ภูเก็ตโมเดล… การทดลองเพื่อหาแนวทางฟื้นการท่องเที่ยว

ปิดหาดบางเทา

นโยบายฟื้นภาคท่องเที่ยวกับธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ด้วยการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ต้องการเดินทางเข้ามาพักอาศัยระยะยาวในประเทศไทย มีทั้งเสียงขานรับและวิตกกังวลว่า หากรัฐบาลเปิดกว้างมากเกินไปในขณะที่สถานการณ์การระบาดทั่วโลก ยังน่ากังวลอยู่มากมาย… ไทยเราอาจจะกลับเข้าสู่วังวนการ Lock Down ซ้ำอีกครั้ง… แต่ตัวเลขและลมหายใจฝั่งเศรษฐกิจ ที่ยังไม่มีช่องลอดและทางไปชัดเจน หากไม่ยอมรับเอาความเสี่ยงไว้บ้าง อนาคตก็คาดเดาได้ไม่ยากรอทุกคนอยู่

คอนเซ็ปต์นำร่องอย่าง “ภูเก็ตโมเดล” กับแนวคิดเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ภายใต้เงื่อนไขต้องกักตัวอยู่ในโรงแรมที่พัก 14 วัน ในรูปแบบ Alternative State Quarantine โดยออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด และหากจะเดินทางข้ามจังหวัดต้องกักตัวเพิ่มอีก 7 วัน… ในพื้นที่เขตป่าตอง จังหวัดภูเก็ต จึงเป็นทั้งความหวัง และ ประเด็นร้อนแรงในกระแสเศรษฐกิจและสังคม

การเปิดกว้างรับฟังข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากคนในพื้นที่ ในฐานะผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ก่อนจะนำร่อง “ภูเก็ตโมเดล” จึงสำคัญ… และหากผลเป็นไปตามที่รัฐคาดหวัง นักท่องเที่ยวต่างชาติตอบรับ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวจับจ่ายใช้สอยตรงตามวัตถุประสงค์ แล้วค่อยขยายผลไปในแหล่งท่องเที่ยวหลักแห่งอื่นๆ ต่อไปได้จริง… บ้านเราก็มีความหวังเพิ่มขึ้นอีกมาก

ส่วนประเด็นความโปร่งใสเป็นธรรม กับเสียงสะท้อนเรื่องเอื้อประโยชน์ให้ผู้ประกอบการบางส่วน ก็ควรชี้แจงแถลงอ้างให้เป็นที่ยอมรับ และครหาน้อยที่สุด… ส่วน ความโปร่งใสชัดเจนต่อมาตรการตรวจสอบดูแลกลุ่มนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาพำนัก จะโปร่งใส และป้องกันความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน เพราะภูเก็ตโมเดลเป็นการกักตัวแบบท่องเที่ยวพักผ่อน นักท่องเที่ยวที่กักตัวสามารถใช้ชีวิตอยู่ในเขตท่องเที่ยวพื้นที่กักตัวได้ตั้งแต่ห้องพักถึงชายหาด… ที่สำคัญกว่านั้นคือ การจัดการเจ้าหน้าที่และคนทำงานในโซน Alternative State Quarantine ของภูเก็ตโมเดล ซึ่งสัมผัสกับนักท่องเที่ยวระยะกักตัว… ต้องชัดเจนโปร่งใสและชี้แจง

ข่าวล่าสุดเมื่อ 18.00 นาฬิกาของวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2563  ขณะที่ผมกำลังเรียบเรียงต้นฉบับอยู่นี้… ไทยพบผู้ติดเชื้อในประเทศ เป็นผู้ต้องขังคดียาเสพติดแรกรับ… และข่าวสารยังสับสนอยู่ 

การพูดคุยกับหลายๆ ท่านช่วงหัวค่ำวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2563… ส่วนใหญ่กังวลคล้ายกันว่า… อาจจะเป็นสัญญาณการระบาดรอบ 2 ของไทย ที่ต้องเผื่อเหลือ เผื่อขาดให้มากกว่าเดิมในทุกไอเดีย

