สถานีปากช่อง… เมืองใหม่ปากช่อง…

เมื่อสามสี่ปีที่แล้ว… ข่าวคราวเรื่องรถไฟความเร็วสูงยังคลุมเครือด้วยข้อมูลข่าวสารที่ยังสับสนอลหม่านเหลือเกิน ในขณะที่สภาพสังคมและการเมืองหลังรัฐประหารในช่วงนั้น สร้างผลกระทบให้ทั้งสังคมและเศรษฐกิจอย่างกว้างขวาง… แต่ช่วงนั้นเป็นช่วงที่สิงห์ปืนไวมากหน้าหลายตาจากวงการอสังหาริมทรัพย์ ต่างบุกถิ่นคาวบอยเพื่อสะสมแลนด์แบงค์เข้าพอร์ตกันจนราคาที่ดินรอบสถานีรถไฟปากช่อง ทะลุสามสิบสี่สิบล้านบาทต่อไร่… นั่นคือข้อเท็จจริงของข้อมูลประมาณปี 2557-58 ครับ!

พอลุถึงปี 2562 รถไฟความเร็วสูงตอนอยุธยา-สระบุรี-โคราช… เหลือเพียงการรอคอยเพื่อใช้บริการ… นี่ยังไม่นับมอเตอร์เวย์เอย รถไฟทางคู่เอยที่จะทะลวงเส้นทางขนส่งสู่ที่ราบสูงโคราช… ต่างต้องผ่านปากช่องเมืองคาวบอยทั้งสิ้น

ผมกำลังพูดถึงสถานีปากช่อง ที่เป็นสถานีรถไฟความเร็วสูง… ที่ “กรมโยธาธิการ และ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร เห็นพ้องต้องกันจะพัฒนาเป็นเมืองใหม่โมเดลนำร่องสำหรับประเทศไทย”

ที่ดินสถานีปากช่อง” เป็นที่ดินราชพัสดุ กรมธนารักษ์ มีพื้นที่คลอบคลุม ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง ห่างสถานีรถไฟปากช่องเดิม 5 กิโลเมตร เนื้อที่กว่า 1 หมื่นไร่ ติดกับถนนมิตรภาพสายเก่า ปัจจุบันอยู่ภายใต้การครอบครองของกองทัพบก ไม่ได้มีการใช้ประโยชน์  ซึ่งกรมโยธาธิการ และ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร เห็นว่าเหมาะสมจะนำมาใช้ประโยชน์สำหรับก่อสร้างย่านสถานีรถไฟความเร็วสูง และพื้นที่เพื่อเชิงพาณิชย์ได้ทั้งหมด 

โดยสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร จะใช้ที่ดิน 170 ไร่ก่อสร้างสถานีรถไฟความเร็วสูง ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ว่างไม่มีบ้านเรือนอยู่อาศัย ส่วนที่เหลือให้กรมธนารักษ์-กรมโยธาธิการ ร่วมกันพัฒนาเป็นเมืองใหม่รอบสถานีในอนาคต ซึ่งกรมธนารักษ์อาจจะให้ชุมชนเดิมเช่าต่อ รวมถึงเร่งปรับปรุงระบบโครงสร้างพื้นฐานให้เข้าออกได้สะดวกมากขึ้น เช่น ถนนเชื่อมกับถนนมิตรภาพ เป็นต้น 

สำหรับ “เมืองใหม่ปากช่อง” ตามแนวคิดของกรมโยธาธิการ จะกำหนดพื้นที่ประมาณ 3,000 ไร่เศษ เพื่อนำมาจัดรูปที่ดิน โดยรวบรวมที่ดินหลาย ๆ แปลงจากหลายเจ้าของที่ดินรวมกันเป็นแปลงใหญ่ แล้ววางผังจัดรูปใหม่ให้สวยงาม แน่นอนว่าลงทุน ต้องสร้างระบบสาธารณูปโภคเข้าไป เช่น ถนน โรงพยาบาล โรงเรียน เป็นต้น 

