Peace Begins With A Smile ~ Mother Teresa

Mother Teresa, Calcutta

ข่าวใหญ่ที่สุดในช่วงกลางเดือนสิงหาคม ปี 2021 สำหรับผม และ คอข่าวต่างประเทศคงจะไม่มีข่าวไหนใหญ่เกินการกลับคืนสู่อำนาจของกองกำลังตาลีบัน หรือ ตอลิบาน หรือ ฏอลิบาน หรือ Taliban หรือ طالبان‎ ในอัฟกานิสถาน ซึ่งถือว่าสั่นสะเทือนดุลอำนาจโลกอย่างชัดเจนอีกครั้งหนึ่งนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง โดยมีสหรัฐอเมริกากลายเป็นชาติมหาอำนาจทรงอิทธิพล และ มีส่วนได้ส่วนเสียในความขัดแย้งเหนือดินแดนมากมายทั่วโลกมาตลอด รวมทั้งความขัดแย้งในอัฟกานิสถาน นับตั้งแต่เหตุการณ์ 9/11 ในปี 2001 หรือ เหตุการณ์ผู้ก่อการร้ายจี้เครื่องบินโดยสารบังคับบินชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในนิวยอร์ก ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน อันเป็นเหตุการณ์สั่นสะเทือนขวัญคนทั่วโลก และ เปลี่ยนแปลงหลายอย่างนับแต่นั้น… รวมทั้งอัฟกานิสถาน

ปี 1996… มุลลอฮ์ มุฮัมมัด อุมัร มุญาฮิด หรือ Mullah Mohammed Omar Mujahid หรือ โมฮัมเหม็ด โอมาร์ ผู้นำจิตวิญญาณของขบวนการทางศาสนาและการเมืองในนาม “อิสลามิสต์ดิบันดี หรือ Deobandi หรือ ตอลิบาน” ซึ่งเรียกตัวเองว่า “เอมิเรตส์อิสลามแห่งอัฟกานิสถาน หรือ Islamic Emirate of Afghanistan หรือ IEA” ซึ่งก่อตั้งขึ้นในเขตเมืองกันดาฮาร์ หรือ Kandahar ในอัฟกานิสถาน โดยทำลายกองกำลังมูจาฮีดีนกลุ่มสุดท้ายในเขตนั้นด้วยการรวบรวม “นักเรียนศาสนา หรือ ตอลิบ หรือ ฏอลิบ” กลุ่มแรกเพียง 30 คน เพียงหวังบุกไปช่วยคนของพวกเขาที่ถูกขุนศึกมูจาฮีดีนย่ำยี แต่ชัยชนะคราวนั้นทำให้มี “ตอลิบ” จากทั่วสารทิศขอเข้าร่วม และ จัดตั้งเป็นกองกำลังทั่วอัฟกานิสถานจนกวาดล้างมูจาฮีดีนหมดไปจากแผ่นดินอัฟกานิสถาน พร้อมๆ กับอิทธิพลของรัสเซียที่หายไปจากดินแดนแห่งนี้

27 กันยายน ปี 1996 โมฮัมเหม็ด โอมาร์ นำกองกำลังตอลิบานเข้ายึดกรุงคาบูล… จับตัวนายกรัฐมนตรีโมฮัมหมัด นาญิบุลลอฮ์ อะหมัดไซ หรือ Mohammad Najibullah Ahmadzai แขวนคอกลางกรุงคาบูล และ โมฮัมเหม็ด โอมาร์ ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานสภาสูงสุดแห่งอัฟกานิสถาน ซึ่งถือเป็นประมุขรัฐในสมัยตอลิบานปกครองประเทศยุคแรก…

