OTAs Booking Systems

Online Travel Agency หรือ OTA ส่วนใหญ่หรือทั้งหมด เป็นแพล็ตฟอร์มการจองห้องพัก ที่รวบรวมห้องพักให้เช่ารายวัน เอาไว้ในระบบให้มากที่สุด เพื่อให้ลูกค้าที่ต้องการห้องพักทำเลต่างๆ สามารถเลือกที่พักสำหรับช่วงเวลาที่ต้องออกจากบ้านไปค้างอ้างแรมที่อื่น

ตัวอย่างแพล็ตฟอร์ม OTAs ที่เป็นที่รู้จักในปัจจุบันก็อย่างเช่น 

  • The Priceline Group เจ้าของ Booking.com, Priceline.com, agoda.com, KAYAK, rentalcars.com, OpenTable
  • Expedia, Inc. เจ้าของ Expedia.com, Hotels.com, Egencia, Hotwire, Trivago, Venere.com, CarRentals.com, Classic Vacations, Expedia CruiseShipCenters, Expedia Local Expert (LX), Wotif Group, Travelocity)
  • TripAdvisor Inc เจ้าของ tripadvisor.com

ประเด็นที่จะพูดถึงวันนี้ไม่ใช่เรื่องแพล็ตฟอร์มโดยตรงหรอกครับ… แต่ผมจะพูดถึงการทำธุรกิจโรงแรมและที่พักรูปแบบต่างๆ ที่พุ่งเป้าไปที่การปล่อยเช่ารายวันและประเด็นพื้นฐานที่ต้องใช้เพื่อตัดสินใจว่า… 

ถ้าจะทำโรงแรมหรือห้องพักรายวัน… ธุรกิจของเราจะพึ่ง OTAs มั๊ย?

ผมเคยคุยกับเจ้าของโรงแรม ที่เอาห้องพักเกือบ 100 ห้อง ปล่อยจองผ่าน OTAs กว่า 10 เจ้า ทั้ง Booking Agoda Tripadvisor และอื่นๆ อีกมากจนผมจำไม่ไหว… แถมยังมีเวบและระบบจองของโรงแรมด้วย

ความรู้ที่ผมได้จากการเล่าแบ่งปันวันนั้น หลักๆ คือความจำเป็นที่ยังไงก็ต้องพึ่ง OTAs ที่ช่วยให้การขายห้องพักง่ายขึ้น แม้ว่าค่าคอมมิชชั่นที่ทางโรงแรมต้องจ่ายจะสูงถึง 15-30% แต่ยอดขายห้องพักก็สูงกว่าการขายห้องพักโดยตรงและผ่านเอเยนต์แบบเดิมมาก…

การแบ่งคอมมิชชั่นให้ OTAs ดีกว่าการปล่อยห้องว่างไว้เปล่าๆ… ว่างั้นเถอะ!!!

เรื่องจุกจิกก็มีบ้าง… ช่วงแรกๆ ที่การจัดการ Parity rate หรือการปล่อยราคาให้ OTA แต่ละเจ้าเหลื่อมล้ำกัน รวมทั้งการบริหาร Allotment หรือการจัดสรรปันส่วนห้องพักให้กับ OTA แต่ละเจ้า… ซึ่งระยะหลังๆ การบริหาร Parity rate และ Allotment ในบางฤดู สามารถขายห้องพักได้เต็มติดต่อกันนานนับเดือนก็เคยมี

ส่วนคำถามสำคัญที่ว่า… ถ้าจะทำโรงแรมและติดต่อ OTAs ควรเริ่มที่ไหน… คำตอบคือ เริ่มกับ OTAs ทุกๆ ที่และเจาะรายใหญ่ๆ แค่ศึกษาเงื่อนไขให้ละเอียด สุดท้ายก็ลุยไปเถอะ… คุณกล้าลงทุนสร้างโรงแรม อย่าเสียดายค่าคอมมิชชั่นที่คนส่งลูกค้าให้คุณจะได้ไป เพราะ OTAs จะส่งลูกค้าขาจรมาให้คุณเรื่อยๆ ส่วนการบริหารให้ลูกค้าจรกลับมาอีกเที่ยวและอีกเที่ยว…

OTAs คงช่วยโรงแรมคุณไม่ได้!!!

