สถานีปากช่อง… เมืองใหม่ปากช่อง…

เมื่อสามสี่ปีที่แล้ว… ข่าวคราวเรื่องรถไฟความเร็วสูงยังคลุมเครือด้วยข้อมูลข่าวสารที่ยังสับสนอลหม่านเหลือเกิน ในขณะที่สภาพสังคมและการเมืองหลังรัฐประหารในช่วงนั้น สร้างผลกระทบให้ทั้งสังคมและเศรษฐกิจอย่างกว้างขวาง… แต่ช่วงนั้นเป็นช่วงที่สิงห์ปืนไวมากหน้าหลายตาจากวงการอสังหาริมทรัพย์ ต่างบุกถิ่นคาวบอยเพื่อสะสมแลนด์แบงค์เข้าพอร์ตกันจนราคาที่ดินรอบสถานีรถไฟปากช่อง ทะลุสามสิบสี่สิบล้านบาทต่อไร่… นั่นคือข้อเท็จจริงของข้อมูลประมาณปี 2557-58 ครับ!

พอลุถึงปี 2562 รถไฟความเร็วสูงตอนอยุธยา-สระบุรี-โคราช… เหลือเพียงการรอคอยเพื่อใช้บริการ… นี่ยังไม่นับมอเตอร์เวย์เอย รถไฟทางคู่เอยที่จะทะลวงเส้นทางขนส่งสู่ที่ราบสูงโคราช… ต่างต้องผ่านปากช่องเมืองคาวบอยทั้งสิ้น

ผมกำลังพูดถึงสถานีปากช่อง ที่เป็นสถานีรถไฟความเร็วสูง… ที่ “กรมโยธาธิการ และ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร เห็นพ้องต้องกันจะพัฒนาเป็นเมืองใหม่โมเดลนำร่องสำหรับประเทศไทย”

ที่ดินสถานีปากช่อง” เป็นที่ดินราชพัสดุ กรมธนารักษ์ มีพื้นที่คลอบคลุม ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง ห่างสถานีรถไฟปากช่องเดิม 5 กิโลเมตร เนื้อที่กว่า 1 หมื่นไร่ ติดกับถนนมิตรภาพสายเก่า ปัจจุบันอยู่ภายใต้การครอบครองของกองทัพบก ไม่ได้มีการใช้ประโยชน์  ซึ่งกรมโยธาธิการ และ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร เห็นว่าเหมาะสมจะนำมาใช้ประโยชน์สำหรับก่อสร้างย่านสถานีรถไฟความเร็วสูง และพื้นที่เพื่อเชิงพาณิชย์ได้ทั้งหมด 

โดยสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร จะใช้ที่ดิน 170 ไร่ก่อสร้างสถานีรถไฟความเร็วสูง ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ว่างไม่มีบ้านเรือนอยู่อาศัย ส่วนที่เหลือให้กรมธนารักษ์-กรมโยธาธิการ ร่วมกันพัฒนาเป็นเมืองใหม่รอบสถานีในอนาคต ซึ่งกรมธนารักษ์อาจจะให้ชุมชนเดิมเช่าต่อ รวมถึงเร่งปรับปรุงระบบโครงสร้างพื้นฐานให้เข้าออกได้สะดวกมากขึ้น เช่น ถนนเชื่อมกับถนนมิตรภาพ เป็นต้น 

สำหรับ “เมืองใหม่ปากช่อง” ตามแนวคิดของกรมโยธาธิการ จะกำหนดพื้นที่ประมาณ 3,000 ไร่เศษ เพื่อนำมาจัดรูปที่ดิน โดยรวบรวมที่ดินหลาย ๆ แปลงจากหลายเจ้าของที่ดินรวมกันเป็นแปลงใหญ่ แล้ววางผังจัดรูปใหม่ให้สวยงาม แน่นอนว่าลงทุน ต้องสร้างระบบสาธารณูปโภคเข้าไป เช่น ถนน โรงพยาบาล โรงเรียน เป็นต้น 

นอกจากนี้ มีบางส่วน 500-600 ไร่ ออกแบบใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อกิจการรถไฟความเร็วสูง เช่น ให้เอกชนมาพัฒนาเป็นเชิงพาณิชย์ สร้างรายได้กลับคืนมาสู่รัฐ

เทศกาลคาวบอยอินเดียนไทยเขาใหญ่ ประจำปี 2557

ถึงตรงนี้… ถ้าคุณเพิ่งรู้ว่า อสังหาริมทรัพย์แถวปากช่องร้อนและยั่วน้ำลายนักลงทุนขนาดนี้… ผมแนะนำว่า ข้ามไปศึกษาทำเลอื่นเถอะครับ

…เมืองคาวบอยไม่ใช่ที่ของสิงห์ปืนฝืด!!!

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

John paulson

Investors That Do The Best, and Have Done The Best… – John Paulson

แต่ห้วงเวลาที่ฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐอเมริกาแตกเป็นเสี่ยงๆ… John Paulson และกองทุน Paulson & Co กลับมีกำไรจากการซื้อสัญญาขายล่วงหน้า Subprime Mortgage เอาไว้ได้ก่อนที่จะเกิดวิกฤต และทำเงินได้มากถึง 3.7 พันล้านดอลลาร์ในขณะที่กองทุนอื่นๆ ในตลาดเสียหายยับเยินหรือแม้แต่ล้มละลายทันทีก็มาก

Nanosatellite

Nanosatellites… อุปกรณ์ IoT ลอยฟ้า

เมื่อมนุษย์ต้องขยับขยายขึ้นไปทำอะไรกันอีกมากมายในอวกาศ ก็คงเหมือนคนเมืองอพยพเข้าไปบุกรุกป่าสงวน สุดท้ายก็มีเสาไฟฟ้าตามไป จนทำให้ป่ากลายเป็นชุมชนและกลายเป็นเมืองเติบโตขึ้น… ดินแดนในวงโคจร LEO ก็เช่นกัน… ธุรกิจหลากวิสัยทัศน์ที่เห็นโอกาสก่อนจึงเคลื่อนไหวกันคึกคัก ตั้งแต่รายใหญ่ไปก่อนอย่าง SpaceX และ Blue Origin รวมทั้ง Virgin Galactic ที่บินรับงานขนส่งขึ้นลงระหว่างพื้นโลกและชั้นบรรยากาศ… ซึ่งในปัจจุบันมีเอกชนมากมายที่มีขีดความสามารถในการส่งของขึ้นอวกาศ ซึ่งคนในวงการรู้ดีว่าคึกคักและอู้ฟู้กันขนาดไหน

Invisible Solar Panels

Invisible Solar Panels… แผงโซล่าร์เซลล์ใสๆ แต่ไฟแรง!

Invisible Solar Panels คือก้าวกระโดดของวงการพลังงานและประสบการณ์การใช้แสงแดดเป็นแหล่งพลังงานที่สามารถฝังรวมเป็นส่วนหนึ่งของประตูหน้าต่างหรือผนังอาคารที่เป็นกระจก… รวมทั้งของใช้ส่วนตัวอีกหลายอย่างที่การชาร์จแบตเตอรี่อาจจะไม่ใช่เรื่องจำเป็นหลักจนสายชาร์จระโยงระยางเต็มไปหมดอย่างทุกวันนี้

NuScale

Small Modular Reactor… ปฏิกรณ์นิวเคลียร์ระดับโรงไฟฟ้าชุมชน

SMR หรือ Small Modular Reactor จะเป็นเตาปฏิกรณ์ที่ออกแบบให้มีขนาดกำลังผลิตกระแสไฟฟ้าไม่เกิน 300 MWh ลงมา โดย SMRs หนึ่งระบบจะถูกออกแบบให้อยู่ในโมดูลเดียวกัน โดยมีความกว้างที่สามารถขนส่งทางถนนได้ ไม่ต่างจากเครื่องจักร์ขนาดใหญ่เครื่องหนึ่งเท่านั้นเอง…