On Balance Volume หรือ OBV Indicator

On Balance Volume

On Balance Volume หรือ OBV เป็นดัชนีคำณวนปริมาณการซื้อขายสะสม เพื่อวัดแรงซื้อแรงขาย เพื่อใช้ยืนยันทิศทางแนวโน้ม และ หาจุดกลับตัวของราคา… พัฒนาโดย Joseph Granville ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญการวิเคราะห์หลักทรัพย์ และ ทำทีวีรายการ The Granville Market Letter ซึ่งส่วนใหญ่เผยแพร่ทางช่อง CNBC มาตั้งแต่ปี 1963 จนกระทั่งก่อนเขาเสียชีวิตไม่นานด้วยอาการปอดบวม หรือ Pneumonia ในวัย 90 ปีช่วงต้นเดือนกันยายน ปี 2013… เรียกว่าเกาะติดหุ้นและหลักทรัพย์จนหมดอายุขัยทีเดียว

Joseph Granville เชื่อว่า… Volume หรือ ปริมาณการซื้อขายนำหน้าราคาเสมอ  หรือ อีกนัยหนึ่งก็คือ ข้อมูลปริมาณการซื้อขาย สามารถชี้นำทิศทางราคาได้ล่วงหน้า

ดัชนี OBV เป็นผลรวมค่าบวกและลบ ของปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume ของวันที่ผ่านมา… โดยดัชนี OBV จะยกขึ้นถ้า “ปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume ของวันที่ราคาปรับขึ้น มากกว่า ปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume ของวันที่ราคาซื้อขายลดลง” ในทางกลับกัน ดัชนี OBV จะย่อลงถ้า “ปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume ของวันที่ราคาปรับลง มากกว่า ปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume ของวันที่ราคาซื้อขายเพิ่มขึ้น

การปรับตัวขึ้นของดัชนี OBV บ่งชี้ให้เห็นโอกาสที่ราคาหลักทรัพย์จะปรับตัวสูงขึ้นในอนาคต… และ การปรับตัวลงของดัชนี OBV ก็บ่งชี้ให้เห็นโอกาสที่ราคาหลักทรัพย์จะปรับตัวลงในอนาคตเช่นกัน… ค่าของดัชนี OBV จึงไม่มีนัยยะเท่าพฤติกรรมทิศทางของดัชนีว่า… ขึ้น หรือ ลง

ส่วนการวิเคราะห์ก็จะเหมือนการวิเคราะห์ดัชนีปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume โดยตรวจสอบ Bullish Divergence และ Bearish Divergence เป็นหลัก… 

References… 

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ผู้เชี่ยวชาญคาด… ตลาดซื้อขายโรงแรมในเอเชียแปซิฟิกปีนี้อาจโตถึง 15%

วันนี้ขอเอาข้อมูลที่ คุณวินัย ใจทน จากเจแอลแอล บริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เขียนไว้ในบล๊อกของบริษัทมาถ่ายทอดต่อน๊ะครับ ซึ่งทาง เจแอลแอล ประมาณการณ์ว่า ในปี 2562 นี้ การลงทุนซื้อขายโรงแรมในเอเชียแปซิฟิก อาจมีมูลค่าพุ่งขึ้นเป็น 9.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ราว 15% โดยเอเชียแปซิฟิก มีแนวโน้มว่าจะเป็นภูมิภาคเดียวในโลก ที่มีการลงทุนซื้อขายโรงแรมเพิ่มขึ้นในปีนี้

Oprah Winfrey

I Will Forever Believe That Buying A Home Is A Great Investment – Oprah Gail Winfrey

คำคมที่ดีที่สุดของ Oprah Winfrey ไม่ได้เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์หรือแม้แต่บ้าน แต่เป็นประโยคที่บอกว่า… Turn your wounds into wisdom. …จงเปลี่ยนรอยแผลเป็นปัญญา

90% Off

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง… ลด 90%

เนื่องจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้ระบาดอย่างรุนแรงขึ้นทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย ทำให้ระบบเศรษฐกิจทั่วโลก และของประเทศไทยหดตัวลงอย่างรุนแรงและรวดเร็ว กระทบต่อประชาชนทุกสาขาอาชีพในวงกว้าง จึงสมควรลดภาษีสำหรับที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ที่จะจัดเก็บตามกฎหมายว่าด้วยภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพความจำเป็นทางเศรษฐกิจ เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนโดยรวม

C-V2X Transportation and technology

Cellular Vehicle-To-Everything… โครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่งและการสัญจร

ศาสตร์ที่ว่าด้วย Smart City Engineering โดยหลักๆ จึงเริ่มต้นที่โครงข่ายการคมนาคมขนส่งและการสื่อสาร ซึ่งเป็นส่วนที่มีพลวัตร หรือ Dynamic มากที่สุดในเมือง… โดยเฉพาะโครงข่ายสื่อสารไร้สายความเร็วสูง ซึ่งแนะนำและเชื่อมั่นมาตรฐานการสื่อสารไร้สายในยุคที่ 5 หรือ 5G… ซึ่งเมืองไทยก็ถือว่าค่อนข้างพร้อม ถึงแม้รายละเอียดทางเทคนิคปลีกย่อยหลายอย่างยังต้องพัฒนากันต่อไปอีกมาก โดยเฉพาะโครงข่าย 5G มาตรฐาน C-V2X ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้รถใช้ถนนใน Smart City เพื่อรองรับพาหนะไร้คนขับ Level 4 และ Level 5