คอนโดมิเนียมทำเลพัทยา…

มีข่าวจาก prachachat.net ว่า… นักวิจัยจาก คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล เครือข่ายอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ที่เก่าแก่และเก๋าเกมส์กับตลาดอสังหาริมทรัพย์โลก พบตัวเลขเม็ดเงินจากมอสโค ไหลเข้าตลาดอสังหาริมทรัพย์พื้นที่พัทยา

คอนโดมิเนียมในพัทยาที่ก่อสร้างแล้วเสร็จและจดทะเบียนอาคารชุดกับกรมที่ดินในปี 2561 มีทั้งสิ้น 33 โครงการ รวม 8,533 ยูนิต มีซัพพลายสะสมถึงสิ้นปี 2561 ทั้งหมด 88,330 ยูนิตโดยแบ่งเป็น

  • ทำเลจอมเทียน 33,872 ยูนิต คิดเป็นร้อยละ 38.3
  • ทำเลเมืองพัทยา 21,967 ยูนิต คิดเป็นร้อยละ 24.9
  • ทำเลพระตำหนัก 14,048 ยูนิต คิดเป็นร้อยละ 15.9
  • ทำเลวงศ์อมาตย์ 11,744 ยูนิต คิดเป็นร้อยละ 13.3
  • ทำเลนาจอมเทียน 6,699 ยูนิต คิดเป็นร้อยละ 7.6

สถิติช่วงครึ่งปีแรก 2561 พัทยามีคอนโดมิเนียมเพิ่มขึ้น 2,963 ยูนิต แต่ในครึ่งปีหลัง พัทยามีคอนโดมิเนียมเพิ่มขึ้นสูงถึง 6,601 ยูนิต

…ตัวเลขตามข่าวมีเสนอข้อมูลอีกพอสมควร ถ้าสนใจท่านหาได้ไม่ยากจากอินเตอร์เน็ตครับ เพราะเป็นข้อมูลเผยแพร่ ซึ่งผมคิดว่ารายงานตัวเลขไปเยอะๆ ก็คงเป็นเพียงเครื่องมือยืนยันว่า ตลาดคอนโดมิเนียมเมืองพัทยาร้อนแรงไม่ธรรมดาเท่านั้น

คำถามคือ… เราจะได้ประโยชน์จากตัวเลขเหล่านี้ยังไง หรือแม้แต่แนวโน้มแบบนี้ยังไง

ผมใช้วิธีค้นโฆษณาขายคอนโดมิเนียมในพื้นที่พัทยาทั้งโครงการใหม่และยูนิต “ขาย/เช่า” มาสิบรายและโทรไปสอบถาม

ทั้งหมดที่เหมือนกันคือ “คนขายแนะนำให้ซื้อลงทุน เพราะใช้เงินเป็นเจ้าของไม่มากนัก บางเจ้าเสนอยอดต่ำเพียงหลักหมื่นบาทครับ แถมประกันผลตอบแทนจากค่าเช่าสารพัดโปรแกรม”

ย้อนกลับไปดูสภาพเมืองพัทยาซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมระดับโลก แน่นอนว่าเราต้องการตัวเลขนักท่องเที่ยว และข้อมูลเชิงลึกบอกว่า นักท่องเที่ยวจากรัสเซียเกือบร้อยเปอร์เซนต์แวะพัทยา… ผมมีตัวเลขนักท่องเที่ยวรัสเซียของเดือนพฤษจิกายน 2561… 166,000 คนครับ ส่วนตัวเลขรายได้จากนักท่องเที่ยวรัสเซียคือ 13,660,000,000 (หนึ่งหมื่นสามพันหกร้อยหกสิบล้านบาท)

… ถ้าดูตัวเลขนักท่องเที่ยวชาติอื่นร่วมด้วย ตัวเลขของพัทยาคงไม่ธรรมดาครับ ท่านที่สนใจเชิญสัมผัสข้อมูลจริงเพื่อเรียนรู้และตัดสินใจได้เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลตัวเลขและ infographics จาก กระทรวงท่องเที่ยวฯ

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line ท่านจะได้ Link บทความใหม่ทุกเช้า

Related Post

Agri-Food

ไทยพร้อมรับมือวิกฤตอาหารในสถานการณ์ COVID19

ภาคการเกษตรของไทยกำลังเผชิญกับปัญหาสังคมผู้สูงวัย เกษตรกรรุ่นใหม่จึงเป็นอนาคตของภาคเกษตร โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ดำเนิน โครงการยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ เพื่อสนับสนุนเกษตรกรรุ่นใหม่ และ SME ที่ต้องการทำการเกษตรในพื้นที่ โดยจัดการฝึกอบรมให้เกษตรกรรุ่นใหม่มีความรู้ในการดำเนินธุรกิจเกษตร นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้วางแผนในการผลิตและการตลาด

copyright-protection

กฏหมายลิขสิทธิ์ใหม่

กฎหมายเดิม หากพบว่ามีการละเมิดลิขสิทธิ์ ต้องไปร้องขอต่อศาลเพื่อสั่งให้ระงับการเผยแพร่ และอาจใช้เวลานาน หรือบางครั้งศาลสั่งแล้ว ก็มีปัญหา หากผู้ที่ละเมิดอยู่ในต่างประเทศ หรือมีเซิร์ฟเวอร์อยู่ในต่างประเทศ ก็ทำอะไรไม่ได้ ต้องไปร้องขอให้มีคำสั่งปิดกั้นเว็บไซต์อีก แต่กฎหมายใหม่ ให้เจ้าของสิทธิ์ สามารถส่งหนังสือแจ้งไปยัง ISP ให้ถอดงานละเมิดลิขสิทธิ์ออกได้เลย

Pruksa Realestate Official… บน Shopee.co.th

เช้าวานนี้ (5/6/2562) เวบไซด์ thansettakij.com ขึ้นหัวข้อข่าว “พฤกษาฯ รุกขายบ้านออนไลน์ ผนึก Shopee จองเพียง 6 บาท” ในหมวดข่าวอสังหาริมทรัพย์… ถ้าผมไม่คลิกเข้าไปอ่านอย่างเร็วก็แปลกหล่ะครับ 

Mosa Meat

Cultured Meat… เนื้อสัตว์จากปฏิกรณ์ชีวภาพ

ปัจจุบัน… มีธุรกิจที่ตั้งขึ้นเพื่อผลิต C Meat หรือ Cultured Meat มากมาย โดยเฉพาะ Mosa Meat ที่ก่อตั้งโดย Professor Dr.Mark Post นายแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ในโครงการ Cultured Meat จาก Maastricht University คนสำคัญนั่นเอง…