Opensea… ตลาด NFTs พันล้านดอลลาร์ที่ยังเติบโตได้อีกมาก

OpenSea

ปี 2021 ถือว่าเป็นปีทองของสินทรัพย์ดิจิทัลแบบ NFTs หรือ Non-Fungible Token ซึ่งเติบโตอย่างก้าวกระโดดให้เห็นอย่างเด่นชัดจากทุกตลาด ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงช่วงเวลาเริ่มต้นของ NFTs เท่านั้นก็ตาม… ตัวเลขจาก DappRadar เช้าวันที่ 24 สิงหาคม ปี 2021 พบตัวเลขการซื้อขาย NFT Asset จากแพลตฟอร์มหลัก 3 อันดับแรกสะสมตลอด 30 วันที่ผ่านมา รวมกันแล้วทะลุ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐไปแล้ว… โดยมีตลาดใหญ่ที่สุดอย่าง OpenSea ครองส่วนแบ่งยอดสะสม 30 วันมากถึง 1,791 ล้านดอลลาร์สหรัฐทีเดียว

OpenSea.io หรือ OpenSea เป็นตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลงานศิลปะดิจิทัล ที่ถูกนำมา Mint เป็น NFT หรือ Non-Fungible Token ซึ่ง OpenSea มีบริการ Minting บนแพลตฟอร์มของตัวเอง พร้อมกระดาน หรือ เพจซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ซึ่งมีกลไกการซื้อขายแบบ eCommerce มากกว่าจะเป็นการซื้อขายแบบกระดานเทรด… ส่วนการใช้งานก็ง่ายดายเพียงสมัครสมาชิก และ มี Cryptocurrency Wallet ที่รองรับ NFTs และ เชื่อมต่อกับ Blockchain ของ OpenSea ได้… ก็สามารถใช้ปุ่ม Create เพื่อ Mint สินทรัพย์ได้ง่ายๆ หรือ ใช้ปุ่ม Explore เพื่อชมหรือซื้อสินทรัพย์อื่นมาเก็บ หรือ มาขายต่อก็ได้… ง่ายๆ ตรงไปตรงมาแค่นี้

โดยหลักการ… Opensea เป็นตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs แบบ Decentralized Marketplace หรือ ตลาดไร้พ่อค้าคนกลาง โดยทุกๆ ธุรกรรมจะทำบน Blockchain ตามเงื่อนไขซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ที่กำหนดไว้บน Smart Contract ของแพลตฟอร์ม OpenSea ทำให้การซื้อขายมีความโปร่งใส ปลอดภัย และ น่าเชื่อถือ

ข้อมูลการวิเคราะห์เชิงลึก เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ปี 2021 จาก Dune Analytics พบ Ethereum Wallet มากถึง 245,000 Address เชื่อมต่อกับ OpenSea จากนักเทรด 149,907 บัญชี และ มีการซื้อขายสินทรัพย์ NFTs มากกว่า 965,477 NFTs ไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม… การซื้อขายสินทรัพย์ NFTs เพื่อการลงทุนยังถือว่าเป็นของใหม่ ซึ่งการซื้อการเพื่อการเก็งกำไรยังถือเป็นเรื่อง “คาดเดายาก” ว่าสินทรัพย์ NFTs แบบไหนอย่างไรจะมีราคาเพิ่มขึ้น… กรณีการนำภาพดิจิทัลมา Mint เป็น NFTs ขายของสโมสรกีฬาที่มีแฟนคลับคลั่งไคล้ หรือ การนำอะไรที่โดดเด่นเป็นพิเศษของคนดัง อย่างข้อความแรกบนทวิตเตอร์ของ Jack Dorsey มา Mint ออกประมูล… ซึ่งคนซื้อคนขายจะค่อนข้างจำกัด ไม่ต่างจากตลาดพระเครื่องที่มีการซื้อขายเฉพาะกลุ่ม

ประเด็นก็คือ… การซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ไม่เหมือนการเทรดคริปโตและโทเคนทั่วไป หรือ Fungible Token ที่มีสภาพคล่องมากกว่า และ แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ก็เป็น Decentralized Market ที่ไม่มีสายด่วนช่วยแก้ปัญหา หรือ ตัวตนคนให้ติดต่อสอบถามอะไรได้ง่ายๆ เพราะทั้งหมดจะเป็น Smart Contract Based ล้วนๆ ที่เหมาะกับคนศึกษาเรียนรู้อย่างปรุโปร่งมากกว่า

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

The major fortunes in America have been made in land. John D. Rockefeller

มีคำคมด้านอสังหาริมทรัพย์อีกบทหนึ่งที่บอกว่า “The major fortunes in America have been made in land.” เป็นของผู้ก่อตั้ง The Rockefeller Foundation และเจ้าของสถิติอภิมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งตลอดกาลของสหรัฐอเมริกา ด้วยสินทรัพย์มูลค่า $305.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ… นาม John Davidson Rockefeller

Domus

Interlock Modular Construction

ปัจจุบันมีงานวิจัยที่พูดถึง Interlocking Modular ในชิ้นส่วนอาคารและสิ่งก่อสร้างจากวัสดุก่อสร้างหลายแบบทั้งพลาสติก โลหะ และ คอนกรีต… ซึ่งทั้งหมดออกแบบและพัฒนาขึ้นเพื่อให้การก่อสร้างอาคารสามารถทำ Off-Site Construction ได้ง่ายขึ้น แข็งแรงขึ้น และ ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีชั้นสูงในการก่อสร้างและการติดตั้งชิ้นส่วนอาคารและสิ่งก่อสร้าง ทั้งหุ่นยนต์… AI หรือแม้แต่ Machine Learning

Project Olympus

PROJECT OLYMPUS… The Space Based Construction และ Lunarcrete 3D Printing

Lunarcrete หรือ Mooncrete ที่สถาปนิกและวิศวกรสิ่งก่อสร้างนอกโลกจะเลือกใช้เป็น “วัสดุพิมพ์” ซึ่งเป็นวัสดุคล้ายคอนกรีตที่จากได้จากหินและสินแร่บนดวงจันทร์ผลิตขึ้น ถูกเสนอครั้งแรกโดย Larry A. Beyer จาก University of Pittsburgh ในปี 1985 และมีการจำลองวัสดุเหมือนสินแร่จากดวงจันทร์หลายโครงสร้าง และทำการทดลองมากมายจากนักวิจัยหลายสำนัก ทั่วสหรัฐอเมริกา…

เริ่มลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์อย่างไรถ้าไม่มีทุน?

ลงทุน! คำหรูหราน่าสนใจ ที่เอ่ยถึงกับลงมือแทบจะเป็นคนละเรื่อง การลงทุนในทัศนของผมคือการเอาทุนที่มีไปสร้างผลกำไรจากสิ่งที่ทุนจ่าย