สถานีปากช่อง… เมืองใหม่ปากช่อง…

เมื่อสามสี่ปีที่แล้ว… ข่าวคราวเรื่องรถไฟความเร็วสูงยังคลุมเครือด้วยข้อมูลข่าวสารที่ยังสับสนอลหม่านเหลือเกิน ในขณะที่สภาพสังคมและการเมืองหลังรัฐประหารในช่วงนั้น สร้างผลกระทบให้ทั้งสังคมและเศรษฐกิจอย่างกว้างขวาง… แต่ช่วงนั้นเป็นช่วงที่สิงห์ปืนไวมากหน้าหลายตาจากวงการอสังหาริมทรัพย์ ต่างบุกถิ่นคาวบอยเพื่อสะสมแลนด์แบงค์เข้าพอร์ตกันจนราคาที่ดินรอบสถานีรถไฟปากช่อง ทะลุสามสิบสี่สิบล้านบาทต่อไร่… นั่นคือข้อเท็จจริงของข้อมูลประมาณปี 2557-58 ครับ!

พอลุถึงปี 2562 รถไฟความเร็วสูงตอนอยุธยา-สระบุรี-โคราช… เหลือเพียงการรอคอยเพื่อใช้บริการ… นี่ยังไม่นับมอเตอร์เวย์เอย รถไฟทางคู่เอยที่จะทะลวงเส้นทางขนส่งสู่ที่ราบสูงโคราช… ต่างต้องผ่านปากช่องเมืองคาวบอยทั้งสิ้น

ผมกำลังพูดถึงสถานีปากช่อง ที่เป็นสถานีรถไฟความเร็วสูง… ที่ “กรมโยธาธิการ และ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร เห็นพ้องต้องกันจะพัฒนาเป็นเมืองใหม่โมเดลนำร่องสำหรับประเทศไทย”

ที่ดินสถานีปากช่อง” เป็นที่ดินราชพัสดุ กรมธนารักษ์ มีพื้นที่คลอบคลุม ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง ห่างสถานีรถไฟปากช่องเดิม 5 กิโลเมตร เนื้อที่กว่า 1 หมื่นไร่ ติดกับถนนมิตรภาพสายเก่า ปัจจุบันอยู่ภายใต้การครอบครองของกองทัพบก ไม่ได้มีการใช้ประโยชน์  ซึ่งกรมโยธาธิการ และ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร เห็นว่าเหมาะสมจะนำมาใช้ประโยชน์สำหรับก่อสร้างย่านสถานีรถไฟความเร็วสูง และพื้นที่เพื่อเชิงพาณิชย์ได้ทั้งหมด 

โดยสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร จะใช้ที่ดิน 170 ไร่ก่อสร้างสถานีรถไฟความเร็วสูง ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ว่างไม่มีบ้านเรือนอยู่อาศัย ส่วนที่เหลือให้กรมธนารักษ์-กรมโยธาธิการ ร่วมกันพัฒนาเป็นเมืองใหม่รอบสถานีในอนาคต ซึ่งกรมธนารักษ์อาจจะให้ชุมชนเดิมเช่าต่อ รวมถึงเร่งปรับปรุงระบบโครงสร้างพื้นฐานให้เข้าออกได้สะดวกมากขึ้น เช่น ถนนเชื่อมกับถนนมิตรภาพ เป็นต้น 

สำหรับ “เมืองใหม่ปากช่อง” ตามแนวคิดของกรมโยธาธิการ จะกำหนดพื้นที่ประมาณ 3,000 ไร่เศษ เพื่อนำมาจัดรูปที่ดิน โดยรวบรวมที่ดินหลาย ๆ แปลงจากหลายเจ้าของที่ดินรวมกันเป็นแปลงใหญ่ แล้ววางผังจัดรูปใหม่ให้สวยงาม แน่นอนว่าลงทุน ต้องสร้างระบบสาธารณูปโภคเข้าไป เช่น ถนน โรงพยาบาล โรงเรียน เป็นต้น 

นอกจากนี้ มีบางส่วน 500-600 ไร่ ออกแบบใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อกิจการรถไฟความเร็วสูง เช่น ให้เอกชนมาพัฒนาเป็นเชิงพาณิชย์ สร้างรายได้กลับคืนมาสู่รัฐ

