Petro–Yuan Oil Futures… ตลาดซื้อขายน้ำมันล่วงหน้าด้วยเงินหยวนของจีน

สำนักข่าว Reuters ได้รายงานข่าวในกรณีของ เฉิน หมิงทง หรือ Chen Ming-Tong ในฐานะผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติไต้หวันขึ้นกล่าวต่อรัฐสภาไต้หวันเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2022 ที่ผ่านมาว่า… จีนพยายามมานานที่จะลดความสำคัญของดอลลาร์สหรัฐลง และ สงครามยูเครนก็เปิดโอกาสให้เงินหยวนก้าวขึ้นมามีบทบาทมากขึ้นในระบบเศรษฐกิจโลก… เฉิน หมิงทง ย้ำว่า ไม่ว่าจะในแง่การค้า หรือ ระบบการออกเงินตราในกลไกเศรษฐกิจโลก… นี่คือโอกาสที่จีนจะต้องรีบคว้าเอาไว้แน่นอน

ก่อนหน้านั้น… รายงานจากสำนักข่าว Fox Business เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2565 อ้างแหล่งข่าวที่พูดถึงกรณีซาอุดีอาระเบียกำลังเจรจาอย่างแข็งขันกับจีน เพื่อกำหนดราคาขายน้ำมันบางส่วนให้กับจีนในสกุลเงินหยวน… โดยการเคลื่อนไหวทั้งหมดมุ่งเป้าเพื่อลดบทบาทการครอบงำตลาดปิโตรเลียมของดอลลาร์สหรัฐ… ซึ่งกรณีการแทรกแซงทางการเงินต่อรัสเซียในสงครามรัสเซีย–ยูเครน ซึ่งสินทรัพย์ทั้งของรัฐบาลและเอกชนรัสเซียที่เป็นดอลลาร์สหรัฐทั้งหมด ต่างก็ถูกยึดทันที และ ได้กลายเป็นความเสี่ยงที่ชาติอื่นๆ ทั้งที่เป็นมิตร และ ไม่ได้อยากเป็นมิตรกับสหรัฐอเมริกา… ต่างก็กลัวว่าประเทศตัวเองจะโดนเข้าริบดอลลาร์สหรัฐเข้าสักวันก็ได้… โดยเฉพาะจีนที่ฉวยจังหวะเดียวกันนี้ ขอซื้อน้ำมันจากซาอุดีอาระเบียด้วยเงินหยวนทันที และ ทุกกระแสข่าวยืนยันว่า… ซาอุดีอาระเบียยินดีตามใจลูกค้ารายใหญ่จ่ายหนักอย่างจีนไปแล้วด้วยความเต็มใจ… ซึ่งจีนซื้อน้ำมันมากกว่า 25% ที่ซาอุดิอาระเบียส่งออกมานานหลายปี

ประเด็นก็คือ… การกำหนดราคาน้ำมันเป็นเงินหยวน และ ยอดขายทั้งหมดที่เป็นเงินหยวน จะทำให้เงินหยวนเป็นที่ต้องการในตลาดเงินมากขึ้นกว่าเดิมมาก และ จะทำให้เงินหยวนแข็งแกร่งกว่าเดิมมากตามไปด้วย… ที่สำคัญกว่านั้น ฝ่ายซาอุดีอาระเบียเองก็กำลังมุ่งหน้าเปิดตลาดซื้อขายน้ำมันล่วงหน้า หรือ Oil Futures เป็นเงินหยวน หรือสัญญาปิโตรหยวน หรือ Petro–Yuan โดยเริ่มที่สัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่เปิดขายโดย Saudi Arabian Oil Co. หรือ Aramco ซึ่งใหญ่และทรงอิทธิพลในตลาดน้ำมันแบบไม่เป็นรองใครในโลก… ความเคลื่อนไหวนี้จึงเป็นอะไรที่ทั้งจีน และ ซาอุดิอาระเบียต่างก็มีแต่ได้กับได้ทั้งคู่… รวมทั้งการได้ลดอิทธิพลของเงินดอลลาร์สหรัฐ และ จะยังได้ลดบทบาทความสำคัญของสหรัฐอเมริกาลงเพื่อเข้าสู่ระเบียบโลกใหม่ถูกมีทางเลือกมากขึ้น… โดยไม่ถูกแทรกแซงจัดระเบียบจากสหรัฐอเมริกาอย่างที่เคยเป็นมา

ยิ่งถ้านับรวมการซื้อพลังงานจากรัสเซียนับจากนี้ต้องใช้เงินรูเบิล หรือ Russian Ruble ที่ตลาดเงินไล่เก็บรูเบิลรัสเซียจนเห็นราคาขึ้นมาจาก 160–170 RUB/USD กลับมายืนที่ 100 RUB/USD ภายในไม่กี่ชั่วโมงในช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว… ในขณะที่ความเคลื่อนไหวของการชื้อขายพลังงานด้วย Bitcoin อย่างเป็นทางการก็ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็มีแต่ดอลลาร์สหรัฐที่แววในตอนนี้ดูหมองหม่นอยู่ฝ่ายเดียว…

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

คนกรุงปี 2570 กับรถไฟฟ้า 11 สาย 297 สถานี

โครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งในเมือง เป็นเรื่องสำคัญต่อทิศทางการเติบโตของเมืองเสมอ ซึ่งการเติบโตของเมือง ก็มาจากผู้คนที่เพิ่มขึ้น ทั้งการอยู่อาศัยและเดินทางเข้าออกพื้นที่จากพลวัตรเชิงสังคมที่มีมิติให้คนที่สนใจ จับต้องและเข้าถึงโอกาส ได้เท่าๆ กับเรียนรู้ปัญหาและอุปสรรค… เพื่อแปลงเป็นโอกาสได้อีกมากเช่นกัน

COVID Cert

Thai Stop Covid Plus…

ความเชื่อมั่นของสินค้าและบริการในประเทศไทย และสินค้าส่งออกไปขายต่างประเทศ ซึ่งชัดเจนว่าทุกตลาดจะเข้มงวดเรื่องเชื้อโรค และ การปนเปื้อนอย่างชัดเจน… ซึ่งความเคลื่อนไหวของกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะผู้ดูแลขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรน่าในสถานประกอบกิจการโรงงานอุตสาหกรรม ก็เห็นการทำงานเชิงรุก โดยขอให้โรงงานอุตสาหกรรมทั่วประเทศ ประเมินตนเองผ่านแบบประเมินตนเอง Thai Stop Covid Plus และ Thai Save Thai ให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนมิถุนายน 2564… คาดโทษฝ่าฝืนกรณีไม่ปฎิบัติตามก็จะมาตรการลงโทษด้วย…

Jeff Bezos

We Are Our Choices. Build Yourself A Great Story – Jeff Bezos

แนวทางการบริหารจัดการธุรกิจของ Jeff Bezos ถือว่าแตกต่างจนเป็นแบบอย่างมากมาย… ว่ากันว่า เมื่อเขาประชุมใหญ่แบบ Town Hall Meeting… เขามักจะมีคำพูดโน้มน้าวให้พนักงาน Amazon ฮึกเหิมและกลับไปคิดหาทางสร้างตัวตนด้วยผลงานสุดยิ่งใหญ่ให้ตัวเองเสมอ ตัวอย่างคำกล่าวที่บอกว่า… We Are Our Choices, Build Yourself A Great Story… เราคือคนที่เราเลือก จงสร้างตัวตนด้วยตำนานอันยิ่งใหญ่ของตัวเอง… และ Jeff Bezos ก็ทำให้เห็นครั้งแล้วครั้งเล่าว่าตำนานอันยิ่งใหญ่ สร้างด้วยอะไรและอย่างไร

Virginia Woolf

Without Self Awareness We Are As Babies In The Cradles ~ Virginia Woolf

เมื่อ Virginia Woolf พบกับ Vita Sackville-West จากกลุ่มวรรณกรรมบลูมเบอร์รี่ ทั้งคู่ก็สนิทสนมและเขียนจดหมายรักถึงกันมากมาย ซึ่งเป็นสัมพันธ์รักแบบหญิงรักหญิง ที่ต่างก็ต้องเป็น “แม่บ้านแม่เรือน” ให้ผู้ชายที่พวกเธอก็ยังรักและไว้ใจ… ว่ากันว่า แรงใจจาก Vita Sackville-West ผลักดันงานเขียนของ Virginia Woolf มากมายให้สะท้อนสถานภาพและจินตนาการของผู้หญิง พรั่งพรูออกมาจากกระแสสำนึกของตัวละครเอกในนวนิยายที่ Virginia Woolf รังสรรค์ขึ้น