Peri 3D Construction… เครื่องพิมพ์บ้าน 2 ชั้น 3 ห้องนอนที่อยู่อาศัยได้จริง

12 มกราคม 2023 ที่ผ่านมา… เวบข่าว Reuters ได้รายงานความสำเร็จในการก่อสร้างบ้าน 2 ชั้น 3 ห้องนอนในเขต Houston มลรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา โดยใช้เครื่องพิมพ์คอนกรีต 3 มิติในการขึ้นรูปโครงสร้างทั้งหลัง ซึ่งใช้เวลาในการพิมพ์คอนกรีต และ ก่อสร้างทั้งหมด 330 ชั่วโมง หรือราว 2 สัปดาห์ ก็สามารถสร้างบ้าน 2 ชั้นที่แข็งแรงเกินพอที่จะอยู่อาศัยได้จริง… แล้วเสร็จ

บ้าน 2 ชั้นหลังแรกของโลกที่สร้างด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์คอนกรีตได้รับการออกแบบโดย Leslie Lok ผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอออกแบบด้านสถาปัตยกรรม Hannah ซึ่งเป็นมีผลงานที่ออกแบบไว้สำหรับการพิมพ์คอนกรีตที่น่าสนใจมากมาย… ส่วนงานด้านวิศวกรรมเป็นความร่วมมือของผู้พัฒนาระบบพิมพ์คอนกรีตจากเยอรมนีอย่าง Peri 3D Construction กับบริษัทก่อสร้างในสหรัฐอเมริกาชื่อ Cive

Dr.Hikmat Zerbe หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมโครงสร้างของ Cive กล่าวด้วยความหวังว่า… เทคนิคการสร้างบ้านที่เป็นนวัตกรรมใหม่นี้จะสามารถสร้างบ้านให้หลายครอบครัวได้อย่างรวดเร็ว และ ราคาถูกลง… ที่สำคัญกว่านั้น คอนกรีตจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติยังสามารถทนต่อพายุเฮอริเคน พายุหนัก และ สภาพอากาศเลวร้ายอื่นๆ ในเท็กซัส ซึ่งเกิดบ่อยและรุนแรงขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

ที่น่าสนใจก็คือ… การก่อสร้างด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติจะใช้แรงงานในไซต์ก่อสร้างน้อยลงมาก เพราะเครื่องพิมพ์จะรับภาระเคลื่อนย้าย ติดตั้ง และ ก่อสร้างส่วนประกอบอาคารที่มีน้ำหนักมากๆ ทั้งหมด… 

Dr.Hikmat Zerbe ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า… การก่อสร้างแบบดั้งเดิม คุณรู้กฎ คุณรู้เกม คุณรู้คุณสมบัติของวัสดุ พฤติกรรมของวัสดุ… ทุกอย่างในโลกของการพิมพ์คอนกรีตเป็นเรื่องใหม่ทั้งหมด ซึ่งแม้แต่วัสดุพิมพ์ที่ถูกเรียกว่าคอนกรีตจะเป็นชื่อเก่า และ มีมานานแล้ว… แต่คอนกรีตจากการพิมพ์ 3 มิติก็ยังเป็นสิ่งใหม่ที่ท้าทายอย่างมาก

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Processed Agriculture

อนาคตเกษตรแปรรูป

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบให้บีโอไอไปศึกษาการส่งเสริมการลงทุน และตั้งเป้าหมายใน 5 ปีให้มีผู้ประกอบการไทย “กลุ่มสตาร์ทอัพ” ยกระดับไปสู่ธุรกิจที่มีรายได้มากกว่าระดับ 1,000 ล้านบาท โดยให้เน้นอุตสาหกรรมอาหารและเกษตรแปรรูป พร้อมกันนี้ ในส่วนการผลักดันภาคการเกษตร จะต้องเดินตามนโยบาย Local Economy ให้สิทธิประโยชน์ในกลุ่มสมาร์ทฟาร์มเมอร์ และสามารถเชื่อมกับเกษตรรายย่อยและการท่องเที่ยวไปด้วย

เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน… เห้อออ!

ในขณะที่อู่ตะเภาและ EEC ร้อนแรงชนิดที่มีเอกชนแห่ไปซื้อซองกับกองทัพเรือกว่าสี่สิบราย แต่ฝั่ง SEZ หรือ Spacial Economic Zone หัวเมืองชายแดนอย่าง แม่สอด มุกดาหาร นครพนม และหนองคาย กรมธนารักษ์ต้องปัดฝุ่นเงื่อนไขต่างๆ เพื่อเปิดให้เอกชนยื่นซองประกวดราคารอบสองรอบสามกันแล้ว

Connected Properties

ในกระแส PropTech ช่วง 18 เดือนที่ผ่านมานี้ PropTech Startup ที่ร้อนแรงที่สุดคงหนีไม่พ้น WeWork ที่ปรับโมเดลธุรกิจชนิดที่คนลอกการบ้านมึนกันเป็นแถว

Chatbots เครื่องมือทางการตลาดที่คนอสังหา… ไม่ควรมองข้าม

Chatbots เป็นซอฟท์แวร์สนทนาที่มีพัฒนาการมายาวนาน Chatbot เป็นความพยายามหนึ่งที่เกิดมาพร้อม Artificial intelligence หรือ AI ด้วยฝันที่จะมีเครื่องจักรที่สามารถพูดคุยสนทนากับมนุษย์ได้นั่นเอง เพราะการสื่อสารด้วยการสนทนา ไม่ว่าจะใช้ข้อความสนทนา หรือพูดคุยสนทนา นั่นคือช่องทางการสื่อสารที่ดีที่สุดอยู่เสมอไปอีกนาน ปัจจุบัน วิทยาการคอมพิวเตอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยวิทยาการระดับ AI ทำให้ Chatbot ค่อยๆ คืบคลานเข้ามาสู่ชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งผมคิดว่า ไม่มีใครไม่รู้จัก Siri หรือ GA