กลุ่มตอลิบานถูกประณามจากนานาประเทศ จากการบังคับใช้ “กฏหมายชารีอะฮ์ หรือ Sharia หรือ Shariah ซึ่งเป็นระบบยุติธรรมของศาสนาอิสลามอิงกับคำสอนในคัมภีร์อัลกุรอ่าน รวมทั้งเนื้อหาของซุนนะห์ หรือ Sunnah และฮะดีษ หรือ Hadith” ของศาสนาอิสลามอย่างเข้มข้น… ซึ่งส่งผลให้ชาวอัฟกันมากมายถูกบังคับใช้กฏหมายอย่างโหดร้ายทารุณตลอดช่วงการปกครองของตอลิบาน ตั้งแต่ปี 1996 ถึงปี 2001 ซึ่งมีข้อมูลบันทึกว่า… ตอลิบาน และ พันธมิตรได้สังหารหมู่พลเรือนชาวอัฟกันมากมาย และ ยังปฏิเสธเสบียงอาหารจาก UN ที่ประสงค์จะมอบให้แก่พลเรือนที่กำลังอดอยากกว่า 160,000 คน และ ดำเนินนโยบาย Scorched Earth หรือ พสุธาจมเพลิง หรือ เผาให้ราบเป็นหน้ากลอง ซึ่งเป็นการเผาทำลายทรัพยากรฝ่ายต่อต้าน และ ชุมชนนอกศาสนา โดยเฉพาะพื้นที่เกษตรอาหารที่อุดมสมบูรณ์ รวมทั้งบ้านเรือนหลายหมื่นหลัง

โมฮัมเหม็ด โอมาร์ พาประเทศอัฟกานิสถานปิดตัวจากโลกภายนอกอย่างเบ็ดเสร็จ สื่อสารมวลชนและสื่อความบันเทิงจากนอกดินแดนถูกสั่งห้าม รวมทั้งภาพวาด ภาพถ่าย และ ภาพยนตร์ที่แสดงให้เห็นภาพเคลื่อนไหวของคน หรือ สิ่งมีชีวิตอื่นๆ และห้ามใช้เครื่องเล่นดนตรีทุกชนิด ยกเว้นเพียงการใช้กลองดาฟ หรือ Daf เท่านั้น

ที่หนักกว่านั้นคือ… ตอลิบานในยุคของ โมฮัมเหม็ด โอมาร์ ได้กีดกันไม่ให้เด็กสาว และ หญิงสาวเข้าศึกษาในโรงเรียน และ ห้ามไม่ให้ผู้หญิงทำงานนอกสถานพยาบาล แพทย์ชายถูกห้ามไม่ให้รักษาผู้ป่วยสตรี และ กำหนดให้ผู้หญิงต้องมาพร้อมกับญาติผู้ชาย พร้อมสวม “บุรเกาะอ์ หรือ ผ้าปิดใบหน้าที่คลุมตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า” ตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ… ถ้าผู้หญิงทำผิดกฏข้อบังคับบางอย่าง พวกเธอจะถูกเฆี่ยน หรือ ประหารชีวิตต่อหน้าธารกำนัลในที่สาธารณะ… ส่วนชนกลุ่มน้อยทางศาสนาและชาติพันธุ์อื่น จะถูกเลือกปฏิบัติอย่างชัดเจน 

ตลอดช่วงการปกครองของตอลิบานในยุคของ โมฮัมเหม็ด โอมาร์ มีข้อมูลจากองค์การสหประชาชาติออกรายงานสรุปไว้ในปี 2010 ระบุว่า… กลุ่มตอลิบานและพันธมิตรมีส่วนต่อการเสียชีวิตของพลเรือนชาวอัฟกันสูงถึง 76-80% ของจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดนับตั้งแต่ปี 1996-2001 และ กลุ่มตอลิบานยังมีส่วนร่วมในการทำลายล้างทางวัฒนธรรม ทั้งอนุสรณ์สถานและศาสนสถานมากมาย ไม่เว้นแม้แต่โบราณสถานสำคัญหลายแห่งทั่วอัฟกานิสถาน

