คอนโดมิเนียมทำเลพัทยา…

มีข่าวจาก prachachat.net ว่า… นักวิจัยจาก คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล เครือข่ายอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ที่เก่าแก่และเก๋าเกมส์กับตลาดอสังหาริมทรัพย์โลก พบตัวเลขเม็ดเงินจากมอสโค ไหลเข้าตลาดอสังหาริมทรัพย์พื้นที่พัทยา

คอนโดมิเนียมในพัทยาที่ก่อสร้างแล้วเสร็จและจดทะเบียนอาคารชุดกับกรมที่ดินในปี 2561 มีทั้งสิ้น 33 โครงการ รวม 8,533 ยูนิต มีซัพพลายสะสมถึงสิ้นปี 2561 ทั้งหมด 88,330 ยูนิตโดยแบ่งเป็น

  • ทำเลจอมเทียน 33,872 ยูนิต คิดเป็นร้อยละ 38.3
  • ทำเลเมืองพัทยา 21,967 ยูนิต คิดเป็นร้อยละ 24.9
  • ทำเลพระตำหนัก 14,048 ยูนิต คิดเป็นร้อยละ 15.9
  • ทำเลวงศ์อมาตย์ 11,744 ยูนิต คิดเป็นร้อยละ 13.3
  • ทำเลนาจอมเทียน 6,699 ยูนิต คิดเป็นร้อยละ 7.6

สถิติช่วงครึ่งปีแรก 2561 พัทยามีคอนโดมิเนียมเพิ่มขึ้น 2,963 ยูนิต แต่ในครึ่งปีหลัง พัทยามีคอนโดมิเนียมเพิ่มขึ้นสูงถึง 6,601 ยูนิต

…ตัวเลขตามข่าวมีเสนอข้อมูลอีกพอสมควร ถ้าสนใจท่านหาได้ไม่ยากจากอินเตอร์เน็ตครับ เพราะเป็นข้อมูลเผยแพร่ ซึ่งผมคิดว่ารายงานตัวเลขไปเยอะๆ ก็คงเป็นเพียงเครื่องมือยืนยันว่า ตลาดคอนโดมิเนียมเมืองพัทยาร้อนแรงไม่ธรรมดาเท่านั้น

คำถามคือ… เราจะได้ประโยชน์จากตัวเลขเหล่านี้ยังไง หรือแม้แต่แนวโน้มแบบนี้ยังไง

ผมใช้วิธีค้นโฆษณาขายคอนโดมิเนียมในพื้นที่พัทยาทั้งโครงการใหม่และยูนิต “ขาย/เช่า” มาสิบรายและโทรไปสอบถาม

ทั้งหมดที่เหมือนกันคือ “คนขายแนะนำให้ซื้อลงทุน เพราะใช้เงินเป็นเจ้าของไม่มากนัก บางเจ้าเสนอยอดต่ำเพียงหลักหมื่นบาทครับ แถมประกันผลตอบแทนจากค่าเช่าสารพัดโปรแกรม”

ย้อนกลับไปดูสภาพเมืองพัทยาซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมระดับโลก แน่นอนว่าเราต้องการตัวเลขนักท่องเที่ยว และข้อมูลเชิงลึกบอกว่า นักท่องเที่ยวจากรัสเซียเกือบร้อยเปอร์เซนต์แวะพัทยา… ผมมีตัวเลขนักท่องเที่ยวรัสเซียของเดือนพฤษจิกายน 2561… 166,000 คนครับ ส่วนตัวเลขรายได้จากนักท่องเที่ยวรัสเซียคือ 13,660,000,000 (หนึ่งหมื่นสามพันหกร้อยหกสิบล้านบาท)

… ถ้าดูตัวเลขนักท่องเที่ยวชาติอื่นร่วมด้วย ตัวเลขของพัทยาคงไม่ธรรมดาครับ ท่านที่สนใจเชิญสัมผัสข้อมูลจริงเพื่อเรียนรู้และตัดสินใจได้เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลตัวเลขและ infographics จาก กระทรวงท่องเที่ยวฯ

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

US CPI… ดัชนีราคาผู้บริโภคสหรัฐอเมริกา

14 มีนาคม 2023… Bureau of Labor Statistics หรือ สำนักสถิติแรงงาน สังกัดกระทรวงแรงงานของสหรัฐอเมริกา ได้แถลงดัชนี CPI หรือ Consumer Price Index หรือ ดัชนีราคาผู้บริโภค อันเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2023 ซึ่งนักลงทุนทั่วโลกต้องติดตาม และ ประเมินผลกระทบต่อทิศทางการลงทุนของตัวเอง… และ ดัชนีราคาผู้บริโภคของสหรัฐอเมริกา เดือนกุมภาพันธ์ 2023 เพิ่มขึ้น 6.0% จากเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า หรือ Year-on-Year หรือ YoY อันหมายถึงอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือนกุมภาพันธ์ 2023 อยู่ที่ 6.0% โดยชะลอลงมาจากอัตราเงินเฟ้อเดือนมกราคม 2023 ซึ่งอยู่ที่ 6.4% และ นับเป็นอัตราต่ำสุดในรอบ 17 เดือน นับตั้งแต่เดือนกันยายน 2021 ซึ่งอยู่ที่ระดับ 5.4% แต่ก็ยังคงสูงกว่าเป้าหมายเงินเฟ้อ 2% อยู่มาก

เริ่มสร้างสนามบินเชียงใหม่ แห่งที่ 2 ปี 2562… ราคาที่ดินเชียงใหม่(ปั่น)กระฉูด!

กลับขึ้นเหนือในวันที่เม็ดฝนหายไปจากฟ้าเชียงใหม่… เชียงใหม่หน้าหนาวดึงดูดผู้คนให้มาเยือนมากมาย จนสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ แออัดยัดเยียดและผ่านการต่อเติมขยับขยายมาหลายครั้ง แต่สนามบินนานาชาติ ที่ใช้งานร่วมกับภารกิจการบินทางทหารของกองบิน 41 ก็ถึงวันที่ไม่สามารถขยับขยายอะไรไปได้มากกว่านี้… เชียงใหม่จึงเป็นหัวเมืองแรกที่จำเป็นต้องมีสนามบินแห่งที่ 2

Prefab Bathroom

ปัญหาแรงงานฝีมือในงานก่อสร้าง โดยเฉพาะงานก่อสร้างบ้านสำหรับตลาดพรีเมี่ยม ที่ต้องการงานเนี๊ยบๆ ส่งมอบให้ลูกค้า… หลายโครงการรื้อแล้วรื้ออีก ทุบแล้วทุบอีก เพื่อแก้งานชุ่ยจากช่างที่ขาดทักษะฝีมือ

SEC Crypto Academy… ก.ล.ต. Crypto Academy

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ได้จัดทำหลักสูตร eLearning ในโครงการ “ก.ล.ต. Crypto Academy” เพื่อเป็นการสร้างองค์ความรู้พื้นฐาน ความเข้าใจถึงความเสี่ยงในเรื่องสินทรัพย์ดิจิทัล รวมถึงสร้างภูมิคุ้มกัน เพื่อให้รู้เท่าทันภัย และ กลโกงการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อมอบเป็นหนึ่งในของขวัญปีใหม่ พ.ศ. 2566 แก่ประชาชน