ประเด็น OTA กับธุรกิจโรงแรมและห้องพักรายวัน… จะว่าไปแล้วเป็นเรื่องกลยุทธ์และนโยบายในการดำเนินธุรกิจครับ ดังนั้นเกณฑ์ตายตัวหรือหลักคิดว่าควรทำอะไรแค่ไหนและกับใคร… จึงเป็นเรื่องค่อนข้างเฉพาะเจาะจง

ผมยืนยันให้ท่านที่กำลังจะทำห้องพักรายวันหรือโรงแรมแบบนี้ละกันน๊ะครับ…ศึกษา เรียนรู้ คลุกคลี ปรับเปลี่ยน… และลุยไปครับ

OTAs ทั้งหลายต้องมีดีอะไรซักอย่างหล่ะมัง ถึงมีห้องพักจากทุกซอกมุมของโลกใบนี้ ทำธุรกิจผ่าน OTAs กันเป็นล่ำเป็นสันถึงขนาดมีห้องพักเป็นล้านยูนิตให้เลือกจอง

ครับผม!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษหนองคาย… เพิ่มเติมพื้นที่ท่าบ่อ ศรีเชียงใหม่ และโพนพิสัย

เดิมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ กำหนดเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษหนองคาย ตามประกาศกนพ. 2/2558 เมื่อวันที่ 24 เม.ย. 58 กำหนดให้จังหวัดหนองคายในท้องที่จำนวน 13 ตาบล 2 อำเภอเป็นพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษระยะที่ 2  ได้แก่

Grayscale Bitcoin Trust

Grayscale Bitcoin Trust และ ราคาบิตคอยน์เดือนกรกฎาคม 2021

Grayscale Bitcoin Trust หรือ GBTC ถือเป็นกองทุน Bitcoin กองทุนแรกที่ดำเนินงานผ่านบริษัทจดทะเบียน และ รับใบอนุญาตถูกต้องภายใต้การกำกับของ กลต. สหรัฐ หรือ US SEC หรือ The U.S. Securities and Exchange Commission… เปิดตัวครั้งแรกในชื่อ The Bitcoin Investment Trust เมื่อวันที่ 25 กันยายน ปี 2013 โดยเป็นให้นักลงทุนสำหรับนักลงทุนประเภท Accredited Investors หรือ นักลงทุนสถาบัน และ นักลงทุนรายใหญ่เท่านั้น… โดยมีตลาดรองเปิดซื้อขายหน่วยลงทุน GBTC ในตลาด OTCQX

ExoMars

Water on Mars… น้ำบนดาวอังคาร

ดาวอังคารมีน้ำ และ สำรวจพบน้ำที่เป็นน้ำแข็งทั้งขั้วเหนือ และ ขั้วใต้ของดาวอังคาร และ ยังสำรวจพบไอน้ำเบาบาง และ ปริมาณเล็กน้อยในบรรยากาศบางแหล่งด้วย แต่น้ำในรูปของเหลวบนดาวอังคารยังไม่เคยมีการสำรวจพบมาก่อน รวมทั้งแหล่งน้ำนอกขั้วเหนือใต้ของดาวแดง… เพราะความดันบรรยากาศที่พื้นผิวดาวแดงโดยเฉลี่ยมีเพียง 600 ปาสกาล หรือ 0.087 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว หรือ ประมาณ 0.6% ของความดันระดับน้ำทะเลโดยเฉลี่ยของโลก อีกทั้งอุณหภูมิเฉลี่ยของดาวแดงก็ต่ำเพียง 210 องศาเคลวิน หรือ −63°C ซึ่งทำให้น้ำระเหิด หรือ เยือกแข็งอย่างรวดเร็ว

คุณภาพอากาศใน Smart City… และ Bosch’s Micro-Climate Monitoring System

ข่าวมลพิษทางอากาศขนาด 2.5 PM หลอกหลอนชาวกรุงมาพักใหญ่ แม้ทุกภาคส่วนจะออกแรงเข้ามาจัดการอย่างไร แต่ดูเหมือนทุกๆ แนวทางจากทุกๆ ฝ่าย จะเป็นเพียงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ที่ผมไม่คิดว่าต้องเล่าซ้ำว่ามีใครทำอะไรไปแล้วบ้าง… และผลเป็นยังไง …ผมจะข้ามไปพูดถึง การจัดการ Smart City ด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งตัวชี้วัดหนึ่งว่าเป็น Smart City ก็คือสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะคุณภาพอากาศ