PayPal โบกมือลา… Libra เป็นรายแรก

เวบไซต์ข่าวเดอะการ์เดียนจากอังกฤษ ลงข่าวการแยกตัวของ PayPal ที่เป็นพันธมิตรร่วมสร้าง Libra Coin เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา… ในขณะที่ข่าวสารเรื่องนี้ถูกกระจายอย่างรวดเร็วไปทั่วโลก และแปลไปแล้วทุกภาษา

นั่นแปลว่า… นี่เป็นประเด็นใหญ่ที่อยู่ในความสนใจของผู้คนมากมาย ผมลังเลอยู่เหมือนกันว่าควรจะจับมาเป็นประเด็นบันทึกไว้มั๊ย เพราะในทัศนของผม การเข้าออกระดับหุ้นส่วน หรือแม้แต่ทีมงานในวงการธุรกิจสมัยใหม่ที่มีชุดความคิดแบบ Startup ที่จะไม่เสียเวลากับสิ่งที่ “ไม่ใช่” เพราะการรอเป็นต้นทุนราคาแพงที่สุด… ในชุดความคิดแบบ Startup เสมอ

กรณีของ Libra Coin ข้อมูลทางลึกจริงๆ ถึงสาเหตุการถอนตัวของ PayPal ยังไม่มีปรากฏข้อมูลชี้แจงสาเหตุอย่างเป็นทางการในวันที่ผมเตรียมตันฉบับบทความตอนนี้… ข่าวส่วนใหญ่จะระบุไปในทางที่ พันธมิตรของ Libra ก็กังวลเรื่องข้อมูลผู้ใช้ อันเป็นจุดอ่อนของ Libra ที่มี DNA ของ Facebook ติดตัวมาจนแกะไม่ออก นอกจากนั้นก็เป็นประเด็นที่ Libra หรือแม้แต่ Facebook เป็นเป้าหมายที่รัฐบาลทุกประเทศทั่วโลก “จับตาหาช่อง” กำกับควบคุม Facebook และเครือข่ายอย่างเข้มข้น…

ข่าวล่าสุดจากเวบไซต์ฝั่งอเมริกาอย่าง The Wall Street Journal แจ้งว่า จะมีการประชุมพันธมิตรอีกรอบในวันที่ 14 ตุลาคม 2019 ที่จะถึงนี้… ซึ่งผู้รายงานข่าวของ Wall Street Journal อย่าง AnnaMaria Andriotis และ Peter Rudegeair ให้จับตาท่าทีของ VISA และ MASTERCARD ในรอบประชุมวันนั้นด้วย

กรณีการเตะตัดขา Libra Coin… ถ้าใช้เทคนิคการตรวจสอบข่าวทางลึกในอินเตอร์เน็ต ที่ใช้สูตรในการเข้าถึงความเคลื่อนไหวสำคัญๆ ด้วยการตามดู “ร่องรอยของข้อมูล” ที่มีลักษณะและที่มาจากเวบเทาๆ หรือเวบใต้ดินด้วย… แน่นอนว่ากรณีข่าวปล่อยจากแรงต้านประเด็นใดๆ ที่ตอบโต้ขัดแย้งผ่านอินเตอร์เน็ต… บรรดานักแกะรอยออนไลน์มักจะพบการปล่อยข้อมูล ภาพ คลิป และอะไรๆ สารพัดจากแหล่งที่มา “ที่ถูกปกปิดอย่างซับซ้อน” บ่อยๆ… ซึ่งในอินเตอร์เน็ต จะมีวิธี “ปกปิดอย่างซับซ้อน” ให้เลือกใช้ไม่จำกัดทีเดียวครับ

กรณีของ Libra Coin ที่แรงต้านมากมายถาโถมเข้าใส่นับแต่วันเปิดตัว มีหลายกระแสที่ดุเดือดเข้มข้นมาตั้งแต่มีข่าวว่า Facebook กำลังสร้าง Cryptocurrency ของตัวเอง… จากวันนั้นถึงปัจจุบันก็ยังยืนยันต้นทางและที่มาของแรงต้านไม่ได้

ผมกำลังพูดถึง “กลยุทธ์กองโจร” ที่การแข่งขันและต่อสู้ในสนามดิจิตอล ก็เข้มข้นลึกลับซับซ้อนไม่แพ้สงครามเวียดนามมานมนาน!

