PEA VOLTA… EV Charging Station โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

PEA VOLTA

ความเคลื่อนไหวเรื่องสถานีชาร์จหรือจุดชาร์จ EV หรือ Electric Vehicle เพื่อรองรับการเติบโตของตลาด EV ปี 2021 ที่ดูเหมือนจะเริ่มต้นและเติบโตไม่ธรรมดาเสียแล้วสำหรับประเทศไทย… การเปลี่ยนผ่านจากยุครถใช้น้ำมันเข้าสู่ยุค EV ถือว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญในการชิงส่วนแบ่งทางการตลาด ทั้งฝั่งผู้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์ที่เร่งรีบขน EV สารพัดเทคโนโลยีมาแข่งกันขาย… และฝั่ง Energy Supply ซึ่งโมเดลปั๊มน้ำมันที่เคยแวะปั๊มเติมเชื้อเพลิงอย่างเดียวเหมือนแต่ก่อน ได้ลอกคราบกลายเป็นจุดแวะทำธุระจุกจิก กินข้าว ซื้อขนม พักผ่อน เข้าห้องน้ำ ซึ่งหลายแห่งมาไกลถึงขั้นพัฒนาเป็น Lifestyle Mall แบบมีปั๊มเติมน้ำมันอยู่ในโครงการก็มีมาก

ความเคลื่อนไหวของปั๊มน้ำมันเพื่อเปิดรับการขยายจุดชาร์จ EV จึงคึกคักมาตั้งแต่ปลายปี 2019 ซึ่งกรณีของผู้ให้บริการกระแสไฟฟ้าตามหัวเมืองรายใหญ่รายเดียวอย่างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA ไปจับมือกับปั๊มบางจากเพื่อสานพลังกันติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้า… จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไร

แต่การเปิดตัวโครงการ PEA VOLTA ซึ่งนอกจากบางจากกับ PEA จะจับมือกันแล้ว ยังมีค่ายรถยนต์สือปืนไวอย่าง MG มาเข้าร่วมเป็นพันธมิตรด้วย ในระยะการ Scale Up โมเดล PEA VOLTA ที่บ่มเพาะมาตลอดปี 2020 ที่ผ่านมา

เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคม ปี 2020… การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA ได้เปิดให้บริการจุดชาร์จ EV ในนาม PEA VOLTA จำนวน 11 สถานี ครอบคลุมพื้นที่  9 จังหวัด รองรับการการชาร์จ EV ทั้งแบบชาร์จเร็ว หรือ Quick Charge ในเส้นทางหลักสู่เมืองใหญ่และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ โดยทั้ง 11 สถานี ติดตั้งหัวชาร์จตามมาตรฐานนานาชาติ 3 แบบ คือ… 

  • CHAdeMO 
  • CCS Combo2
  • AC Type2

เพื่อรองรับ EV จากหลากหลายค่าย โดยมี PEA VOLTA Application อำนวยความสะดวกให้ผู้ขับขี่  EV สามารถใช้บริการจุดชาร์จได้ง่ายและรวดเร็ว โดยผู้ใช้งานสามารถใช้ระบบแผนที่นำทางไปยังสถานีที่ใกล้ที่สุด ตรวจสอบสถานะหัวชาร์จที่ต้องการ จองคิว แสดงสถานะการชาร์จ และชำระค่าบริการผ่าน PEA VOLTA Application โดยมีอัตราค่าบริการแบบชาร์จไฟฟ้ากระแสตรง หรือ DC Charger ในช่วง Peak อยู่ที่ 7.5798 บาทต่อหน่วย และในช่วง Off-Peak อยู่ที่ 4.1972  บาทต่อหน่วย… ส่วนอัตราค่าบริการชาร์จไฟฟ้ากระแสสลับ หรือ AC Charger ในช่วง Peak อยู่ที่ 7.5798 บาทต่อหน่วย และในช่วง Off-Peak อยู่ที่ 4.1972 บาทต่อหน่วย… แต่ก็ควรตรวจสอบค่าบริการก่อนใช้งานทุกครั้ง

