รถไฟฟ้าสายสีชมพู…

โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี มีระยะทาง 34-36 กิโลเมตร เป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยวแบบวางคร่อมราง (straddle-beam monorail) ทางวิ่ง ยกระดับความสูง 17 เมตร ตลอดโครงการ มีรางที่ 3 สำหรับจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับตัวรถ

  • ประเภท: รถไฟฟ้ารางเดี่ยวแบบคร่อมราง (Straddle Monorail)
  • รถไฟฟ้ารุ่น: Bombardier INNOVIA Monorail 300
  • โครงสร้างทางวิ่ง: คานรางเดี่ยวคอนกรีตหรือเหล็ก
  • ความเร็วสูงสุด: 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง
  • ความเร็วเฉลี่ย: 35 กิโลเมตร/ชั่วโมง
  • จำนวนตู้โดยสาร: 2-8 ตู้/ขบวน
  • รองรับผู้โดยสารสูงสุด: 28,000 คน/ทิศทาง
  • อัตรารองรับผู้โดยสาร: 10,000-48,000 คน/ชั่วโมง/ทิศทาง

สถานีมีทั้งหมด 30 สถานี โดยราคาที่ดินที่สำรวจโดย บริษัทเอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA ต่ำสุดอยู่ที่ ตารางวาละ 1.2 แสนบาท และสูงสุดอยู่ที่ตารางวาละ 2.5 แสนบาท

เส้นทางเดินรถเริ่มจากสถานีศูนย์ราชการนนทบุรีไปสิ้นสุดที่มินบุรี ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านวิเคราะห์อสังหาริมทรัพย์อย่าง ดร. โสภณ พรโชคชัย มองว่า… 

เส้นทางรถไฟฟ้าสายนี้เป็นสายอ้อมเมืองและยังเป็นรถขนาดเล็กที่ขนส่งผู้โดยสารได้น้อย ความหนาแน่นประชากรตลอดเส้นทางรถไฟฟ้าสายนี้ยังอยู่อาศัยไม่หนาแน่น มีรถประจำทางและรถตู้เสริมตลอดเส้นทาง และเป็นเส้นทางสัญจรไม่มากเหมือนรถไฟฟ้าสายเข้าวิ่งเข้าเมือง

โมดลคล้ายกับรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่… นักลงทุนอสังหาฯ ติดหล่มและมีที่อยู่อาศัยเหลือขายตลอดแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วงจนปัจจุบัน

ทั้งหมดที่ว่ามาก็เพียงจะสรุปว่า… หากต้องการลงทุนตามแนวรถไฟฟ้าสายสีชมพู ต้องลงทุนอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ

แต่ในแง่ของการหาที่อยู่อาศัยใกล้สถานีรถไฟฟ้า… ผมยังมองว่า ที่อยู่อาศัยใกล้สถานีรถไฟฟ้า Monorail สายสีชมพูยังน่าสนใจมากที่… ราคาที่อยู่อาศัยปรับตัวไม่มากเมื่อเทียบกับ ที่อยู่อาศัยตามแนวรถไฟฟ้าสายอื่นๆ 

หากต้องการเข้าเมือง รถไฟฟ้าสายสีชมพูสามารถส่งผู้โดยสารต่อให้รถไฟฟ้าสายสีเขียวได้ที่สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ… และส่งรถให้รถไฟฟ้าสายสีแดงที่สถานีหลักสี่ได้ครับ

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Smart schoolchildren sharing their ecology project idea with teacher

Active Learning… โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

กลุ่มวิจัยและพัฒนานวัตกรรมการจัดการเรียนการสอน หรือ วนส. ได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนานวัตกรรมการเรียนรู้ Active Learning ร่วมกับภาคีเครือข่าย ระหว่างวันที่ 15-19 ธันวาคม พ.ศ. 2563 ณ โรงแรมริเวอร์ไรน์ เพลส จังหวัดนนทบุรี มีวัตถุประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้และถอดกระบวนการจัดการเรียนรู้ Active Learning ของภาคีเครือข่ายที่ประสบความสำเร็จ… สังเคราะห์การดำเนินงานที่ประสบผลสำเร็จของโรงเรียนในการจัดการเรียนรู้ Active Learning ร่วมกับภาคีเครือข่าย และ พัฒนากิจกรรมและนวัตกรรมการเรียนรู้ Active Learning ด้วยฐานการวิจัยแบบมีส่วนร่วม

Oprah Winfrey

I Will Forever Believe That Buying A Home Is A Great Investment – Oprah Gail Winfrey

คำคมที่ดีที่สุดของ Oprah Winfrey ไม่ได้เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์หรือแม้แต่บ้าน แต่เป็นประโยคที่บอกว่า… Turn your wounds into wisdom. …จงเปลี่ยนรอยแผลเป็นปัญญา

ไทยเที่ยวไทย

ไทยเที่ยวไทย… มีนาคม 2021

ททท. มีแผนจะเริ่มกลับมาปลุกบรรยากาศการท่องเที่ยวภายในประเทศกันอีกครั้ง นับตั้งแต่เดือนมีนาคม–เมษายนนี้เป็นต้นไป โดยได้ทยอยจัดกิจกรรมมาตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งจะประเมินสถานการณ์ว่าสถานที่ไหน แหล่งท่องเที่ยวไหนที่มีความพร้อมในเรื่องของมาตรฐานและมาตรการด้านความปลอดภัยแล้ว ก็จะร่วมมือกันเดินหน้าขับเคลื่อนทันที

ประกาศเชิญชวนการให้เอกชนร่วมลงทุนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา มอเตอร์เวย์ M6 และ M81

ลงวันที่ 08/02/2562 นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า กรมทางหลวง ได้ประกาศเชิญชวนเอกชนที่สนใจเข้าร่วมประกวดข้อเสนอการให้เอกชน ร่วมลงทุนโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางปะอิน-นครราชสีมา และสายบางใหญ่-กาญจนบุรี ในส่วนของการให้เอกชนร่วมลงทุนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา (Operation and Maintenance: O&M) โดยเอกชนเป็นผู้ออกแบบและลงทุนก่อสร้าง งานระบบและองค์ประกอบอื่นที่เกี่ยวข้อง