PEA VOLTA… EV Charging Station โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

PEA VOLTA

ความเคลื่อนไหวเรื่องสถานีชาร์จหรือจุดชาร์จ EV หรือ Electric Vehicle เพื่อรองรับการเติบโตของตลาด EV ปี 2021 ที่ดูเหมือนจะเริ่มต้นและเติบโตไม่ธรรมดาเสียแล้วสำหรับประเทศไทย… การเปลี่ยนผ่านจากยุครถใช้น้ำมันเข้าสู่ยุค EV ถือว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญในการชิงส่วนแบ่งทางการตลาด ทั้งฝั่งผู้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์ที่เร่งรีบขน EV สารพัดเทคโนโลยีมาแข่งกันขาย… และฝั่ง Energy Supply ซึ่งโมเดลปั๊มน้ำมันที่เคยแวะปั๊มเติมเชื้อเพลิงอย่างเดียวเหมือนแต่ก่อน ได้ลอกคราบกลายเป็นจุดแวะทำธุระจุกจิก กินข้าว ซื้อขนม พักผ่อน เข้าห้องน้ำ ซึ่งหลายแห่งมาไกลถึงขั้นพัฒนาเป็น Lifestyle Mall แบบมีปั๊มเติมน้ำมันอยู่ในโครงการก็มีมาก

ความเคลื่อนไหวของปั๊มน้ำมันเพื่อเปิดรับการขยายจุดชาร์จ EV จึงคึกคักมาตั้งแต่ปลายปี 2019 ซึ่งกรณีของผู้ให้บริการกระแสไฟฟ้าตามหัวเมืองรายใหญ่รายเดียวอย่างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA ไปจับมือกับปั๊มบางจากเพื่อสานพลังกันติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้า… จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไร

แต่การเปิดตัวโครงการ PEA VOLTA ซึ่งนอกจากบางจากกับ PEA จะจับมือกันแล้ว ยังมีค่ายรถยนต์สือปืนไวอย่าง MG มาเข้าร่วมเป็นพันธมิตรด้วย ในระยะการ Scale Up โมเดล PEA VOLTA ที่บ่มเพาะมาตลอดปี 2020 ที่ผ่านมา

เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคม ปี 2020… การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA ได้เปิดให้บริการจุดชาร์จ EV ในนาม PEA VOLTA จำนวน 11 สถานี ครอบคลุมพื้นที่  9 จังหวัด รองรับการการชาร์จ EV ทั้งแบบชาร์จเร็ว หรือ Quick Charge ในเส้นทางหลักสู่เมืองใหญ่และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ โดยทั้ง 11 สถานี ติดตั้งหัวชาร์จตามมาตรฐานนานาชาติ 3 แบบ คือ… 

  • CHAdeMO 
  • CCS Combo2
  • AC Type2

เพื่อรองรับ EV จากหลากหลายค่าย โดยมี PEA VOLTA Application อำนวยความสะดวกให้ผู้ขับขี่  EV สามารถใช้บริการจุดชาร์จได้ง่ายและรวดเร็ว โดยผู้ใช้งานสามารถใช้ระบบแผนที่นำทางไปยังสถานีที่ใกล้ที่สุด ตรวจสอบสถานะหัวชาร์จที่ต้องการ จองคิว แสดงสถานะการชาร์จ และชำระค่าบริการผ่าน PEA VOLTA Application โดยมีอัตราค่าบริการแบบชาร์จไฟฟ้ากระแสตรง หรือ DC Charger ในช่วง Peak อยู่ที่ 7.5798 บาทต่อหน่วย และในช่วง Off-Peak อยู่ที่ 4.1972  บาทต่อหน่วย… ส่วนอัตราค่าบริการชาร์จไฟฟ้ากระแสสลับ หรือ AC Charger ในช่วง Peak อยู่ที่ 7.5798 บาทต่อหน่วย และในช่วง Off-Peak อยู่ที่ 4.1972 บาทต่อหน่วย… แต่ก็ควรตรวจสอบค่าบริการก่อนใช้งานทุกครั้ง

ล่าสุด… PEA VOLTA พร้อมพันธมิตรประกาศทำ EV Ecosystem วางแผนจะติดตั้งสถานีชาร์จให้ครอบคลุมทุก 100 กิโลเมตร เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า… โดยจะเปิดให้ครบ 56 สาขา ภายในไตรมาส 2 ของปี 2021 นี้ โดยจะเน้นเส้นทางหลักไปยังแหล่งท่องเที่ยวสำคัญก่อน… ซึ่งในเฟสต่อไปจะขยายไปยังเส้นทางรองให้ครอบคลุมทั่วประเทศ 75 จังหวัด รวม 263 สถานี ภายในปี 2024 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า

ส่วนพันธมิตรอีกรายอย่าง MG ซึ่งมี EV และ PHEV ขายอยู่ในโชว์รูมทั่วประเทศ ได้ติดตั้งสถานีชาร์จที่ศูนย์บริการเอ็มจีทั่วประเทศแล้วทั้งสิ้น 108 แห่ง และ เปิดบริการอย่างเป็นทางการแล้ว 70 แห่ง และ มีเปิดให้บริการชาร์จ 24 ชั่วโมงทั้งสิ้น 22 แห่ง ครอบคลุมทั้งในกรุงเทพและหัวเมืองใหญ่ครับ

เอาเป็นว่า… ยักษ์หลับอย่าง PEA ได้ตื่นมาทำธุรกิจที่ตัวเองถนัดแล้ว พร้อมพันธมิตรทั้งบางจากและ MG ที่ในอนาคตอันใกล้ การค้นหา “จุดชาร์จใกล้ฉัน” ในเครือข่ายพันธมิตร PEA VOLTA ก็น่าจะเห็นจุดชาร์จทั้งในพื้นที่ของ PEA ที่มีกระจายอยู่ทั่วประเทศในทุกอำเภอและอีกหลายตำบลด้วย รวมทั้งปั๊มน้ำมันบางจากและโชว์รูม MG ด้วย

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Plastic road

ถนนพลาสติกแอสฟัลต์…

ความเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมที่น่าสนใจประเด็นหนึ่งในบ้านเรา เกิดขึ้นจากพิธีลงนามและแถลงข่าวร่วมกันของ กรมทางหลวงชนบท… กรมทางหลวง… มหาวิทยาลัยเชียงใหม่… บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) และกลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย… ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ “โครงการศึกษาพัฒนาการใช้ประโยชน์จากพลาสติกเหลือใช้ เพื่อนำมาเป็นส่วนผสมในแอสฟัลต์คอนกรีตสำหรับงานทาง” เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา

Workstation

WorkStation Cabin… ออฟฟิศในสวน

สภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการทำงานออนไลน์… ไม่ได้มีทุกที่ หรือมีเยอะ หนักสุดก็คือ… มีเหมือนไม่มี ซึ่งบ้านของหลายๆ คนก็เป็นแบบนั้นคือ เป็นบ้านที่พอทำงานฉุกเฉินได้ แต่การจะหาสิ่งอำนวยความสะดวกสูงสุดเช่น โต๊ะเก้าอี้ แอร์และอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

PREFABRICATED PLASTIC ROADS

เมืองซโวลเลอ (Zwolle) เป็นเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซโวลเลออยู่ห่างจากเมืองหลวง ราวๆ 120 กิโลเมตร มีคนอยู่อาศัยราว 120,000 คน 

โอกาสอสังหาริมทรัพย์อุดรธานีรอบมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานีสามพร้าว

อุดรธานีเป็นจังหวัดใหญ่และฉายแววการเป็นศูนย์กลางของภาคอิสานตอนบนอย่างเด่นชัด เมื่อวานผมโฟกัสไปที่นิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี ซึ่งอยู่ในเขตตำบลโนนสูง และหากมองในแง่การลงทุนฝั่งอสังหาริมทรัพย์ พื้นที่รอบนิคมและรอบฮับลอจิสติกส์ แถวสถานีรถไฟหนองตะไก้