คอนโดมิเนียมทำเลพัทยา…

มีข่าวจาก prachachat.net ว่า… นักวิจัยจาก คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล เครือข่ายอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ที่เก่าแก่และเก๋าเกมส์กับตลาดอสังหาริมทรัพย์โลก พบตัวเลขเม็ดเงินจากมอสโค ไหลเข้าตลาดอสังหาริมทรัพย์พื้นที่พัทยา

คอนโดมิเนียมในพัทยาที่ก่อสร้างแล้วเสร็จและจดทะเบียนอาคารชุดกับกรมที่ดินในปี 2561 มีทั้งสิ้น 33 โครงการ รวม 8,533 ยูนิต มีซัพพลายสะสมถึงสิ้นปี 2561 ทั้งหมด 88,330 ยูนิตโดยแบ่งเป็น

  • ทำเลจอมเทียน 33,872 ยูนิต คิดเป็นร้อยละ 38.3
  • ทำเลเมืองพัทยา 21,967 ยูนิต คิดเป็นร้อยละ 24.9
  • ทำเลพระตำหนัก 14,048 ยูนิต คิดเป็นร้อยละ 15.9
  • ทำเลวงศ์อมาตย์ 11,744 ยูนิต คิดเป็นร้อยละ 13.3
  • ทำเลนาจอมเทียน 6,699 ยูนิต คิดเป็นร้อยละ 7.6

สถิติช่วงครึ่งปีแรก 2561 พัทยามีคอนโดมิเนียมเพิ่มขึ้น 2,963 ยูนิต แต่ในครึ่งปีหลัง พัทยามีคอนโดมิเนียมเพิ่มขึ้นสูงถึง 6,601 ยูนิต

…ตัวเลขตามข่าวมีเสนอข้อมูลอีกพอสมควร ถ้าสนใจท่านหาได้ไม่ยากจากอินเตอร์เน็ตครับ เพราะเป็นข้อมูลเผยแพร่ ซึ่งผมคิดว่ารายงานตัวเลขไปเยอะๆ ก็คงเป็นเพียงเครื่องมือยืนยันว่า ตลาดคอนโดมิเนียมเมืองพัทยาร้อนแรงไม่ธรรมดาเท่านั้น

คำถามคือ… เราจะได้ประโยชน์จากตัวเลขเหล่านี้ยังไง หรือแม้แต่แนวโน้มแบบนี้ยังไง

ผมใช้วิธีค้นโฆษณาขายคอนโดมิเนียมในพื้นที่พัทยาทั้งโครงการใหม่และยูนิต “ขาย/เช่า” มาสิบรายและโทรไปสอบถาม

ทั้งหมดที่เหมือนกันคือ “คนขายแนะนำให้ซื้อลงทุน เพราะใช้เงินเป็นเจ้าของไม่มากนัก บางเจ้าเสนอยอดต่ำเพียงหลักหมื่นบาทครับ แถมประกันผลตอบแทนจากค่าเช่าสารพัดโปรแกรม”

ย้อนกลับไปดูสภาพเมืองพัทยาซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมระดับโลก แน่นอนว่าเราต้องการตัวเลขนักท่องเที่ยว และข้อมูลเชิงลึกบอกว่า นักท่องเที่ยวจากรัสเซียเกือบร้อยเปอร์เซนต์แวะพัทยา… ผมมีตัวเลขนักท่องเที่ยวรัสเซียของเดือนพฤษจิกายน 2561… 166,000 คนครับ ส่วนตัวเลขรายได้จากนักท่องเที่ยวรัสเซียคือ 13,660,000,000 (หนึ่งหมื่นสามพันหกร้อยหกสิบล้านบาท)

… ถ้าดูตัวเลขนักท่องเที่ยวชาติอื่นร่วมด้วย ตัวเลขของพัทยาคงไม่ธรรมดาครับ ท่านที่สนใจเชิญสัมผัสข้อมูลจริงเพื่อเรียนรู้และตัดสินใจได้เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลตัวเลขและ infographics จาก กระทรวงท่องเที่ยวฯ

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Functional Foods

Functional Foods / Functional Ingredient… ความรู้เบื้องต้น

กระแสฟังก์ชั่นฟู๊ด หรือ Functional Foods ซึ่งมาไกลกว่าอาหารอร่อยปากอิ่มท้องแบบเดิม ไปสู่อาหารให้คุณค่าอย่างคุ้มค่า ที่ให้ได้ทั้งสารสำคัญจากอาหารที่ร่างกายต้องการ รวมทั้งฟังก์ชั่นเชิงชีวภาพจากอาหาร ซึ่งเป็นการกินที่คิดถึงแม้แต่แบคทีเรียเล็กๆ หลายแสนล้านตัวในร่างกาย ไปจนถึง DNA ของคนกิน

Ray Dalio - Principles

Mistakes Are The Path To Progress – Ray Dalio

Ray Dalio Ray Dalio เป็นผู้บริหาร Bridgewater Associates ซึ่งเป็น Hedge Fund หรือ กองทุนความเสี่ยงสูงที่มีมูลค่าสินทรัพย์ที่บริหารอยู่ 150,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเป็น Hedge Fund ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมานานหลายปี

Flipping Houses

Property Flipping… ลงทุนแบบถือสั้น กำไรเร็ว!

Flipping… โดยหลักการก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก… แต่วิธีการจะหาทรัพย์ถูกๆ มาขายต่อถูกๆ แต่เหลือกำไรเป็นกอบเป็นกำ… ก็ไม่ได้ง่าย… และถ้าต้องหาให้ได้เรื่อยๆ ทั้งซื้อเข้าและขายออก ก็ยิ่งไม่ง่ายเข้าไปใหญ่

Dan Zarrella

Marketing Without Data Is Like Driving With Your Eyes Closed ~ Dan Zarrella

ศาสตร์ว่าด้วยการตลาดในโลกที่ “ข้อมูล” ซึ่งถูกค้นเจอบนอินเตอร์เน็ตจึงจำเป็นใหญ่หลวง แม้กับธุรกิจรายย่อยระดับ “ของกินริมทาง หรือ Street Food” ซึ่งแต่ไหนที่ไรมาทั้งคนกินคนขายต่างก็ไม่เคยจะต้องถ่ายรูป เชคอิน หรือ แสดงความชมชอบชิงชังเผยแพร่ให้คนอื่นรู้… คนขายอาหารริมทางในปัจจุบัน จึงมีน้อยที่จะกล้าคิดทำแค่ของกินไปขายอย่างเดียวเหมือนแต่ก่อน เพราะคนกินส่วนใหญ่ค้นข้อมูลหาเมนูจากร้านอร่อย หรือ ของกินร้านแนะนำบนทำเลที่ตั้งซึ่งใช้ปักหลักรอลูกค้าเสมอ ซึ่งถ้าไม่มีข้อมูลออนไลน์อะไรเลย… โอกาสที่ “ลูกค้าเป้าหมาย” จะตัดสินใจใช้บริการจากร้านที่มีคนชอบและมีคนแชร์ข้อมูลมากกว่า ย่อมเป็นไปได้สูงจนเสียโอกาสได้ง่าย