OsMA… Moving Average Oscillator

Intraday trading

เครื่องมือทางข้อมูลที่นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ และ นักลงทุนทั่วโลกใช้อ้างอิงการซื้อขายหลักทรัพย์มากทีสุดก็คือ ข้อมูลค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ หรือ Moving Average หรือ MA ซึ่งเป็นการเอาราคาย้อนหลัง มาเฉลี่ยดูต้นทุนย้อนกลับไปเท่าจำนวน Period ที่กำหนดตามต้องการ ซึ่งข้อมูลค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ถือเป็นเครื่องมือตรวจสอบแนวโน้ม หรือ Trend ขั้นพื้นฐานโดยการเอาตัวเลขค่าเฉลี่ยมาพล็อตเป็นกราฟเทียบกับกราฟราคาจริงดูเท่านั้น… ซึ่งการสะท้อนเฉพาะแต่ราคาของค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ จึงทำให้ขาดข้อมูลปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume ซึ่งสัมพันธ์และสำคัญกับทิศทางการเคลื่อนไหวของราคาไม่ต่างกัน

ในขณะที่เครื่องมือที่ใช้ตรวจสอบปริมาณการซื้อขายยอดนิยมอย่าง MACD  ซึ่งนักวิเคราะห์และนักลงทุนทั่วโลกเอาไว้ตรวจสอบอุปสงค์อุปทานของตลาดผ่านปริมาณการซื้อขายเพื่อดูว่า ตลาดในขณะนั้นเกิด Overbought หรือ ซื้อมากเกินไป และ Oversold หรือ ขายมากเกินไป… ซึ่ง MACD ก็บอกระดับราคาไม่ได้จนต้องดูเครื่องมือสองตัวแสดงผลคนละแบบคู่กัน… กระทั่งมีการนำ MA และ MACD มารวมกันจนได้ OsMA หรือ Moving Average Oscillator ออกมาใช้ โดยการเอา MACD Value ลบด้วย MA Value และนำมาพล็อตเป็นกราฟแท่งเกาะแกนนอนค่า 0 เพื่อแสดงให้เห็นว่า… ตลาดกำลังแกว่งตัวอยู่ในแดนลบหรือแดนบวก และ บวกอยู่เท่าไหร่หรือลบอยู่แค่ไหนแล้ว

การใช้งาน OsMA หรือ Moving Average Oscillator ในทางเทคนิคก็ยังถือว่าเป็นดัชนีที่ตามหลังราคาจริง หรือ Lagging Indicator ซึ่งต้องระมัดระวังเมื่อนำมาใช้งาน และ ควรใช้คู่กับดัชนีตัวอื่นๆ ร่วมในการตัดสินใจ… ข้อควรระวังจากคำยืนยันของนักวิเคราะห์มากมายต่างก็ให้ความเห็นเหมือนกันว่า… OsMA ให้ข้อมูลได้ไม่ดีนักในสภาวะตลาด Sideway ซึ่งหลายกรณีให้สัญญาณผิดพลาด หรือ False Signal อีกด้วย

แต่ผมก็เคยเห็นการใช้ OsMA Signal เป็นสัญญาณเงื่อนไขในการเขียน Bot Trade บางประเภท ร่วมกับสัญญาณจากเครื่องมือวเคราะห์ตัวอื่นๆ เพื่อหาจุดเข้าออกราคาให้ Bot ซึ่งผล Backtesting ออกมาน่าทึ่งเหมือนกัน

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

การยาสูบแห่งประเทศไทยเดินหน้าเปิดประมูลที่ดินให้เช่า 30 ปี… ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด

การยาสูบแห่งประเทศไทย หรือ ยสท. เตรียมนำอสังหาริมทรัพย์เปิดประมูลให้เช่าระยะยาว 30 ปี โดยได้คัดเลือกที่ดินจำนวน 3 แปลง ได้แก่… โกดังแองโกล โฉนดเลขที่ 6009 และ 23614 เนื้อที่ 5-1-58.2 ไร่ ตั้งอยู่ในซอยเจริญกรุง 80 กรุงเทพมหานคร ภายในพื้นที่มีอาคารคลังสินค้า 2 หลัง พื้นที่อาคารรวม 6,140 ตารางเมตร ที่ตั้งโครงการใกล้กับเอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟรอนต์ และ ย่านธุรกิจถนนสาทร–สีลม…

NAMX HUV… Hydrogen Utility Vehicle

Pininfarina S.p.A ก่อตั้งมาตั้งวันที่ 23 พฤษภาคม 1930 โดย Battista Pininfarina เพื่อรับออกแบบรถยนต์ และ เป็นที่ปรึกษาการผลิต รวมทั้งการรับผลิตตัวถังและโครงสร้าง หรือ Coachbuilder แบบ OEM สำหรับรถที่ผลิตจำนวนจำกัดแบบครบวงจรตั้งแต่ออกแบบจนลงถนนได้… รวมทั้งการรับผลิตรถยนต์ต้นแบบของผู้ผลิตรายใหญ่จากแบรนด์ดังอย่าง Ferrari… Alfa Romeo… Peugeot… Fiat… GM… Lancia และ Maserati มานานจนกลายเป็นตำนานที่แม้แต่ผู้ผลิตรถยนต์รายใหม่ๆ ที่ก่อตั้งมาไม่นานอย่าง  Chery… Changfeng… Brilliance และ JAC จากจีน รวมทั้ง VinFast จากเวียดนาม และ Daewoo กับ Hyundai จากเกาหลีใต้ก็ไม่พลาดที่จะใช้บริการ Pininfarina ในขั้นตอนการพัฒนารถของตัวเอง… รวมทั้ง StartUp ที่ตั้งขึ้นเพื่อทำรถเชื้อเพลิงไฮโดรเจนอย่าง NamX ซึ่งก่อตั้งในปี 2017 โดยนักธุรกิจเชื้อสาย Moroccan จากประเทศโมร็อกโกชื่อ Faouzi ANNAJAH กับดีไซเนอร์มากฝีมืออย่าง Thomas de LUSSAC โดยมี Coupé SUV แบบ 5 ประตู ที่ผลิตโดย Pininfarina อย่าง NAMX HUV ซึ่งเป็นรถ HUV หรือ Hydrogen Utility Vehicle เป็นผลิตภัณฑ์แรกของค่าย ที่กำลังได้รับความสนใจในวงการเทคโนโลยียานยนต์ไม่น้อย…

รถไฟทางคู่เด่นชัย – เชียงราย – เชียงของ เตรียมเวนคืนที่ดิน…

โครงการรถไฟทางคู่ ช่วงเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 323 กม. ใช้เงินลงทุน 85,345 ล้านบาท แบ่งเป็น ค่าก่อสร้าง 72,927 ล้านบาท ค่าที่ปรึกษา 1,764 ล้านบาท และค่าเวนคืนที่ดิน 10,660 ล้านบาท ซึ่งค่าเวนคืนเพิ่มขึ้นจากที่ประเมินไว้เมื่อปี 2554 ประมาณ 6,852 ล้านบาท ตามแผนจะใช้เวลาก่อสร้าง 4

Kyber Network

Kyber Network

Kyber Network โดดเด่นด้วยการเสนอให้บริการ Swap หรือ แลกเปลี่ยนโทเคนผ่าน dmm.exchange พร้อมอัลกอริทึม DMM หรือ Dynamic Trade หรือ Kyber Dynamic Market Maker ซึ่งจะค้นหาอัตราแลกเปลี่ยนที่ดีที่สุดจากทุกแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนมาเสนอให้ User ได้ตัวเลือกที่ดีที่สุด พร้อมค่าธรรมเนียมผันแปร หรือ Dynamic Fees