PayPal โบกมือลา… Libra เป็นรายแรก

เวบไซต์ข่าวเดอะการ์เดียนจากอังกฤษ ลงข่าวการแยกตัวของ PayPal ที่เป็นพันธมิตรร่วมสร้าง Libra Coin เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา… ในขณะที่ข่าวสารเรื่องนี้ถูกกระจายอย่างรวดเร็วไปทั่วโลก และแปลไปแล้วทุกภาษา

นั่นแปลว่า… นี่เป็นประเด็นใหญ่ที่อยู่ในความสนใจของผู้คนมากมาย ผมลังเลอยู่เหมือนกันว่าควรจะจับมาเป็นประเด็นบันทึกไว้มั๊ย เพราะในทัศนของผม การเข้าออกระดับหุ้นส่วน หรือแม้แต่ทีมงานในวงการธุรกิจสมัยใหม่ที่มีชุดความคิดแบบ Startup ที่จะไม่เสียเวลากับสิ่งที่ “ไม่ใช่” เพราะการรอเป็นต้นทุนราคาแพงที่สุด… ในชุดความคิดแบบ Startup เสมอ

กรณีของ Libra Coin ข้อมูลทางลึกจริงๆ ถึงสาเหตุการถอนตัวของ PayPal ยังไม่มีปรากฏข้อมูลชี้แจงสาเหตุอย่างเป็นทางการในวันที่ผมเตรียมตันฉบับบทความตอนนี้… ข่าวส่วนใหญ่จะระบุไปในทางที่ พันธมิตรของ Libra ก็กังวลเรื่องข้อมูลผู้ใช้ อันเป็นจุดอ่อนของ Libra ที่มี DNA ของ Facebook ติดตัวมาจนแกะไม่ออก นอกจากนั้นก็เป็นประเด็นที่ Libra หรือแม้แต่ Facebook เป็นเป้าหมายที่รัฐบาลทุกประเทศทั่วโลก “จับตาหาช่อง” กำกับควบคุม Facebook และเครือข่ายอย่างเข้มข้น…

ข่าวล่าสุดจากเวบไซต์ฝั่งอเมริกาอย่าง The Wall Street Journal แจ้งว่า จะมีการประชุมพันธมิตรอีกรอบในวันที่ 14 ตุลาคม 2019 ที่จะถึงนี้… ซึ่งผู้รายงานข่าวของ Wall Street Journal อย่าง AnnaMaria Andriotis และ Peter Rudegeair ให้จับตาท่าทีของ VISA และ MASTERCARD ในรอบประชุมวันนั้นด้วย

กรณีการเตะตัดขา Libra Coin… ถ้าใช้เทคนิคการตรวจสอบข่าวทางลึกในอินเตอร์เน็ต ที่ใช้สูตรในการเข้าถึงความเคลื่อนไหวสำคัญๆ ด้วยการตามดู “ร่องรอยของข้อมูล” ที่มีลักษณะและที่มาจากเวบเทาๆ หรือเวบใต้ดินด้วย… แน่นอนว่ากรณีข่าวปล่อยจากแรงต้านประเด็นใดๆ ที่ตอบโต้ขัดแย้งผ่านอินเตอร์เน็ต… บรรดานักแกะรอยออนไลน์มักจะพบการปล่อยข้อมูล ภาพ คลิป และอะไรๆ สารพัดจากแหล่งที่มา “ที่ถูกปกปิดอย่างซับซ้อน” บ่อยๆ… ซึ่งในอินเตอร์เน็ต จะมีวิธี “ปกปิดอย่างซับซ้อน” ให้เลือกใช้ไม่จำกัดทีเดียวครับ

กรณีของ Libra Coin ที่แรงต้านมากมายถาโถมเข้าใส่นับแต่วันเปิดตัว มีหลายกระแสที่ดุเดือดเข้มข้นมาตั้งแต่มีข่าวว่า Facebook กำลังสร้าง Cryptocurrency ของตัวเอง… จากวันนั้นถึงปัจจุบันก็ยังยืนยันต้นทางและที่มาของแรงต้านไม่ได้

ผมกำลังพูดถึง “กลยุทธ์กองโจร” ที่การแข่งขันและต่อสู้ในสนามดิจิตอล ก็เข้มข้นลึกลับซับซ้อนไม่แพ้สงครามเวียดนามมานมนาน!