การระบาดในประเทศเพื่อนบ้านอย่างเมียนม่า… ก็น่ากังวลไม่ธรรมดา โดยเฉพาะการลักลอบข้ามชายแดนในช่องทางธรรมชาติต่างๆ… การดำเนินการทุกอย่างด้วยความรอบคอบรัดกุม ให้ความสำคัญทั้งด้านเศรษฐกิจ และสุขภาพ รวมทั้งการทำความเข้าใจกับคนในพื้นที่ทดสอบโมเดลและคนในชาติ… ให้ข้อมูลตรงไปตรงมา ถกเถียงเปิดใจและรับฟังกันและกันทุกฝ่าย… น่าจะสำคัญยิ่งยวดในเวลานี้

โดยส่วนตัวคิดว่า… การเดินหน้าหาทางฟื้นธุรกิจท่องเที่ยวในยามนี้เป็นเรื่องท้าทาย และไม่ว่าอย่างไรก็ต้องทดลองทำอะไรบางอย่าง เพิ่มตัวเลือกและทางออกให้วิกฤต ซึ่งต้องมีทั้งคนได้และคนเสียอย่างแน่นอน… การขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงโดยรักษาสมดุลย์ตัวแปรต่างๆ ในยามนี้… แหลมคมอย่างยิ่ง

ภูเก็ตโมเดล… ผมเห็นด้วยครับ!!!

ขอบคุณภาพจาก bangkokpost.com

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

EEC ชง 73 โปรเจ็กต์แสนล้าน รับ ครม. สัญจรเมืองระยอง

ความเคลื่อนไหวของตัวแทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ในกลุ่มจังหวัด EEC ได้แก่ ระยอง ชลบุรี และฉะเชิงเทรา ที่เตรียมประชุมหารือร่วมกันเพื่อจัดเตรียมวาระเสนอให้ที่ประชุม ครม. ไปตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ก็ได้โครงการเสนอ ครม. พิจารณามากถึง 73 โครงการ มูลค่ารวมกว่าแสนล้านบาท

Shop Booth

โครงการพลิกวิกฤตชีวิตด้วยธุรกิจชุมชน… โดยกรมพัฒนาอุตสาหกรรม

ผมเอาโปสเตอร์ โครงการพลิกวิกฤตชีวิตด้วยธุรกิจชุมชน… กับลิงค์ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งฟอร์มสมัครออนไลน์ และเบอร์โทรศัพท์ผู้ประสานงานแปะไว้ให้ทั้งหมดแล้วครับ

BTC Dominance

สถาพทั่วไปของเงินลงทุนในตลาดทุนใดๆ ก็มักจะมี “ปริมาณ หรือ มูลค่ารวม” ที่รวบรวมได้ไม่ยากจากการเอาตัวเลขมูลค่าทางการตลาด หรือ Market Capital ของสินทรัพย์ และหรือ หลักทรัพย์ทุกตัวในตลาดเดียวกันมาบวกกันเท่านั้นเอง… และ ธรรมชาติในสภาพทั่วไปของเงินลงทุนในตลาดทุนใดๆ ก็มักจะไหลไป–ไหลมาระหว่างหลักทรัพย์ หรือ สินทรัพย์ในตลาดเดียวกัน และหรือ ระบบนิเวศเดียวกันเสมอ… ในตลาดคริปโตที่มีสินทรัพย์ลงทุนเป็น Bitcoin และ Altcoin ทั้งหมดก็มีสภาพโดยธรรมชาติของการไหลไป–ไหลมาระหว่าง Bitcoin และ Altcoin เช่นกัน… นักลงทุนและนักวิเคราะห์หลักทรัพย์จึงได้พัฒนาดัชนี BTC Dominance หรือ Market Cap BTC Dominance ขึ้นใช้เพื่อติดตามว่าเงินทุนในตลาดคริปโตกำลังถูกโยกย้ายไป Bitcoin และ Altcoin มากกว่ากัน… ถ้าเปอร์เซนต์สัดส่วนฝั่ง Bitcoin เพิ่มขึ้นก็หมายถึงราคาบิตคอยน์กำลังขึ้น และ ราคา Altcoin บางตัวน่าจะกำลังถูกขายโดยนักลงทุนเพื่อเอาเงินกลับเข้มมาที่กระดานบิตคอยน์แทน

กรุงเทพฯ… มหานครไร้สาย

พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครร่วมกับ คุณฐากร ตณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ร่วมกันวางแผนนำสายสื่อสารลงใต้ดินให้แล้วเสร็จใน 2 ปี มี กรุงเทพมหานครเป็นเจ้าภาพ ประมูลจัดหาผู้รับเหมาดำเนินการ และมี กสทช. ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยง