PermaCulture Market… ตลาดกลางป่า

PermaCulture Market

ผมได้หนังสือมา 2 เล่มว่าด้วย PermaCulture… แน่นอนว่าเล่มแรกต้อง Permaculture Principles and Pathways Beyond Sustainability ของ David Holmgren กับอีกเล่มหนึ่งคือ The Permaculture Market Garden : A Visual Guide to a Profitable Whole-systems Farm Business ของ Zach Loeks… เลือกเล่มแรกมาอ่านเพราะ David Holmgren… ส่วนเล่มที่สองของ Zach Loeks เพราะชื่อหนังสือกับคำโปรยบนปกล้วนๆ

สารภาพว่าหาหนังสือแนวคิด PermaCulture มาอ่านเพื่อจะได้มีเนื้อหาสาระ หรือ Contents มาเขียนลง Properea ซึ่งผมคิดว่า นาทีนี้เป็นยุคสมัยของอสังหาริมทรัพย์ที่รวมเอาระบบนิเวศน์ธรรมชาติและเทคโนโลยีมาบูรณาการกัน… แค่ตั้งใจเอามาอ่านและสรุปแบ่งปันต่อประมาณนั้น

แต่หนังสือสองเล่มนี้เปลี่ยนทัศนคติ ที่ผมเอนเอียงไปทางเกษตรเทคโนโลยีมานาน เหมือนที่ผมเขียนถึง Square Roots… เรื่องเล่าจากคนปลูกผักในสถานการณ์ Michigan’s Stay Home, Stay Safe!... เรื่องเล่าของเกษตรกรในลานจอดรถและดาดฟ้าตึก ที่ปลูกผักในตู้คอนเทรนเนอร์ขาย…  หรือจะเรื่องของ Farmerscut.com และเรื่อง Indoor Farming Technology และอีกมากที่ผมมองว่า เป็นแนวทางการทำการเกษตรที่หวังผลได้สูงกว่าการทำเกษตรบนแปลงปลูกทั่วไป

ประเด็นก็คือ… AgTech หรือ AgriTech หรือ Agricultural Technology เป็นเทคนิคการผลิตอาหารเพื่อสกัดเอาเฉพาะ “ผลผลิตที่ต้องการตามประสงค์” ด้วยการใส่เทคโนโลยีเข้าไป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและโฟกัสจุดเด่นให้โดดเด่นยิ่งขึ้น และลดขนาดจุดด้อยให้อยู่ในสัดส่วนน้อยที่สุดเท่านั้นเอง ซึ่งก็ดีงามและเชื่อมั่นหวังผลได้ตามความต้องการ

ในขณะที่… PermaCulture เป็นหลักคิด “คืนสู่ป่า” ที่ปลูกพืชอาหาร เหมือนที่พืชผักชนิดนั้นเกิดเองโดยธรรมชาติในป่า และเราเก็บเกี่ยวเอามากิน ขายหรือนำไปใช้เพื่อเสริมวงจรชีวิตป่าธรรมชาติให้ระบบนิเวศ เติบโตเกื้อกูลและผลิตอาหารตามธรรมชาติ ตอบแทนคนดูแลป่าอาหารผืนนั้น

ในหนังสือ Permaculture Principles and Pathways Beyond Sustainability ของ David Holmgren ทั้งเล่ม… เป็นทฤษฎีการออกแบบสวนเลียนแบบธรรมชาติ ด้วยการปรับแต่งสภาพแวดล้อมในพื้นที่โครงการ ให้มีวงจรครบรอบ หรือ Close Loop ของทุกตัวแปรทั้งในอากาศ บนดิน ใต้ดินและในน้ำ… อยากรู้อะไรเปิดดูมีคำตอบให้หมดตั้งแต่ร่างผังสวนไปจนถึงของเหลือที่เป็นขยะส่วนเกินต้องทิ้ง… จะเอาไปไหน ทำอะไรยังไงต่อก็มีบอก และเป็นวิทยาศาสตร์ทุกหลักวิธี

Concept หรือแนวคิดที่ผมได้จากหนังสือของ David Holmgren จากการอ่านแบบอ่านผ่านๆ รอบแรกคิดว่า… ตำรา PremaCulture เล่มนี้ให้ Mindset การออกแบบชิวิตพื้นฐานเกษตรธรรมชาติ ที่เอาความรู้สาขาอื่นๆ หลายแขนงมาช่วยแก้ปัญหา “วงจรชีวิตวิถีเกษตร” ที่ถูกธรรมชาติซึ่งเอาแน่เอานอนไม่ได้ ทำลายความสมดุลย์ไปพร้อมๆ กับฤดูกาล รวมทั้งห่วงโซ่การลงทุนของเกษตรกรที่จดลงบัญชีเมื่อไหร่… ก็อ่อนใจทุกครั้ง

สาระสำคัญของ PermaCulture จึงเป็นเรื่องของการออกแบบภูมิสถาปัตยกรรม เพื่อสร้างระบบนิเวศน์ที่ให้ผลผลิตอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะผลผลิตที่เป็นอาหารมนุษย์และสัตว์เลี้ยงในระบบนิเวศน์เดียวกัน… PermaCulture จึงมาไกลกว่าเกษตรอนุรักษ์สายอื่นๆ ที่รวมเอาหลายๆ ศาสตร์มาบูรณาการร่วมอย่างมีชั้นเชิงทางวิทยาการที่ยืดยุ่นพอจนไปถึง “โมเดลธุรกิจการเกษตร” ได้ง่ายกว่า การทำเกษตรเพื่อเป็นเกษตรกร