เหตุการณ์ 9/11 ในปี 2001… ซึ่งสหรัฐอเมริกาได้ไล่ล่าผู้นำอัลกออิดะฮ์ อุซามะฮ์ บิน ลาเดน หรือ Osama bin Laden ซึ่งชัดเจนว่าอัลกออิดะฮ์ และ ตอลิบานต่างช่วยเหลือดูแลกันและกันมานาน และการไล่ล่าบิน ลาเดน ซึ่งข่าวกรองชี้ว่าลี้ภัยในอัฟกานิสถานอย่างชัดแจ้ง… สหรัฐอเมริกาจึงไม่ลังเลที่จะร่วมมือกับฝ่ายต่อต้านเข้ายึดกรุงคาบูลในวันที่ 13 พฤศจิกายน ปี 2001 และ โมฮัมเหม็ด โอมาร์ ก็นำตอลิบานกลับคืนขุนเขากับผืนทรายอันกันดารของอัฟกานิสถาน และ ก่อความไม่สงบต่อเนื่องนับแต่นั้น… 

ฝ่ายสหรัฐอเมริกาแม้จะปฏิบัติภารกิจไล่ล่าอัลกออิดะฮ์ และ สังหารอุซามะฮ์ บิน ลาเดนได้ตามประสงค์ แต่ “ภาระในอัฟกานิสถาน” อันเป็นดินแดนที่หาประโยชน์อะไรไม่ได้เลยสำหรับสหรัฐตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ถือว่าเข้าเนื้อเปลืองตัวยิ่งกว่าสงครามไหนๆ ของสหรัฐ… การตัดสินใจถอนทหารรักษาสันติภาพออกจากดินแดนต้องคำสาปแห่งนี้ จึงเกิดขึ้นในยุคของประธานาธิบดี Joe Biden และ นำมาซึ่งเหตุการณ์กรุงคาบูลแตก เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ปี 2021… ซึ่งกองกำลังตอลิบานได้เข้าควบคุมอัฟกานิสถานไว้ใต้การปกครองอีกครั้ง และ คำว่า “สันติภาพ” บนดินแดนแห่งนี้คงยังพูดถึงในเร็ววันนี้ไม่ได้ แม้ผู้นำจิตวิญญาณตอลิบานรุ่นแรก ร่วมทั้งโมฮัมเหม็ด โอมาร์ ไม่ได้มีชีวิตอยู่ร่วมการกลับคืนอำนาจของตอลิบานแล้ว… แต่คนในกรุงคาบูล และ ทุกคนในดินแดนแห่งการแบ่งแยก ขัดแย้งและสู้รบกันเองจนทำลายแม้แต่ “รอยยิ้ม” ซึ่งกลายเป็นของหายากในแผนดินอัฟกานิสถานมานาน… จนทุกคนที่ศึกษา และ รู้จักอัฟกานิสถานดีจะไม่มีทางเชื่อเลยว่า จะหาภาพเปื้อนรอยยิ้มจากดินแดนแห่งนี้มาให้เห็นได้ยาก และ คงไม่ใช่ในเร็ววันนี้

Mother Teresa หรือ แม่ชีเทเรซาเคยกล่าวถึงสันติภาพไว้ว่า… Peace Begins With A Smile หรือ สันติภาพเริ่มที่รอยยิ้ม… ซึ่งอัฟกานิสถานคงต้องผ่านความขัดแย้งอีกมากกว่าจะเห็นรอยยิ้มจากผู้คนที่นั่น

Mother Teresa หรือ แม่ชีเทเรซา หรือ คุณแม่เทเรซา เป็นนักพรตสตรีในคริสตจักรโรมันคาทอลิก ซึ่ง Mother Teresa เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะผู้โอบอุ้มดูแลช่วยเหลือ และ ผู้ต่อสู้เพื่อคนยากไร้ทั่วโลก

Mother Teresa เป็นครูสอนวิชาภูมิศาสตร์และประวัติศาสตร์ที่ Loreto Convent Entally School ในเมือง Entally ทางตะวันออกของนครกัลกัตตา ประเทศอินเดียมาตั้งแต่ปี 1937 กระทั่งปี 1946 จึงร้องขอต่อ Archbishop หรือ มุขนายก เพื่อร้องขอไปยังองค์สันตะปาปาให้อนุญาตเป็นกรณีพิเศษเพื่อเข้าไปทำงานช่วยเหลือผู้ยากไร้ในสลัม… ระหว่างรอหนังสืออนุญาต Mother Teresa ได้เดินทางไปศึกษาวิชาพยาบาลที่โรงพยาบาลในเมืองปัตนา รัฐพิหาร หรือ Bihar กระทั่งใบอนุญาตจากองค์พระสันตะปาปามาถึงในปี 1948… ตำนานนักบุญสันติภาพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเรื่องหนึ่งก็เริ่มต้นอย่างเด่นชัด และ มอบคืน “รอยยิ้ม” ให้ผู้คน.. คนแล้วคนเล่าโดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยท้อแท้

