Opensea… ตลาด NFTs พันล้านดอลลาร์ที่ยังเติบโตได้อีกมาก

OpenSea

ปี 2021 ถือว่าเป็นปีทองของสินทรัพย์ดิจิทัลแบบ NFTs หรือ Non-Fungible Token ซึ่งเติบโตอย่างก้าวกระโดดให้เห็นอย่างเด่นชัดจากทุกตลาด ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงช่วงเวลาเริ่มต้นของ NFTs เท่านั้นก็ตาม… ตัวเลขจาก DappRadar เช้าวันที่ 24 สิงหาคม ปี 2021 พบตัวเลขการซื้อขาย NFT Asset จากแพลตฟอร์มหลัก 3 อันดับแรกสะสมตลอด 30 วันที่ผ่านมา รวมกันแล้วทะลุ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐไปแล้ว… โดยมีตลาดใหญ่ที่สุดอย่าง OpenSea ครองส่วนแบ่งยอดสะสม 30 วันมากถึง 1,791 ล้านดอลลาร์สหรัฐทีเดียว

OpenSea.io หรือ OpenSea เป็นตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลงานศิลปะดิจิทัล ที่ถูกนำมา Mint เป็น NFT หรือ Non-Fungible Token ซึ่ง OpenSea มีบริการ Minting บนแพลตฟอร์มของตัวเอง พร้อมกระดาน หรือ เพจซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ซึ่งมีกลไกการซื้อขายแบบ eCommerce มากกว่าจะเป็นการซื้อขายแบบกระดานเทรด… ส่วนการใช้งานก็ง่ายดายเพียงสมัครสมาชิก และ มี Cryptocurrency Wallet ที่รองรับ NFTs และ เชื่อมต่อกับ Blockchain ของ OpenSea ได้… ก็สามารถใช้ปุ่ม Create เพื่อ Mint สินทรัพย์ได้ง่ายๆ หรือ ใช้ปุ่ม Explore เพื่อชมหรือซื้อสินทรัพย์อื่นมาเก็บ หรือ มาขายต่อก็ได้… ง่ายๆ ตรงไปตรงมาแค่นี้

โดยหลักการ… Opensea เป็นตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs แบบ Decentralized Marketplace หรือ ตลาดไร้พ่อค้าคนกลาง โดยทุกๆ ธุรกรรมจะทำบน Blockchain ตามเงื่อนไขซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ที่กำหนดไว้บน Smart Contract ของแพลตฟอร์ม OpenSea ทำให้การซื้อขายมีความโปร่งใส ปลอดภัย และ น่าเชื่อถือ

ข้อมูลการวิเคราะห์เชิงลึก เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ปี 2021 จาก Dune Analytics พบ Ethereum Wallet มากถึง 245,000 Address เชื่อมต่อกับ OpenSea จากนักเทรด 149,907 บัญชี และ มีการซื้อขายสินทรัพย์ NFTs มากกว่า 965,477 NFTs ไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม… การซื้อขายสินทรัพย์ NFTs เพื่อการลงทุนยังถือว่าเป็นของใหม่ ซึ่งการซื้อการเพื่อการเก็งกำไรยังถือเป็นเรื่อง “คาดเดายาก” ว่าสินทรัพย์ NFTs แบบไหนอย่างไรจะมีราคาเพิ่มขึ้น… กรณีการนำภาพดิจิทัลมา Mint เป็น NFTs ขายของสโมสรกีฬาที่มีแฟนคลับคลั่งไคล้ หรือ การนำอะไรที่โดดเด่นเป็นพิเศษของคนดัง อย่างข้อความแรกบนทวิตเตอร์ของ Jack Dorsey มา Mint ออกประมูล… ซึ่งคนซื้อคนขายจะค่อนข้างจำกัด ไม่ต่างจากตลาดพระเครื่องที่มีการซื้อขายเฉพาะกลุ่ม

ประเด็นก็คือ… การซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ไม่เหมือนการเทรดคริปโตและโทเคนทั่วไป หรือ Fungible Token ที่มีสภาพคล่องมากกว่า และ แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ก็เป็น Decentralized Market ที่ไม่มีสายด่วนช่วยแก้ปัญหา หรือ ตัวตนคนให้ติดต่อสอบถามอะไรได้ง่ายๆ เพราะทั้งหมดจะเป็น Smart Contract Based ล้วนๆ ที่เหมาะกับคนศึกษาเรียนรู้อย่างปรุโปร่งมากกว่า

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Lazada, Finaxar, Big Data Loan และวันชื่นคืนสุขของวงการจำนองขายฝาก!

ผมตามข่าว Lazada จับมือกับสตาร์ทอัพด้านฟินเทคอย่าง Finaxar และเริ่มให้บริการสินเชื่อแก่ผู้ค้าออนไลน์ของ Lazada ในสิงคโปร์ อย่างใกล้ชิด ข่าวครึกโครมนี้มีขึ้นเมื่อช่วงไตรมาส 3 ที่ผ่านมาของปีนี้เอง และ Lazada ประกาศว่า ระบบสินเชื่อจาก Big Data ของพวกเขา จะใช้ทั่วอาเซียน… 

การยาสูบแห่งประเทศไทยเดินหน้าเปิดประมูลที่ดินให้เช่า 30 ปี… ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด

การยาสูบแห่งประเทศไทย หรือ ยสท. เตรียมนำอสังหาริมทรัพย์เปิดประมูลให้เช่าระยะยาว 30 ปี โดยได้คัดเลือกที่ดินจำนวน 3 แปลง ได้แก่… โกดังแองโกล โฉนดเลขที่ 6009 และ 23614 เนื้อที่ 5-1-58.2 ไร่ ตั้งอยู่ในซอยเจริญกรุง 80 กรุงเทพมหานคร ภายในพื้นที่มีอาคารคลังสินค้า 2 หลัง พื้นที่อาคารรวม 6,140 ตารางเมตร ที่ตั้งโครงการใกล้กับเอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟรอนต์ และ ย่านธุรกิจถนนสาทร–สีลม…

Polkadot cryptocurrency token symbol

PolkaDOT… Web 3.0 Standard Blockchain

การพัฒนา EthCore ในระยะที่จะต้องสร้างมาตรฐาน Web 3.0 ไปพร้อมกันนั้น… Dr.Gavin และ Dr.Steiner ได้ร่วมกันก่อตั้งและผลักดัน Parity Technologies และ Web3 Foundation เพื่อเป็นศูนย์กลางมาตรฐานอินเตอร์เน็ตยุคถัดไป และแล้วพวกเขาก็ค้นพบปัญหาใหญ่ของโครงข่าย Blockchain มากมายที่ถือกำเนิดขึ้นหลังการเกิด Bitcoin ตั้งแต่ ปี 2009 นั่นคือ… Blockchain แต่ละเครือข่ายทำงานอยู่เป็นเอกเทศ ไม่มีการเชื่อมต่อกันไปจนถึงขั้นไม่สามารถเชื่อมต่อกันได้เลยก็มี…

Theodore Levitt

People Don’t Want to Buy a Quarter-inch Drill. They Want a Quarter-inch Hole! ~Theodore Levitt

คำว่า “โลกาภิวัตน์ หรือ Globalization” ซึ่งมีคนเผยแพร่ครั้งแรกผ่านบทความเรื่อง “Globalization of Markets” ในวารสาร Harvard Business Review ฉบับประจำเดือน พฤษภาคม–มิถุนายน 1983… บทความชิ้นนั้นเขียนโดยนักเศรษฐศาสตร์ชาวอเมริกันชื่อ Theodore Levitt