PayPal โบกมือลา… Libra เป็นรายแรก

เวบไซต์ข่าวเดอะการ์เดียนจากอังกฤษ ลงข่าวการแยกตัวของ PayPal ที่เป็นพันธมิตรร่วมสร้าง Libra Coin เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา… ในขณะที่ข่าวสารเรื่องนี้ถูกกระจายอย่างรวดเร็วไปทั่วโลก และแปลไปแล้วทุกภาษา

นั่นแปลว่า… นี่เป็นประเด็นใหญ่ที่อยู่ในความสนใจของผู้คนมากมาย ผมลังเลอยู่เหมือนกันว่าควรจะจับมาเป็นประเด็นบันทึกไว้มั๊ย เพราะในทัศนของผม การเข้าออกระดับหุ้นส่วน หรือแม้แต่ทีมงานในวงการธุรกิจสมัยใหม่ที่มีชุดความคิดแบบ Startup ที่จะไม่เสียเวลากับสิ่งที่ “ไม่ใช่” เพราะการรอเป็นต้นทุนราคาแพงที่สุด… ในชุดความคิดแบบ Startup เสมอ

กรณีของ Libra Coin ข้อมูลทางลึกจริงๆ ถึงสาเหตุการถอนตัวของ PayPal ยังไม่มีปรากฏข้อมูลชี้แจงสาเหตุอย่างเป็นทางการในวันที่ผมเตรียมตันฉบับบทความตอนนี้… ข่าวส่วนใหญ่จะระบุไปในทางที่ พันธมิตรของ Libra ก็กังวลเรื่องข้อมูลผู้ใช้ อันเป็นจุดอ่อนของ Libra ที่มี DNA ของ Facebook ติดตัวมาจนแกะไม่ออก นอกจากนั้นก็เป็นประเด็นที่ Libra หรือแม้แต่ Facebook เป็นเป้าหมายที่รัฐบาลทุกประเทศทั่วโลก “จับตาหาช่อง” กำกับควบคุม Facebook และเครือข่ายอย่างเข้มข้น…

ข่าวล่าสุดจากเวบไซต์ฝั่งอเมริกาอย่าง The Wall Street Journal แจ้งว่า จะมีการประชุมพันธมิตรอีกรอบในวันที่ 14 ตุลาคม 2019 ที่จะถึงนี้… ซึ่งผู้รายงานข่าวของ Wall Street Journal อย่าง AnnaMaria Andriotis และ Peter Rudegeair ให้จับตาท่าทีของ VISA และ MASTERCARD ในรอบประชุมวันนั้นด้วย

กรณีการเตะตัดขา Libra Coin… ถ้าใช้เทคนิคการตรวจสอบข่าวทางลึกในอินเตอร์เน็ต ที่ใช้สูตรในการเข้าถึงความเคลื่อนไหวสำคัญๆ ด้วยการตามดู “ร่องรอยของข้อมูล” ที่มีลักษณะและที่มาจากเวบเทาๆ หรือเวบใต้ดินด้วย… แน่นอนว่ากรณีข่าวปล่อยจากแรงต้านประเด็นใดๆ ที่ตอบโต้ขัดแย้งผ่านอินเตอร์เน็ต… บรรดานักแกะรอยออนไลน์มักจะพบการปล่อยข้อมูล ภาพ คลิป และอะไรๆ สารพัดจากแหล่งที่มา “ที่ถูกปกปิดอย่างซับซ้อน” บ่อยๆ… ซึ่งในอินเตอร์เน็ต จะมีวิธี “ปกปิดอย่างซับซ้อน” ให้เลือกใช้ไม่จำกัดทีเดียวครับ

กรณีของ Libra Coin ที่แรงต้านมากมายถาโถมเข้าใส่นับแต่วันเปิดตัว มีหลายกระแสที่ดุเดือดเข้มข้นมาตั้งแต่มีข่าวว่า Facebook กำลังสร้าง Cryptocurrency ของตัวเอง… จากวันนั้นถึงปัจจุบันก็ยังยืนยันต้นทางและที่มาของแรงต้านไม่ได้

ผมกำลังพูดถึง “กลยุทธ์กองโจร” ที่การแข่งขันและต่อสู้ในสนามดิจิตอล ก็เข้มข้นลึกลับซับซ้อนไม่แพ้สงครามเวียดนามมานมนาน!

