ภูเก็ตโมเดล… การทดลองเพื่อหาแนวทางฟื้นการท่องเที่ยว

ปิดหาดบางเทา

นโยบายฟื้นภาคท่องเที่ยวกับธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ด้วยการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ต้องการเดินทางเข้ามาพักอาศัยระยะยาวในประเทศไทย มีทั้งเสียงขานรับและวิตกกังวลว่า หากรัฐบาลเปิดกว้างมากเกินไปในขณะที่สถานการณ์การระบาดทั่วโลก ยังน่ากังวลอยู่มากมาย… ไทยเราอาจจะกลับเข้าสู่วังวนการ Lock Down ซ้ำอีกครั้ง… แต่ตัวเลขและลมหายใจฝั่งเศรษฐกิจ ที่ยังไม่มีช่องลอดและทางไปชัดเจน หากไม่ยอมรับเอาความเสี่ยงไว้บ้าง อนาคตก็คาดเดาได้ไม่ยากรอทุกคนอยู่

คอนเซ็ปต์นำร่องอย่าง “ภูเก็ตโมเดล” กับแนวคิดเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ภายใต้เงื่อนไขต้องกักตัวอยู่ในโรงแรมที่พัก 14 วัน ในรูปแบบ Alternative State Quarantine โดยออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด และหากจะเดินทางข้ามจังหวัดต้องกักตัวเพิ่มอีก 7 วัน… ในพื้นที่เขตป่าตอง จังหวัดภูเก็ต จึงเป็นทั้งความหวัง และ ประเด็นร้อนแรงในกระแสเศรษฐกิจและสังคม

การเปิดกว้างรับฟังข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากคนในพื้นที่ ในฐานะผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ก่อนจะนำร่อง “ภูเก็ตโมเดล” จึงสำคัญ… และหากผลเป็นไปตามที่รัฐคาดหวัง นักท่องเที่ยวต่างชาติตอบรับ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวจับจ่ายใช้สอยตรงตามวัตถุประสงค์ แล้วค่อยขยายผลไปในแหล่งท่องเที่ยวหลักแห่งอื่นๆ ต่อไปได้จริง… บ้านเราก็มีความหวังเพิ่มขึ้นอีกมาก

ส่วนประเด็นความโปร่งใสเป็นธรรม กับเสียงสะท้อนเรื่องเอื้อประโยชน์ให้ผู้ประกอบการบางส่วน ก็ควรชี้แจงแถลงอ้างให้เป็นที่ยอมรับ และครหาน้อยที่สุด… ส่วน ความโปร่งใสชัดเจนต่อมาตรการตรวจสอบดูแลกลุ่มนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาพำนัก จะโปร่งใส และป้องกันความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน เพราะภูเก็ตโมเดลเป็นการกักตัวแบบท่องเที่ยวพักผ่อน นักท่องเที่ยวที่กักตัวสามารถใช้ชีวิตอยู่ในเขตท่องเที่ยวพื้นที่กักตัวได้ตั้งแต่ห้องพักถึงชายหาด… ที่สำคัญกว่านั้นคือ การจัดการเจ้าหน้าที่และคนทำงานในโซน Alternative State Quarantine ของภูเก็ตโมเดล ซึ่งสัมผัสกับนักท่องเที่ยวระยะกักตัว… ต้องชัดเจนโปร่งใสและชี้แจง

ข่าวล่าสุดเมื่อ 18.00 นาฬิกาของวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2563  ขณะที่ผมกำลังเรียบเรียงต้นฉบับอยู่นี้… ไทยพบผู้ติดเชื้อในประเทศ เป็นผู้ต้องขังคดียาเสพติดแรกรับ… และข่าวสารยังสับสนอยู่ 

การพูดคุยกับหลายๆ ท่านช่วงหัวค่ำวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2563… ส่วนใหญ่กังวลคล้ายกันว่า… อาจจะเป็นสัญญาณการระบาดรอบ 2 ของไทย ที่ต้องเผื่อเหลือ เผื่อขาดให้มากกว่าเดิมในทุกไอเดีย

