เงินบาทเเข็งค่าสุดในชาติเอเชียจากการท่องเที่ยว

สำนักข่าว Bloomberg ได้วิเคราะห์สถานการณ์ค่าเงินบาทไทยที่กำลังฟื้นตัวอย่างโดดเด่น ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา… ซึ่งนักวิเคราะห์จากสำนักข่าว Bloomberg มองว่าเป็นอานิสงส์จากการท่องเที่ยว ที่บรรลุตัวเลขเป้าหมายการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวหลังจากวิกฤตโควิดในประเทศไทยถูกจัดการอย่าลงตัว… ​​ส่งผลให้เงินบาทเเข็งค่าขึ้นกว่า 2.3% มาอยู่ที่ประมาณ 35.XX บาทต่อดอลลาร์สหรัฐในเดือนสิงหาคม… ทำให้เงินบาทแข็งค่านำหน้าสกุลเงินอื่นๆ ในภูมิภาคเดียวกันอย่างชัดเจน

Credit Image: Bloomberg 

นักวิเคราะห์จาก Bloomberg ชี้ว่า… การแข็งค่าของเงินบาทได้เเตะระดับที่คาดการณ์ไว้สำหรับไตรมาสที่ 4 ที่ 35.20 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐเรียบร้อยเเล้ว ซึ่งการแข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็วนี้ส่งผลต่อการถกเถียงว่าค่าเงินดอลลาร์ได้เเข็งค่าขึ้นเเล้วหรือไม่?… เนื่องจากนักวิเคราะห์กำลังเริ่มชั่งน้ำหนักถึงเวลาที่เหมาะสมที่จะกลับสู่ตลาดเกิดใหม่ ซึ่งทำให้เห็นการไหลออกของเงินทุน ในขณะที่สหรัฐอเมริกาเริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรุนเเรง

Mitul Kotecha หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ตลาดเกิดใหม่ จาก TD Securities ในสิงคโปร์ชี้ว่า… เราคาดว่าเงินบาทจะแข็งค่ามากขึ้น ถึงเเม้เราจะระมัดระวังการเพิ่มขึ้นของค่าเงินจากระดับปัจจุบัน ซึ่งเงินบาทแข็งค่าขึ้นทอย่างรวดเร็วในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

การฟื้นตัวของค่าเงินได้รับเเรงหนุนจากปัจจัยต่างๆ รวมกัน ตั้งเเต่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนตัวลง… การเปลี่ยนแปลงนโยบายดอกเบี้ยของธนาคารแห่งประเทศไทยที่ชี้ชัดว่าจะประกาศดอกเบี้ยนโยบายแบบค่อยเป็นค่อยไป… รวมทั้งสัญญาณการฟื้นตัวของการท่องเที่ยว และ ข้อมูลเศรษฐกิจของไทยที่แข็งแกร่งขึ้น

ความเห็นของนักเศรษฐศาสตร์จากสิงคโปร์อย่าง Saktiandi Supaat รวมทั้งนักกลยุทธ์จาก Malayan Banking Bhd ต่างก็มีความเห็นสอดคล้องกันว่า… คาดการณ์ว่าค่าเงินบาทจะแข็งค่าขึ้นเป็น 34.80 ในไตรมาสแรกของปี 2023 แน่นอน… ส่วนความเห็นของ Qi Gao จาก Scotiabank คาดว่า เงินบาทไทยจะผันผวนในช่วง 35 ถึง 36 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยมีความเป็นไปได้ที่จะแข็งค่าต่ำกว่า 35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐในอนาคต

ในขณะที่ความเห็นจากนักวิเคราะห์จาก Goldman Sachs Group Inc. เชื่อว่า เงินบาทจะยังคงแนวโน้มแข็งค่าขึ้น และ คาดว่าค่าเงินบาทจะแข็งค่ากว่าสกุลเงินที่ไม่ใช่ของเอเชียในช่วงครึ่งหลังของปี 2022… ซึ่งบันทึกส่วนตัวของ Kamakshya Trivedi ในฐานะ Co-head of Global FX แห่ง Goldman Sachs สาขา London ลงวันที่ 5 สิงหาคม 2022 ชี้ว่า… เศรษฐกิจไทย และ เงินบาทเคลื่อนไหวตอบรับการท่องเที่ยวของไทยดีขึ้นมาก ในขณะที่ราคาน้ำมัน และ ค่าขนส่งลดลง… ส่วนสถานการณ์ค่าเงินบาทช่วงกลางเดือนสิงหาคม 2022 ได้อ่อนค่าตอบรับข่าวการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของจีน ซึ่งนักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งมองว่า… การเติบโตทางเศรษฐกิจจริงของไทย ดูเหมือนจะอ่อนแอกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดไว้

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Connected Properties

ในกระแส PropTech ช่วง 18 เดือนที่ผ่านมานี้ PropTech Startup ที่ร้อนแรงที่สุดคงหนีไม่พ้น WeWork ที่ปรับโมเดลธุรกิจชนิดที่คนลอกการบ้านมึนกันเป็นแถว

Don Peppers

Without A Customer, You Don’t Have A Business ~ Don Peppers

กลยุทธ์ทางการตลาดที่พูดถึงกันมากเรื่องหนึ่งมาหลายปี จึงเป็นเรื่องประสบการณ์ของลูกค้า หรือ Customer Experience หรือ CX ที่ลูกค้าจะได้รับรู้และได้สัมผัสตลอดเส้นทางของลูกค้า หรือ Customer Journey… ซึ่งธุรกิจส่วนใหญ่ต่างก็หวังผลไกลถึงการบอกเล่า และ ถ่ายทอดประสบการณ์ยอดเยี่ยมของลูกค้าเก่า ไปถึงลูกค้าเป้าหมายที่กำลังตัดสินใจอีกมาก และ พร้อมที่จะเป็นลูกค้าใหม่

Indoor Farming Technology

ผมอ่านงานของ ผศ. ดร. สิริวัฒน์ สาครวาสี อาจารย์จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ที่ทำบทความลงบล๊อค mjusmartfarm.wordpress.com ไว้ตั้งแต่ปลายมกราคมที่ผ่านมา จากการเดินทางไปร่วมงาน งาน Indoor Ag Con 2019 ที่โรงแรม มารีน่า เบย์แซนด์ ประเทศสิงค์โปร์ เมื่อวันที่ 15-16 มกราคม 2019  ซึ่งในงานดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับ “เทคโนโลยีการเกษตรในร่ม” หรือที่หลายคนเรียกว่า

Work From Home

Work From Home Forever… เร็วๆ นี้

Work From Home หรือ Remote Working กำลังจะเปลี่ยน “ความปกติใหม่ของระบบงานในสำนักงาน หรือ New Normal for Office Work” ซึ่งมีการทำนายถึง “การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นถึงระดับโครงสร้างทางสังคม เศรษฐกิจ วิถีชีวิตและวัฒนธรรมองค์กร” อีกมากทีเดียวบนบริบทการจัดการธุรกิจด้วยแนวทาง Remote Working หรือ Hybrid Working เป็นอย่างน้อย