Orbital Reef… อสังหาริมทรัพย์บนชั้นบรรยากาศ

Orbital Reef… อสังหาริมทรัพย์บนชั้นบรรยากาศ

โครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยแบบ Mixed-use Space Business Park ซึ่งเป็นอสังหาริมทรัพย์ลอยฟ้าบนชั้น LEO หรือ Low Earth Orbit หรือ วงโคจรระดับต่ำ ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่ออยู่อาศัยและประกอบกิจกรรมแบบมนุษย์โลกในเชิงพาณิชย์ ที่จะเปลี่ยนความคิดและความเชื่อของมนุษยชาติไปตลอดกาล

ชั้นบรรยากาศ LEO หรือ Low Earth Orbit หรือ วงโคจรระดับต่ำ ซึ่งถูกจัดชั้นให้อยู่ในระดับความสูงจากพื้นโลกไม่เกิน 2,000 กิโลเมตร โดยวัตถุใดๆ ที่อยู่ในวงโคจรจะเกิดสมดุลย์ระหว่างแรงโน้มถ่วงของโลก และ แรงหนีศูนย์กลางจากการหมุนโคจรไปพร้อมกับโลก จนทำให้วัตถุเหล่านั้นโคจรเป็นบริวารของโลก ไม่ต่างจากดาวเทียมหลายหมื่นหน่วยที่โคจรอยู่เต็มเวิ้งฟ้าไปหมด

ในทางเทคนิค… การพัฒนาที่อยู่อาศัยบนชั้นบรรยากาศ LEO ก็ไม่มีอะไรใหม่ไปกว่าเทคนิคและแนวคิดการสร้างสถานีอวกาศ ซึ่งถ้าจะต่างออกไปก็คงเป็นเพียงการปรับพื้นที่อยู่อาศัย และ พื้นที่ใช้สอยเพื่อรองรับการอยู่อาศัยแบบกินอิ่มหลับอุ่น ซึ่งต่างจากการออกแบบเพื่อการทดลองทางวิทยาศาสตร์มากมาย ที่ขนสมมุติฐานและแผนการทดลองไปทดสอบและเก็บข้อมูลบนสถานีอวกาศ… แต่ทั้งหมดก็เป็นต้นธารของวิทยาการเพื่อการอพยพขึ้นอวกาศของมนุษย์โลกในปัจจุบัน

ล่าสุดได้มีการเปิดตัวโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยบนชั้นบรรยากาศ LEO โดยสองพันธมิตร Sierra Space และ Blue Origin… ซึ่งแถลงข่าวเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2021 ที่ผ่านมา… ถึงแม้จะล่าช้าเป็นโครงการที่ 3 แล้วสำหรับการเปิดตัวอสังหาริมทรัพย์บนชั้นบรรยากาศ ต่อจากโครงการ Voyager Station  ของพันธมิตร Voyager Space กับ Nanoracks และ Lockheed Martin… ซึ่งยังตามหลังโครงการ Axiom Station ของ Axiom Space Inc.

โครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยแบบ Mixed-use Space Business Park ของพันธมิตร Sierra Space และ Blue Origin มีชื่อว่า Orbital Reef โดยกำหนดเป้าหมายการก่อสร้างและติดตั้งใช้งานเชิงพาณิชย์ให้แล้วเสร็จในระหว่างปี 2025–2030 

โครงการ Orbital Reef ประกอบไปด้วยเทคโนโลยีและบริการต่างๆ จากทาง Sierra Space และ Blue Origin รวมทั้งบริการและภารกิจของพันธมิตรสมทบอย่าง Boeing พร้อมด้วย Redwire Space กับ Genesis Engineering Solutions และ Arizona State University ด้วย…

ความน่าสนใจของ Orbital Reef คือแนวคิดโครงการเชิงธุรกิจแบบมิกส์ยูสบนอวกาศ โดยจะถูกจัดสรรเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์ และ การวิจัยทางวิทยาศาสตร์… การผลิตสื่อและคอนเทนต์เพื่อความบันเทิง… รวมทั้งพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วย… โดยการออกแบบในเบื้องต้นจะรองรับการอยู่อาศัยได้สูงสุด 10 คน และมีพื้นที่โดยรวมทั้งหมดคิดเป็น 90% ของสถานีอวกาศนานาชาติหรือ ISS ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันนี้… นั่นทำให้โครงการ Orbital Reef ที่เริ่มต้นด้วยแนวคิด MVP หรือ Minimum Viable Product มีความเป็นไปได้สูงที่จะสำเร็จโดยเร็วเพื่อต่อยอดความอลังการทีหลัง

