PancakeSwap

PancakeSwap เป็นแพลตฟอร์ม DEX & DeFi ยอดนิยมที่พัฒนาบน Binance Smart Chain ซึ่งโดดเด่นอย่างยิ่งในการให้บริการ Decentralized Exchange หรือ DEX หรือ บริการแลกเปลี่ยนคริปโตแบบไร้ศูนย์กลาง โดย Users สามารถแลกเปลี่ยนผ่านฟังก์ชั่น Exchange ระหว่างคู่เหรียญที่มีรายการ หรือ List อยู่แล้วได้โดยตรงกับสภาพคล่องที่มีอยู่ใน Liquidity Pools ของ PancakeSwap ด้วยโมเดล Automated Market Maker หรือ AMM ซึ่งไม่มีการทำรายการจับคู่คริปโตใดๆ กับรายการแลกเปลี่ยนของ Users รายอื่น… เพราะทุกรายการแลกเปลี่ยนจากทุก Users จะแลกตรงโดยอัตโนมัติกับคริปโตที่มีอยู่ใน Liquidity Pools เท่านั้น

Liquidity Pools จะมีคริปโตและโทเคนจากบริการ Liquidity ที่นักลงทุนฝากโทเคนเข้าระบบเพื่อร่วมให้บริการ Exchange หรือ Swap โดยมี LP Tokens หรือ Liquidity Provider Tokens ซึ่งจะถูกสร้างขึ้นอ้างอิงคริปโตหรือโทเคนที่นักลงทุนฝากเข้า Liquidity Pools และให้นักลงทุนถือไว้แลกคืนคริปโตหรือโทเคนกลับพร้อมส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมที่ได้จากบริการ Swap นั่นเอง… พูดง่ายๆ ว่าใครๆ ก็สามารถให้บริการแลกเปลี่ยนคริปโตแบบ DEX ผ่านฟังก์ชั่น Liquidity ได้ตลอดเวลาบน PancakeSwap

ส่วนบริการยอดนิยมอย่าง Farms จะต่อยอดจาก LP Tokens แบบต่างๆ ที่ได้จากบริการ Liquidity ซึ่งนักลงทุนสามารถ Stake หรือ ล็อค LP Tokens ไว้กับฟาร์มคริปโตที่เสนอดอกเบี้ยและความเสี่ยงเผยแพร่ไว้ตามดุลพินิจ… ซึ่งการ Stake LP Token กับบริการ Farms จะทำให้นักลงทุนได้รับ Governance Token ชื่อ Cake เป็นการตอบแทน

การถือ Cake Token จะทำให้นักลงทุนสามารถใช้บริการ Syrup Pools โดย Stake Cake Token เพื่อรับผลตอบแทนเพิ่มเติมเป็นต่อที่สามได้อีกชั้น… และทั้ง Farms และ Syrup Pools สามารถใช้ปุ่ม Harvest เก็บเกี่ยวผลตอบแทนได้ตามที่แพลตฟอร์มขึ้นสิทธิ์ให้… ส่วนราคา Cake บนกระดานแลกเปลี่ยนนอกแพลตฟอร์ม PancakeSwap ในวันที่ 27 กรกฎาคม ปี 2021 บน CoinMarketCap.com อยู่แถวๆ 14.33 ดอลลาร์สหรัฐ มีมูลค่าทางการตลาดราว 2,962 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากนั้น… PancakeSwap ยังให้บริการ Lottery ซึ่งจะออกรางวัลให้ได้ลุ้นทุกๆ 6 ชั่วโมง พร้อมแพลตฟอร์ม NFTs หรือ Non-Fungible Token ซึ่งปัจจุบันยังใช้เป็น Platform Reward ที่สามารถแลกเป็น Cake Token ภายในระบบอยู่ และ เชื่อว่าในอนาคตคงมีอะไรสนุกๆ จาก PancakeSwap NFTs อีกมากอย่างแน่นอน

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดก็คือ… PancakeSwap มีบริการ Initial Farm Offerings หรือ IFO หรือ การระดมทุนด้วยการออกโทเคนผ่านบริการ Farms บน PancakeSwap นั่นเอง… รายละเอียดขอข้ามไปก่อนครับ

PancakeSwap เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างด้วยการ Fork SushiSwap ของ Chef Nomi โดย Anonymous Developers หรือ กลุ่มนักพัฒนานิรนาม ซึ่งใช้เพียงผู้ตรวจรับรองระบบที่เชื่อถือได้อย่าง CertiK เท่านั้นในการอ้างอิง… PancakeSwap จึงเป็นแพลตฟอร์ม Smart Contract สมบูรณ์แบบ และ ได้ชื่อว่าเป็น Automated Market Making System ที่น่าจับตามากที่สุดอีกหนึ่งแพลตฟอร์ม