กลับมาที่ Libra Coin ในวันที่หุ้นส่วนผู้ร่วมก่อตั้งรายแรกได้ถอนตัวออกไป… และหลายฝ่ายเชื่อว่าจะมีตามมาอีกไม่น้อยที่น่าจะ “โบกมือลา” ซึ่งผมคิดว่า… ใกล้วันเปิดตัว Calibra Wallet กระเป๋าเงินที่รองรับ Libra Coin เข้ามาเท่าไหร่ แรงเขย่าจากขั้วต้าน Libra Coin ก็น่าจะแรงขึ้น เข้มข้นขึ้น ในขณะที่พันธมิตรที่เกาะอยู่หลวมๆ เพราะไม่ได้เต็มร้อยจะร่วมทางแต่ต้นอยู่แล้ว… ก็คงหาจังหว่ะโดดลงระหว่างทางอีกหลายรายแน่ๆ

รอดูต่อไปครับ!

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

CONSTRUCTION 3D PRINTERS

CONSTRUCTION 3D PRINTERS… พร้อมขายและพร้อมให้บริการในปัจจุบัน

แนวโน้มเทคโนโลยี 3D Printers ขนาดใหญ่ที่สามารถสร้างบ้านทั้งหลังได้ด้วยเครื่องกลชุดเดียว ถือเป็นแนวโน้มที่ร้อนแรงอย่างมากในวงการรับสร้างบ้านในสหรัฐอเมริกาและยุโรป ที่เทคโนโลยีและวิทยาการใหม่ๆ มีพื้นที่ให้ไอเดียและนวัตกรรมได้เกิดและเติบโตอย่างท้าทายเสมอ

Property Management จาก University of Cape Town

ศาสตร์ที่ว่าด้วยการเป็นผู้จัดการทรัพย์สินที่เชี่ยวชาญการจัดการอสังหาริมทรัพย์ หรือ วิชานายทุนที่ดิน หรือ Landlord Principles ผู้ทำเงินด้วยทักษะการจัดการอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบของ “ค่าเช่า” ซึ่งเป็นพอร์ตการลงทุนที่สามารถทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำอย่างชัดเจนภายใต้ข้อแม้ที่ว่า… ต้องสามารถจัดการทรัพย์สินให้พร้อมสำหรับการทำกำไรอย่างมีประสิทธิภาพ… University of Cape Town ในแอฟริกาใต้ได้เปิดหลักสูตรระยะสั้นแบบเรียนออนไลน์ 100% ชื่อหลักสูตร Property Management: Marketing, Contracts and Administration ผ่านเครือข่าย International MOOC อย่าง GetSmarter.com ที่มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกใช้เป็นแพลตฟอร์มกลางเพื่อขายหลักสูตรออนไลน์ครอบคลุมการพัฒนาทักษะใหม่ๆ ที่คนรุ่นเราจำเป็นต้องเรียนรู้ใหม่ หรือ เรียนรู้เพิ่มเติม

Coin / Token

ความรู้เบื่องต้นเกี่ยวกับ Blockchain และ Coin กับ Token

Coin เป็นคริปโตที่ออกใช้โดยมี Blockchain ของตัวเอง ซึ่งการโอน Coin จะถูกหักค่าธรรมเนียม หรือ Fee เป็น Coin ชนิดเดียวกัน… ส่วน Token จะเป็นคริปโตที่ออกใช้โดยอาศัย Blockchain ของ Coin เมื่อมีการโอน Token จึงต้องมี Coin เอาไว้จ่ายค่าธรรมเนียม หรือ Fee ด้วย

ผังเมืองเขตเศรษฐกิจแม่สอดและโครงสร้างพื้นฐานที่ล่าช้า… ลดความร้อนแรงอสังหาริมทรัพย์ริมฝั่งเมยไปอีกพักใหญ่?

ไหนๆ ผมก็คลี่ East-West Economic Corridor ออกมาอวดเกือบหมดแล้ว ถ้าไม่พูดถึงเขตเศรษฐกิจแม่สอดไปเลย ข้อมูลก็จะไม่ครบซิครับ… เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา มีสื่อบางสำนักเข้าไปสัมภาษณ์คุณชวพันธ์ ชวเจริญพันธ์ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก เพื่อพูดคุยถึงภาพรวมการค้าการลงทุนในพื้นที่ โดยเฉพาะเขตเศรษฐกิจแม่สอด ที่สองสามปีก่อนหน้านี้มีความเคลื่อนไหวในฐานะเขตเศรษฐกิจพิเศษ