PayPal โบกมือลา… Libra เป็นรายแรก

เวบไซต์ข่าวเดอะการ์เดียนจากอังกฤษ ลงข่าวการแยกตัวของ PayPal ที่เป็นพันธมิตรร่วมสร้าง Libra Coin เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา… ในขณะที่ข่าวสารเรื่องนี้ถูกกระจายอย่างรวดเร็วไปทั่วโลก และแปลไปแล้วทุกภาษา

นั่นแปลว่า… นี่เป็นประเด็นใหญ่ที่อยู่ในความสนใจของผู้คนมากมาย ผมลังเลอยู่เหมือนกันว่าควรจะจับมาเป็นประเด็นบันทึกไว้มั๊ย เพราะในทัศนของผม การเข้าออกระดับหุ้นส่วน หรือแม้แต่ทีมงานในวงการธุรกิจสมัยใหม่ที่มีชุดความคิดแบบ Startup ที่จะไม่เสียเวลากับสิ่งที่ “ไม่ใช่” เพราะการรอเป็นต้นทุนราคาแพงที่สุด… ในชุดความคิดแบบ Startup เสมอ

กรณีของ Libra Coin ข้อมูลทางลึกจริงๆ ถึงสาเหตุการถอนตัวของ PayPal ยังไม่มีปรากฏข้อมูลชี้แจงสาเหตุอย่างเป็นทางการในวันที่ผมเตรียมตันฉบับบทความตอนนี้… ข่าวส่วนใหญ่จะระบุไปในทางที่ พันธมิตรของ Libra ก็กังวลเรื่องข้อมูลผู้ใช้ อันเป็นจุดอ่อนของ Libra ที่มี DNA ของ Facebook ติดตัวมาจนแกะไม่ออก นอกจากนั้นก็เป็นประเด็นที่ Libra หรือแม้แต่ Facebook เป็นเป้าหมายที่รัฐบาลทุกประเทศทั่วโลก “จับตาหาช่อง” กำกับควบคุม Facebook และเครือข่ายอย่างเข้มข้น…

ข่าวล่าสุดจากเวบไซต์ฝั่งอเมริกาอย่าง The Wall Street Journal แจ้งว่า จะมีการประชุมพันธมิตรอีกรอบในวันที่ 14 ตุลาคม 2019 ที่จะถึงนี้… ซึ่งผู้รายงานข่าวของ Wall Street Journal อย่าง AnnaMaria Andriotis และ Peter Rudegeair ให้จับตาท่าทีของ VISA และ MASTERCARD ในรอบประชุมวันนั้นด้วย

กรณีการเตะตัดขา Libra Coin… ถ้าใช้เทคนิคการตรวจสอบข่าวทางลึกในอินเตอร์เน็ต ที่ใช้สูตรในการเข้าถึงความเคลื่อนไหวสำคัญๆ ด้วยการตามดู “ร่องรอยของข้อมูล” ที่มีลักษณะและที่มาจากเวบเทาๆ หรือเวบใต้ดินด้วย… แน่นอนว่ากรณีข่าวปล่อยจากแรงต้านประเด็นใดๆ ที่ตอบโต้ขัดแย้งผ่านอินเตอร์เน็ต… บรรดานักแกะรอยออนไลน์มักจะพบการปล่อยข้อมูล ภาพ คลิป และอะไรๆ สารพัดจากแหล่งที่มา “ที่ถูกปกปิดอย่างซับซ้อน” บ่อยๆ… ซึ่งในอินเตอร์เน็ต จะมีวิธี “ปกปิดอย่างซับซ้อน” ให้เลือกใช้ไม่จำกัดทีเดียวครับ

กรณีของ Libra Coin ที่แรงต้านมากมายถาโถมเข้าใส่นับแต่วันเปิดตัว มีหลายกระแสที่ดุเดือดเข้มข้นมาตั้งแต่มีข่าวว่า Facebook กำลังสร้าง Cryptocurrency ของตัวเอง… จากวันนั้นถึงปัจจุบันก็ยังยืนยันต้นทางและที่มาของแรงต้านไม่ได้

ผมกำลังพูดถึง “กลยุทธ์กองโจร” ที่การแข่งขันและต่อสู้ในสนามดิจิตอล ก็เข้มข้นลึกลับซับซ้อนไม่แพ้สงครามเวียดนามมานมนาน!

