Properea

เมื่อสามสี่ปีที่แล้ว… ข่าวคราวเรื่องรถไฟความเร็วสูงยังคลุมเครือด้วยข้อมูลข่าวสารที่ยังสับสนอลหม่านเหลือเกิน ในขณะที่สภาพสังคมและการเมืองหลังรัฐประหารในช่วงนั้น สร้างผลกระทบให้ทั้งสังคมและเศรษฐกิจอย่างกว้างขวาง… แต่ช่วงนั้นเป็นช่วงที่สิงห์ปืนไวมากหน้าหลายตาจากวงการอสังหาริมทรัพย์ ต่างบุกถิ่นคาวบอยเพื่อสะสมแลนด์แบงค์เข้าพอร์ตกันจนราคาที่ดินรอบสถานีรถไฟปากช่อง ทะลุสามสิบสี่สิบล้านบาทต่อไร่… นั่นคือข้อเท็จจริงของข้อมูลประมาณปี 2557-58 ครับ!

พอลุถึงปี 2562 รถไฟความเร็วสูงตอนอยุธยา-สระบุรี-โคราช… เหลือเพียงการรอคอยเพื่อใช้บริการ… นี่ยังไม่นับมอเตอร์เวย์เอย รถไฟทางคู่เอยที่จะทะลวงเส้นทางขนส่งสู่ที่ราบสูงโคราช… ต่างต้องผ่านปากช่องเมืองคาวบอยทั้งสิ้น

ผมกำลังพูดถึงสถานีปากช่อง ที่เป็นสถานีรถไฟความเร็วสูง… ที่ “กรมโยธาธิการ และ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร เห็นพ้องต้องกันจะพัฒนาเป็นเมืองใหม่โมเดลนำร่องสำหรับประเทศไทย”

ที่ดินสถานีปากช่อง” เป็นที่ดินราชพัสดุ กรมธนารักษ์ มีพื้นที่คลอบคลุม ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง ห่างสถานีรถไฟปากช่องเดิม 5 กิโลเมตร เนื้อที่กว่า 1 หมื่นไร่ ติดกับถนนมิตรภาพสายเก่า ปัจจุบันอยู่ภายใต้การครอบครองของกองทัพบก ไม่ได้มีการใช้ประโยชน์  ซึ่งกรมโยธาธิการ และ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร เห็นว่าเหมาะสมจะนำมาใช้ประโยชน์สำหรับก่อสร้างย่านสถานีรถไฟความเร็วสูง และพื้นที่เพื่อเชิงพาณิชย์ได้ทั้งหมด 

โดยสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร จะใช้ที่ดิน 170 ไร่ก่อสร้างสถานีรถไฟความเร็วสูง ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ว่างไม่มีบ้านเรือนอยู่อาศัย ส่วนที่เหลือให้กรมธนารักษ์-กรมโยธาธิการ ร่วมกันพัฒนาเป็นเมืองใหม่รอบสถานีในอนาคต ซึ่งกรมธนารักษ์อาจจะให้ชุมชนเดิมเช่าต่อ รวมถึงเร่งปรับปรุงระบบโครงสร้างพื้นฐานให้เข้าออกได้สะดวกมากขึ้น เช่น ถนนเชื่อมกับถนนมิตรภาพ เป็นต้น 

สำหรับ “เมืองใหม่ปากช่อง” ตามแนวคิดของกรมโยธาธิการ จะกำหนดพื้นที่ประมาณ 3,000 ไร่เศษ เพื่อนำมาจัดรูปที่ดิน โดยรวบรวมที่ดินหลาย ๆ แปลงจากหลายเจ้าของที่ดินรวมกันเป็นแปลงใหญ่ แล้ววางผังจัดรูปใหม่ให้สวยงาม แน่นอนว่าลงทุน ต้องสร้างระบบสาธารณูปโภคเข้าไป เช่น ถนน โรงพยาบาล โรงเรียน เป็นต้น 

นอกจากนี้ มีบางส่วน 500-600 ไร่ ออกแบบใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อกิจการรถไฟความเร็วสูง เช่น ให้เอกชนมาพัฒนาเป็นเชิงพาณิชย์ สร้างรายได้กลับคืนมาสู่รัฐ

เทศกาลคาวบอยอินเดียนไทยเขาใหญ่ ประจำปี 2557

ถึงตรงนี้… ถ้าคุณเพิ่งรู้ว่า อสังหาริมทรัพย์แถวปากช่องร้อนและยั่วน้ำลายนักลงทุนขนาดนี้… ผมแนะนำว่า ข้ามไปศึกษาทำเลอื่นเถอะครับ

…เมืองคาวบอยไม่ใช่ที่ของสิงห์ปืนฝืด!!!