สถานีปากช่อง… เมืองใหม่ปากช่อง…

เมื่อสามสี่ปีที่แล้ว… ข่าวคราวเรื่องรถไฟความเร็วสูงยังคลุมเครือด้วยข้อมูลข่าวสารที่ยังสับสนอลหม่านเหลือเกิน ในขณะที่สภาพสังคมและการเมืองหลังรัฐประหารในช่วงนั้น สร้างผลกระทบให้ทั้งสังคมและเศรษฐกิจอย่างกว้างขวาง… แต่ช่วงนั้นเป็นช่วงที่สิงห์ปืนไวมากหน้าหลายตาจากวงการอสังหาริมทรัพย์ ต่างบุกถิ่นคาวบอยเพื่อสะสมแลนด์แบงค์เข้าพอร์ตกันจนราคาที่ดินรอบสถานีรถไฟปากช่อง ทะลุสามสิบสี่สิบล้านบาทต่อไร่… นั่นคือข้อเท็จจริงของข้อมูลประมาณปี 2557-58 ครับ!

พอลุถึงปี 2562 รถไฟความเร็วสูงตอนอยุธยา-สระบุรี-โคราช… เหลือเพียงการรอคอยเพื่อใช้บริการ… นี่ยังไม่นับมอเตอร์เวย์เอย รถไฟทางคู่เอยที่จะทะลวงเส้นทางขนส่งสู่ที่ราบสูงโคราช… ต่างต้องผ่านปากช่องเมืองคาวบอยทั้งสิ้น

ผมกำลังพูดถึงสถานีปากช่อง ที่เป็นสถานีรถไฟความเร็วสูง… ที่ “กรมโยธาธิการ และ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร เห็นพ้องต้องกันจะพัฒนาเป็นเมืองใหม่โมเดลนำร่องสำหรับประเทศไทย”

ที่ดินสถานีปากช่อง” เป็นที่ดินราชพัสดุ กรมธนารักษ์ มีพื้นที่คลอบคลุม ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง ห่างสถานีรถไฟปากช่องเดิม 5 กิโลเมตร เนื้อที่กว่า 1 หมื่นไร่ ติดกับถนนมิตรภาพสายเก่า ปัจจุบันอยู่ภายใต้การครอบครองของกองทัพบก ไม่ได้มีการใช้ประโยชน์  ซึ่งกรมโยธาธิการ และ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร เห็นว่าเหมาะสมจะนำมาใช้ประโยชน์สำหรับก่อสร้างย่านสถานีรถไฟความเร็วสูง และพื้นที่เพื่อเชิงพาณิชย์ได้ทั้งหมด 

โดยสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร จะใช้ที่ดิน 170 ไร่ก่อสร้างสถานีรถไฟความเร็วสูง ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ว่างไม่มีบ้านเรือนอยู่อาศัย ส่วนที่เหลือให้กรมธนารักษ์-กรมโยธาธิการ ร่วมกันพัฒนาเป็นเมืองใหม่รอบสถานีในอนาคต ซึ่งกรมธนารักษ์อาจจะให้ชุมชนเดิมเช่าต่อ รวมถึงเร่งปรับปรุงระบบโครงสร้างพื้นฐานให้เข้าออกได้สะดวกมากขึ้น เช่น ถนนเชื่อมกับถนนมิตรภาพ เป็นต้น 

สำหรับ “เมืองใหม่ปากช่อง” ตามแนวคิดของกรมโยธาธิการ จะกำหนดพื้นที่ประมาณ 3,000 ไร่เศษ เพื่อนำมาจัดรูปที่ดิน โดยรวบรวมที่ดินหลาย ๆ แปลงจากหลายเจ้าของที่ดินรวมกันเป็นแปลงใหญ่ แล้ววางผังจัดรูปใหม่ให้สวยงาม แน่นอนว่าลงทุน ต้องสร้างระบบสาธารณูปโภคเข้าไป เช่น ถนน โรงพยาบาล โรงเรียน เป็นต้น 

นอกจากนี้ มีบางส่วน 500-600 ไร่ ออกแบบใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อกิจการรถไฟความเร็วสูง เช่น ให้เอกชนมาพัฒนาเป็นเชิงพาณิชย์ สร้างรายได้กลับคืนมาสู่รัฐ

เทศกาลคาวบอยอินเดียนไทยเขาใหญ่ ประจำปี 2557

ถึงตรงนี้… ถ้าคุณเพิ่งรู้ว่า อสังหาริมทรัพย์แถวปากช่องร้อนและยั่วน้ำลายนักลงทุนขนาดนี้… ผมแนะนำว่า ข้ามไปศึกษาทำเลอื่นเถอะครับ

…เมืองคาวบอยไม่ใช่ที่ของสิงห์ปืนฝืด!!!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Tram Phuket

ความคืบหน้า… รถไฟฟ้าภูเก็ต

คุณภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การประชุมคณะกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย วันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563 เห็นชอบโครงการระบบขนส่งมวลชน จังหวัดภูเก็ต ช่วงสนามบินภูเก็ต–ห้าแยกฉลอง ระยะทาง 42 กิโลเมตร วงเงิน 35,201 ล้านบาทแล้ว

SCRT

Secret Network และ SCRT กับ WSCRT

Secret Network พัฒนาด้วย Cosmos SDK จึงใช้กลไกฉันทามติแบบ Tendermint Byzantine Fault Tolerant… ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้าง dApp ที่มีคุณสมบัติปกป้องข้อมูลผู้ใช้ และ รักษาความเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดี โดยมีเทคนิคการโปรแกรมแบบ Programmable Privacy ในการสร้าง Secret Apps บน Secret Network 

Tujia.com

ในแต่ละปี นักท่องเที่ยวจีนเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลกมากมาย ตัวเลขของ Cotri Analytics ที่ติดตามตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนช่วงต้นปี 2019 รายงานตัวเลขไว้ที่ 40 ล้านราย เดินทางเข้ามาเก๊าและฮ่องกง 56% หรือ 22.5 ล้านคน ในขณะที่เดินทางออกจากจีนและมีจุดหมายปลายทางทั่วทุกมุมโลกอีก 44% หรือ 17.5 ล้านคน

One Transport for All 2018 แผนลงทุนโครงการอีก 1 ล้านล้าน ในปี 2562-2565 ของกระทรวงคมนาคม

ความจริงวิสัยทัศน์โครงการ One Transport for All 2018 ได้เปิดตัวโครงการไปตั้งแต่ วันที่ 13 ก.ค. 2561 โดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานพิธีเปิดงานนิทรรศการและการเสวนาสร้างการรับรู้เกี่ยวกับยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งของไทย ระยะ 20 ปี และยุทธศาสตร์โครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งของไทย พ.ศ. 2558-2565 ครั้งที่ 1 ภายใต้ชื่อ “One