กลับมาที่ Libra Coin ในวันที่หุ้นส่วนผู้ร่วมก่อตั้งรายแรกได้ถอนตัวออกไป… และหลายฝ่ายเชื่อว่าจะมีตามมาอีกไม่น้อยที่น่าจะ “โบกมือลา” ซึ่งผมคิดว่า… ใกล้วันเปิดตัว Calibra Wallet กระเป๋าเงินที่รองรับ Libra Coin เข้ามาเท่าไหร่ แรงเขย่าจากขั้วต้าน Libra Coin ก็น่าจะแรงขึ้น เข้มข้นขึ้น ในขณะที่พันธมิตรที่เกาะอยู่หลวมๆ เพราะไม่ได้เต็มร้อยจะร่วมทางแต่ต้นอยู่แล้ว… ก็คงหาจังหว่ะโดดลงระหว่างทางอีกหลายรายแน่ๆ

รอดูต่อไปครับ!

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

machine learning in drug development

AI Vision… วิสัยทัศน์อันจำเป็นและเร่งด่วน

เอกสาร Artificial Intelligence Index Report 2021 ซึ่งจัดทำขึ้นเป็นปีที่ 4 โดย Stanford’s Institute for Human-Centered Artificial Intelligence หรือ สถาบัน HAI ได้รายงานการลงทุนและความก้าวหน้าในการประยุกต์ใช้วิทยาการปัญญาประดิษฐ์เอาไว้อย่างน่าสนใจหลายประเด็น

SpaceX Crew-1

CREW-1 MISSION… เปิดศักราชแห่งการเดินทางขึ้นอวกาศ

SpaceX ประสบความสำเร็จในการส่งนักบินอวกาศชุดแรกสู่สถานีอวกาศนานาชาติ หรือ International Space Station หรือ ISS ได้อย่างสวยงามในวันที่ 15 พฤษจิกายน ปี 2020 เวลา 19:27 นาฬิกา… ตามเวลาท้องถิ่นฝั่งตะวันออก หรือ East Coast Time… เปิดศักราชการส่งมนุษย์สู่วงโคจรโดยเอกชนเป็นครั้งแรกของโลก

Printed Houses

Smart Construction and Printed Houses

Construction Printing ซึ่งเป็นความหวังของการพัฒนาที่อยู่อาศัย และชัดเจนว่าสามารถสร้างบ้าน หรือ ที่อยู่อาศัยได้เร็วไม่ต่างจากเทคนิค Prefab หรือ Prefabricated ส่วนปัญหาความแข็งแรงและอายุการใช้งานอาคาร… ถึงตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะเปิดประเด็นนี้มาถกกัน เพราะ Construction Printing ยังใหม่มากถึงขั้นที่ยังไม่ผ่านการรับรองมาตรฐานงานก่อสร้าง อันมีหน่วยงานกำกับ และ องค์กรวิชาชีพด้านสถาปัตยกรรม และ วิศวกรรม ต่างก็ยังไม่เปิดกว้างให้ใช้เป็นเทคนิคก่อสร้างหลักในปัจจุบัน… แต่ความร้อนแรงของ Construction Printing ก็มาไกลเกินกว่าจะรออะไรๆ ให้เนิ่นช้าไปกว่านี้ได้อีก วงการ ConTech หรือ Construction Technology จึงได้เห็นการบูรณาการเทคโนโลยีก่อสร้างแบบดั้งเดิมเข้ากับ Prefabricated และ Construction Printing รวมทั้งการใช้งานเครื่องจักรก่อสร้างกึ่งอัตโนมัติ และ หุ่นยนต์ช่วยงานก่อสร้างร่วมด้วย… และเรียกแนวทางนี้ว่า Smart Construction

Flash Loans

AAVE Protocol และ Flash Loans… สินเชื่อสายฟ้าแลบในโลกคริปโต

ความโดดเด่นของ AAVE Protocol ที่นักวิเคราะห์ทั่วโลกเห็นตรงกันก็คือ… AAVE Protocol ให้กู้แบบมีหลักประกันเกินวงเงิน หรือ OverCollateralised เหมือนปกติ และ มีให้ยืมแบบไม่ต้องใช้หลักประกัน หรือ UnderCollateralised ได้ด้วย… ซึ่งการให้ยืมแบบไร้หลักประกันนี้จะเป็นธุรกรรมแบบสายฟ้าแลบ ที่รู้จักและฮือฮากันในชื่อ Flash Loan โดยต้องยืมและคืนให้เสร็จสิ้นภายใน Block เดียว หรือชั่วเวลาในการสร้าง Blockchain 1 Block… ก็ราวๆ 10-12 วินาที บน Ethereum Mainnet