ปี 1979… Mother Teresa ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ และ จากไปด้วยวัย 87 ปีในวันที่ 5 กันยายน ปี 1997 โดยมี คณะมิชชันนารีแห่งความรักของพระเจ้า หรือ Missionaries of Charity ทั้งนักบวชในคริสตจักรโรมันคาทอลิก และ อาสาสมัครกว่า 100,000 คนใน 123 ประเทศทั่วโลกยังคงสืบทอดการแบ่งปันและให้การช่วยเหลือดูแลผู้อื่นในนาม Mother Teresa ผู้เป็นนักบุญแห่งกัลกัตตาไปอีกนาน

ส่วนสันติภาพบนโลกใบนี้… คงยังเป็นเรื่องยากที่จะค้นพบโดยทั่วไป หรือ หาได้จากผู้คนที่กำลังทุกข์ยากลำบากจากสารพัดปัญหาจน “รอยยิ้ม” กลายเป็นของหายากยิ่งกว่าสันติภาพอย่างมากในโลกยุคโควิด… เพราะแม้แต่ “สยามเมืองยิ้ม” เองที่คนส่วนใหญ่อ่านขายหัวเราะ และ ดูทีวีมีตลกโชว์สลับทุกวันมานาน… ส่วนหนึ่งก็หมดใจจะยิ้มหัวสดชื่น และ หาอะไรขำๆ ทำเหมือนแต่ก่อน ยิ่งมาเจอความขัดแย้งที่ไม่เคยจางหายไปจากสยามเมืองยิ้มไม่ต่างจากอัฟกานิสถานตลอดห้วงเวลาที่ใกล้เคียงกัน… มันช่างยิ้มออกยากจริงๆ พี่น้อง!!!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

PermaCulture Farm

Permaculture Farming… เกษตรวิถียั่งยืน

Permaculture Farming ในปัจจุบัน ถือเป็นรูปแบบการพัฒนาที่ดินแนวทางหนึ่งที่กินได้ ขายด้วย มองสวยและยั่งยืน… และยังเป็นแนวทางหนึ่งในการพัฒนาผังเมืองอัจฉริยะที่เอาระบบนิเวศน์เป็นศูนย์กลางด้วย

Cleaning

Disinfecting And Sanitizing For Food Services

Restaurant Services Procedure ในวันที่ต้องบริหารความกังวลเรื่องสุขอนามัยของลูกค้าและผู้รับบริการ ที่ต้องโฟกัส หรือให้ความสำคัญอย่างเด่นชัดจนเชื่อมั่นได้ และนำธุรกิจกลับสู่ระบบนิเวศน์ให้สังคมได้ดีกว่าเดิม คือโจทย์สำคัญของธุรกิจ ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่า ธุรกิจอาหารควรแบ่ง Procedure หรือแนวปฏิบัติ ออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คืองานภายในและงานบริการลูกค้า

ดอกเบี้ยเงินฝาก… ความหวังถัดมาของวงการอสังหาริมทรัพย์ 

ตลาดเงินตลาดทุนช่วงนี้ถือว่า… ปั่นป่วนในมุมมองของผมมาก เพื่อนฝูงหลายท่านที่ทำงานประจำ กำลังวุ่นวายกับกองทุนที่ปีนี้น่าจะเป็นปีสุดท้าย ที่คนมีเงินเย็นจะต้องคิดหนักเรื่องหาที่พักเงิน ถ้า… สุดท้ายแล้ว การซื้อกองทุนเพื่อใช้ลดภาษีจะไม่มีอีกแล้วในปีถัดไป