ล่าสุด… PEA VOLTA พร้อมพันธมิตรประกาศทำ EV Ecosystem วางแผนจะติดตั้งสถานีชาร์จให้ครอบคลุมทุก 100 กิโลเมตร เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า… โดยจะเปิดให้ครบ 56 สาขา ภายในไตรมาส 2 ของปี 2021 นี้ โดยจะเน้นเส้นทางหลักไปยังแหล่งท่องเที่ยวสำคัญก่อน… ซึ่งในเฟสต่อไปจะขยายไปยังเส้นทางรองให้ครอบคลุมทั่วประเทศ 75 จังหวัด รวม 263 สถานี ภายในปี 2024 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า

ส่วนพันธมิตรอีกรายอย่าง MG ซึ่งมี EV และ PHEV ขายอยู่ในโชว์รูมทั่วประเทศ ได้ติดตั้งสถานีชาร์จที่ศูนย์บริการเอ็มจีทั่วประเทศแล้วทั้งสิ้น 108 แห่ง และ เปิดบริการอย่างเป็นทางการแล้ว 70 แห่ง และ มีเปิดให้บริการชาร์จ 24 ชั่วโมงทั้งสิ้น 22 แห่ง ครอบคลุมทั้งในกรุงเทพและหัวเมืองใหญ่ครับ

เอาเป็นว่า… ยักษ์หลับอย่าง PEA ได้ตื่นมาทำธุรกิจที่ตัวเองถนัดแล้ว พร้อมพันธมิตรทั้งบางจากและ MG ที่ในอนาคตอันใกล้ การค้นหา “จุดชาร์จใกล้ฉัน” ในเครือข่ายพันธมิตร PEA VOLTA ก็น่าจะเห็นจุดชาร์จทั้งในพื้นที่ของ PEA ที่มีกระจายอยู่ทั่วประเทศในทุกอำเภอและอีกหลายตำบลด้วย รวมทั้งปั๊มน้ำมันบางจากและโชว์รูม MG ด้วย

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

You Can Innovate: User Innovation & Entrepreneurship จาก MIT

การคิดหาทางแก้ปัญหาออก กับการพัฒนาแนวคิดจนกลายเป็นนวัตกรรมมักไม่ง่าย ซึ่งจะมีขั้นตอนของการบ่มเพาะและจัดการ จนได้นวัตกรรมถึงขั้นนำไปสู่การใช้ประโยชน์จริง และหรือ นำไปสู่การค้าการลงทุน

Update รถไฟฟ้าไลท์เรล สายบางนา-ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

วันนี้เลาะชานกรุงไปดูขนส่งมวลชนที่กลายเป็นกระดูกสันหลังของคนกรุงเทพ-ปริมณฑลกันซักหน่อย!!! รถไฟฟ้าไลท์เรล สายบางนา-ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หรือ รถไฟฟ้าบีทีเอส สายบางนา-สุวรรณภูมิ หรือรถไฟฟ้าสายเขียวเข้ม เป็นโครงการเส้นทางระบบขนส่งมวลชนรองในพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการระบบขนส่งมวลชนทางราง ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ระยะที่สอง (M-Map Phase 2)

สนามบินภูเก็ต 2… เอะ! หรือสนามบินพังงา

ข่าวร้อนแรงในวงการคมนาคมต้นปีนี้ คงไม่มีอะไรคึกคักยิ่งกว่าสนามบินแห่งที่สอง ของสองจังหวัดหัวเมืองท่องเที่ยวหลักอย่างเชียงใหม่และภูเก็ต ที่ถูกเร่งรัดแบบไม่ต้องโฉ่งฉ่างเหมือนฝั่นรถไฟความเร็วสูง… ของเชียงใหม่ผมอยู่ในพื้นที่ และตามข่าวอย่างใกล้ชิด จนยืนยันให้ได้ว่า สนามบินเชียงใหม่สองสันกำแพง-บ้านธิ เกิดแน่นอน

จุดพักรถศรีราชา…

มอเตอร์เวย์สายแรก กรุงเทพฯ-พัทยา-ชลบุรี จะมีจุดพักรถที่กิโลเมตรที่ 49 ซึ่งใครที่เคยใช้ทางเส้นนี้และเคยแวะจะทราบดีว่า บางช่วงเวลาไม่ได้จะหาที่จอดรถได้ง่ายนัก เพราะในปัจจุบัน… สภาพการจราจรบนมอเตอร์เวย์กรุงเทพ-ชลบุรี-พัทยา มีตัวเลขผู้ใช้ทางตามสถิติของกรมทางหลวงคือ 596,028 คันต่อวัน