Peri 3D Construction… เครื่องพิมพ์บ้าน 2 ชั้น 3 ห้องนอนที่อยู่อาศัยได้จริง

12 มกราคม 2023 ที่ผ่านมา… เวบข่าว Reuters ได้รายงานความสำเร็จในการก่อสร้างบ้าน 2 ชั้น 3 ห้องนอนในเขต Houston มลรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา โดยใช้เครื่องพิมพ์คอนกรีต 3 มิติในการขึ้นรูปโครงสร้างทั้งหลัง ซึ่งใช้เวลาในการพิมพ์คอนกรีต และ ก่อสร้างทั้งหมด 330 ชั่วโมง หรือราว 2 สัปดาห์ ก็สามารถสร้างบ้าน 2 ชั้นที่แข็งแรงเกินพอที่จะอยู่อาศัยได้จริง… แล้วเสร็จ

บ้าน 2 ชั้นหลังแรกของโลกที่สร้างด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์คอนกรีตได้รับการออกแบบโดย Leslie Lok ผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอออกแบบด้านสถาปัตยกรรม Hannah ซึ่งเป็นมีผลงานที่ออกแบบไว้สำหรับการพิมพ์คอนกรีตที่น่าสนใจมากมาย… ส่วนงานด้านวิศวกรรมเป็นความร่วมมือของผู้พัฒนาระบบพิมพ์คอนกรีตจากเยอรมนีอย่าง Peri 3D Construction กับบริษัทก่อสร้างในสหรัฐอเมริกาชื่อ Cive

Dr.Hikmat Zerbe หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมโครงสร้างของ Cive กล่าวด้วยความหวังว่า… เทคนิคการสร้างบ้านที่เป็นนวัตกรรมใหม่นี้จะสามารถสร้างบ้านให้หลายครอบครัวได้อย่างรวดเร็ว และ ราคาถูกลง… ที่สำคัญกว่านั้น คอนกรีตจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติยังสามารถทนต่อพายุเฮอริเคน พายุหนัก และ สภาพอากาศเลวร้ายอื่นๆ ในเท็กซัส ซึ่งเกิดบ่อยและรุนแรงขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

ที่น่าสนใจก็คือ… การก่อสร้างด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติจะใช้แรงงานในไซต์ก่อสร้างน้อยลงมาก เพราะเครื่องพิมพ์จะรับภาระเคลื่อนย้าย ติดตั้ง และ ก่อสร้างส่วนประกอบอาคารที่มีน้ำหนักมากๆ ทั้งหมด… 

Dr.Hikmat Zerbe ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า… การก่อสร้างแบบดั้งเดิม คุณรู้กฎ คุณรู้เกม คุณรู้คุณสมบัติของวัสดุ พฤติกรรมของวัสดุ… ทุกอย่างในโลกของการพิมพ์คอนกรีตเป็นเรื่องใหม่ทั้งหมด ซึ่งแม้แต่วัสดุพิมพ์ที่ถูกเรียกว่าคอนกรีตจะเป็นชื่อเก่า และ มีมานานแล้ว… แต่คอนกรีตจากการพิมพ์ 3 มิติก็ยังเป็นสิ่งใหม่ที่ท้าทายอย่างมาก

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Digital Asset Fund Manager

Digital Asset Fund Manager… ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล

พัฒนาการต่างๆ ที่เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลของไทยกำลังมีปรากฏการณ์ต่อเนื่องหลายเหตุการณ์ที่บ่งชี้ว่า… ประเทศไทยกำลังก้าวหน้าไปกับเทคโนโลยีการเงินการลงทุนสมัยใหม่ ภายใต้ WealthTech Ecosystem หรือ ระบบนิเวศเทคโนโลยีความมั่งคั่ง ซึ่งไม่ได้เป็นรองใครในโลก ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยู่แถวหน้าของโลกจนต้องจับตา

Agri-Food

ไทยพร้อมรับมือวิกฤตอาหารในสถานการณ์ COVID19

ภาคการเกษตรของไทยกำลังเผชิญกับปัญหาสังคมผู้สูงวัย เกษตรกรรุ่นใหม่จึงเป็นอนาคตของภาคเกษตร โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ดำเนิน โครงการยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ เพื่อสนับสนุนเกษตรกรรุ่นใหม่ และ SME ที่ต้องการทำการเกษตรในพื้นที่ โดยจัดการฝึกอบรมให้เกษตรกรรุ่นใหม่มีความรู้ในการดำเนินธุรกิจเกษตร นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้วางแผนในการผลิตและการตลาด

THE RESTAURANT OF THE FUTURE

THE RESTAURANT OF THE FUTURE

ธุรกิจอาหารที่กำลังหาทาง Digitized เพื่อหนี Disrupted ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง… และผมจะติดตามข้อมูลมาแบ่งปันทุกท่านอีกครั้ง หากมีประเด็นที่น่าสนใจและคิดว่าหลายๆ ท่านน่าจะได้ประโยชน์… งาน THE RESTAURANT OF THE FUTURE จัดขึ้น 2 รอบครับ… รอบแรก 5-9 ตุลาคม 2020 และ 25-29 มกราคม 2021

Warren Buffett

The More You Learn, The More You’ll Earn. ~ Warren Buffett

หนังสือชื่อ The Intelligent Investor: The Definitive Book on Value Investing 1949 โดย Benjamin Graham และหนังสือ Security Analysis โดย Benjamin Graham และ David Dodd คือปฐมบทของตำนาน Warren Buffett ที่ตามหาอาจารย์อย่าง Benjamin Graham และ David Dodd เพื่อให้ได้เรียนกับคนเขียนหนังสือที่ Warren Buffett บอกเสมอว่า… The best book about investing ever written. หรือ เป็นหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนที่ดีที่สุดตลอดกาล