คอนโดมิเนียมทำเลพัทยา…

มีข่าวจาก prachachat.net ว่า… นักวิจัยจาก คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล เครือข่ายอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ที่เก่าแก่และเก๋าเกมส์กับตลาดอสังหาริมทรัพย์โลก พบตัวเลขเม็ดเงินจากมอสโค ไหลเข้าตลาดอสังหาริมทรัพย์พื้นที่พัทยา

คอนโดมิเนียมในพัทยาที่ก่อสร้างแล้วเสร็จและจดทะเบียนอาคารชุดกับกรมที่ดินในปี 2561 มีทั้งสิ้น 33 โครงการ รวม 8,533 ยูนิต มีซัพพลายสะสมถึงสิ้นปี 2561 ทั้งหมด 88,330 ยูนิตโดยแบ่งเป็น

  • ทำเลจอมเทียน 33,872 ยูนิต คิดเป็นร้อยละ 38.3
  • ทำเลเมืองพัทยา 21,967 ยูนิต คิดเป็นร้อยละ 24.9
  • ทำเลพระตำหนัก 14,048 ยูนิต คิดเป็นร้อยละ 15.9
  • ทำเลวงศ์อมาตย์ 11,744 ยูนิต คิดเป็นร้อยละ 13.3
  • ทำเลนาจอมเทียน 6,699 ยูนิต คิดเป็นร้อยละ 7.6

สถิติช่วงครึ่งปีแรก 2561 พัทยามีคอนโดมิเนียมเพิ่มขึ้น 2,963 ยูนิต แต่ในครึ่งปีหลัง พัทยามีคอนโดมิเนียมเพิ่มขึ้นสูงถึง 6,601 ยูนิต

…ตัวเลขตามข่าวมีเสนอข้อมูลอีกพอสมควร ถ้าสนใจท่านหาได้ไม่ยากจากอินเตอร์เน็ตครับ เพราะเป็นข้อมูลเผยแพร่ ซึ่งผมคิดว่ารายงานตัวเลขไปเยอะๆ ก็คงเป็นเพียงเครื่องมือยืนยันว่า ตลาดคอนโดมิเนียมเมืองพัทยาร้อนแรงไม่ธรรมดาเท่านั้น

คำถามคือ… เราจะได้ประโยชน์จากตัวเลขเหล่านี้ยังไง หรือแม้แต่แนวโน้มแบบนี้ยังไง

ผมใช้วิธีค้นโฆษณาขายคอนโดมิเนียมในพื้นที่พัทยาทั้งโครงการใหม่และยูนิต “ขาย/เช่า” มาสิบรายและโทรไปสอบถาม

ทั้งหมดที่เหมือนกันคือ “คนขายแนะนำให้ซื้อลงทุน เพราะใช้เงินเป็นเจ้าของไม่มากนัก บางเจ้าเสนอยอดต่ำเพียงหลักหมื่นบาทครับ แถมประกันผลตอบแทนจากค่าเช่าสารพัดโปรแกรม”

ย้อนกลับไปดูสภาพเมืองพัทยาซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมระดับโลก แน่นอนว่าเราต้องการตัวเลขนักท่องเที่ยว และข้อมูลเชิงลึกบอกว่า นักท่องเที่ยวจากรัสเซียเกือบร้อยเปอร์เซนต์แวะพัทยา… ผมมีตัวเลขนักท่องเที่ยวรัสเซียของเดือนพฤษจิกายน 2561… 166,000 คนครับ ส่วนตัวเลขรายได้จากนักท่องเที่ยวรัสเซียคือ 13,660,000,000 (หนึ่งหมื่นสามพันหกร้อยหกสิบล้านบาท)

… ถ้าดูตัวเลขนักท่องเที่ยวชาติอื่นร่วมด้วย ตัวเลขของพัทยาคงไม่ธรรมดาครับ ท่านที่สนใจเชิญสัมผัสข้อมูลจริงเพื่อเรียนรู้และตัดสินใจได้เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลตัวเลขและ infographics จาก กระทรวงท่องเที่ยวฯ

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Autofrei Berlin

Berlin Autofrei… เบอร์ลินปลอดยานยนต์

ประชาชนในนครเบอร์ลินของเยอรมนีได้ออกมารวมตัวกันเคลื่อนไหวห้ามการใช้รถยนต์ในเขตใจกลางมหานครเบอร์ลินเพื่อลดมลพิษและเพิ่มพื้นที่ให้คนใช้ชีวิต โดยมีองค์กร Berlin Autofrei หรือ เบอร์ลินปลอดรถ เป็นแกนนำจัดการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง… และดูเหมือนจะจุดกระแสได้อย่างสมบูรณ์ในการเคลื่อนไหวช่วงต้นเดือนตุลาคมปีนี้

industrial park

SEZ สระแก้ว สงขลา และตาก… ความเคลื่อนไหวหลัง CIVID19

SEZ หรือ Special Economic Zone หรือ เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน ซึ่งมีการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เป็นผู้บริหารนโยบาย ภายใต้นโยบายสำคัญของชาติที่มีทุกสิ่งทุกอย่างรองรับครบถ้วน… ยกเว้นผู้ประกอบการ

PolkaStarter และ POLS Token

PolkaStarter เป็นแพลตฟอร์มการระดมทุนแบบ IDO หรือ Initial Decentralized Offerings หรือบางครั้งก็มีคนใช้คำว่า Initial DEX Offerings ซึ่งเป็นที่นิยมของนักพัฒนาเกมสมัยใหม่ที่จำเป็นต้องใช้ Token หรือ Digital Token และเทคโนโลยีบล็อกเชนในการขับเคลื่อนกลไกการหาเงินจากเกมทุกโมเดล ซึ่ง PolkaStarter จะคัดเลือกโครงการพัฒนาเกมตามเกณฑ์ IDO ของ PolkaStarter มาสุ่มหานักลงทุนที่ได้สิทธิ์แบบที่เรียกว่า Whitelist Lottery ซึ่งทำงานด้วยเทคโนโลยี Automated Market Maker หรือ AMM เพื่อให้นักลงทุนที่อยู่ใน Whitelist ได้ใช้สิทธิ์ลงทุนกับโครงการเกมที่เสนอทำ IDO ในรอบระดมทุน…

Tram Phitsanulok

Tram พิษณุโลก… ความคืบหน้า

และเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2563 ราชกิจจานุเบกษา ได้ประกาศพระราชกฤษฎีกา กำหนดจังหวัดให้กับ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ดำเนินกิจการรถไฟฟ้า (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2563 โดยประกาศให้ รฟม. ดำเนินกิจการรถไฟฟ้าในจังหวัดพิษณุโลกได้ โดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 175 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และมาตรา 7 (1) แห่งพระราชบัญญัติการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2543