กลับมาที่ Libra Coin ในวันที่หุ้นส่วนผู้ร่วมก่อตั้งรายแรกได้ถอนตัวออกไป… และหลายฝ่ายเชื่อว่าจะมีตามมาอีกไม่น้อยที่น่าจะ “โบกมือลา” ซึ่งผมคิดว่า… ใกล้วันเปิดตัว Calibra Wallet กระเป๋าเงินที่รองรับ Libra Coin เข้ามาเท่าไหร่ แรงเขย่าจากขั้วต้าน Libra Coin ก็น่าจะแรงขึ้น เข้มข้นขึ้น ในขณะที่พันธมิตรที่เกาะอยู่หลวมๆ เพราะไม่ได้เต็มร้อยจะร่วมทางแต่ต้นอยู่แล้ว… ก็คงหาจังหว่ะโดดลงระหว่างทางอีกหลายรายแน่ๆ

รอดูต่อไปครับ!

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

US Inflation 2022… เงินเฟ้อสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 40 ปี

ตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐอเมริกาเดือนมกราคม ปี 2022 ที่เปิดออกมาช่วงต้นเดือนกุมพาพันธ์ผ่านดัชนีราคาผู้บริโภค CPI หรือ Consumer Price Index ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นถึง 7.5% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน… โดยเป็นอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 1982 หรือ สูงที่สุดในรอบ 40 ปี ที่คนอเมริกันต้องซื้อของแพงขึ้นพรวดเดียวสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ใช้อยู่ไม่ถึงหนึ่งเปอร์เซนต์

FOMO Trader

Fear of Investing…ความกลัวกับการลงทุน

ในหนังสือ Trading in the Zone: Master the Market with Confidence, Discipline and a Winning Attitude ของ Mark Douglas พูดถึงนักลงทุน หรือ นักเทรดกลุ่มเล็กๆ เพียง 10% ที่ Always’ Win หรือ อยูใน Winning Zone ในขณะที่ 30%-40% ขาดทุนยับเพราะซื้อแพงขายถูก หรือ ทำกำไรได้น้อยนิดกับบางออเดอร์ เพราะรีบซื้อรีบขายอย่างร้อนรน ในขณะที่ราคาสินทรัพย์ลงทุนในรอบนั้น… ยังปรับตัวไปต่อในทิศทางที่ FOMO จนสั่นเสียดาย และ ต้องรีบเข้าออเดอร์รอบใหม่… แล้วก็ขาดทุนอีกครั้งในที่สุด

รถไฟทางคู่ ฉะเชิงเทรา-แก่งคอย

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา คุณวรวุฒิ มาลา รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน การรถไฟแห่งประเทศไทย สามารถขับเคลื่อนการลงทุนโครงการรถไฟทางคู่ให้เกิดการก่อสร้างได้แล้วหลายเส้นทาง โดยเฉพาะ โครงการรถไฟทางคู่ช่วงฉะเชิงเทรา-คลองสิบเก้า-แก่งคอย ระยะทาง 106 กิโลเมตร ซึ่งเป็นโครงการที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาระบบโลจิสติกส์สู่ภาคตะวันออก  เชื่อมต่อไปยัง โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ได้มีความก้าวหน้าในการก่อสร้างเป็นไปได้ด้วยดี และคาดว่าจะก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ตลอดเส้นทาง ภายในกรอบเวลาที่กำหนดเดือน กันยายนที่จะถึงนี้

Condotel… รูปแบบอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนที่ร้อนแรงแห่งยุค

ปัญหาห้องพักรายวันผิดกฏหมาย หรือปัญหาโรงแรมเถื่อนในยุคที่ ธุรกิจเก่าแก่เสือนอนกินอย่างโรงแรม ได้รับผลกระทบจากที่พักรายวันสารพัดรูปแบบ เข้ามาเบียดแบ่ง Market Share จนขัดแย้งไปทั่วระหว่างผู้ประกอบการกับผู้ประการ และระหว่างผู้ประกอบการกับผู้รักษากฏหมาย… ในขณะที่ฝั่งผู้ใช้บริการหรือลูกค้า เปลี่ยนพฤติกรรมไปเลือกความสะดวกสะบายที่ตัวเองควบคุมได้… จนทิ้งธุรกิจที่ไม่ปรับตัวไว้เบื้องหลังอย่างเจ็บปวดจนออกอาการทุรนทุรายเป็นความขัดแย้งให้เห็นเนืองๆ