ส่วนแผนการดำเนินงานนั้น… Blue Origin จะเป็นฝ่ายจัดหาโมดูลหลักพร้อมระบบสาธารณูปโภค และ ใช้จรวด New Glenn ของ Blue Origin ในการขนส่งชิ้นส่วนของ Orbital Reef จากพื้นโลกขึ้นชั้นบรรยากาศ… นอกจากนั้นยังมีพันธมิตรอย่าง Boeing ที่จะเข้ามาดูแลเรื่องงานปฏิบัติการของสถานี โมดูลวิทยาศาสตร์ และ จัดหานักบินและลูกเรือเพื่อขนสำหรับเที่ยวบินขนส่งไปกลับ… ด้าน Redwire จะจัดหาเทคโนโลยีการวิจัยและการผลิตในสภาวะไร้น้ำหนัก หรือ Microgravity… รวมทั้งงานด้านวิศวกรรมดิจิทัล… เซ็นเซอร์ขั้นสูง ตลอดจนการดำเนินการด้านการคำนวณน้ำหนักที่สามารถบรรทุก และ ส่วนประกอบโครงสร้างสถานีอวกาศที่สามารถปรับใช้ได้

นอกจากนั้น… Genesis Engineering ยังจะพัฒนา “อวกาศยาน” แบบ 1 ที่นั่งเพื่อใช้ในการดำเนินงานประจำวัน รวมทั้งใช้เพื่อการท่องเที่ยว… โดยมี Arizona State University จะเป็นผู้นำสมาคม เพื่อเสนอบริการและให้คำปรึกษาในด้านการวิจัยบนอวกาศด้วย

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

warehouse 2020

บทวิเคราะห์แนวโน้มธุรกิจคลังสินค้า… จาก Krungsri Research

ธุรกิจคลังสินค้าและพัฒนาคลังสินค้า… ดูเหมือนจะเป็นความเคลื่อนไหวเดียวที่ยังไม่แผ่วไปกับสถานการณ์ที่ VUCA สุดๆ ในห้วงเวลานี้… ซึ่งนอกจากจะไม่แผ่วลงแล้ว ข้อมูลในมือผมตอนนี้มีการลงทุนกับคลังสินค้าทั้งรายเก่าและเจ้าใหม่ รวมทั้งรายใหญ่ระดับบริษัทมหาชน และรายเล็กรายน้อยที่กระจายตัวทั่วทุกภูมิภาค… วันนี้ก็เลยของัดเอา รายงานการวิจัยและบทวิเคราะห์ของกรุงศรีรีเสิร์ช ประเด็นแนวโน้มธุรกิจคลังสินค้า 2562-2564 ที่มีข้อมูลน่าสนใจอย่างมากในมุมมองของผม

Bitcoin SV

Bitcoin SV และ Hash War Independence Day

ตลาดและคนในชุมชนบิทคอยน์ช่วงปลายปี 2018 ต่างรับรู้และได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งของกลุ่ม Bitcoin ABC กับกลุ่ม Bitcoin SV รวมทั้งความขัดแย้งของ Craig Wright กับ Roger Ver ที่เคยเป็นคนกันเองเฉ่งกันเละจนกลายเป็นตำนานบทหนึ่งของโลกคริปโตที่เรียกว่า… Hash War หรือ Hash Power War หรือ สงครามชิงกำลังขุดบิทคอยน์

Enjin Coin

Enjin Coin…

แพลตฟอร์ม Enjin เป็น Blockchain Platform As A Service หรือ Blockchain–PAAS ของ Enjin Network ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มระบบนิเวศเพื่อการพัฒนาและให้บริการเกม ซึ่งนักพัฒนาเกมสามารถสร้างสินทรัพย์ดิจิทัลในเกมได้ด้วยการใช้ Enjin Coin เป็นหลักทรัพย์ในการพัฒนาเกมของตัวเองให้สามารถหารายได้จากชุมชน Enjin Network ซึ่งมีสถิติการผู้ใช้งานกว่า 20 ล้านบัญชีทั่วโลกมากว่าทศวรรษ

XRP Ripple

XRP Ripple… ภาพรวมและที่มาอย่างย่อ

Ripple Blockchain และเหรียญ XRP เป็นธุรกิจของ Ripple Labs Inc. ทั้งหมด… โดย Ripple ให้บริการเครือข่ายการโอนเงินของธนาคารและสถาบันการเงินโดยตรง ผ่านบริการ Ripple’s XCurrent… ซึ่งมีรายงานยืนยันว่า… ธนาคารกว่า 100 แห่งทั่วโลกใช้เทคโนโลยี Ripple’s XCurrent ในการทำธุรกรรมโอนเงินระหว่างธนาคารในปี 2018 หลังจาก Update Rippled 1.0.0 บน GitHub.com ในวันที่ 14 พฤษภาคม ปี 2018 และ แพลตฟอร์ม Ripple เปิดตัวใช้งานจริงเต็มระบบในวันที่ 15 พฤษภาคม ปี 2018 หรือในวันถัดมา… ซึ่งใช้เวลาพัฒนาระบบนานกว่า 6 ปี ตั้งแต่ปี 2012