Opensea… ตลาด NFTs พันล้านดอลลาร์ที่ยังเติบโตได้อีกมาก

OpenSea

ปี 2021 ถือว่าเป็นปีทองของสินทรัพย์ดิจิทัลแบบ NFTs หรือ Non-Fungible Token ซึ่งเติบโตอย่างก้าวกระโดดให้เห็นอย่างเด่นชัดจากทุกตลาด ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงช่วงเวลาเริ่มต้นของ NFTs เท่านั้นก็ตาม… ตัวเลขจาก DappRadar เช้าวันที่ 24 สิงหาคม ปี 2021 พบตัวเลขการซื้อขาย NFT Asset จากแพลตฟอร์มหลัก 3 อันดับแรกสะสมตลอด 30 วันที่ผ่านมา รวมกันแล้วทะลุ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐไปแล้ว… โดยมีตลาดใหญ่ที่สุดอย่าง OpenSea ครองส่วนแบ่งยอดสะสม 30 วันมากถึง 1,791 ล้านดอลลาร์สหรัฐทีเดียว

OpenSea.io หรือ OpenSea เป็นตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลงานศิลปะดิจิทัล ที่ถูกนำมา Mint เป็น NFT หรือ Non-Fungible Token ซึ่ง OpenSea มีบริการ Minting บนแพลตฟอร์มของตัวเอง พร้อมกระดาน หรือ เพจซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ซึ่งมีกลไกการซื้อขายแบบ eCommerce มากกว่าจะเป็นการซื้อขายแบบกระดานเทรด… ส่วนการใช้งานก็ง่ายดายเพียงสมัครสมาชิก และ มี Cryptocurrency Wallet ที่รองรับ NFTs และ เชื่อมต่อกับ Blockchain ของ OpenSea ได้… ก็สามารถใช้ปุ่ม Create เพื่อ Mint สินทรัพย์ได้ง่ายๆ หรือ ใช้ปุ่ม Explore เพื่อชมหรือซื้อสินทรัพย์อื่นมาเก็บ หรือ มาขายต่อก็ได้… ง่ายๆ ตรงไปตรงมาแค่นี้

โดยหลักการ… Opensea เป็นตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs แบบ Decentralized Marketplace หรือ ตลาดไร้พ่อค้าคนกลาง โดยทุกๆ ธุรกรรมจะทำบน Blockchain ตามเงื่อนไขซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ที่กำหนดไว้บน Smart Contract ของแพลตฟอร์ม OpenSea ทำให้การซื้อขายมีความโปร่งใส ปลอดภัย และ น่าเชื่อถือ

ข้อมูลการวิเคราะห์เชิงลึก เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ปี 2021 จาก Dune Analytics พบ Ethereum Wallet มากถึง 245,000 Address เชื่อมต่อกับ OpenSea จากนักเทรด 149,907 บัญชี และ มีการซื้อขายสินทรัพย์ NFTs มากกว่า 965,477 NFTs ไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม… การซื้อขายสินทรัพย์ NFTs เพื่อการลงทุนยังถือว่าเป็นของใหม่ ซึ่งการซื้อการเพื่อการเก็งกำไรยังถือเป็นเรื่อง “คาดเดายาก” ว่าสินทรัพย์ NFTs แบบไหนอย่างไรจะมีราคาเพิ่มขึ้น… กรณีการนำภาพดิจิทัลมา Mint เป็น NFTs ขายของสโมสรกีฬาที่มีแฟนคลับคลั่งไคล้ หรือ การนำอะไรที่โดดเด่นเป็นพิเศษของคนดัง อย่างข้อความแรกบนทวิตเตอร์ของ Jack Dorsey มา Mint ออกประมูล… ซึ่งคนซื้อคนขายจะค่อนข้างจำกัด ไม่ต่างจากตลาดพระเครื่องที่มีการซื้อขายเฉพาะกลุ่ม

ประเด็นก็คือ… การซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ไม่เหมือนการเทรดคริปโตและโทเคนทั่วไป หรือ Fungible Token ที่มีสภาพคล่องมากกว่า และ แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ก็เป็น Decentralized Market ที่ไม่มีสายด่วนช่วยแก้ปัญหา หรือ ตัวตนคนให้ติดต่อสอบถามอะไรได้ง่ายๆ เพราะทั้งหมดจะเป็น Smart Contract Based ล้วนๆ ที่เหมาะกับคนศึกษาเรียนรู้อย่างปรุโปร่งมากกว่า

