รถไฟฟ้าสายสีชมพู…

โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี มีระยะทาง 34-36 กิโลเมตร เป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยวแบบวางคร่อมราง (straddle-beam monorail) ทางวิ่ง ยกระดับความสูง 17 เมตร ตลอดโครงการ มีรางที่ 3 สำหรับจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับตัวรถ

  • ประเภท: รถไฟฟ้ารางเดี่ยวแบบคร่อมราง (Straddle Monorail)
  • รถไฟฟ้ารุ่น: Bombardier INNOVIA Monorail 300
  • โครงสร้างทางวิ่ง: คานรางเดี่ยวคอนกรีตหรือเหล็ก
  • ความเร็วสูงสุด: 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง
  • ความเร็วเฉลี่ย: 35 กิโลเมตร/ชั่วโมง
  • จำนวนตู้โดยสาร: 2-8 ตู้/ขบวน
  • รองรับผู้โดยสารสูงสุด: 28,000 คน/ทิศทาง
  • อัตรารองรับผู้โดยสาร: 10,000-48,000 คน/ชั่วโมง/ทิศทาง

สถานีมีทั้งหมด 30 สถานี โดยราคาที่ดินที่สำรวจโดย บริษัทเอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA ต่ำสุดอยู่ที่ ตารางวาละ 1.2 แสนบาท และสูงสุดอยู่ที่ตารางวาละ 2.5 แสนบาท

เส้นทางเดินรถเริ่มจากสถานีศูนย์ราชการนนทบุรีไปสิ้นสุดที่มินบุรี ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านวิเคราะห์อสังหาริมทรัพย์อย่าง ดร. โสภณ พรโชคชัย มองว่า… 

เส้นทางรถไฟฟ้าสายนี้เป็นสายอ้อมเมืองและยังเป็นรถขนาดเล็กที่ขนส่งผู้โดยสารได้น้อย ความหนาแน่นประชากรตลอดเส้นทางรถไฟฟ้าสายนี้ยังอยู่อาศัยไม่หนาแน่น มีรถประจำทางและรถตู้เสริมตลอดเส้นทาง และเป็นเส้นทางสัญจรไม่มากเหมือนรถไฟฟ้าสายเข้าวิ่งเข้าเมือง

โมดลคล้ายกับรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่… นักลงทุนอสังหาฯ ติดหล่มและมีที่อยู่อาศัยเหลือขายตลอดแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วงจนปัจจุบัน

ทั้งหมดที่ว่ามาก็เพียงจะสรุปว่า… หากต้องการลงทุนตามแนวรถไฟฟ้าสายสีชมพู ต้องลงทุนอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ

แต่ในแง่ของการหาที่อยู่อาศัยใกล้สถานีรถไฟฟ้า… ผมยังมองว่า ที่อยู่อาศัยใกล้สถานีรถไฟฟ้า Monorail สายสีชมพูยังน่าสนใจมากที่… ราคาที่อยู่อาศัยปรับตัวไม่มากเมื่อเทียบกับ ที่อยู่อาศัยตามแนวรถไฟฟ้าสายอื่นๆ 

หากต้องการเข้าเมือง รถไฟฟ้าสายสีชมพูสามารถส่งผู้โดยสารต่อให้รถไฟฟ้าสายสีเขียวได้ที่สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ… และส่งรถให้รถไฟฟ้าสายสีแดงที่สถานีหลักสี่ได้ครับ

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Decentralized Financial

The Rise Of Decentralized Financial… การเงินแบบไร้คนกลางผงาดและหยัดยืน

DeFi เป็นระบบนิเวศน์ทางการเงินใหม่ที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยในระบบนิเวศน์ของ Fiat Money มาก… ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากเศรษฐกิจคริปโตที่มีอัตราการเติบโตและขยายตัวอย่างรวดเร็วและกำลัง “กลืนกินระบบนิเวศน์ทางการเงินและการลงทุนดั้งเดิม” อย่างรวดเร็ว

โอกาสอสังหาริมทรัพย์อุดรธานีรอบมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานีสามพร้าว

อุดรธานีเป็นจังหวัดใหญ่และฉายแววการเป็นศูนย์กลางของภาคอิสานตอนบนอย่างเด่นชัด เมื่อวานผมโฟกัสไปที่นิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี ซึ่งอยู่ในเขตตำบลโนนสูง และหากมองในแง่การลงทุนฝั่งอสังหาริมทรัพย์ พื้นที่รอบนิคมและรอบฮับลอจิสติกส์ แถวสถานีรถไฟหนองตะไก้

Tazos

Tezos Blockchain และ XTZ… เพื่อ ICO/STO อย่างมืออาชีพ

หัวใจสำคัญของเทคโนโลยี Tezos ก็คือ การ Delegated หรือ Baking… โดย DPoS ของ Tezos เป็นกลไกจำลองการ Mining ทำให้ทุกคนที่อยาก Delegated หรือที่ Tezos เรียกว่า Baking… หรือการ Stake เหรียญ XTZ… หรือการฝากเหรียญ XTZ กินดอกเบี้ย สามารถทำได้โดยไม่ต้องมีเครื่องคอมพิวเตอร์หรือต้องติดตั้ง Client ใดๆ เลย… แค่ Delegated เหรียญ XTZ ไปตาม Pool ที่ต้องการเท่านั้นเอง… ที่เหลือก็แค่รอปันผล หรือจะเรียกดอกเบี้ยก็ได้… เท่านั้นเอง

Digital Transformation in Operations… จาก Kellogg School of Management at Northwestern University

ประเด็นพูดคุยถึงการปฎิรูปองค์กรสู่การเป็นองค์กรดิจิทัลในหลายๆ ที่ประชุม โดยเฉพาะที่ประชุมที่มีคนใหญ่คนโตจากองค์กรเก่าแก่ ที่ท่านเหล่านี้มีวิสัยทัศน์ถึงการนำองค์กรเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเร่งด่วน… แต่ก็กังวลเรื่องความล้มเหลว โดยหลายท่านรับรู้ และ มีประสบการณ์ข้องแวะกับความล้มเหลวในการทำ Digital Transformation มาก่อน ซึ่งโดยสถิติของการทำ Digital Transformation ล้วนล้มเหลวในอัตราที่สูงมาก… ในขณะเดียวกัน องค์กรที่เดินหน้าทำ Digital Transformation จนเห็นการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้นต่างก็เคยล้มเหลว และ เคยผ่านการลองผิดลองถูกมามาก ถึงแม้หลายองค์กรจะพึ่งพาที่ปรึกษาที่มีชื่อเสียง แต่ปัจจัยความสำเร็จก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขอื่นอีกมากมายที่มี และ เป็นอยู่ในองค์กรเอง