นอกจากนี้ มีบางส่วน 500-600 ไร่ ออกแบบใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อกิจการรถไฟความเร็วสูง เช่น ให้เอกชนมาพัฒนาเป็นเชิงพาณิชย์ สร้างรายได้กลับคืนมาสู่รัฐ

เทศกาลคาวบอยอินเดียนไทยเขาใหญ่ ประจำปี 2557

ถึงตรงนี้… ถ้าคุณเพิ่งรู้ว่า อสังหาริมทรัพย์แถวปากช่องร้อนและยั่วน้ำลายนักลงทุนขนาดนี้… ผมแนะนำว่า ข้ามไปศึกษาทำเลอื่นเถอะครับ

…เมืองคาวบอยไม่ใช่ที่ของสิงห์ปืนฝืด!!!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Welcome to Thailand

แนวทางการฟื้นฟูการท่องเที่ยว และ เปิดรับชาวต่างชาติ 4 ระยะ

แนวทางการฟื้นฟูการท่องเที่ยว และ เปิดรับชาวต่างชาติ 4 ระยะ เลือกพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และบางส่วนของจังหวัดกระบี่ พังงา สุราษฎร์ธานี เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติ บางส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากจะมีการจัดการแข่งขันวิ่งภูเขาและวิ่งเทลชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 11–14 พฤษจิกายน พ.ศ. 2564… จังหวัดชลบุรีเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติและพื้นที่เชื่อมโยงกรุงเทพมหานคร… ส่วนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นแหล่งพักผ่อนที่สำคัญของทั้งชาวไทยและต่างชาติและเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ… จังหวัดเพชรบุรีเป็นพื้นที่เชื่อมโยงกับกรุงเทพมหานครและประจวบคีรีขันธ์… และจังหวัดบุรีรัมย์จะมีการจัดการแข่งขันกีฬาหลายรายการ เช่น โมโต จีพี ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2564 และกรุงเทพมหานคร เป็นจุดหลายปลายทางหลักของนักท่องเที่ยว

Free Independent Traveler

เทรนด์การท่องเที่ยวแบบ FIT แนวทางและโอกาส

ยังถือว่าอยู่ในช่วงสัปดาห์ของการท่องเที่ยว วันนี้ก็เลยจะพาทุกท่านโฟกัสเทรนด์การท่องเที่ยวต่ออีกหนึ่งวัน โดยเฉพาะแนวโน้มหรือเทรนด์ที่เรียกว่า Free Independent Traveler หรือ FIT ที่หมายถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตนเองโดยอิสระ และไม่ผ่านบริษัทนำเที่ยวหรือโปรแกรมท่องเที่ยวแบบเป็นหมู่คณะ

รถไฟทางคู่บ้านไผ่-มุกดาหาร-นครพนม จิ๊กซอว์ชิ้นใหญ่ของ East-West Economic Corridor

วันก่อนผมเขียนถึง East-West Economic Corridor แต่โฟกัสไปที่พิษณุโลก และวันนี้ผมจะตามเส้นทาง EWEC มาทางอิสาน ซึ่งความเคลื่อนไหวในการก่อสร้างเส้นทางรถไปทางคู่สายบ้านไผ่-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร-นครพนม และเชื่อมสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 2 และ 3 ที่มุกดาหารและนครพนม… ซึ่งยุทธศาสตร์การขนส่งทางรางของประเทศไทย เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างโลจิสติกส์ระดับภูมิภาค ที่จะส่งให้เศรษฐกิจและความมั่งคั่งเกิดขึ้นตลอดเส้นทางไปอีกแสนนาน

ถนนวงแหวนรอบที่ 3… เมื่อปริมณฑลกว้างขึ้นอีก

อธิบดีกรมทางหลวง คุณอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ บอกกับผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจว่า ปัจจุบันกรมอยู่ระหว่างศึกษาความเหมาะสมโครงการถนนวงแหวนรอบที่ 3 เพื่อเสริมสร้างระบบโครงข่ายถนนในเขตพื้นที่ปริมณฑลให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น และลดปริมาณการจราจรที่จะผ่านเข้า-ออกใจกลางกรุงเทพมหานคร