On Balance Volume หรือ OBV Indicator

On Balance Volume

On Balance Volume หรือ OBV เป็นดัชนีคำณวนปริมาณการซื้อขายสะสม เพื่อวัดแรงซื้อแรงขาย เพื่อใช้ยืนยันทิศทางแนวโน้ม และ หาจุดกลับตัวของราคา… พัฒนาโดย Joseph Granville ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญการวิเคราะห์หลักทรัพย์ และ ทำทีวีรายการ The Granville Market Letter ซึ่งส่วนใหญ่เผยแพร่ทางช่อง CNBC มาตั้งแต่ปี 1963 จนกระทั่งก่อนเขาเสียชีวิตไม่นานด้วยอาการปอดบวม หรือ Pneumonia ในวัย 90 ปีช่วงต้นเดือนกันยายน ปี 2013… เรียกว่าเกาะติดหุ้นและหลักทรัพย์จนหมดอายุขัยทีเดียว

Joseph Granville เชื่อว่า… Volume หรือ ปริมาณการซื้อขายนำหน้าราคาเสมอ  หรือ อีกนัยหนึ่งก็คือ ข้อมูลปริมาณการซื้อขาย สามารถชี้นำทิศทางราคาได้ล่วงหน้า

ดัชนี OBV เป็นผลรวมค่าบวกและลบ ของปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume ของวันที่ผ่านมา… โดยดัชนี OBV จะยกขึ้นถ้า “ปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume ของวันที่ราคาปรับขึ้น มากกว่า ปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume ของวันที่ราคาซื้อขายลดลง” ในทางกลับกัน ดัชนี OBV จะย่อลงถ้า “ปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume ของวันที่ราคาปรับลง มากกว่า ปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume ของวันที่ราคาซื้อขายเพิ่มขึ้น

การปรับตัวขึ้นของดัชนี OBV บ่งชี้ให้เห็นโอกาสที่ราคาหลักทรัพย์จะปรับตัวสูงขึ้นในอนาคต… และ การปรับตัวลงของดัชนี OBV ก็บ่งชี้ให้เห็นโอกาสที่ราคาหลักทรัพย์จะปรับตัวลงในอนาคตเช่นกัน… ค่าของดัชนี OBV จึงไม่มีนัยยะเท่าพฤติกรรมทิศทางของดัชนีว่า… ขึ้น หรือ ลง

ส่วนการวิเคราะห์ก็จะเหมือนการวิเคราะห์ดัชนีปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume โดยตรวจสอบ Bullish Divergence และ Bearish Divergence เป็นหลัก… 

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

USD Stable Coin

USDT และ USDC… เหรียญดิจิทัลมูลค่า 1 USD ไม่ผันผวนเปลี่ยนแปลง

การออกเหรียญ Stable Coin ที่มี Fiat Money ค้ำประกันก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร… กรณีของ USDT และ USDC ก็เพียงแค่มีบัญชีสำรอง USD ตั้งเป็น Reserve เอาไว้เพื่อให้คนที่เอา USD มาแลก USDT/USDC ไปใช้ สามารถ “แลกคืน” เป็น USD ได้ทุกเมื่อที่อัตรา 1:1 เท่านั้นเอง… ซึ่งในทางเทคนิคก็เป็นระบบเดียวกับการกำหนดค่าเงิน Fiat Money ของประเทศสมาชิกกองทุนการเงินระหว่างประเทศและธนาคารโลกตามข้อตกลงเบรตันวู๊ดส์ หรือ Bretton Woods Agreement ที่ใช้ทองคำค้ำประกันค่าเงินนั่นเอง

Contour Crafting Corporation

Contour Crafting and Behrokh Khoshnevis… เส้นร่างสร้างบ้าน

ปัจจุบัน CC Corp อ้างว่า… มีเทคโนโลยีการก่อสร้างระดับ Fully Autonomous Operation ที่สามารถก่อสร้างอาคารได้หลายชั้น รวมถึงการก่อสร้างคอนโดมิเนียมได้หลายยูนิตในอาคารขนาดใหญ่หลายชั้น ที่โครงสร้างซับซ้อนมากๆ ได้แล้ว…

Chatbots เครื่องมือทางการตลาดที่คนอสังหา… ไม่ควรมองข้าม

Chatbots เป็นซอฟท์แวร์สนทนาที่มีพัฒนาการมายาวนาน Chatbot เป็นความพยายามหนึ่งที่เกิดมาพร้อม Artificial intelligence หรือ AI ด้วยฝันที่จะมีเครื่องจักรที่สามารถพูดคุยสนทนากับมนุษย์ได้นั่นเอง เพราะการสื่อสารด้วยการสนทนา ไม่ว่าจะใช้ข้อความสนทนา หรือพูดคุยสนทนา นั่นคือช่องทางการสื่อสารที่ดีที่สุดอยู่เสมอไปอีกนาน ปัจจุบัน วิทยาการคอมพิวเตอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยวิทยาการระดับ AI ทำให้ Chatbot ค่อยๆ คืบคลานเข้ามาสู่ชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งผมคิดว่า ไม่มีใครไม่รู้จัก Siri หรือ GA

VG Smartglass กระจกที่ไม่หยุดสมาร์ทเพราะขาดไฟ

กระจกถือเป็นวัสดุก่อสร้างที่ใช้กับอาคารบ้านเรือนมากมาย… สำหรับผม กระจกถือเป็นวัสดุก่อสร้างมหัศจรรย์ ที่สามารถเลือกใช้เพื่อความสะดวกก็ได้… เลือกใช้เพื่อความสวยงามก็ได้… เลือกใช้เพื่อความตื่นเต้นก็ยังได้