OsMA… Moving Average Oscillator

Intraday trading

เครื่องมือทางข้อมูลที่นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ และ นักลงทุนทั่วโลกใช้อ้างอิงการซื้อขายหลักทรัพย์มากทีสุดก็คือ ข้อมูลค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ หรือ Moving Average หรือ MA ซึ่งเป็นการเอาราคาย้อนหลัง มาเฉลี่ยดูต้นทุนย้อนกลับไปเท่าจำนวน Period ที่กำหนดตามต้องการ ซึ่งข้อมูลค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ถือเป็นเครื่องมือตรวจสอบแนวโน้ม หรือ Trend ขั้นพื้นฐานโดยการเอาตัวเลขค่าเฉลี่ยมาพล็อตเป็นกราฟเทียบกับกราฟราคาจริงดูเท่านั้น… ซึ่งการสะท้อนเฉพาะแต่ราคาของค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ จึงทำให้ขาดข้อมูลปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume ซึ่งสัมพันธ์และสำคัญกับทิศทางการเคลื่อนไหวของราคาไม่ต่างกัน

ในขณะที่เครื่องมือที่ใช้ตรวจสอบปริมาณการซื้อขายยอดนิยมอย่าง MACD  ซึ่งนักวิเคราะห์และนักลงทุนทั่วโลกเอาไว้ตรวจสอบอุปสงค์อุปทานของตลาดผ่านปริมาณการซื้อขายเพื่อดูว่า ตลาดในขณะนั้นเกิด Overbought หรือ ซื้อมากเกินไป และ Oversold หรือ ขายมากเกินไป… ซึ่ง MACD ก็บอกระดับราคาไม่ได้จนต้องดูเครื่องมือสองตัวแสดงผลคนละแบบคู่กัน… กระทั่งมีการนำ MA และ MACD มารวมกันจนได้ OsMA หรือ Moving Average Oscillator ออกมาใช้ โดยการเอา MACD Value ลบด้วย MA Value และนำมาพล็อตเป็นกราฟแท่งเกาะแกนนอนค่า 0 เพื่อแสดงให้เห็นว่า… ตลาดกำลังแกว่งตัวอยู่ในแดนลบหรือแดนบวก และ บวกอยู่เท่าไหร่หรือลบอยู่แค่ไหนแล้ว

การใช้งาน OsMA หรือ Moving Average Oscillator ในทางเทคนิคก็ยังถือว่าเป็นดัชนีที่ตามหลังราคาจริง หรือ Lagging Indicator ซึ่งต้องระมัดระวังเมื่อนำมาใช้งาน และ ควรใช้คู่กับดัชนีตัวอื่นๆ ร่วมในการตัดสินใจ… ข้อควรระวังจากคำยืนยันของนักวิเคราะห์มากมายต่างก็ให้ความเห็นเหมือนกันว่า… OsMA ให้ข้อมูลได้ไม่ดีนักในสภาวะตลาด Sideway ซึ่งหลายกรณีให้สัญญาณผิดพลาด หรือ False Signal อีกด้วย

แต่ผมก็เคยเห็นการใช้ OsMA Signal เป็นสัญญาณเงื่อนไขในการเขียน Bot Trade บางประเภท ร่วมกับสัญญาณจากเครื่องมือวเคราะห์ตัวอื่นๆ เพื่อหาจุดเข้าออกราคาให้ Bot ซึ่งผล Backtesting ออกมาน่าทึ่งเหมือนกัน

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Trading – Fundamentals of Technical Analysis จาก New York Institute of Finance

Trading – Fundamentals of Technical Analysis เปิดให้ Enroll หรือ ลงทะเบียนเรียนได้ทุกวันบน EdX.org โดยได้ผู้บรรยายมากประสบการณ์ในฐานะนักลงทุนแบบ Fulltime Trader อย่าง Michael Carr ซึ่งโด่งดังมาตั้งแต่วัยหนุ่มในฐานะ Financial Consultant ที่ Merrill Lynch…

Entrepreneurship 101: Who is Your Customer? จาก MITx

การออกแบบธุรกิจ ทั้งที่ตั้งกิจการใหม่ และ Re-Model ธุรกิจเดิมที่เติบโตแผ่วลงหรือถดถอยกว่าที่ควรจะเป็น… โดยเหตุผลหลักๆ ล้วนมาจาก “ลูกค้า” หายไปเพราะกรวยการตลาด หรือ Funnel Marketing ของคู่แข่งเจ้าอื่น ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะไปแล้วไปลับเสมอ จนธุรกิจจำเป็นจะต้อง “ควานหาลูกค้าตัวจริง” ให้เจอโดยเร็ว…

Artificial Intelligence for Real Estate

AI ในตลาดอสังหาริมทรัพย์

บทความใน INC.COM เขียนโดย Andrew Thomas ซึ่งเป็น Founder Skybell ผู้ผลิตอุปกรณ์ Smarthome ขายดีอย่าง กริ่งประตูติดกล้องและสินค้าอื่นๆ ที่เป็น Smarthome Security Gadgets ระบุว่า AI หรือ Artificial Intelligence จะเข้ามาเปลี่ยนหลายวงการให้ต่างไปจากเดิม และหนึ่งในนั้นคือวงการ Real Estate…

Crypto Wallet

Cryptocurrency Wallet… จุดเริ่มต้นในโลกคริปโต

ในบางนิยามของ Blockchain จะหมายถึงฐานข้อมูลแบบ Pay-Per-Use หรือ PPU หรือ ฐานข้อมูลแบบใช้เมื่อไหร่จ่ายเมื่อนั้น … การพูดถึง Blockchain จึงแยกกันออกยากมากกับ Cryptocurrency ด้วยเหตุนี้ ถึงแม้ว่าในทางเทคนิคแล้ว การใช้งาน Blockchain หลายรูปแบบไม่ต้องกำหนดให้มี Cryptocurrency ก่อนบันทึกลงบล็อกก็ได้ โดยเฉพาะ Blockchain แบบปิดที่ใช้ในวงแคบ หรือ Private Blockchain… แต่สำหรับ Public Blockchain ซึ่งใช้งานเป็นแพลตฟอร์มสาธารณะ… การกำหนดให้ต้องมี Cryptocurrency ไว้จ่ายค่าธรรมเนียม ถือเป็นเรื่องเหมาะสมด้วยประการทั้งปวงอยู่แล้ว