PEA VOLTA… EV Charging Station โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

PEA VOLTA

ความเคลื่อนไหวเรื่องสถานีชาร์จหรือจุดชาร์จ EV หรือ Electric Vehicle เพื่อรองรับการเติบโตของตลาด EV ปี 2021 ที่ดูเหมือนจะเริ่มต้นและเติบโตไม่ธรรมดาเสียแล้วสำหรับประเทศไทย… การเปลี่ยนผ่านจากยุครถใช้น้ำมันเข้าสู่ยุค EV ถือว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญในการชิงส่วนแบ่งทางการตลาด ทั้งฝั่งผู้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์ที่เร่งรีบขน EV สารพัดเทคโนโลยีมาแข่งกันขาย… และฝั่ง Energy Supply ซึ่งโมเดลปั๊มน้ำมันที่เคยแวะปั๊มเติมเชื้อเพลิงอย่างเดียวเหมือนแต่ก่อน ได้ลอกคราบกลายเป็นจุดแวะทำธุระจุกจิก กินข้าว ซื้อขนม พักผ่อน เข้าห้องน้ำ ซึ่งหลายแห่งมาไกลถึงขั้นพัฒนาเป็น Lifestyle Mall แบบมีปั๊มเติมน้ำมันอยู่ในโครงการก็มีมาก

ความเคลื่อนไหวของปั๊มน้ำมันเพื่อเปิดรับการขยายจุดชาร์จ EV จึงคึกคักมาตั้งแต่ปลายปี 2019 ซึ่งกรณีของผู้ให้บริการกระแสไฟฟ้าตามหัวเมืองรายใหญ่รายเดียวอย่างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA ไปจับมือกับปั๊มบางจากเพื่อสานพลังกันติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้า… จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไร

แต่การเปิดตัวโครงการ PEA VOLTA ซึ่งนอกจากบางจากกับ PEA จะจับมือกันแล้ว ยังมีค่ายรถยนต์สือปืนไวอย่าง MG มาเข้าร่วมเป็นพันธมิตรด้วย ในระยะการ Scale Up โมเดล PEA VOLTA ที่บ่มเพาะมาตลอดปี 2020 ที่ผ่านมา

เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคม ปี 2020… การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA ได้เปิดให้บริการจุดชาร์จ EV ในนาม PEA VOLTA จำนวน 11 สถานี ครอบคลุมพื้นที่  9 จังหวัด รองรับการการชาร์จ EV ทั้งแบบชาร์จเร็ว หรือ Quick Charge ในเส้นทางหลักสู่เมืองใหญ่และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ โดยทั้ง 11 สถานี ติดตั้งหัวชาร์จตามมาตรฐานนานาชาติ 3 แบบ คือ… 

  • CHAdeMO 
  • CCS Combo2
  • AC Type2

เพื่อรองรับ EV จากหลากหลายค่าย โดยมี PEA VOLTA Application อำนวยความสะดวกให้ผู้ขับขี่  EV สามารถใช้บริการจุดชาร์จได้ง่ายและรวดเร็ว โดยผู้ใช้งานสามารถใช้ระบบแผนที่นำทางไปยังสถานีที่ใกล้ที่สุด ตรวจสอบสถานะหัวชาร์จที่ต้องการ จองคิว แสดงสถานะการชาร์จ และชำระค่าบริการผ่าน PEA VOLTA Application โดยมีอัตราค่าบริการแบบชาร์จไฟฟ้ากระแสตรง หรือ DC Charger ในช่วง Peak อยู่ที่ 7.5798 บาทต่อหน่วย และในช่วง Off-Peak อยู่ที่ 4.1972  บาทต่อหน่วย… ส่วนอัตราค่าบริการชาร์จไฟฟ้ากระแสสลับ หรือ AC Charger ในช่วง Peak อยู่ที่ 7.5798 บาทต่อหน่วย และในช่วง Off-Peak อยู่ที่ 4.1972 บาทต่อหน่วย… แต่ก็ควรตรวจสอบค่าบริการก่อนใช้งานทุกครั้ง

ล่าสุด… PEA VOLTA พร้อมพันธมิตรประกาศทำ EV Ecosystem วางแผนจะติดตั้งสถานีชาร์จให้ครอบคลุมทุก 100 กิโลเมตร เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า… โดยจะเปิดให้ครบ 56 สาขา ภายในไตรมาส 2 ของปี 2021 นี้ โดยจะเน้นเส้นทางหลักไปยังแหล่งท่องเที่ยวสำคัญก่อน… ซึ่งในเฟสต่อไปจะขยายไปยังเส้นทางรองให้ครอบคลุมทั่วประเทศ 75 จังหวัด รวม 263 สถานี ภายในปี 2024 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า

