On Balance Volume หรือ OBV Indicator

On Balance Volume

On Balance Volume หรือ OBV เป็นดัชนีคำณวนปริมาณการซื้อขายสะสม เพื่อวัดแรงซื้อแรงขาย เพื่อใช้ยืนยันทิศทางแนวโน้ม และ หาจุดกลับตัวของราคา… พัฒนาโดย Joseph Granville ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญการวิเคราะห์หลักทรัพย์ และ ทำทีวีรายการ The Granville Market Letter ซึ่งส่วนใหญ่เผยแพร่ทางช่อง CNBC มาตั้งแต่ปี 1963 จนกระทั่งก่อนเขาเสียชีวิตไม่นานด้วยอาการปอดบวม หรือ Pneumonia ในวัย 90 ปีช่วงต้นเดือนกันยายน ปี 2013… เรียกว่าเกาะติดหุ้นและหลักทรัพย์จนหมดอายุขัยทีเดียว

Joseph Granville เชื่อว่า… Volume หรือ ปริมาณการซื้อขายนำหน้าราคาเสมอ  หรือ อีกนัยหนึ่งก็คือ ข้อมูลปริมาณการซื้อขาย สามารถชี้นำทิศทางราคาได้ล่วงหน้า

ดัชนี OBV เป็นผลรวมค่าบวกและลบ ของปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume ของวันที่ผ่านมา… โดยดัชนี OBV จะยกขึ้นถ้า “ปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume ของวันที่ราคาปรับขึ้น มากกว่า ปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume ของวันที่ราคาซื้อขายลดลง” ในทางกลับกัน ดัชนี OBV จะย่อลงถ้า “ปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume ของวันที่ราคาปรับลง มากกว่า ปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume ของวันที่ราคาซื้อขายเพิ่มขึ้น

การปรับตัวขึ้นของดัชนี OBV บ่งชี้ให้เห็นโอกาสที่ราคาหลักทรัพย์จะปรับตัวสูงขึ้นในอนาคต… และ การปรับตัวลงของดัชนี OBV ก็บ่งชี้ให้เห็นโอกาสที่ราคาหลักทรัพย์จะปรับตัวลงในอนาคตเช่นกัน… ค่าของดัชนี OBV จึงไม่มีนัยยะเท่าพฤติกรรมทิศทางของดัชนีว่า… ขึ้น หรือ ลง

ส่วนการวิเคราะห์ก็จะเหมือนการวิเคราะห์ดัชนีปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume โดยตรวจสอบ Bullish Divergence และ Bearish Divergence เป็นหลัก… 

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Never Give Up. Today Is Hard, Tomorrow Will Be Worse, But The Day After Tomorrow Will Be Sunshine – Jack Ma

Alibaba ก่อตั้งขึ้นในปี 1998 ด้วยวิสัยทัศน์การเป็นตลาดกลางแบบค้าส่งในจีนเป็นภาษาอังกฤษ… ซึ่ง Jack Ma และทีมตั้งต้นนำ Alibaba.com เปิดตัวในช่วงเดือนเมษายน ปี 1999 ด้วยโมเดลธุรกิจแบบ B2B หรือ Business–to–Business และอีกหนึ่งปีต่อมา… Softbank โดย มาซาโยชิ ซน หรือ Masayoshi Son ก็ใส่เงินลงทุนก้อนแรก 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้ Alibaba ในฐานะ Angel Fund…

Condotel… รูปแบบอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนที่ร้อนแรงแห่งยุค

ปัญหาห้องพักรายวันผิดกฏหมาย หรือปัญหาโรงแรมเถื่อนในยุคที่ ธุรกิจเก่าแก่เสือนอนกินอย่างโรงแรม ได้รับผลกระทบจากที่พักรายวันสารพัดรูปแบบ เข้ามาเบียดแบ่ง Market Share จนขัดแย้งไปทั่วระหว่างผู้ประกอบการกับผู้ประการ และระหว่างผู้ประกอบการกับผู้รักษากฏหมาย… ในขณะที่ฝั่งผู้ใช้บริการหรือลูกค้า เปลี่ยนพฤติกรรมไปเลือกความสะดวกสะบายที่ตัวเองควบคุมได้… จนทิ้งธุรกิจที่ไม่ปรับตัวไว้เบื้องหลังอย่างเจ็บปวดจนออกอาการทุรนทุรายเป็นความขัดแย้งให้เห็นเนืองๆ

FoodPanda

Krua by FoodPanda…

Krua by FoodPanda สาขาแรกที่เป็นทั้ง Pilot Project และ MVC หรือ Minimum Viable Product โมเดลการเติบโตผ่าน Ghost Restaurant Model ครั้งนี้… ประสบความสำเร็จพร้อมลุยต่อไม่รอแล้ว… และผมเชื่อว่ายังมีโมเดลอื่นๆ อีกหลายขยักให้เห็นการแข่งขันทางธุรกิจ ด้วยยุทธวิธีแบบสตาร์ทอัพ ที่หลายคนยังสงสัยว่า… Startup กับ SMEs ต่างกันตรงไหน