รถไฟฟ้าสายสีชมพู…

โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี มีระยะทาง 34-36 กิโลเมตร เป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยวแบบวางคร่อมราง (straddle-beam monorail) ทางวิ่ง ยกระดับความสูง 17 เมตร ตลอดโครงการ มีรางที่ 3 สำหรับจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับตัวรถ

  • ประเภท: รถไฟฟ้ารางเดี่ยวแบบคร่อมราง (Straddle Monorail)
  • รถไฟฟ้ารุ่น: Bombardier INNOVIA Monorail 300
  • โครงสร้างทางวิ่ง: คานรางเดี่ยวคอนกรีตหรือเหล็ก
  • ความเร็วสูงสุด: 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง
  • ความเร็วเฉลี่ย: 35 กิโลเมตร/ชั่วโมง
  • จำนวนตู้โดยสาร: 2-8 ตู้/ขบวน
  • รองรับผู้โดยสารสูงสุด: 28,000 คน/ทิศทาง
  • อัตรารองรับผู้โดยสาร: 10,000-48,000 คน/ชั่วโมง/ทิศทาง

สถานีมีทั้งหมด 30 สถานี โดยราคาที่ดินที่สำรวจโดย บริษัทเอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA ต่ำสุดอยู่ที่ ตารางวาละ 1.2 แสนบาท และสูงสุดอยู่ที่ตารางวาละ 2.5 แสนบาท

เส้นทางเดินรถเริ่มจากสถานีศูนย์ราชการนนทบุรีไปสิ้นสุดที่มินบุรี ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านวิเคราะห์อสังหาริมทรัพย์อย่าง ดร. โสภณ พรโชคชัย มองว่า… 

เส้นทางรถไฟฟ้าสายนี้เป็นสายอ้อมเมืองและยังเป็นรถขนาดเล็กที่ขนส่งผู้โดยสารได้น้อย ความหนาแน่นประชากรตลอดเส้นทางรถไฟฟ้าสายนี้ยังอยู่อาศัยไม่หนาแน่น มีรถประจำทางและรถตู้เสริมตลอดเส้นทาง และเป็นเส้นทางสัญจรไม่มากเหมือนรถไฟฟ้าสายเข้าวิ่งเข้าเมือง

โมดลคล้ายกับรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่… นักลงทุนอสังหาฯ ติดหล่มและมีที่อยู่อาศัยเหลือขายตลอดแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วงจนปัจจุบัน

ทั้งหมดที่ว่ามาก็เพียงจะสรุปว่า… หากต้องการลงทุนตามแนวรถไฟฟ้าสายสีชมพู ต้องลงทุนอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ

แต่ในแง่ของการหาที่อยู่อาศัยใกล้สถานีรถไฟฟ้า… ผมยังมองว่า ที่อยู่อาศัยใกล้สถานีรถไฟฟ้า Monorail สายสีชมพูยังน่าสนใจมากที่… ราคาที่อยู่อาศัยปรับตัวไม่มากเมื่อเทียบกับ ที่อยู่อาศัยตามแนวรถไฟฟ้าสายอื่นๆ 

หากต้องการเข้าเมือง รถไฟฟ้าสายสีชมพูสามารถส่งผู้โดยสารต่อให้รถไฟฟ้าสายสีเขียวได้ที่สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ… และส่งรถให้รถไฟฟ้าสายสีแดงที่สถานีหลักสี่ได้ครับ

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Sakichi Toyoda

Before You Say You Can’t Do Something, Try It ~ Sakichi Toyoda

หลักปรัชญาสำคัญอย่าง 5 Whys และ Lean Methodologies ที่ Sakichi Toyoda ใช้พัฒนาโรงงานทอผ้าแห่งแรกต่างหาก ที่พาลูกหลานตระกูล Toyoda ขยายกิจการครอบคลุมอุตสาหกรรมมากมายหลายแขนง โดยเฉพาะ Toyota Motor Corporation ที่มี Kiichiro Toyoda บุตรชายของ Sakichi Toyoda ผู้เปิดตำนานอุตสาหกรรมรถยนต์ของโลกตะวันออก

survey and civil engineer

จัดรูปที่ดินใหม่ 44 จังหวัด…

การจัดรูปที่ดิน เพื่อพัฒนาพื้นที่จากเจ้าของที่ดินและภาครัฐช่วยกันพัฒนา วางโครงข่ายคมนาคมและขนส่งให้สมบูรณ์ เป็นภารกิจที่กรมโยธาธิการและผังเมืองดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมการพัฒนาตามผังเมือง แก้ปัญหาผังเมืองอย่างเป็นระบบ เปิดพื้นที่ตาบอด ให้เข้าถึงได้ เพิ่มมูลค่าที่ดินให้ใช้ประโยชน์พื้นที่ได้ โดยเจ้าของที่ดินยังมีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน ทำให้รัฐประหยัดค่าเวนคืนที่ดิน

Home loan

โครงการทำให้คนไทยมีบ้าน จาก ธอส

เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสให้กลุ่มผู้มีรายได้น้อย รวมถึงบุคลากรภาครัฐ สามารถมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองได้ง่ายขึ้น กับ ธอส. ตามพันธกิจ “ทำให้คนไทยมีบ้าน” ภายใต้แนวคิด “Be Simple, Make it Simple” มีบ้านได้ง่ายๆ กับ ธอส. จึงได้เตรียมวงเงิน 70,000 ล้านบาท จัดทำ 3 ผลิตภัณฑ์สินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำในกลุ่มผู้มีรายได้น้อย หรือ Social Solution ซึ่งครอบคลุมทุกวัตถุประสงค์การกู้หลักๆ

Michelin Guide Michelin Star

Michelin Guide… ขั้นเทพของธุรกิจร้านอาหาร

ช่วงปลายปี 2017 ประเด็นใหญ่เรื่องหนึ่งในวงการภัตราคารและร้านอาหารของประเทศไทยคือ มิชลินจับมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเปิดตัว Michelin Guide Bangkok 2018 หรือคู่มือแนะนำร้านอาหารในกรุงเทพ ประจำปี 2018 ที่โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ สีแยกราชประสงค์… เป็นประเทศที่ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้… ประเทศที่ 6 ในเอเชียและเป็นประเทศที่ 29 ของโลก ที่มีมิชลินไกด์