คำถามสำคัญในประเด็นความปลอดภัยและความเสี่ยง… PancakeSwap มีความเสี่ยงเหมือนแพลตฟอร์ม DeFi อื่นๆ ไม่ต่างกันครับ ถึงแม้ว่า PancakeSwap จะไม่ปรากฏชื่อเสียงเรียงนามของผู้ก่อตั้ง และ ทีมพัฒนาที่อ้างอิงเป็นบุคคลได้อย่างชัดเจน… แต่สาวกคริปโตตัวจริงที่เชื่อมั่นระบบมากกว่าคน เหมือนที่เชื่อมั่นบิตคอยน์แม้ไม่มีใครรู้ว่า Satoshi Nakamoto ผู้สร้างเป็นใครนั่นเอง

การใช้บริการ PancakeSwap รวมทั้งการตั้งค่า และ ใช้งานเครื่องมือสำคัญอย่าง Wallet ผมขอข้ามไปน๊ะครับ… ท่านที่สนใจจริงคงหาได้ไม่ยาก และ โปรดระมัดระวังเงินลงทุนของท่านที่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของท่าน ซึ่งการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ โดยเฉพาะการลงทุนกับ DeFi ทุกรูปแบบ และ บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อให้ข้อมูลซึ่งเป็นความรู้ทั่วไปเท่านั้น

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Lao Tzu

He Who Conquers Others Is Strong, He Who Conquers Himself Is Mighty ~ Lao-Tzu

ศาสตร์ที่ว่าด้วยการบริหารความขัดแย้ง หรือ Conflict Management จึงเป็นองค์ความรู้ที่สำคัญอย่างยิ่งเพื่อใช้ในการประคับประคองสถานการณ์ความขัดแย้ง … ถึงแม้ข้อเท็จจริงที่เป็นอยู่ในทุกๆ ความขัดแย้งทั้งหมดที่ไม่เคยจบลงง่ายๆ นั้น จะเป็น “ความเชื่อเรื่องผลประโยชน์” ขัดกัน และ เราได้เห็นการจัดการความขัดแย้งด้วย “กลยุทธ์ผู้พิชิต” เป็นส่วนใหญ่เสมอ… วิถีของชัยชนะเพื่อยุติความขัดแย้ง จึงไม่เคยยั่งยืนเพราะไร้สมดุลนับตั้งแต่มีชัยโดยบางคนหรือบางกลุ่ม… ตั้งแต่กลยุทธ์ผู้พิชิตถูกใช้กับคู่ขัดแย้ง แทนที่จะเป็นใจตน!

Thailand Drought 2020

ภัยแล้ง 2020… ถึงเวลา AgTech เพื่อเกษตรยั่งยืน

ภัยแล้งจะส่งผลกระทบต่อปริมาณผลผลิตข้าวนาปรัง อ้อย และมันสำปะหลังเนื่องจากมีการเพาะปลูกมากในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ซึ่งเป็นภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง โดยข้าวนาปรังเริ่มเพาะปลูกตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 แล้ว ในขณะที่อ้อยและมันสำปะหลังสามารถเพาะปลูกได้ตลอดทั้งปี โดยข้าวนาปรัง อ้อย และมันสำปะหลังจะมีผลผลิตออกสู่ตลาดตั้งแต่เดือนมกราคม – เดือนมิถุนายน ปี 2020 ในปริมาณมาก

ภาษีที่ดินใหม่… ในมือท้องถิ่น

หลังพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. 2562 หรือที่เรียกกันย่อ ๆ ว่า “ภาษีที่ดิน” ซึ่งเป็นภาษีที่จัดเก็บรายปี ตามมูลค่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง โดยองค์การบริหารส่วนตำบลหรือเทศบาลจะเป็นหน่วยงานท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินงานจัดเก็บ ซึ่งจะเริ่มต้นดำเนินงานจัดเก็บตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 นั้น

money bag

Blockchain Crowdfunding และการระดมทุนในอนาคต

Crowdfunding ไม่ใช่ของใหม่ แถมยังเก่าแก่กว่าตลาดหุ้นหรือธนาคารเสียอีก เพราะกลไก Crowdfunding พัฒนามาจากการบริจาคทุนทรัพย์เพื่อรวมเงินจำนวนเล็กๆ จากคนจำนวนมากจนได้ทุนดำเนินการบางอย่างก้อนใหญ่… ดังนั้น Crowdfunding จึงเป็นที่รู้จักกันดีในสังคมทุกชาติทุกถิ่นทั่วโลก