ภูเก็ตโมเดล… การทดลองเพื่อหาแนวทางฟื้นการท่องเที่ยว

ปิดหาดบางเทา

นโยบายฟื้นภาคท่องเที่ยวกับธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ด้วยการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ต้องการเดินทางเข้ามาพักอาศัยระยะยาวในประเทศไทย มีทั้งเสียงขานรับและวิตกกังวลว่า หากรัฐบาลเปิดกว้างมากเกินไปในขณะที่สถานการณ์การระบาดทั่วโลก ยังน่ากังวลอยู่มากมาย… ไทยเราอาจจะกลับเข้าสู่วังวนการ Lock Down ซ้ำอีกครั้ง… แต่ตัวเลขและลมหายใจฝั่งเศรษฐกิจ ที่ยังไม่มีช่องลอดและทางไปชัดเจน หากไม่ยอมรับเอาความเสี่ยงไว้บ้าง อนาคตก็คาดเดาได้ไม่ยากรอทุกคนอยู่

คอนเซ็ปต์นำร่องอย่าง “ภูเก็ตโมเดล” กับแนวคิดเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ภายใต้เงื่อนไขต้องกักตัวอยู่ในโรงแรมที่พัก 14 วัน ในรูปแบบ Alternative State Quarantine โดยออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด และหากจะเดินทางข้ามจังหวัดต้องกักตัวเพิ่มอีก 7 วัน… ในพื้นที่เขตป่าตอง จังหวัดภูเก็ต จึงเป็นทั้งความหวัง และ ประเด็นร้อนแรงในกระแสเศรษฐกิจและสังคม

การเปิดกว้างรับฟังข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากคนในพื้นที่ ในฐานะผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ก่อนจะนำร่อง “ภูเก็ตโมเดล” จึงสำคัญ… และหากผลเป็นไปตามที่รัฐคาดหวัง นักท่องเที่ยวต่างชาติตอบรับ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวจับจ่ายใช้สอยตรงตามวัตถุประสงค์ แล้วค่อยขยายผลไปในแหล่งท่องเที่ยวหลักแห่งอื่นๆ ต่อไปได้จริง… บ้านเราก็มีความหวังเพิ่มขึ้นอีกมาก

ส่วนประเด็นความโปร่งใสเป็นธรรม กับเสียงสะท้อนเรื่องเอื้อประโยชน์ให้ผู้ประกอบการบางส่วน ก็ควรชี้แจงแถลงอ้างให้เป็นที่ยอมรับ และครหาน้อยที่สุด… ส่วน ความโปร่งใสชัดเจนต่อมาตรการตรวจสอบดูแลกลุ่มนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาพำนัก จะโปร่งใส และป้องกันความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน เพราะภูเก็ตโมเดลเป็นการกักตัวแบบท่องเที่ยวพักผ่อน นักท่องเที่ยวที่กักตัวสามารถใช้ชีวิตอยู่ในเขตท่องเที่ยวพื้นที่กักตัวได้ตั้งแต่ห้องพักถึงชายหาด… ที่สำคัญกว่านั้นคือ การจัดการเจ้าหน้าที่และคนทำงานในโซน Alternative State Quarantine ของภูเก็ตโมเดล ซึ่งสัมผัสกับนักท่องเที่ยวระยะกักตัว… ต้องชัดเจนโปร่งใสและชี้แจง

ข่าวล่าสุดเมื่อ 18.00 นาฬิกาของวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2563  ขณะที่ผมกำลังเรียบเรียงต้นฉบับอยู่นี้… ไทยพบผู้ติดเชื้อในประเทศ เป็นผู้ต้องขังคดียาเสพติดแรกรับ… และข่าวสารยังสับสนอยู่ 

การพูดคุยกับหลายๆ ท่านช่วงหัวค่ำวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2563… ส่วนใหญ่กังวลคล้ายกันว่า… อาจจะเป็นสัญญาณการระบาดรอบ 2 ของไทย ที่ต้องเผื่อเหลือ เผื่อขาดให้มากกว่าเดิมในทุกไอเดีย

การระบาดในประเทศเพื่อนบ้านอย่างเมียนม่า… ก็น่ากังวลไม่ธรรมดา โดยเฉพาะการลักลอบข้ามชายแดนในช่องทางธรรมชาติต่างๆ… การดำเนินการทุกอย่างด้วยความรอบคอบรัดกุม ให้ความสำคัญทั้งด้านเศรษฐกิจ และสุขภาพ รวมทั้งการทำความเข้าใจกับคนในพื้นที่ทดสอบโมเดลและคนในชาติ… ให้ข้อมูลตรงไปตรงมา ถกเถียงเปิดใจและรับฟังกันและกันทุกฝ่าย… น่าจะสำคัญยิ่งยวดในเวลานี้

โดยส่วนตัวคิดว่า… การเดินหน้าหาทางฟื้นธุรกิจท่องเที่ยวในยามนี้เป็นเรื่องท้าทาย และไม่ว่าอย่างไรก็ต้องทดลองทำอะไรบางอย่าง เพิ่มตัวเลือกและทางออกให้วิกฤต ซึ่งต้องมีทั้งคนได้และคนเสียอย่างแน่นอน… การขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงโดยรักษาสมดุลย์ตัวแปรต่างๆ ในยามนี้… แหลมคมอย่างยิ่ง

ภูเก็ตโมเดล… ผมเห็นด้วยครับ!!!

ขอบคุณภาพจาก bangkokpost.com

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ที่ดินเปล่า! กลยุทธ์การเลือกทำเลลงทุนกับที่ดินเปล่า

การเก็งกำไรที่ดินเปล่า! ผมขอใช้คำว่าเก็งกำไรไปเลยตรงๆ เพราะถ้าคุณไม่สนใจจะเก็งกำไร คุณคงไม่คิดจะอ่านที่ผมเขียนอยู่แล้ว ที่นี้ก็มาเข้าเรื่องกัน

ท่าเรือน้ำลึกปากบารา…

การพัฒนาภาคใต้ด้วยโครงการขนาดใหญ่หลายโครงการยังหาทางไปต่อได้ยาก นับตั้งแต่โรงไฟฟ้าจะนะที่หลายฝ่ายต้องออกแรงทั้งผลักทั้งดันมายาวนาน กว่าจะได้ความมั่นคงทางพลังงานให้ภาคใต้… ที่สำเร็จเพียงบางส่วนของเป้าหมายใหญ่

Construction

Construction Blockchain… ความท้าทายครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง

วงการก่อสร้างเองก็สนใจ Blockchain อย่างมาก… และ Blockchain Developer ก็สนใจอุตสาหกรรมก่อสร้างที่มีมูลค่ามหาศาลและศักยภาพระดับแคะรายจ่ายภาครัฐทุกประเทศได้ไม่ต่างกัน

สถิติราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.6

ไตรมาส 3 ปี 2561 ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีค่าดัชนีเท่ากับ 219.2 จุด ปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเพียงร้อยละ 0.6 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งมีค่าดัชนีเท่ากับ 217.8 จุด และปรับเพิ่มขึ้นร้อยละ 31.6