PEA VOLTA… EV Charging Station โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

PEA VOLTA

ความเคลื่อนไหวเรื่องสถานีชาร์จหรือจุดชาร์จ EV หรือ Electric Vehicle เพื่อรองรับการเติบโตของตลาด EV ปี 2021 ที่ดูเหมือนจะเริ่มต้นและเติบโตไม่ธรรมดาเสียแล้วสำหรับประเทศไทย… การเปลี่ยนผ่านจากยุครถใช้น้ำมันเข้าสู่ยุค EV ถือว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญในการชิงส่วนแบ่งทางการตลาด ทั้งฝั่งผู้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์ที่เร่งรีบขน EV สารพัดเทคโนโลยีมาแข่งกันขาย… และฝั่ง Energy Supply ซึ่งโมเดลปั๊มน้ำมันที่เคยแวะปั๊มเติมเชื้อเพลิงอย่างเดียวเหมือนแต่ก่อน ได้ลอกคราบกลายเป็นจุดแวะทำธุระจุกจิก กินข้าว ซื้อขนม พักผ่อน เข้าห้องน้ำ ซึ่งหลายแห่งมาไกลถึงขั้นพัฒนาเป็น Lifestyle Mall แบบมีปั๊มเติมน้ำมันอยู่ในโครงการก็มีมาก

ความเคลื่อนไหวของปั๊มน้ำมันเพื่อเปิดรับการขยายจุดชาร์จ EV จึงคึกคักมาตั้งแต่ปลายปี 2019 ซึ่งกรณีของผู้ให้บริการกระแสไฟฟ้าตามหัวเมืองรายใหญ่รายเดียวอย่างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA ไปจับมือกับปั๊มบางจากเพื่อสานพลังกันติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้า… จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไร

แต่การเปิดตัวโครงการ PEA VOLTA ซึ่งนอกจากบางจากกับ PEA จะจับมือกันแล้ว ยังมีค่ายรถยนต์สือปืนไวอย่าง MG มาเข้าร่วมเป็นพันธมิตรด้วย ในระยะการ Scale Up โมเดล PEA VOLTA ที่บ่มเพาะมาตลอดปี 2020 ที่ผ่านมา

เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคม ปี 2020… การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA ได้เปิดให้บริการจุดชาร์จ EV ในนาม PEA VOLTA จำนวน 11 สถานี ครอบคลุมพื้นที่  9 จังหวัด รองรับการการชาร์จ EV ทั้งแบบชาร์จเร็ว หรือ Quick Charge ในเส้นทางหลักสู่เมืองใหญ่และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ โดยทั้ง 11 สถานี ติดตั้งหัวชาร์จตามมาตรฐานนานาชาติ 3 แบบ คือ… 

  • CHAdeMO 
  • CCS Combo2
  • AC Type2

เพื่อรองรับ EV จากหลากหลายค่าย โดยมี PEA VOLTA Application อำนวยความสะดวกให้ผู้ขับขี่  EV สามารถใช้บริการจุดชาร์จได้ง่ายและรวดเร็ว โดยผู้ใช้งานสามารถใช้ระบบแผนที่นำทางไปยังสถานีที่ใกล้ที่สุด ตรวจสอบสถานะหัวชาร์จที่ต้องการ จองคิว แสดงสถานะการชาร์จ และชำระค่าบริการผ่าน PEA VOLTA Application โดยมีอัตราค่าบริการแบบชาร์จไฟฟ้ากระแสตรง หรือ DC Charger ในช่วง Peak อยู่ที่ 7.5798 บาทต่อหน่วย และในช่วง Off-Peak อยู่ที่ 4.1972  บาทต่อหน่วย… ส่วนอัตราค่าบริการชาร์จไฟฟ้ากระแสสลับ หรือ AC Charger ในช่วง Peak อยู่ที่ 7.5798 บาทต่อหน่วย และในช่วง Off-Peak อยู่ที่ 4.1972 บาทต่อหน่วย… แต่ก็ควรตรวจสอบค่าบริการก่อนใช้งานทุกครั้ง

