Opensea… ตลาด NFTs พันล้านดอลลาร์ที่ยังเติบโตได้อีกมาก

OpenSea

ปี 2021 ถือว่าเป็นปีทองของสินทรัพย์ดิจิทัลแบบ NFTs หรือ Non-Fungible Token ซึ่งเติบโตอย่างก้าวกระโดดให้เห็นอย่างเด่นชัดจากทุกตลาด ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงช่วงเวลาเริ่มต้นของ NFTs เท่านั้นก็ตาม… ตัวเลขจาก DappRadar เช้าวันที่ 24 สิงหาคม ปี 2021 พบตัวเลขการซื้อขาย NFT Asset จากแพลตฟอร์มหลัก 3 อันดับแรกสะสมตลอด 30 วันที่ผ่านมา รวมกันแล้วทะลุ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐไปแล้ว… โดยมีตลาดใหญ่ที่สุดอย่าง OpenSea ครองส่วนแบ่งยอดสะสม 30 วันมากถึง 1,791 ล้านดอลลาร์สหรัฐทีเดียว

OpenSea.io หรือ OpenSea เป็นตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลงานศิลปะดิจิทัล ที่ถูกนำมา Mint เป็น NFT หรือ Non-Fungible Token ซึ่ง OpenSea มีบริการ Minting บนแพลตฟอร์มของตัวเอง พร้อมกระดาน หรือ เพจซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ซึ่งมีกลไกการซื้อขายแบบ eCommerce มากกว่าจะเป็นการซื้อขายแบบกระดานเทรด… ส่วนการใช้งานก็ง่ายดายเพียงสมัครสมาชิก และ มี Cryptocurrency Wallet ที่รองรับ NFTs และ เชื่อมต่อกับ Blockchain ของ OpenSea ได้… ก็สามารถใช้ปุ่ม Create เพื่อ Mint สินทรัพย์ได้ง่ายๆ หรือ ใช้ปุ่ม Explore เพื่อชมหรือซื้อสินทรัพย์อื่นมาเก็บ หรือ มาขายต่อก็ได้… ง่ายๆ ตรงไปตรงมาแค่นี้

โดยหลักการ… Opensea เป็นตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs แบบ Decentralized Marketplace หรือ ตลาดไร้พ่อค้าคนกลาง โดยทุกๆ ธุรกรรมจะทำบน Blockchain ตามเงื่อนไขซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ที่กำหนดไว้บน Smart Contract ของแพลตฟอร์ม OpenSea ทำให้การซื้อขายมีความโปร่งใส ปลอดภัย และ น่าเชื่อถือ

ข้อมูลการวิเคราะห์เชิงลึก เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ปี 2021 จาก Dune Analytics พบ Ethereum Wallet มากถึง 245,000 Address เชื่อมต่อกับ OpenSea จากนักเทรด 149,907 บัญชี และ มีการซื้อขายสินทรัพย์ NFTs มากกว่า 965,477 NFTs ไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม… การซื้อขายสินทรัพย์ NFTs เพื่อการลงทุนยังถือว่าเป็นของใหม่ ซึ่งการซื้อการเพื่อการเก็งกำไรยังถือเป็นเรื่อง “คาดเดายาก” ว่าสินทรัพย์ NFTs แบบไหนอย่างไรจะมีราคาเพิ่มขึ้น… กรณีการนำภาพดิจิทัลมา Mint เป็น NFTs ขายของสโมสรกีฬาที่มีแฟนคลับคลั่งไคล้ หรือ การนำอะไรที่โดดเด่นเป็นพิเศษของคนดัง อย่างข้อความแรกบนทวิตเตอร์ของ Jack Dorsey มา Mint ออกประมูล… ซึ่งคนซื้อคนขายจะค่อนข้างจำกัด ไม่ต่างจากตลาดพระเครื่องที่มีการซื้อขายเฉพาะกลุ่ม

ประเด็นก็คือ… การซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ไม่เหมือนการเทรดคริปโตและโทเคนทั่วไป หรือ Fungible Token ที่มีสภาพคล่องมากกว่า และ แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ก็เป็น Decentralized Market ที่ไม่มีสายด่วนช่วยแก้ปัญหา หรือ ตัวตนคนให้ติดต่อสอบถามอะไรได้ง่ายๆ เพราะทั้งหมดจะเป็น Smart Contract Based ล้วนๆ ที่เหมาะกับคนศึกษาเรียนรู้อย่างปรุโปร่งมากกว่า