ส่วนพันธมิตรอีกรายอย่าง MG ซึ่งมี EV และ PHEV ขายอยู่ในโชว์รูมทั่วประเทศ ได้ติดตั้งสถานีชาร์จที่ศูนย์บริการเอ็มจีทั่วประเทศแล้วทั้งสิ้น 108 แห่ง และ เปิดบริการอย่างเป็นทางการแล้ว 70 แห่ง และ มีเปิดให้บริการชาร์จ 24 ชั่วโมงทั้งสิ้น 22 แห่ง ครอบคลุมทั้งในกรุงเทพและหัวเมืองใหญ่ครับ

เอาเป็นว่า… ยักษ์หลับอย่าง PEA ได้ตื่นมาทำธุรกิจที่ตัวเองถนัดแล้ว พร้อมพันธมิตรทั้งบางจากและ MG ที่ในอนาคตอันใกล้ การค้นหา “จุดชาร์จใกล้ฉัน” ในเครือข่ายพันธมิตร PEA VOLTA ก็น่าจะเห็นจุดชาร์จทั้งในพื้นที่ของ PEA ที่มีกระจายอยู่ทั่วประเทศในทุกอำเภอและอีกหลายตำบลด้วย รวมทั้งปั๊มน้ำมันบางจากและโชว์รูม MG ด้วย

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Hydrogen Economy

Hydrogen Economy… แนวโน้มและทิศทาง 2022-2030

ภาพรวมไฮโดรเจนจากเอกสารชื่อ HYDROGEN INSIGHTS 2021 โดย Hydrogen Council และ McKinsey & Company ได้ออกรายงานพบการลงทุนสร้างโรงแยกก๊าซไฮโดรเจนแบบ Green Hydrogen มีมากถึง 359 ทั่วโลก และเป็นโครงการขนาดใหญ่ถึง 131 โครงการในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2021… มีเม็ดเงินลงทุนเบื้องต้นราว 150,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ คาดว่าจะสร้างเศรษฐกิจมูลค่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2030

Volcker Rule… กฎของโวคเคอร์

การก่อตั้งและมีอยู่ของธนาคารกลาง หรือ ธนาคารแห่งชาติอย่างธนาคารแห่งประเทศไทย หรือแม้แต่ FED หรือ Federal Reserve หรือ ธนาคารกลางแห่งสหรัฐอเมริกาก็คือ… การทำหน้าที่รักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นคนละประเด็นกับการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยมีหลักสำคัญ หรือ หัวใจของเสถียรภาพทางเศรษฐกิจก็คือระดับราคาของตัวแปรทางเศรษฐกิจ… อันเป็นที่มาของการกำหนดเป้าหมายเงินเฟ้อ หรือ Inflation Targeting ซึ่งได้กลายเป็นมาตรฐานการเงินการคลัง และ ตัวแปรทางเศรษฐกิจอย่างสำคัญทั่วโลกในยุคหลังโวคเคอร์ หรือ Post Volcker… ซึ่งตั้งชื่อตามอดีตประธานเฟด และ บุคคลสำคัญในวงการเศรษฐศาสตร์มหภาคของสหรัฐอเมริกาอย่าง Paul Volcker

Writing in the Sciences… เขียนงานทางวิทยาศาสตร์อย่างไรให้โดน จาก Stanford University

Writing in the Sciences ทำขึ้นเพื่อสอนนักวิทยาศาสตร์ให้มีทักษะการเขียนที่ทรงประสิทธิภาพ โดยได้นำเสนอตัวอย่างและแบบฝึกหัดจากประสบการณ์จริงในสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพมาสอน โดยเนื้อหาในคอร์สครอบคลุมการเขียนรายงานการวิจัย และ การเขียนบทความทางวิชาการเผยแพร่ โดยเนื้อหาครอบคลุมหลักการเขียนที่ดี… เทคนิคในการเขียนเร็วขึ้นและมีความวิตกกังวลน้อยลง… รูปแบบของต้นฉบับงานเขียนทางวิทยาศาสตร์เพื่อส่งตีพิมพ์ หรือ Scientific Manuscript… Peer Review… Grant Writing หรือ เขียนขอทุน… Ethical Issues หรือ ประเด็นด้านจริยธรรมในการตีพิมพ์บทความทางวิทยาศาสตร์… รวมทั้งการเขียนเพื่อให้ผู้อ่านที่ไม่ได้มีพื้นฐานทางวิทยาการเฉพาะทางอ่านรู้เรื่องด้วย

Chiang Mai Initiative Multilateralisation… กลไกการเงินการคลังของอาเซียน +3

มาตรการริเริ่มเชียงใหม่ หรือ Chiang Mai Initiative หรือ CMI เกิดขึ้นสืบเนื่องจากการเกิดวิกฤตเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเอเชียตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้เมื่อปี 2540-2541 โดยประเทศต่างๆ ได้ประสบปัญหาดุลการชำระเงินโดยการขาดสภาพคล่องในระยะสั้น และต่อมาได้เข้ารับความช่วยเหลือทางการเงินจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF วิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นนี้ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจภูมิภาคในหลายด้าน ทั้งในแง่ของการขยายตัวและเสถียรภาพของเศรษฐกิจ และเสถียรภาพด้านต่างประเทศของประเทศในภูมิภาค