ล่าสุด… PEA VOLTA พร้อมพันธมิตรประกาศทำ EV Ecosystem วางแผนจะติดตั้งสถานีชาร์จให้ครอบคลุมทุก 100 กิโลเมตร เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า… โดยจะเปิดให้ครบ 56 สาขา ภายในไตรมาส 2 ของปี 2021 นี้ โดยจะเน้นเส้นทางหลักไปยังแหล่งท่องเที่ยวสำคัญก่อน… ซึ่งในเฟสต่อไปจะขยายไปยังเส้นทางรองให้ครอบคลุมทั่วประเทศ 75 จังหวัด รวม 263 สถานี ภายในปี 2024 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า

ส่วนพันธมิตรอีกรายอย่าง MG ซึ่งมี EV และ PHEV ขายอยู่ในโชว์รูมทั่วประเทศ ได้ติดตั้งสถานีชาร์จที่ศูนย์บริการเอ็มจีทั่วประเทศแล้วทั้งสิ้น 108 แห่ง และ เปิดบริการอย่างเป็นทางการแล้ว 70 แห่ง และ มีเปิดให้บริการชาร์จ 24 ชั่วโมงทั้งสิ้น 22 แห่ง ครอบคลุมทั้งในกรุงเทพและหัวเมืองใหญ่ครับ

เอาเป็นว่า… ยักษ์หลับอย่าง PEA ได้ตื่นมาทำธุรกิจที่ตัวเองถนัดแล้ว พร้อมพันธมิตรทั้งบางจากและ MG ที่ในอนาคตอันใกล้ การค้นหา “จุดชาร์จใกล้ฉัน” ในเครือข่ายพันธมิตร PEA VOLTA ก็น่าจะเห็นจุดชาร์จทั้งในพื้นที่ของ PEA ที่มีกระจายอยู่ทั่วประเทศในทุกอำเภอและอีกหลายตำบลด้วย รวมทั้งปั๊มน้ำมันบางจากและโชว์รูม MG ด้วย

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Cannabis Greenhouse

ศักยภาพของกัญชาในฐานะพืชเศรษฐกิจ…

ในกรณีที่ผลการใช้กัญชาช่วยให้คนไข้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและยาวนานขึ้นอย่างชัดเจน… ตัวเลขค่าใช้จ่ายเฉพาะสำหรับดูแลผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ในระยะสุดท้าย หรือ ระยะประคับประคอง หรือ Palliative Care ในหลายสิบประเทศที่รับรองและอนุญาตให้ใช้กัญชาในทางการแพทย์… อาจหมายถึงโอกาสที่กัญชาจะกลายเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ถึงขั้นขับเคลื่อน GDP เป็นเลขเต็มจำนวนของไทยก็เป็นได้… ยิ่งเมื่อเห็นตัวเลขค่าใช้จ่ายดูแลผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายเฉพาะในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียวที่สูงระดับแสนล้านบาทต่อปี… โอกาสของกัญชาจึงเหลือทั้งกว้างและยาวไกลอีกแสนไกลสุดท้าทาย

Marine cargo

สายการเดินเรือแห่งชาติ

30 มิถุนายน พ.ศ. 2564… มีวาระการประชุมคณะกรรมการเตรียมการจัดตั้งสายการเดินเรือแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2564 โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ… แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบนโยบายให้กระทรวงคมนาคม จัดตั้งสายการเดินเรือแห่งชาติ เพื่อพัฒนาการขนส่งทางทะเลของไทยให้มีประสิทธิภาพ

Pruksa Realestate Official… บน Shopee.co.th

เช้าวานนี้ (5/6/2562) เวบไซด์ thansettakij.com ขึ้นหัวข้อข่าว “พฤกษาฯ รุกขายบ้านออนไลน์ ผนึก Shopee จองเพียง 6 บาท” ในหมวดข่าวอสังหาริมทรัพย์… ถ้าผมไม่คลิกเข้าไปอ่านอย่างเร็วก็แปลกหล่ะครับ 

3d-printed

Construction 3D Printing…

การสร้างบ้านหรืออาคารด้วยคอนกรีต ได้รับความนิยมจากทั่วโลก ส่วนเทคนิดการก่อสร้างที่มีซีเมนต์และคอนกรีตเป็นฐาน หรือ Concrete & Cement-Based Construction ก็มีการนำไปใช้ในการก่อสร้างน้อยใหญ่ทุกหนทุกแห่งและทุกสิ่งในโลกใบนี้… มองรอบตัวซิครับ สิ่งก่อสร้างจากคอนกรีตไม่ได้อยู่ห่างจากตัวคุณเลย เผลอๆ คุณอาจจะยืนอยู่บนคอนกรีตก็ได้