ่งจะทำกำไรให้นักลงทุนได้มากกว่า Reverse Grid Trading Bot
 5. Rebalancing Bot เป็นบอทที่มีฟังก์ชั่นการบริหารพอร์ตที่มีออเดอร์กับสินทรัพย์หลายตัวในพอร์ตลงทุน เช่น กำหนดการลงทุน BTC : ETH เป็น 70% : 30% เอาไว้… Rebalancing Bot ก็จะจัดการออเดอร์ภายใต้เงื่อนไขสัดส่วนพอร์ตกับทุกๆ การจัดการออเดอร์
 6. Margin Grid Bot เป็นบอทที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานแบบเดียวกับ Grid Trading Bot ที่มีฟังก์ชั่นการจัดการบัญชีมาร์จิ้นให้นักลงทุนใช้
 7. Spot-Futures Arbitrage Bot เป็นบอทสำหรับส่งคำสั่งซื้อขายข้ามแพลตฟอร์มแบบ Arbitrage ทั้งการเทรดแบบ Spot ทั่วไป และหรือ การซื้อขายผ่านตลาด Futures… การใช้งาน Spot-Futures Arbitrage Bot มีค่าธรรมเนียม 10% ของกำไร
 8. DCA Bot หรือ Dollar-Cost-Average Bot เป็นบอทที่กำหนดให้สามารถแบ่งเงินทุนเป็นส่วนๆ ในการเทรดตามเงื่อนไขต่อ “รอบเวลา” ที่นักลงทุนกำหนดเอง เช่น บัญชีมีเงินทุนอยู่ 1000 USD แต่ให้ DCA Bot ลงทุนได้รอบละ 100 USD เป็นต้น
 9. TWAP Bot หรือ Time-Weighted Average Price strategy เป็นบอทที่ทำงานด้วยแนวคิดเดียวกับ DCA Bot เพียงแต่ TWAP Bot จะประเมิน “ขนาดทุนในแต่ละรอบเวลา” และ “กำหนดรอบเวลาเองว่าจะยาวเป็นรายกี่นาที หรือ กี่ชั่วโมง หรือ กี่วัน
 10. Infinity Grid Bot เป็นบอทเวอร์ชั่นพรีเมียมของ Grid Trading Bot ที่สามารถเกาะราคาสินทรัพย์ได้โดยไม่มีราคาต่ำ หรือ ราคาสูงเป็นกรอบให้บอทหยุดทำงานเมื่อตลาดแกว่งตัวแรง ซึ่ง Grid Trading Bot ปกติจะหยุดทำงานจนเสียโอกาส
 11. Smart Trade เป็นบอทเทรดที่ทำคำสั่ง Buy-in… Take Profit และ Stop Loss ที่ยืดยุ่นไปตามความเคลื่อนไหวของราคาสินทรัพย์เพื่อเพิ่มโอกาสในการทำกำไรโดยอัตโนมัติ ในขณะที่ยังสามารถใช้ Hedging Strategy หรือ กลยุทธ์ป้องกันความเสี่ยง พร้องฟังก์ชั่น Trailing Stop ด้วย

Pionex Bot ยังมีอีกหลายตัวที่ผมไม่ได้พูดถึง และ คงมีอีกมากที่จะพัฒนาขึ้นมาใหม่ในอนาคต ท่านที่สนใจศึกษาเพิ่มเติมให้มากครับ… ขออนุญาต “งดให้คำปรึกษา” เกี่ยวกับ Pionex และ Pionex Trading Bot ทุกช่องทางครับ

Reference…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

THE TREASURY DEPARTMENT

กรมธนารักษ์และนโยบายจัดเก็บรายได้เข้ารัฐปี 2564

กรมธนารักษ์ตั้งเป้าหมายเก็บรายได้เข้ารัฐประมาณ 10,000 ล้านบาทในปีงบประมาณ 2564 ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล มุ่งเน้นเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานเพื่อเก็บรายได้เข้าประเทศตามเป้าที่ตั้งไว้ สำหรับโครงการขนาดใหญ่ต่างๆ ก็จะเร่งผลักดันให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม

RoomBus

Roombus และ RoomOS

Roombus เป็น Startup จาก Los Angeles ที่ก่อตั้งในปี 2018 นี่เอง… ข้อมูลบน CrunchBase.com ระบุว่ายังอยู่ในระยะ Pre-seed หรือระยะพัฒนาโมเดลธุรกิจและหานักลงทุนอยู่… และผมเอารูปของ Roombus มาแบ่งปันหลายๆ ท่านที่สนใจโมเดลทำนองนี้ โดยเฉพาะประเด็น Smart Home จริงๆ

SEO กับ Digital Marketing ในอนาคต

ถ้าท่านลองใช้คีย์เวิร์ดคำว่า “ขายบ้าน” ไปลองค้นจาก Google Search ท่านน่าจะได้ข้อมูลที่ Google ค้นมาให้ราวๆ 322 ล้านรายการ… ผมลองเปลี่ยนคีย์เวิร์ดเป็น “Sale home”… คราวนี้ Google ให้คำตอบมา 12,430 ล้านรายการ… 

Robotic Furnitures

Robotic Furniture

ช่วงกลางปีที่ผ่านมา แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ยักษ์ใหญ่อย่าง IKEA ได้เปิดตัวเฟอร์นิเจอร์ชุด ROGNAN Robotic Furniture สำหรับพื้นที่ขนาดเล็กในเมืองใหญ่ โดยออกแบบให้ห้องนอน ห้องรับแขก ตู้เสื้อผ้าและโต๊ะทำงานอยู่ในชุดเฟอร์นิเจอร์ที่วางไว้ในพื้นที่ 3.5×3 เมตร หรือเพียง 10.5 ตารางเมตรเท่านั้น