ส่วนหนังสือ The Permaculture Market Garden ของ Zach Loeks เขียน Tagline แนะนำหนังสือเล่มนี้ไว้สั้นๆ ว่า… This book is for those who have big ideas for a piece of earth, for those who want to make a profitable and sustainable living from the land and live more fully on it. หนังสือเล่มนี้สำหรับคนที่มีไอเดียยิ่งใหญ่กับผืนดิน สำหรับใครที่อยากสร้างกำไรและความยั่งยืนให้ผืนดินที่อาศัย และอยู่อย่างเติมเต็มที่นั่น

ผมยังไม่ได้อ่านหนังสือของ Zach Loeks นอกจากดูสารบัญคร่าวๆ กับ Concept หรือแนวคิดที่มอง “สวนเป็นซุเปอร์มาร์เก็ต” ซึ่งผมคิดว่า ไอเดียนี้ไม่ใช่ของใหม่ และเป็นไอเดียพูดง่ายแต่ทำได้ยากมากจนแทบเป็นไปไม่ได้ในทางเทคนิคที่จะมีทุกอย่างครบในสวนเหมือนซุเปอร์มาร์เก็ต… ที่ผมเคยเห็นเพื่อนกินเมนูมะเขือจนเลิกปลูกจนถึงทุกวันนี้… เพราะในชีวิตจริง ข้อจำกัดของการปลูกพืชเลี้ยงสัตว์ให้หลากหลายไม่ใช่เรื่องง่าย… โดยเฉพาะสมดุลย์การลงทุนและการจัดการ เอาแค่เรื่องงบประมาณดำเนินการ ที่แม้แต่โครงการผักสวนครัวรั้วกินได้ของหลายๆ ท่าน ก็หาจุดคุ้มค่ายากมากแล้ว

ตอนที่ 4 ของหนังสือ The Permaculture Market Garden ของ Zach Loeks เขียนลงสารบัญไว้ว่า… Design Management… ผมเปิดเข้าไปดูเห็น Footnote เขียนว่า… Asking “Why?” 7 Times

หลายท่านคงทราบว่า… แค่ถาม Why 5 ครั้งผมก็ยอมอ่านแล้ว และจะรีบอ่านอย่างไวจะได้เอามาแบ่งปันทุกท่านแบบไม่ขาดตอน… ให้รู้กันว่า “ทำสวนให้เป็นตลาด” ทำได้จริงมั๊ย และต้องคิดและบริหารยังไง?

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Color

ประวัติย่อของสี… และคาดการณ์มูลค่าทางการตลาดสีทาอาคาร

ตลาดสีทาบ้านในไทยในปี พ.ศ. 2559 มีมูลค่า 19,201.3 ล้านบาท และคาดการณ์ว่า… ตลาดปี พ.ศ. 2564 น่าจะเติบโตเป็น 24,603.2 ล้านบาท… ส่วนมูลค่าตลาดกลุ่มสารเคลือบและอื่นๆ คาดการณ์ว่า จะโตจาก 6,376.9 เป็น 8,852.7 ล้านบาทในปี พ.ศ. 2564

51 Pegasi b

การค้นพบ 51 Pegasi b และ อุตสาหกรรมอวกาศ

อุตสาหกรรมอวกาศได้เริ่มต้นและเติบโตในเชิงพาณิชย์มานานระยะหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังถือว่าเป็นเพียงยุคเริ่มต้น ซึ่งทั้งหมดอยู่ในช่วงของการสำรวจ แต่มูลค่าของทุกๆ สิ่งที่เกี่ยวกับการสำรวจพบ และ ความพยายามที่จะใช้ประโยชน์ทุกอย่างที่ได้จากการค้นพบ แม้เป็นเพียง “สัญญาณการแกว่งตัวของอนุภาคแสงเพียงน้อยนิด” จากดาวฤกษ์และดาวเคราะห์ที่อยู่ไกลออกไป ก็อาจจะนำมาซึ่งมูลค่าทางเศรษฐกิจมากมายมหาศาล…

Crypto Whale

Wyckoff Accumulation and Selling Climax… ระยะสะสมของวิคคอฟฟ์

สิ่งที่นักลงทุนในตลาดหุ้น และ ตลาด Forex รวมทั้งตลาดคริปโตจะต้องเจอเหมือนกันก็คือ วงจรราคาขาขึ้น และ ขาลงอย่างรุนแรง อันมาจากแรงขายมากมายที่เทขายสินทรัพย์ออกทุกราคา จนเส้นกราฟปักหัวดำดิ่งลงอย่างรุนแรง… เห็นเป็นแท่งกราฟใน Time Frame รายชั่วโมง หรือ แม้แต่รายวัน กลายเป็นแท่งยาวจากบนลงล่าง ซึ่งส่วนใหญ่จะมีหลายแท่งลดหลั่นลงต่ำต่อเนื่อง ซึ่งเป็นช่วง MarkDown ในวงจรราคาให้เห็นอย่างชัดเจน และเกิด Bearish Trend ในวงจรราคาอย่างชัดเจนด้วย

17 ทำเลเมืองใหม่ เกาะสถานีรถไฟความเร็วสูง 4 เส้นทาง

มีข่าวเล็กๆ แทรกอยู่อยู่ในข่าวแจกข่าวแถลงรายสัปดาห์ของกระทรวงคมนาคม ที่มักจะมีข่าวจากหลายๆ ประเด็นมาแถลงให้สื่อมวลชน แต่ผมก็ตาดีไปเห็นประเด็นในพารากราฟเล็กๆ ที่พูดถึงความร่วมมือของกรมโยธาธิการและ สนข. สำนักงานนโยบายขนส่งและการจราจรว่าด้วยการศึกษาโมเดลเมืองใหม่ เกาะติดเส้นทางรถไฟความเร็วสูง 4 เส้นทาง 17 สถานีครับ