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Horizon Worlds… จักรวาลนฤมิตจาก Meta

Metaverse หรือ จักรวาลนฤมิต จากค่าย Meta ภายใต้การนำของ Mark Zuckerberg ในนาม Horizon Worlds ซึ่งเปิดตัว และ ส่ง Invitation ถึงกลุ่ม Users แบบเจาะจงเพื่อเชิญเข้าร่วมทดสอบการใช้งานมานานนับปี… ในที่สุดก็ถึงวาระการเปิดตัว Horizon Worlds ระดับสาธารณะที่ Users สามารถลงทะเบียนสมาชิก และ เข้าใช้แพลตฟอร์ม Horizon Worlds สำหรับ Users จากสหรัฐอเมริกา แคนาดา และ อังกฤษ ก่อนจะตามมาด้วยฝรั่งเศษ และ สเปน ในช่วงกลางเดือนสิงหาคม 2022 โดย Users ยังจะต้องมีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป และ เล่นผ่านแพลตฟอร์ม Oculus อยู่เช่นเดิม

Construction Waste Recycle

ขยะก่อสร้างและรื้อถอน… กรณีศึกษาจากญี่ปุ่นและ WasteBasedBrick

ความจริงประเทศไทยก็มีแนวทางและกฏหมายจัดการขยะจากการก่อสร้างและรื้อถอนอยู่ เพียงแต่การบังคับใช้ไม่ได้เข้มงวดและอำนวยความสะดวกต่อผู้รับเหมาและเจ้าของอาคาร และส่วนใหญ่สัญญาจ้างเหมางานก่อสร้างหรือรื้อถอนในประเทศไทย มักไม่มีการระบุค่าใช้จ่ายในการจัดการขยะแยกให้เห็นในราคาจ้างเหมาที่ชัดเจน… และไม่มีการระบุรูปแบบการจัดการขยะก่อสร้างหรือรื้อถอนที่ชัดเจน

MetaQuotes Language… ภาษาและแพลตฟอร์มที่นักเทรดต้องรู้จัก

ความโดดเด่นอย่างสำคัญของ MetaTrader โดยเฉพาะ MetaTrader 4 และ MetaTrader 5 ก็คือความสามารถในการแสดงดัชนีทางเทคนิค หรือ Technical Indicator ประกอบความเคลื่อนไหวของราคาแบบ RealTime โดยผู้ใช้ หรือ นักลงทุนสามารถ “ปรับแต่งตัวแปรบนดัชนี หรือ Custom Indicators” ได้ทุกตัว… และยังสามารถเขียนคำสั่งให้ระบบช่วยทำการซื้อขายได้โดยอัตโนมัติด้วย Algorithmic Trading ผ่านฟังก์ชั่น EA หรือ Expert Advisor ซึ่งเป็นระบบเทรดอัตโนมัติ หรือ BotTrade ที่เชื่อถือได้มานาน

Price graph

Heikin Ashi… กราฟที่ให้เห็นแรงซื้อแรงขายบนแท่งกราฟ

Heikin Ashi หรือ Heiken Ashi คือชื่อเรียกกราฟแท่งจากค่าเฉลี่ยย้อนกลับ เพื่อติดตาม “แนวโน้มตลาด” ให้แม่นยำขึ้น โดยการกรอง “สัญญาณรบกวน หรือ Noise” บนกราฟราคาสินทรัพย์ออก… ซึ่งกราฟแท่งเทียน หรือ Candlestick จะสร้างแท่งเทียนจากข้อมูล Open – High – Low – Close เท่านั้น… แต่แท่งกราฟ Heikin Ashi นอกจากจะสร้างแท่งกราฟราคาจากข้อมูล Open – High – Low – Close แล้ว ยังเพิ่มข้อมูล Open – Close ของ Heikin Ashi แท่งก่อนหน้า เข้ามาถ่วงเฉลี่ยเพื่อสร้าง Heikin Ashi แท่งปัจจุบัน…