กลับมาที่ Libra Coin ในวันที่หุ้นส่วนผู้ร่วมก่อตั้งรายแรกได้ถอนตัวออกไป… และหลายฝ่ายเชื่อว่าจะมีตามมาอีกไม่น้อยที่น่าจะ “โบกมือลา” ซึ่งผมคิดว่า… ใกล้วันเปิดตัว Calibra Wallet กระเป๋าเงินที่รองรับ Libra Coin เข้ามาเท่าไหร่ แรงเขย่าจากขั้วต้าน Libra Coin ก็น่าจะแรงขึ้น เข้มข้นขึ้น ในขณะที่พันธมิตรที่เกาะอยู่หลวมๆ เพราะไม่ได้เต็มร้อยจะร่วมทางแต่ต้นอยู่แล้ว… ก็คงหาจังหว่ะโดดลงระหว่างทางอีกหลายรายแน่ๆ

รอดูต่อไปครับ!

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

วิสัยทัศน์ฟีฟ่าเวิลด์คัพ 2034

ผมคิดว่าตัวเองก็เหมือนหลายท่านที่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองตามสมควร และจะโฟกัสหรือลงรายละเอียดก็ต่อเมื่อเป็นประเด็นที่มี Value กับการเสียเวลาเท่านั้น… อย่างเหตุการณ์การจัดประชุม Asean Summit 34th เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา…

Housing Predictions

ตลาดที่อยู่อาศัย… ความท้าทายของการฟื้นตัวหลัง COVID19

การระบาดของ COVID19 ซ้ำเติมให้ตลาดที่อยู่อาศัยที่อ่อนแออยู่แล้วจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจและผลของมาตรการ LTV ที่เริ่มในปี 2019 หดตัวลงต่อเนื่องในปี 2020 โดยในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 ยอดขายที่อยู่อาศัยหดตัว -45%YOY หรือ Year On Year หรือ เทียบกับช่วงครึ่งแรกของปีก่อน… จากกำลังซื้อและความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ลดลงมาก รวมถึงการปรับลดลงของยอดขายจากตลาดต่างชาติ ขณะที่ในด้านอุปทาน ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ชะลอการเปิดโครงการใหม่ๆ ออกไป โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม และหันมาเน้นโครงการแนวราบเพื่อเจาะกลุ่ม Real Demand มากขึ้น

Organic Aquaculture, Aquaculture Technology

Organic Aquaculture… สัตว์น้ำฟาร์มอินทรีย์

การขอรับรองมาตรฐานการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอินทรีย์ครอบคลุมสัตว์น้ำชนิดต่างๆ ทั้งในน้ำจืดน้ำกร่อยและน้ำเค็ม ทั้งที่เป็นสัตว์กินพืช สัตว์กินเนื้อและสัตว์ที่กินทั้งพืชและเนื้อ การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอินทรีย์สามารถทำได้ทั้งในระบบเปิดหรือในแหล่งน้ำที่มีน้ำไหลเวียนตามธรรมชาติ เช่น การเลี้ยงในกระชัง เป็นต้น และในระบบปิด เช่น บ่อดินบ่อปูน

Plant Prefab

Plant Prefab… โรงงานรับสร้างบ้านจากทุกไอเดีย

Plant Prefab เป็นธุรกิจออกแบบและผลิตโมดูลอาคารแบบ Prefabrication ในเมือง Rialto California ถือเป็นตัวอย่างความสำเร็จหนึ่งของธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย โดยเปลี่ยนภาพลักษณ์ของบ้าน Prefab ที่เคยติดกับดักเรื่องขนาดและพื้นที่ใช้สอย อันเนื่องมาจากข้อจำกัดเรื่องการเคลื่อนย้ายและขนส่ง ไปสู่การออกแบบผลิตโมดูลอาคารที่แม่นยำ ถึงขั้นติดตั้งบ้านขนาด 1,300 ตารางฟุต หรือราว 120 ตารางเมตร เสร็จสมบูรณ์ภายในวันเดียว