การระบาดในประเทศเพื่อนบ้านอย่างเมียนม่า… ก็น่ากังวลไม่ธรรมดา โดยเฉพาะการลักลอบข้ามชายแดนในช่องทางธรรมชาติต่างๆ… การดำเนินการทุกอย่างด้วยความรอบคอบรัดกุม ให้ความสำคัญทั้งด้านเศรษฐกิจ และสุขภาพ รวมทั้งการทำความเข้าใจกับคนในพื้นที่ทดสอบโมเดลและคนในชาติ… ให้ข้อมูลตรงไปตรงมา ถกเถียงเปิดใจและรับฟังกันและกันทุกฝ่าย… น่าจะสำคัญยิ่งยวดในเวลานี้

โดยส่วนตัวคิดว่า… การเดินหน้าหาทางฟื้นธุรกิจท่องเที่ยวในยามนี้เป็นเรื่องท้าทาย และไม่ว่าอย่างไรก็ต้องทดลองทำอะไรบางอย่าง เพิ่มตัวเลือกและทางออกให้วิกฤต ซึ่งต้องมีทั้งคนได้และคนเสียอย่างแน่นอน… การขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงโดยรักษาสมดุลย์ตัวแปรต่างๆ ในยามนี้… แหลมคมอย่างยิ่ง

ภูเก็ตโมเดล… ผมเห็นด้วยครับ!!!

ขอบคุณภาพจาก bangkokpost.com

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line ท่านจะได้ Link บทความใหม่ทุกเช้า

Related Post

alternative auto automobile battery

ข้อมูลแผนผลักดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าครบวงจรของ BOI

ประเทศไทยมีโครงการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ที่ได้รับการอนุมัติให้ส่งเสริมการลงทุนไปแล้วระหว่างปี พ.ศ. 2560–2562 ทั้งสิ้น 26 โครงการ… มูลค่าการลงทุนกว่า 78,099 ล้านบาท โดย 7 โครงการที่มีการผลิตและจำหน่ายเชิงพาณิชย์แล้ว แบ่งเป็น HEV หรือ Hybrid Electric Vehicles 3 ราย ได้แก่ นิสสัน ฮอนด้า และโตโยต้า… PHEV หรือ Plug-in Hybrid Electric Vehicles 2 ราย ได้แก่ เมอร์เซเดส เบนซ์ และบีเอ็มดับเบิลยู และ BEV หรือ Battery Electric Vehicles 2 ราย ได้แก่ ฟอมม์ และ ทาคาโน

Bullet Train

รถไฟไทยจีน… เดินหน้าเต็ม

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2563 เห็นชอบปรับกรอบวงเงินและร่างข้อตกลง การจ้างและสัญญาจ้างสัญญางาน ระบบราง ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมทั้งจัดหาขบวนรถไฟและจัดฝึกอบรมบุคลากร หรือ สัญญา 2.3 ฉบับสมบูรณ์… โครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ในการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงภูมิภาค กรุงเทพมหานคร–หนองคาย ระยะที่ 1 ช่วง กรุงเทพมหานคร–นครราชสีมา

ราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา กรุงเทพฯ-ปริมณฑล Q 1/2562

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้ติดตามการเปลี่ยนแปลงของราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล รวม 6 จังหวัดคือ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร และนครปฐม โดยกำหนดให้ปี 2555 เป็นปีฐาน และจัดทำดัชนีเป็นรายไตรมาสพบว่า ไตรมาส 1 ปี 2562 ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีค่าดัชนีเท่ากับ 229.7 จุด เพิ่มขึ้น

Smart Home Devices and Gadget

วันนี้ผมมีสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Smart Home Devices and Gadgets ที่น่าสนใจมาฝาก… อุปกรณ์หรือของใช้ที่เรียกว่า Smart Home Devices and Gadgets ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือของใช้ในชีวิตประจำวันของเราท่านในบ้านนี่แหละครับ… หันไปรอบๆ ตัวของท่านในบ้านท่าน… ตั้งแต่ประตูรั้วหน้าบ้าน ไปจนสุดรั้วหลังบ้าน… ตั้งแต่ประตูหน้าบ้าน ไปจนสุดห้องน้ำห้องครัว