เทศกาลคาวบอยอินเดียนไทยเขาใหญ่ ประจำปี 2557

ถึงตรงนี้… ถ้าคุณเพิ่งรู้ว่า อสังหาริมทรัพย์แถวปากช่องร้อนและยั่วน้ำลายนักลงทุนขนาดนี้… ผมแนะนำว่า ข้ามไปศึกษาทำเลอื่นเถอะครับ

…เมืองคาวบอยไม่ใช่ที่ของสิงห์ปืนฝืด!!!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

JLL หนึ่งในผู้ให้บริการด้านอสังหาริมทรัพย์ระดับโลก

ท่านเคยสงสัยมั๊ยครับว่า… เศรษฐีติดอันดับโลกเขาบริหารและดูแลทรัพย์สินให้งอกเงยอย่างไร โดยเฉพาะการลงทุนและการจัดการอสังหาริมทรัพย์ ที่ทุกท่านน่าจะมองออกว่า คนเหล่านี้มีภาระกิจและธุรกิจมากมาย ที่ไม่มีเวลามาดูที่ ตรวจบัญชีหรือนั่งอ่านข้อเสนอแนะการลงทุนที่ข้อมูลมีมากมายจนตายแล้วเกิดใหม่สิบรอบก็อาจจะอ่านและศึกษาไม่หมด

beach-landscape

Immunitised, High Touch, High Trust… กรณีศึกษาแนวทางฟื้นเมืองท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืนที่ภูเก็ต

เสนอให้ออกแบบนิเวศน์แห่งการท่องเที่ยวเพื่อรองรับมาตรการสาธารณสุข ที่จะดึงดูด นักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ที่กำลังมองหาที่พักพิง หรือลี้ภัยในช่วงวิกฤติ โดยการสร้างให้ภูเก็ตกลายเป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวและอยู่อาศัยชั่วคราวที่ปลอดภัย สร้างระบบความเชื่อมั่น ภายใต้แนวคิด Immunitised Community บนพื้นฐานของการปรับตัวของต้นทุนทรัพยากรเดิมที่มีอยู่ของเมือง

Voder

Vonder… Microlearning EdTech Startup สายเลือดไทย

Microlearning เป็นคำใหม่ในวงการศึกษา ที่ผมเองก็สนใจและเฝ้าติดตามพัฒนาการของเทคนิคการ Relearn และ Upskill ด้วยหน่วยความเรียนรู้ย่อยๆ ที่ไม่เข้าไปใช้เวลาและทรัพยากรของผู้เรียนมากเกินไป… Microlearning ถือเป็นพัฒนาการของ eLearning อีกขั้น ที่องค์ความรู้ชุดเล็กที่สุด ถูกผลิตและแจกจ่ายเป็น Digital Content ในรูปแบบที่เหมาะสม เพื่อใช้รูปแบบเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายโดยไม่รบกวน “เวลา” ของเป้าหมายถึงขั้นต้องวางแผนก่อนค่อยมีโอกาสได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เพื่อพัฒนาตัวเอง

Grey Walter

Grey Water… ถึงคราวต้องจริงจังกับน้ำทิ้ง

ปัญหาน้ำขาดแคลนในพื้นที่ EEC ส่วนใหญ่มาจากสาเหตุ การเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากร และการขยายตัวของเมือง อุตสาหกรรม เกษตรกรรม อย่างมากและรวดเร็ว ปัญหาน้ำขาดแคลน มีปริมาณไม่เพียงพอกับความต้องการใช้น้ำสำหรับชุมชน จากภาวะแล้ง ผลกระทบของโลกร้อนต่อแหล่งน้ำ คุณภาพน้ำมีการปนเปื้อน ไม่ถูกสุขอนามัย และมีคุณสมบัติไม่เหมาะสมต่อการบริโภคและอุปโภค เกิดสงครามแย่งน้ำจากภาคชุมชน เกษตรกรรม อุตสาหกรรม การประปาและชลประทาน ซึ่งเป็นประเด็นปัญหาสำคัญ