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

RSI 14

RSI… Relative Strength Index

Relative Strength Index หรือ RSI เป็นเครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคสำหรับใช้ตรวจสอบภาวะ “Demand/Supply หรือ ตรวจสอบแรงซื้อ/แรงขาย” ของสินทรัพย์ลงทุนผ่านการตรวจสอบ “แรงเหวี่ยง หรือ Momentum” ที่ปรากฏเป็นการแกว่งตัวของราคาสัมพันธ์กับปริมาณการซื้อขาย… ซึ่งจะปรากฏเป็นข้อเท็จจริงที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเสมอว่า เมื่อมีการ “ขาย” สินทรัพย์ลงทุนต่อเนื่องสะสมเรื่อยๆ ก็จะเกิดภาวะ “ขายมากเกินไป หรือ Oversold ซึ่งจะเห็นราคาสินทรัพย์ลดลงอย่างมีนัยยะตามแรงขายเสมอ… และในทางตรงกันข้าม หากมีการ “ซื้อ” สินทรัพย์ลงทุนต่อเนื่องสะสมเรื่อยๆ ก็จะเกิดภาวะ “ซื้อมากเกินไป หรือ Overbought” จนทำให้เห็นราคาสินทรัพย์เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะตามแรงซื้อเสมอเช่นกัน…

ถนนวงแหวนลำปางและสะพานข้ามแยกภาคเหนือ… ปลดปล่อยเขลางค์นครสู่ศูนย์กลางภาคเหนือตอนบน

ถ้าใครอยู่ลำปางหรือผ่านลำปางช่วงนี้คงต้องทำใจกับงานสร้างทางในโครงการสร้างถนนวงแหวนเลี่ยงเมืองขนาด 4 ช่องจราจร ที่แขวงทางหลวงลำปางที่ 1 จับมือกับทางหลวงชนบทช่วยกันเนรมิตถนนยาว 32 กิโลเมตรรอบเมืองลำปาง ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ทางทั้งฝั่งเชียงใหม่ ฝั่งเชียงราย ฝั่งแพร่หรือฝั่งตาก สามารถใช้ถนนวงแหวนเลี่ยงการจราจรหนาแน่นในตัวเมืองลำปางได้

Business Intelligence สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

แนวโน้มการใช้ฐานข้อมูลขนาดใหญ่ หรือ Big Data ที่กำลังพูดถึงกันทั่วโลกนั้น หลายท่านอาจจะยังมองไม่ออกว่า ที่เขาว่ากันว่า Big Data จะทรงพลังและพลิกโลกด้วยข้อมูลข่าวสารมากมายในปัจจุบันยันอนาคต… สำหรับผม Big Data เป็นเพียงทรัพยากรข้อมูลที่รวมข้อมูลทุกชนิดเอาไว้ด้วยกัน ซึ่งการจะสกัดข้อมูลที่เป็นประโยชน์ออกมาใช้ จำเป็นจะต้องมีซอฟท์แวร์เฉพาะ สกัดเอาข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงออกมาก่อน

Digital Twin Construction

Digital Construction… ขอบเขตและแนวทาง

แนวทางการปรับตัว และ ยกระดับอุตสาหกรรมก่อสร้าง ในช่วงเวลาที่การเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างเศรษฐกิจและสังคมได้เดินหน้าเป็น Digital Driven กันหมด… คำถามสำคัญที่ท้าทายอุตสาหกรรมก่อสร้าง โดยเฉพาะ Construction SMEs ที่ส่วนใหญ่ไม่ได้มีศักยภาพในระดับ “พร้อมลงทุน” กับเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งแม้แต่ผู้รับเหมารายกลาง หรือ รายใหญ่ที่ไม่ได้มีปัญหาเรื่อง “เงินลงทุน” มากนัก… แต่เกือบทั้งหมดกลับเจอปัญหา “ทักษะ และ ทรัพยากรมนุษย์” ที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มจากการลงทุนกับเทคโนโลยีเป็นส่วนใหญ่